Cách làm chả giò miền Bắc giòn ngon đơn giản chuẩn vị xứ Bắc

Chả giò (hay còn gọi là nem rán) là món ăn nổi tiếng của người Việt. Thế nhưng ở mỗi vùng miền lại có những công thức làm khác nhau. Tuy hương vị của món ăn không có quá nhiều khác biệt nhưng chả giò miền Bắc và miền Nam sử dụng loại bánh cuốn khác nhau. Bạn có muốn học cách làm chả giò miền Bắc ngon tại nhà không? Cùng bắt tay vào bếp trổ tài nấu nướng theo công thức sau đây.

Nguyên liệu làm chả giò miền Bắc

Những nguyên liệu mà chúng tôi hướng dẫn chuẩn bị dưới đây sẽ dành cho 2-3 người ăn. Nếu gia đình bạn đông người, hãy cân đối số lượng nguyên liệu để cho phù hợp nhất.

cach-lam-cha-gio-mien-bac-1

  • 300g thịt ba rọi
  • 1 củ cà rốt
  • 1/2 cây cải bắp
  • 100g hành tím
  • 100g mộc nhĩ
  • 100g bún tàu (tương đương 2 cuộn)
  • 3 quả trứng gà (hoặc trứng vịt)
  • 1 gói bánh tráng cuốn chả giò
  • 250ml dầu ăn
  • Gia vị nhà bếp thông dụng: hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt, muối tinh, nước mắm, đường

* Mẹo nhỏ chọn nguyên liệu:

  • Cách chọn thịt ba rọi tươi ngon: Nên chọn những miếng thịt có màu đỏ nhạt hoặc màu hơi hồng. Khi ấn tay vào có tính đàn hồi tốt. Bề mặt thịt khô ráo, tỷ lệ mỡ và thịt nạc cân đối, dính chặt vào nhau thì đây chính là thịt ba rọi ngon, chất lượng. Tuyệt đối không chọn những miếng thịt có màu sắc khác lạ như ngả vàng hoặc xanh tím. Dùng tay chạm vào thấy quá cứng hoặc mềm nhũn, có mùi hôi thối gây khó chịu. Đây là những miếng thịt đã để lâu ngày và có hiện tượng bị hỏng.
  • Cách chọn mua cà rốt: Nên ưu tiên mua những củ có màu cam tươi sáng, hình dáng củ cà rốt thẳng đứng, lớp vỏ láng. Không mua những củ cà rốt có hình dạng méo mó, vỏ chuyển sang màu vàng và ngửi thấy mùi hôi vì đây là những củ đã để lâu ngày, không đảm bảo chất lượng.
  • Cách chọn mua mộc nhĩ: Nên ưu tiên chọn mộc nhĩ có tai to, dày và ít nấm con ở phần gốc. Màu sắc của nấm có màu hổ phách sậm, phía trên có độ bóng nhất định và phía mặt sau có màu cà phê sữa. Nên tránh chọn mộc nhĩ có màu quá đen vì những loại này khi ngâm nước ít giòn hơn và dễ làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn khi chế biến.
XEM NGAY:  Cách làm trứng muối (khô, ướt, siêu tốc) cực đơn giản hấp dẫn

Tham khảo: Cách làm chả giò khoai môn thịt tôm siêu ngon đậm vị dễ làm

Cách làm chả giò miền Bắc

Làm chả giò có mất nhiều thời gian không? Có nhiều bước thực hiện không? Cách làm chả giò miền Bắc đòi hỏi sự cần cù, tỉ mỉ và sự khéo léo. Tuy nhiên, món ăn này cũng không tốn quá nhiều thời gian, chỉ với 04 bước thực hiện là bạn đã thành công.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Thịt ba rọi, rửa sạch với nước rồi dùng 1 thìa canh muối chà xát lên toàn bộ thịt để khử bụi bẩn và mùi hôi. Rửa sạch lại nước một lần nữa và băm thịt thật nhuyễn. Có thể cắt thành miếng nhỏ và dùng máy xay nhuyễn để tiết kiệm thời gian.

Cà rốt dùng dao gọt vỏ, thái thành lát mỏng rồi sau đó cắt sợi nhỏ. Cải bắp cũng rửa sạch và thái thành các miếng nhỏ giống như với cà rốt. Các nguyên liệu này sau khi thái xong thì rửa sạch lại với nước một lần nữa và để ráo nước.

Mộc nhĩ ngâm cùng nước lạnh khoảng từ 2-3 tiếng (hoặc ngâm nước nóng sẽ nhanh hơn và tiết kiệm thời gian). Mộc nhĩ sau khi đã nở thì cắt bỏ phần chân, rửa sạch với nước và cũng thái sợi.

Hành tím thì bóc vỏ và dùng dao băm nhuyễn. Sau đó bắc chảo lên bếp, cho 5 thìa dầu ăn vào để phi thơm phần hành tím đã băm nhuyễn trong khoảng 5 phút.

XEM NGAY:  Cách Nấu Bún Bò Giò Heo Huế Thơm Ngon Đúng Vị Đậm Đà Thích Mê

Bước 2: Làm nhân chả giò miền Bắc

cach-lam-cha-gio-mien-bac-2

Cho toàn bộ phần nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào trong một chiếc tô lớn bao gồm: thịt băm nhuyễn, cà rốt, cải bắp, mộc nhĩ và hành tím đã phi thơm. Với hai cuộn bún khô thì không cần ngâm nước mà sẽ dùng tay bóp cho tơi ra, cho trực tiếp vào tô.

Tiếp theo cho các phần gia vị gồm: 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu hạt, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê muối. Dùng đũa trộn đều tất cả nguyên liệu và gia vị với nhau.

Đập thêm 3 quả trứng vào, đeo găng tay và trộn hỗn hợp thật đều. Có thể cho thêm một ít hành lá thái thành từng khúc nhỏ.

Bước 4: Tiến hành cuốn chả giò miền Bắc

Đặt miếng bánh tráng cuốn lên thới hoặc một mặt phẳng khác để cuốn chả giò dễ dàng hơn. Cho nhân vào khoảng giữa bánh (tầm 1 thìa canh nhân). Khéo léo dùng tay cuốn hai bên rìa mép trước rồi cuộn tròn cho thật chắc. Cuốn xong nhẹ nhàng đặt lên đĩa để khi chiên chả giò không bị rơi nhân ra ngoài.

Thực hiện cuốn chả liên tục cho đến khi hết phần nhân thì thôi.

Bước 5: Chiên chả giò miền Bắc

Bắc chảo lên bếp cùng với lượng dầu vừa đủ (khoảng 200ml). Khi dầu ăn sôi lăn tăn thì cho lần lượt từng cuốn chả vào chiên, nhớ vặn lửa vừa để chiên như thế chả giò không bị cháy, đồng thời phần nhân cũng chín đều hơn.

XEM NGAY:  Cách làm cá thu kho tộ ngon đậm vị quê nhà cực đơn giản

Khi thấy một mặt của chả giò chuyển sang màu vàng thì bạn tiến hành lật mặt còn lại của chả để chiên vàng đều. Nếu thấy hai mặt chả giò vàng giòn thì vớt ra đĩa hoặc để ra một chiếc rổ inox cho ráo bớt dầu ăn.

Tiếp tục thực hiện chiên giòn đến khi hết toàn bộ phần chả giò đã làm ở trên là đã hoàn thành và việc còn lại là thưởng thức.

Xem thêm: Cách làm chả giò tôm thịt siêu ngon giòn rụm cực hấp dẫn

Thưởng thức thành phẩm, món chả giò siêu ngon

cach-lam-cha-gio-mien-bac-3

Chả giò miền Bắc sau khi chiên xong đặt vào đĩa với mùi thơm cực kỳ hấp dẫn và ngon tuyệt. Phần vỏ ngoài giòn rụm, nhân thịt bên trong thấm đẫm gia vị hòa quyện cùng thịt, cải bắp, cà rốt vô cùng vừa miệng. Nên ăn chả giò kèm cùng rau sống như xà lách, ngò rí, mùi… và một chút nước tương hoặc nước chấm nem để tăng thêm hương vị.

Nước chấm nem chuẩn vị nhất sẽ làm theo công thức như sau: cho 3 thìa nước mắm vào bát nhỏ cùng ớt băm nhuyễn, tỏi băm nhuyễn, bột ngọt, đường, nước cốt chanh và một ít muối. Khuấy thật đều tay cho đến khi các gia vị được hòa tan hoàn toàn.

Cách làm chả giò miền Bắc thực sự không quá khó phải không. Với hướng dẫn mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên, hy vọng bạn đọc sẽ làm thành công món chả giò miền Bắc giòn rụm, thơm ngon và chuẩn hương vị nhà hàng. Nếu có thời gian rảnh vào cuối tuần, hãy trổ tài vào bếp thể hiện tài năng nấu nướng để thay đổi khẩu vị ăn cho cả gia đình.

Gợi ý: Cách làm mực xào cần tỏi tây siêu ngon đậm vị cực bổ dưỡng

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password