4 Cách làm mắm tôm ngon tuyệt hảo cho món bún đậu mắm tôm

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 147

Đất nước Việt Nam chúng ta có những món ăn đậm đà bản sắc văn hóa Việt như bánh mì, phở đặc sản mà bất cứ du khách nào ghé thăm Việt Nam cũng muốn thử, cũng có những món ăn độc lạ mà chỉ riêng Việt Nam có, đó là bún đậu mắm tôm gần gũi mà đậm đà hương vị rất riêng. Một mẹt bún đậu mắm tôm ngon phụ thuộc rất nhiều vào nước chấm. Cùng chúng tôi khám phá 4 cách làm mắm tôm ngon tuyệt hảo cho món bún đậu mắm tôm đang phổ biến nhất hiện nay.

1. Cách làm mắm tôm đơn giản nhất

Với những lọ mắm tôm có sẵn trong gian bếp nhỏ nhà bạn cùng một số nguyên liệu gia vị quen thuộc khác, bạn có thể dễ dàng pha chế mắm tôm theo cách làm đơn giản dưới đây. Với cách làm này, bạn sẽ chỉ tốn vài phút là có thể sở hữu được bát nước chấm thơm ngon, chuẩn vị nhất cho món bún đậu mắm tôm chiêu đãi cả gia đình.

 Nguyên liệu:

Những nguyên liệu cần sử dụng để pha chế mắm tôm đơn giản đều là những gia vị vô cùng quen thuộc với chúng ta, dễ mua, dễ tìm mà thậm chí luôn có sẵn trong căn bếp của bạn. Những nguyên liệu làm mắm tôm cần có là:

  • Loại mắm tôm mà bạn và gia đình yêu thích
  • 3 muỗng canh dầu ăn
  • Tỏi và sả
  • 5 muỗng đường trắng hoặc đường đỏ
  • 5ml nước cốt tắc bỏ hạt (bạn cũng có thể thay thế bằng nước cốt chanh chanh nếu không có tắc)
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt (mì chính)
  • 1 quả (phụ vào độ ăn cay mà bạn có thể thêm sao nước chấm sao cho phù hợp)
  • Các dụng cụ khác: Nồi, bát, thìa…

cach-lam-mam-tom-1

Cách làm:

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng chúng tôi bắt tay vào làm mắm tôm đơn giản, nhanh chóng theo các bước hướng dẫn dưới đây:

  • Đầu tiên, bạn cần sơ chế các nguyên liệu chuẩn vị: Tỏi và sả mang đi bóc vỏ, rửa sạch hết bụi bẩn bám trên thực phẩm rồi băm nhuyễn ra. Ớt cũng giã nát hoặc băm nhuyễn. Ngoài ra, quả tắc hoặc chanh bạn vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
  • Cho một chiếc nồi nhỏ lên bếp và bật bếp ở mức độ lửa vừa.
  • Đổ dầu ăn vào nồi rồi đun cho dầu nóng lên.
  • Sau khi dầu ăn đã sôi, bạn tiếp tục cho các gia vị là tỏi và sả đã được băm nhuyễn vào nồi để phi cho thơm và vàng đều (lưu ý hãy đảo liên tục để tránh tỏi và sả bám vào thành nồi làm cháy)

cach-lam-mam-tom-2

  • Khi tỏi và sả được phi thơm thì bạn lần lượt cho vào nồi mắm tôm, đường trắng và thêm 1 ít bột ngọt nữa.
  • Khuấy đều tay hỗn hợp sao cho đường tan hết và các gia vị được hòa quyện đều vào mắm tôm.
  • Tiếp tục đun hỗn hợp đến khi sôi lên thì tắt bếp.
  • Đổ mắm tôm ra một chiếc bát rồi cho nước cốt tắc hoặc nước cốt chanh bạn vừa chuẩn bị vào. Bên cạnh đó, cho thêm ít ớt băm nhuyễn để mắm tôm có vị cay vừa ăn.

Vậy là chỉ với vài gia vị đơn giản sẵn có trong gia đình, bạn đã làm được một bát nước chấm mắm tôm vừa thơm, vừa ngon, chuẩn vị và đậm đà, giúp làm tăng thêm sự thành công cho món bún đậu mắm tôm.

2. Cách làm mắm tôm pha cùng rượu cực cuốn

Nếu như bạn đã thấy hơi chán với hương vị pha chế mắm tôm đơn giản mà muốn thử một một vị mới nồng hơn, gắt hơn nhưng vẫn cực kỳ cuốn thì hãy thử làm mắm tôm pha cùng rượu. Đây là một cách pha mắm tôm cũng rất được nhiều người yêu thích để sử dụng cùng món bún đậu mắm tôm.

Nguyên liệu:

Vẫn là những gia vị quen thuộc, để làm mắm tôm với rượu bạn cũng cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản như làm mắm tôm đơn giản nhưng thêm một phần rượu trắng. Các nguyên liệu đó là:

  • Loại mắm tôm mà bạn và gia đình yêu thích
  • 4 muỗng canh đường trắng/ đường đỏ
  • 1 quả ớt
  • Tỏi và hành tím
  • Nước cốt tắc hay nước cốt chanh đều được
  • 1 - 2 muỗng cà phê bột ngọt
  • 2 muỗng cà phê rượu trắng
  • 5 muỗng dầu ăn
  • Các dụng cụ khác: Nồi, bát, thìa…

cach-lam-mam-tom-3

Cách làm:

Cách làm mắm tôm pha cùng rượu cũng vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Chỉ với vài phút là bạn đã có được một bát nước chấm có hương vị vô cùng độc đáo, vừa chứa nét đặc trưng riêng của mắm tôm, lại càng khiến người ta say mê hơn với vị cay nồng của rượu trắng. Các bước làm đơn giản như sau:

  • Đầu tiên, bạn cần sơ chế các nguyên liệu: Tỏi và hành tím mang đi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nguyễn ra, ớt cũng mang đi giã nhỏ hoặc băm nhuyễn. Lấy chanh hay tắc cắt nhỏ, vắt lấy nước cốt và bỏ hạt
  • Cho một lượng mắm tôm đủ dùng vào một chiếc chén nhỏ rồi đổ thêm rượu trắng, đường trắng và bột ngọt vào.
  • Khuấy đều hỗn hợp vừa làm đến khi đường và bột ngọt tan hết, rượu cũng hòa quyện vào mắm tôm tạo thành dung dịch sền sệt.
  • Cho một chiếc nồi lên bếp, bật lửa vừa phải rồi đợi cho chảo nóng lên thì đỏ dầu ăn vào, đun sôi dầu ăn.

cach-lam-mam-tom-4

  • Khi thất dầu ăn đã sôi, lăn tăn sủi bọt nhỏ thì cho tất cả các gia vị gồm hành tím, tỏi và ớt đã được băm nhuyễn vào nồi.
  • Đảo đều tay các gia vị và đợi cho chúng thơm, vàng đều thì cho hỗn hợp mắm tôm vừa pha vào nồi.
  • Tiếp tục khuấy đều hỗn hợp lên và đợi cho đến khi mắm tôm trong nồi sôi lên thì tắt bếp.
  • Cho mắm tôm ra bát và thêm nước cốt chanh hoặc nước cốt tắc vào hỗn hợp để tạo vị chua. Vậy là bạn đã có ngay bát mắm tôm rượu trắng chấm cùng bún đậu thơm ngon tuyệt vời rồi.

>> Tham khảo: Cách nấu bò kho tại nhà ngon chuẩn vị đơn giản ai cũng khen

3. Cách làm mắm tôm chay từ hạt tương

Một cách làm có lẽ là cầu kỳ hơn, khó hơn so với 2 cách làm trên đây nhưng đảm bảo bạn sẽ có được một bát nước chấm mắm tôm ngon tuyệt vời đó là làm mắm tôm chay từ hạt tương. Nếu như bạn là một người nhạy cảm với mùi hương và cảm thấy mắm tôm truyền thống có mùi hơi mùi nồng và khó chịu thì hãy thử ngay cách làm mắm tôm chay này, chắc chắn bạn sẽ không còn lo ngại gì với việc thưởng thức món bún đậu mắm tôm, đảm bảo bạn có được một bát nước chấm đậm đà, chuẩn vị nhất.

Nguyên liệu:

Để làm mắm tôm chay từ đậu tương trước hết, bạn cũng cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản, giúp bạn hoàn thành món ăn này một cách xuất sắc nhất. Các nguyên liệu cần sử dụng cho các làm mắm tôm này gồm có:

  • Đậu hũ non: 3 miếng
  • Hạt tương: 500 – 700gr
  • Chao: 200gr
  • Sả: 4 – 5 cây
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • Các gia vị thông dụng khác như: Bột ngọt, đường, chanh, ớt….
  • Các dụng cụ khác: Nồi, bát, thìa, máy xay…

cach-lam-mam-tom-5

Nguyên liệu đóng vai trò rất lớn và là yếu tố quyết định chính đến thành phẩm của món ăn. Chính vì vậy, để có được mắm tôm từ hạt tương ngon nhất, bạn có thể tham khảo một vài mẹo nhỏ trong khi chọn đậu hũ non dưới đây:

  • Khi mua đậu hũ non, bạn cần chọn những miếng đậu hũ có màu trắng ngà và đặc biệt có độ mềm mịn cao.
  • Tránh mua những miếng đậu hũ cứng, khô, sần sùi hoặc có màu vàng ố và đặc biệt là có mùi chua vì những miếng đậu này có thể đã bị hỏng, không còn tươi ngon nữa.

Cách làm:

Bạn có thể làm mắm tôm chay cùng đậu tương theo các bước hướng dẫn dưới đây:

  • Đầu tiên, bạn cần sơ chế các nguyên liệu: Sả bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn, vắt nước cốt chanh….
  • Tiếp theo, hạt tương mua về đem đi rửa sạch rồi cho vào nồi luộc đến khi tương hột chín, mềm thì vớt ra rổ, để ráo nước.
  • Để tương hột chín cùng đậu hũ non vào một chiếc bát lớn và bắt đầu dầm nhuyễn với nhau. Để nhanh chóng hơn thì bạn cũng có thể cho chúng vào máy xay để tiến hành xay nhuyễn.

cach-lam-mam-tom-6

  • Chao mang đi rửa sạch, chỉ lấy cái mà không lấy nước.
  • Cho chao và hỗn hợp tương đậu hũ đã xay nhuyễn trộn đều với nhau.
  • Tiếp tục cho thêm một ít nước cốt tắc hoặc nước cốt chanh vào hỗn hợp trên rồi khuấy đều tay để nước chanh/tắc quyện hết vào hỗn hợp.
  • Tiếp theo, bạn nêm nếm thêm các gia vị như đường, bột ngọt vào hỗn hợp sao cho vừa ăn.
  • Cuối cùng là cho thêm một ít ớt tùy thuộc vào độ ăn cay của bạn.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món mắm tôm chay với tương hột để ăn bún đậu ngon cực. Tuy sẽ tốn nhiều thời gian hơn so với các cách thông thường nhưng vẫn rất đơn giản và dễ làm mọi lúc mọi nơi.

>> Xem thêm: Cách làm hủ tiếu Mỹ Tho chuẩn vị dân miền Tây ai cũng mê

4. Cách làm mắm tôm đơn giản không cần nấu

Nếu bạn là người bận rộn, muốn làm những món đơn giản, nhanh chóng, không cần nấu nhiều mà vẫn thơm ngon, hấp dẫn thì chắc chắn cách làm mắm tôm không cần nấu dưới đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Nguyên liệu:

Trước khi bắt tay vào làm, bạn cũng cần chuẩn bị sẵn một số nguyên liệu quen thuộc dưới đây:

  • Loại mắm tôm đóng chai mà bạn yêu thích
  • 4 muỗng canh đường trắng
  • 2 muỗng cà phê giấm ăn
  • Nước cốt chanh hoặc nước cốt tắc đều được
  • 1 muỗng rưỡi cà phê bột ngọt/mì chính
  • 2 muỗng cà phê rượu trắng
  • 1 quả ớt.

cach-lam-mam-tom-7

Cách làm

Cách pha chế mắm tôm không cần nấu vô cùng đơn giản, tiện lợi và nhanh chóng mà bất cứ ai cũng có thể làm được.

  •  Bạn chỉ cần lấy một lượng mắm tôm đóng hộp đủ dùng ra một chiếc bát rồi cho thêm đường, rượu, bột ngọt, giấm ăn vào chén và khuấy đều tất cả hỗn hợp lên.
  • Bạn khuấy cho đến khi tất cả gia vị đều tan ra thì tiếp tục cho thêm vào bát một ít nước cốt tắc hoặc nước cốt chanh để tạo vị chua rồi tiếp tục khuấy đều sẽ cho ra một dung dịch sền sệt hơi đặc.
  •  Tiếp theo, cho vào đó thêm ít ớt được băm nhuyễn, phù hợp với khẩu vị của bạn để thêm phần kích thích vị giác.

Những miếng đậu rán vàng giòn, thơm phức, chả cốm đặc trưng của người Hà Nội cùng thịt luộc, nem cuốn, dồi rán, nem chua rán… Và các loại rau thơm hòa quyện cùng hương vị của mắm tôm, hứa hẹn mang đến cho bạn một món bún đậu mắm tôm thơm ngon, bổ dưỡng và đậm đà vị Việt. Hy vọng rằng, với những chia sẻ về 4 cách làm mắm tôm trên đây, bạn có thể pha chế cho mình những bát nước chấm tuyệt vời nhất để cùng gia đình và bạn bè thưởng thức. Chúc bạn thành công!

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều