Cách làm hủ tiếu Mỹ Tho chuẩn vị dân miền Tây ai cũng mê

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 239

Hủ tiếu Mỹ Tho là một trong những món đặc sản trứ danh của miền Tây với hương vị thơm ngon khiến thực khách nhớ mãi không quên. Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng có cơ hội thưởng thức món hủ tiếu tuyệt vời này. Chính vì vậy, việc học công thức làm hủ tiếu Mỹ Tho ngay tại nhà chính là một giải pháp tuyệt vời dành cho tất cả mọi người những ngày thèm ăn món ăn miền Tây này, cùng bắt tay vào bếp thực hiện ngay thôi nào!

Nguyên liệu làm món hủ tiếu Mỹ Tho

Để làm được một tô hủ tiếu Mỹ Tho thơm ngon không hề đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ, đặc biệt là khâu chuẩn bị nguyên liệu. Sau đây là những nguyên liệu chính không thể thiếu nếu bạn muốn có được một tô hủ tiếu Mỹ Tho chuẩn vị với đầy đủ các nguyên liệu của món ăn truyền thống này. Hãy cùng chúng tôi đi chuẩn bị các nguyên liệu để bắt đầu thực hiện món hủ tiếu miền Tây đặc biệt này với khẩu phần ăn cho 2 người nhé!

hu-tieu-my-tho-2

  • Hủ tiếu trụng 500g.
  • Xương giá/ xương cổ 500g mỗi loại.
  • Lưỡi heo 400g.
  • Tim heo 1 quả (Khoảng 350g).
  • Thịt nạc heo 400g.
  • Dồi trường 300g.
  • Tôm sú 500g.
  • Sá sùng 6 con.
  • Mực khô 3 con.
  • Tôm khô 10g.
  • Cà chua 1 quả.
  • Mía lau 400g.
  • Giá 200g.
  • Hành tím 6 củ (1 củ băm nhuyễn).
  • Tỏi 1 củ.
  • Bột xá xíu (Khoảng 1 muỗng cà phê).
  • Sốt cà chua, Bột năng, Bột bắp (Mỗi loại khoảng 1 muỗng canh).
  • Nước tương khoảng ½ muỗng canh.
  • Dầu hào khoảng 5 muỗng canh.
  • Dầu mè khoảng 2 muỗng canh.
  • Dầu ăn khoảng 2 muỗng canh
  • Đường phèn 50g.
  • Các loại gia vị: Tiêu, mắm, muối, đường, bột ngọt…
  • Các loại rau: Xà lách, Lá hẹ, Rau cần, Hành lá, Chanh, Ớt…

Đọc thêm: Top 8 quán hủ tiếu ở Hà Nội ngon chuẩn vị cho dân sành ăn

Cách làm hủ tiếu Mỹ Tho thơm ngon chuẩn vị

Có thể thấy rằng hủ tiếu Mỹ Tho sử dụng rất nhiều nguyên liệu khác nhau và kết hợp chúng lại để tạo ra một món ăn thơm ngon. Sau đây là các bước chuẩn bị và công thức thực hiện một tô hủ tiếu Mỹ Tho chuẩn vị mà bạn đang tìm kiếm, hãy cùng theo dõi và lưu lại ngay nhé!

hu-tieu-my-tho-3

1. Sơ chế nguyên liệu

Đối với các loại đồ lòng khi mua về bạn sẽ tiến hành làm sạch với hỗn hợp muối và chanh. Với số nguyên liệu đồ lòng chuẩn bị bên trên chúng ta sẽ làm sạch với 1 quả chanh và 2 muỗng canh muối nhuyễn để tránh làm dập đồ lòng. Đối với tim heo chúng ta sẽ làm sạch kỹ hơn bằng cách cắt ra và dùng hỗn hợp chanh + muối chà đều khắp mặt sau đó rửa lại với nước nhiều lần và để ráo.

Đối với các loại thịt heo và tôm chúng ta sẽ rửa sạch bằng nước, đặc biệt đối với tôm bạn sẽ bỏ phần chỉ thừa để khi ăn không bị hôi. Tôm khô chúng ta sẽ ngâm nước 30 phút cho nở đều rồi rửa sơ và để ráo, tiếp đến giã tôm khô thật nhuyễn để cho vào nước dùng thêm đậm đà. Đối với xương chúng ta cũng rửa với nước sạch sau đó cắt khúc nhỏ và ngâm muối khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.

2. Làm chín nguyên liệu

Đến bước làm chín nguyên liệu, đầu tiên chúng ta sẽ chuẩn bị một nồi nước, nấu sôi và bỏ lưỡi heo vào luộc sơ cho chín tái. Tiếp đến cho xương giá và xương cổ luộc sơ khoảng 5 phút và vớt ra rửa với nước lạnh rồi để ráo. Lưỡi heo sau khi luộc sơ sẽ để lộ các đốm trắng chúng ta sẽ cạo sạch và sau đó rửa, để ráo.

Chuẩn bị giấy bạc và các loại nguyên liệu: Mía lau đập dập, Sá Sùng, củ hành, mực… lên giấy bạc sau đó nướng chín các nguyên liệu trên. Để nướng chuẩn nhất bạn sẽ thấy nguyên liệu dậy mùi thơm, tiếp đến là cháy xém bề mặt. Khi đó bạn tắt bếp cho nguyên liệu nguội đi và cạo đi lớp cháy xém là được.

3. Chuẩn bị nước hầm xương

hu-tieu-my-tho-4

Chuẩn bị một chiếc nồi lớn và cho vào đó khoảng 3 lít nước, đợi nước sôi chúng ta sẽ cho xương giá và xương cổ vào hầm chung. Hầm trong khoảng 10 phút bạn sẽ thấy nước sôi bùng lên và có bọt trắng, hãy vớt lớp bọt bên trên ra khỏi nồi. Tiếp đến cho thêm 100ml nước lọc và vặn lửa nhỏ vừa để ninh xương cho chín nhừ.

Cuối cùng cho các loại nguyên liệu vừa nướng chín bên trên vào cùng với 1 muỗng muối để nguyên liệu dậy mùi thơm. Hầm như thế trong khoảng 3 tiếng để xương chín đều và các loại nguyên liệu hoà quyện với nhau. Lưu ý quan trọng, để nước dùng không bị đục bạn tránh luộc tim heo và dồi trường cùng nồi nước dùng mà hãy luộc riêng ở nồi khác sau đó bỏ vào nồi nước dùng chính để làm chín mà thôi.

Tham khảo: Top 8 Đặc Sản Miền Nam Ngon, Bổ, Rẻ Bạn Không Thể Bỏ Qua

4. Chế biến nguyên liệu

Chuẩn bị một chiếc nồi nhỏ và cho nước vào 1/3 nồi để nước sôi sau đó cho tôm và thịt vào luộc cùng với 1 ít hạt nêm. Đối với tôm bạn có thể luộc cho đến khi thấy tôm ngã màu cam đều sau đó vớt ra, còn thịt thì chúng ta sẽ luộc trong khoảng 20 phút để thịt chín đều và luộc theo tảng điều này sẽ giúp thịt giữ nước và ngọt hơn.

Tiếp đến chúng ta sẽ làm làm phần thịt xá xíu đặc trưng của những tô hủ tiếu Mỹ Tho với nguyên liệu: Thịt heo xắt lát mỏng với độ dày khoảng nửa lóng tay; 1 muỗng cà phê bột xá xíu; ½ muỗng cà phê nước lọc; ½ muỗng cà phê muối; ½ muỗng cà phê hạt nêm; ½ muỗng cà phê đường cùng hành, tỏi băm nhuyễn lấy nước. Cuối cùng trộn đều hỗn hợp để chúng hòa tan vào nhau và ước với thịt khoảng 30 phút sau đó kho trên bếp cho đến khi thịt săn và thấm nguyên liệu.

5. Trộn nước sốt hủ tiếu Mỹ Tho

Lấy hai quả cà chua băm nhuyễn sau đó đó chuẩn bị một cái chén khác cho vào đó dầu hào, nước tương, dầu mè và sốt cà chua đã chuẩn bị theo công thức. Tiếp đến lấy một cái chén khác cho vào đó bột năng, bột bắp và 2 muỗng canh nước lọc, khuấy trộn đều cho hỗn hợp tan ra. Tiếp đến mở bếp và cho vào đó 2 muỗng canh dầu ăn đợi dầu nóng chúng ta sẽ cho tỏi băm vào phi thơm cùng tôm khô giã nhuyễn và cà chua băm xào sơ trong khoảng 1 phút.

hu-tieu-my-tho-5

Chuẩn bị một chén nước hầm xương nhỏ sau đó thêm vào 2 muỗng canh đường và khuấy đều cùng với hỗn hợp vừa nấu chung bên trên. Chờ cho hỗn hợp sôi lên chúng ta sẽ đổ chén nước hầm xương cùng muối, hạt nêm và dầu hào sao cho vừa ăn. Bắt bếp hoạt động ở lửa nhỏ và rót từ từ hỗn hợp bột bắp cùng với bột năng vào chảo khuấy đều cho đến khi nước sốt sánh lại là được.

6. Hoàn thành món ăn

Cuối cùng cùng chúng ta cho các nguyên liệu ra tô chén sao cho vừa ăn và nêm nếm lại nồi nước dùng dùng để có thể phù hợp khẩu vị của bản thân và gia đình. Chuẩn bị một nồi nước sôi 500ml và cho vào đó thành lá cùng với hẹ rồi trụng sơ rau.

hu-tieu-my-tho-1

Tiếp tục cho hủ tiếu vào chụp cho đến khi sợi hủ tiếu mềm thì vớt ra bỏ vào tô cùng với các loại nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn. Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món hủ tiếu Mỹ Tho thơm ngon chuẩn vị chắc chắn sẽ khiến cho cho bạn bè và người thân của bạn tấm tắc khen ngon!

Tìm hiểu: 4 cách nấu hủ tiếu mực hấp dẫn cực ngon đậm đà cho bữa sáng

Thành phẩm hủ tiếu Mỹ Tho chuẩn vị dân miền Tây ai cũng mê

Một tô hủ tiếu Mỹ Tho thành phẩm ngon chuẩn vị sẽ có hương thơm hòa quyện giữa nước dùng cùng các loại nguyên liệu tươi sống. Ngoài ra còn có mùi vị ngọt của nước dùng khi được hầm với các loại xương, đường phèn và mía lau, đây là vị ngon thanh mà không có loại đường nào có thể “bắt chước” được.

hu-tieu-my-tho-6

Có hai cách ăn hủ tiếu Mỹ Tho được dân miền Tây cực kỳ yêu thích đó chính là hủ tiếu nước và hủ tiếu khô. Khi ăn hủ tiếu nước bạn chỉ cần trụng sợi hủ tiếu với nước sôi, sau đó vớt ra thêm các loại đồ ăn kèm và nước dùng đặc biệt. Cách thứ hai đó chính là hủ tiếu Mỹ Tho sợi khô với cách ăn cũng không quá cầu kỳ.

Khi dùng hủ tiếu khô bạn cũng trụng sợi hủ tiếu với nước sôi sau đó để ráo và vớt ra một cái tô riêng. Sau đó thêm nước tương, đường, hành phi, tôm khô… và nêm nếm theo khẩu vị của mình. Còn nước dùng và các loại đồ ăn kèm như thịt, xương, tôm, mực… Bạn sẽ để chung một tô riêng với hủ tiếu và vừa ăn sợi hủ tiếu vừa húp nước súp đậm đà thơm ngon. Ngoài ra chúng ta cũng có thể biến tấu món ăn này với hủ tiếu sa tế Mỹ Tho để tăng thêm hương vị và độ thơm ngon của món ăn này.

Bên trên là cách làm hủ tiếu Mỹ Tho thơm ngon chuẩn vị dân miền Tây mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho bạn. Chúc bạn thành công và có được một tô hủ tiếu thơm ngon để có thể thưởng thức và chiêu đãi bạn bè, người thân của mình. Hãy thường xuyên theo dõi chuyên mục của Đánh Giá Tốt để có thể cập nhật những công thức nấu ăn ngon chuẩn đầu bếp.

Có thể bạn quan tâm: Top 8 món nhậu ngon lạ miệng, dễ làm tại nhà nên thử 1 lần

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều