Thế giới phẳng – Tựa sách kinh tế kinh điển không thể bỏ qua

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 380

Thế giới phẳng là quyển sách kinh tế có yếu tố chính trị khá kinh điển trong giới văn học. Bởi đây là tổng hợp các kiến thức và nguyên lý vận hành của kinh tế toàn cầu. Nếu bạn cũng đang quan tâm thì cùng Đánh giá tốt của chúng tôi tìm hiểu nhé!

Thông tin xuất bản của sách Thế giới phẳng

 • Nhà xuất bản sách: Nhà xuất bản trẻ.
 • Ngày phát hành: 3 tháng 8 năm 2006.
 • Tác giả: Thomas Friedman
 • Thể loại sách: Chính trị, kinh tế toàn cầu.
 • Giá tham khảo: 235.000 đồng.

Nội dung của quyển sách Thế giới phẳng

 • Khi Tôi đang Ngủ

Dù làm nghề gì: giáo viên, luật sư hay bác sĩ thì bạn cũng cần phân tích và nhìn nhận dưới nhiều góc độ khác nhau. Tác giả đã đề cập đến cụm từ “cái gì  số hóa được thì thuê được”. Ở thời đại này, con người ưa thích yếu tố cá nhân hơn là tổ chức. Họ có xu hướng sống ích kỷ và ưa thích lợi ích cá nhân hơn là lợi ích của mọi người xung quanh.

2. Mười Nhân tố Làm phẳng Thế giới

Ở phần này, tác giả đề cập đến 10 nhân tố quan trọng, có tác động đến sự làm phẳng của thế giới. Tiêu biểu có thể kể đến là phần mềm xử lý công việc, dây chuyền sản xuất ra nước ngoài. Ngoài ra tác giả còn đề cập đến công nghệ thông tin và chuỗi cung ứng hàng hóa. Các yếu tố này có tác động trực tiếp và gián tiếp đến sự cân bằng của nền kinh tế thế giới.

thế giới phẳng 1

MUA NGAY GIÁ ƯU ĐÃI TẠI TIKI

MUA NGAY GIÁ ƯU ĐÃI TẠI LAZADA

3. Ba sự Hội tụ

 • Hội tụ đầu tiên: Có thể nói từ năm 1990 đến 2000 là  thời điểm vàng để 10 nhân tố trên kết hợp. Chúng sẽ củng cố và tạo tiền đề để về thế giới phẳng ra đời.
 • Hội tụ thứ hai: Yếu tố ngang hóa và công nghệ trong hợp tác thương mại được tác giả nhắc đến. Thế giới phẳng đã chuyển từ tư duy dọc sang tư duy  chiều ngang trong nhiều lĩnh vực. Khi đó giúp cho tốc độ xuất hiện thế giới phẳng trở nên nhanh hơn.
 • Hội tụ thứ ba: Mạng lưới toàn cầu là trung gian của mọi sự kết nối. Nhờ vậy mà mọi tiềm năng của các quốc gia sẽ có cơ hội được bùng nổ mạnh mẽ.

4. Sự Sắp xếp Vĩ đại

Sự sắp xếp chính là tác nhân giúp mọi thứ diễn ra theo đúng quy trình của nó. Mọi quyết định đều phải tuân thủ theo tổ chức và thứ tự ưu tiên của sự việc. Khi thế giới chuyển từ hệ thống tạo giá trị chủ yếu theo chiều dọc (lệnh và kiểm soát) sang hệ thống theo chiều ngang (kết nối và cộng tác). Chúng ta đang bắt đầu thấy một sự sắp xếp tuyệt vời, một mạng lưới hàng tỷ bộ não từ khắp nơi trên hành tinh.

Xem thêm: [Review] Top 8 cuốn sách đàm phán cực hay và bán chạy nhất

5. Mỹ và Tự do Thương mại

Ricardo là một nhà kinh tế học vô cùng nổi tiếng trên thế giới đến từ nước Anh. Lý thuyết về tự do thương mại và lợi thế so sánh là một trong những nghiên cứu vĩ đại của ông. Tóm tắt về lý thuyết này là giải thích về lợi thế so sánh chi phí của một quốc gia. Sau đó đề cập đến  một quốc gia tính chuyên môn hóa để cùng nhau phát triển, trao đổi với nhau. Điều này sẽ làm cho nền kinh tế chung của hai nước phát triển và tăng thu nhập chung.

thế giới phẳng 3

Khi thế giới  phẳng ra, Hoa Kỳ nói chung sẽ thu được nhiều lợi ích hơn từ việc tuân theo các nguyên tắc thương mại tự do  như họ đã làm hơn là xây dựng  các bức tường, vì nó chỉ mở ra. Giống như các nước khác để thi đua, tất cả chúng ta đều nghèo khổ.

6. Những Kẻ Tiện dân

Phần 6 của sách thế giới phẳng đề cập đến khái niệm “Những kẻ tiện dân”. Trong làn sóng toàn cầu hóa lần thứ nhất, các quốc gia cần có  tư duy  toàn cầu để phát triển bền vững và bắt kịp các quốc gia khác. Đối với làn sóng toàn cầu hóa  thứ hai, đòi hỏi các doanh nghiệp phải đổi mới công tác quản lý và sản xuất. Điều này giúp cho các doanh nghiệp cần có  tư duy  toàn cầu để phát triển mạnh và tồn tại trong chu kỳ kinh tế.

Trong làn sóng toàn cầu hóa lần thứ ba, cá nhân cần  một tư duy  toàn cầu để phát triển hoặc ít nhất là  tồn tại. Đó là sự hoàn thiện về kỹ năng cá nhân, sự linh hoạt trong cách giải quyết công việc.

Đọc thêm: Top 8 tựa sách quản trị kinh doanh kinh điển cho nhà quản lý

7. Bán cầu Não phải

Bán cầu phải thường có xu hướng về nghệ thuật và cảm giác hơn là tính toán, suy tính. Não phải đóng vai trò là cân nhắc sự lựa chọn và đưa ra những quyết định mang tính cá nhân hơn. Tác giả đề cập rằng bán cầu não phải giúp ta có khả năng đồng cảm, tầm nhìn rộng. Để có được thành công  ngày hôm nay, chúng ta cần bổ sung kiến ​​thức công nghệ cao cùng với khả năng “tư duy khó” và “rất nhạy bén”.

thế giới phẳng 5

8. Cuộc Khủng hoảng Thầm lặng

Kể từ khi thế giới phẳng xuất hiện tiền đề đầu tiên, nước Mỹ phải đối đầu và người Mỹ đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng âm thầm đang diễn ra, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Trong thời đại phẳng, sự giàu có sẽ lan rộng đến các quốc gia đáp ứng đủ ba điều kiện cơ bản: cơ sở hạ tầng tốt, giáo dục phù hợp và quản lý hiệu quả.

9. Đây Không phải là Một cuộc Diễn tập

Hậu quả tiêu cực của thế giới phẳng cũng là một khía cạnh rất đáng để xem xét. Các nước phát triển sẽ bị bỏ lại. Kẻ yếu sẽ ngày càng tụt hậu và cán cân thương mại bắt đầu chênh lệch nhiều hơn. Khi đó nền sản xuất nông nghiệp bắt đầu không được coi trọng. Thay vào đó là nhường phần cho các ngành công nghiệp hiện đại và thương mại quốc tế.

thế giới phẳng 4

10. Các Công ty Đối phó Như thế nào?

 • Quy tắc 1: Câu hỏi duy nhất là liệu vấn đề sẽ được thực hiện bởi bạn hay được thực hiện cho bạn bởi người khác.
 • Quy tắc 2: Bởi vì chúng ta đang ở trong một thế giới mà chúng ta không thể ước lượng được điều gì. Khi đó sẽ có hai luồng tư tưởng khác nhau, khiến các doanh nghiệp băn khoăn.
 • Quy tắc 3: Các doanh nghiệp vừa và nhỏ liệu có thể chiếm lĩnh thị phần hay không? Đơn nhiên trong thế giới phẳng, điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu các doanh nghiệp nhỏ biết tận dụng tối đa nguồn lực về nhân lực và tiềm năng sẵn có. Đặc biệt cần chú trọng đến yếu tố con người để phát triển nhanh và lâu hơn.

11. Toàn cầu hóa Các yếu tố Địa phương

Quá trình toàn cầu hóa không dẫn đến sự thống trị hoàn toàn về văn hóa. Theo Thomas Friedman, toàn cầu hóa sẽ giúp thúc đẩy nền văn hóa phát triển. Các quốc gia sẽ có sự đa dạng, du nhập về văn hóa, ngôn từ từ các nước khác trên thế giới. Mạng Internet chính là sự kết nối vô hình, giúp các quốc gia đến gần với nhau hơn.

Tuy nhiên không ai phủ nhận rằng đây cũng chính là lỗ hổng cho các tệ nạn phát triển. Khủng bố, buôn lậu và nhập cảnh trái phép là những vấn đề gây nhức nhối. Nhiều quốc gia đã cố gắng siết chặt và áp dụng pháp luật để ngăn chặn các vấn đề toàn cầu hóa nói trên.

Tìm hiểu: Top 8 cuốn sách lãnh đạo hàng đầu bán chạy nhất hiện nay

Lời kết dành cho bạn đọc

Thế giới phẳng không chỉ dừng lại ở một quyển sách kinh điển về kinh tế. Nhiều nhà chính trị, kinh tế đã nhận định quyển sách là tập hợp những kiến thức quý giá giúp dự đoán được xử thế kinh tế trong tương lai. Đồng thời đo lường được những rủi ro về môi trường, khí hậu nếu như kinh tế phát triển quá nhanh. Thomas Friedman cũng cho thấy mình là người có tầm nhìn xa và rộng trong việc nhận định các tình huống về kinh tế có thể xảy ra trong tương lai.

thế giới phẳng 2

Nếu bạn có đam mê với lĩnh vực kinh tế thì đừng nên bỏ qua sách Thế giới phẳng nhé. Nếu muốn website review thêm tựa sách nào thì đừng ngại để lại bình kia bên dưới bạn nhé!

Đừng bỏ lỡ: Top 6 cuốn sách hay nhất mọi thời đại bạn nhất định phải đọc

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều