Cách làm bún đậu mắm tôm đầy đủ chuẩn vị Hà Nội đơn giản

Bún đậu mắm tôm là một trong những món ăn thơm ngon, hấp dẫn và được nhiều người yêu thích. Với những bước làm đơn giản chúng ta sẽ có ngay một mẹt bún đậu mắm tôm đầy đủ, thơm ngon và hấp dẫn mà bất cứ ai cũng khó có thể chối từ với cách làm bún đậu mắm tôm cực kỳ dễ làm. Hãy cùng chúng tôi vào bếp để chuẩn bị món ăn “siêu phẩm” này ngay tại nhà với cách làm bún đậu mắm tôm sau đây,

Nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm

Cách làm bún đậu mắm tôm để có một mẹt bún đậu mắm tôm ngon thì khâu chọn mua nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm là một trong những bước quan trọng nhất. Ngay bây giờ cùng bắt tay vào khâu chọn nguyên liệu bún đậu mắm tôm thôi nào!

  • Bún lá: 500gr
  • Chả cốm: 200gr
  • Đậu hũ: 3 bìa
  • Thịt chân giò: 300gr
  • Rau ăn kèm: Gồm dưa leo, các loại rau như rau thơm, rau kinh giới, tía tô,…
  • Gia vị: Chuẩn bị các gia vị để làm mắm tôm, bao gồm: tắt, ớt và tỏi, các loại gia vị khác như đường, muối, dầu ăn, bột ngọt, rượu…cach-lam-bun-dau-mam-tom-1

Cách làm bún đậu mắm tôm

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu thì hãy cùng chúng tôi bắt tay vào các bước để thực hiện cách làm bún đậu mắm tôm ngay nhé!

Bước 1: Chuẩn bị và chế biến thịt chân giò:

Chân giò sau khi mua về thù rửa sạch, sau đó dùng dây cuộn chặt lại. Tiếp theo cho vào nồi luộc sơ qua nước sôi khoảng tầm 2 phút và đổ phần nước này đi. Kế tiếp đem thịt rửa lại cho sạch một lần nữa. Bắt một một nồi nước khác lên và cho thịt vào luộc chín cùng với một chút muối. Sau khi thịt chín thì lấy ra để nguội rồi thái miếng mỏng vừa ăn.

Bước 2: Chế biến Đậu và Chả cốm

Rửa đậu hũ qua nước lạnh, để ráo, và xắt miếng vừa ăn. Tiếp theo cho đậu hũ vào chảo chiên vàng hai mặt rồi gắp ra đĩa. Bước tiếp theo trong cách làm bún đậu mắm tôm là chiên chả cốm. Cho chả cốm vào chiên vàng hai mặt thì gắp ra đĩa, để nguội bớt rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

XEM NGAY:  5 Cách ngâm dâu tằm ngon đúng chuẩn, để được lâu, thơm ngon bổ dưỡng

Bước 3: Chuẩn bị bún và rau xanh ăn kèm

Bún là một nguyên liệu không thể thiếu trong cách làm bún đậu mắm tôm. Bún lá sau khi mua về thì cắt miếng vừa ăn. Sau đó rửa sạch dưa leo, gọt vỏ và cắt mỏng dưa leo ra. Nhặt bỏ phần nhành, lá úa của rau thơm và đem đi rửa sạch Sau đó, ngâm rau với nước muối loãng tầm 30 phút rồi vớt ra và rửa lại một lần nữa với nước sạch để loại bỏ những chất có hại trong rau.

Bước 4: Quan trọng – Cách làm mắm tôm ăn bún đậu

Công thức thần thánh của cách pha mắm tôm ngon là lấy khoảng 3 trái quất thái đôi, vắt lấy nước cốt và bỏ hạt. Rửa sạch, bỏ cuống và xắt lát ớt. Vỏ sau khi bóc vỏ xong thì bạn rửa sạch, sau đó đập dập và băm nhuyễn tỏi ra.cach-lam-bun-dau-mam-tom-2

Cho vào bát một thìa canh mắm tôm. Sau đó, thêm vào 1,5 muỗng cà phê đường, ít bột ngọt. Pha nước cốt quất đã chuẩn bị lúc nãy cùng với 1 thìa cà phê rượu trắng và 1 thìa dầu ăn vừa rán đậu lúc nãy. Tiếp theo đánh cho hỗn hợp này sủi bọt lên và nêm nếm lại cho vừa ăn. Cuối cùng cho ớt, tỏi băm vào và đảo đều.

Bước 5: Trình bày

Trang trí cũng là một bước quan trọng của cách làm bún đậu mắm tôm. Nó làm cho món ăn trông hấp dẫn và kích thích hơn. Đầu tiên, bày các nguyên liệu đậu hũ, thịt chân giò, chả cốm dưa leo, rau thơm lên mẹt hoặc dĩa. Sau đó trang trí sao cho hài hòa cho món ăn thêm đẹp và hấp dẫn hơn. Cuối cùng thì mời bạn cùng thưởng thức thành quả của mình nào.

Tham khảo: Cách nấu bún cá ngon chuẩn vị Hà Nội, ăn hoài không ngán

Thưởng thức thành phẩm

Cách làm bún đậu mắm tôm tưởng chừng như đơn giản để làm nhưng rất cần sự tỉ mỉ và khéo tay của người thực hiện. Mẹt bún đậu sau khi chế biến sẽ có những màu sắc đẹp mắt: vàng chói của đậu chiên, của nem chua rán, trắng của bún tươi, xanh ngắt của rau mùi… Bún đậu mắm tôm ngon và hấp dẫn chính là bởi hương vị nồng nàn, đậm đà thơm ngon khó cưỡng của bát mắm tôm dậy mùi đặc trưng.

XEM NGAY:  Cách làm bánh chocopie thơm ngon khó cưỡng cực kì đơn giản

Bí quyết làm bún đậu mắm tôm ngon hấp dẫn

Trong cách làm bún đậu mắm tôm thì những mẹo, những bí quyết để làm món ăn cũng vô cùng quan trọng. Sau đây sẽ là một vài bí quyết hay ho để có được một mẹt bún đậu mắm tôm chuẩn vị. Trong phần này, chúng tôi sẽ chia sẻ các bí quyết để rán đậu phụ, cách luộc thịt trắng thơm và cách pha mắm tôm ăn bún đậu ngon đậm đà.

1. Cách luộc thịt chân giò trắng, thơm, thái lát mỏng dễ dàng

Cách làm bún đậu mắm tôm thơm ngon thì thịt chân giò phải trắng và thơm. Thịt chân giò sau khi mua về thì rửa sạch và để ráo. Sau đó ướp thịt với chút tiêu, các gia vị để nấu canh rồi cuộn tròn thành hình trụ. Tiếp theo, sử dụng chỉ hoặc lạt buộc cố định phần thịt lại. Tiếp theo đó, chuẩn bị một nồi nước đun sôi khoảng 2-3 cùng chút muối, gừng đập dập rồi cho chân giò vào chần sơ rồi vớt ra và rửa sạch lại. cach-lam-bun-dau-mam-tom-3

Cho thịt chân giò vào nồi sâu lòng với lượng nước vừa đủ, thêm chút muối, gia vị, hành khô, gừng xay rồi đun khi sôi thì vớt bọt, sau đó hạ nhỏ lửa đun sôi liu riu 20 phút. Khi dùng que tre đâm thấy mềm và thấy đùi heo không còn màu hồng là đã chín (tùy vào đùi to hay nhỏ) Bạn cần tắt bếp và cho đùi vào nướng khoảng 8-10 phút để nước nguội rồi ngâm vào nước.

Bước tiếp theo, vớt chân giò ra, cho vào bát nước đá có vài lát chanh tươi để thịt chín và giữ được màu trắng, vớt ra để nguội, dùng khăn ẩm đậy lại hoặc cho vào hộp đậy kín và để tủ lạnh khoảng 1 giờ để cho thịt kết dính và cứng lại. Sau đó lấy thịt ra, bỏ phần dây đã cố định lúc đầu, dùng dao sắc cắt thành những lát mỏng màu trắng đẹp mắt.

Xem thêm: Cách Nấu Bún Riêu Cua Thơm Ngon Ngọt Nước Dễ Làm Cho Bạn 

2. Cách rán đậu phụ giòn bên ngoài, mềm ngọt bên trong

Chuẩn bị nước muối loãng để ngâm đậu phụ. Sau đó vớt ra lau khô, cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút là được khối vuông. Vớt đậu hũ ra và cắt miếng vừa ăn. Đặt chảo lên bếp đun nóng. Sau đó thêm dầu ăn lần nữa và một ít mỡ heo hoặc mỡ gà (lượng dầu vừa đủ ngập 1/2 miếng đậu hũ). Dùng đũa thử xem dầu có sủi bọt ở đầu đũa hay không thì cho đậu vào và chiên trên lửa lớn.Bạn nên chia nhỏ các phần ăn, không để các phần dính vào nhau quá nhiều, lật đều hai mặt để đậu chín đều.

XEM NGAY:  Cách làm bánh mousse mềm mịn tại nhà công thức cực đơn giản

3. Cách chiên chả cốm:

Cách chiên chả cốm cũng vô cùng đơn giản trong cách làm bún đậu mắm tôm. Bạn có thể tận dụng luôn dầu đã chiên đậu để chiên chả cốm. Sau khi đun nóng dầu ăn trong chảo, bạn cũng thử dầu bằng cách cho đũa vào nếu thấy sủi tăm đầu đũa giống như khi chiên đậu. Khi dầu đã nóng, cho từng miếng chả cốm vào chiên. Lớp chả cốm nếp sẽ lớp cốm nếp nở bung, những miếng chả căng phồng, vàng ngon. Cuối cùng là để nguội và thái miếng vừa ăn.cach-lam-bun-dau-mam-tom-4

4. Cách pha mắm tôm chấm bún đậu:

Cho mắm tôm ra bát, thêm đường, rượu và nước cốt chanh hoặc quất vào rồi dùng đũa khuấy đều cho đến khi bông lên. Tiếp theo nêm nếm cho vừa ăn. Thêm tỏi và ớt băm nhỏ cho vừa ăn. Trước khi ăn, xịt một lớp dầu chiên nóng để mắm tôm gợn sóng hơn, trông rất hấp dẫn, đồng thời cũng giúp khử mùi tanh nồng của mắm tôm.

Trên đây chúng tôi vừa cung cấp cho các bạn cách làm bún đậu mắm tôm tại nhà một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Nếu bạn là một tín đồ mê bún đậu mắm tôm thì còn ngần ngại gì mà không bắt tay vào bếp và thực hiện ngay. Chúc bạn thực hiện thành công và có được một mẹt bún đậu mắm tôm thơm ngon và hấp dẫn với những hướng dẫn về cách làm bún đậu mắm tôm của chúng tôi.

Gợi ý: Top 8 Quán Bún Đậu Mắm Tôm Hà Nội Ngon Nhất Ăn Là Nghiện

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password