Năng đoạn kim cương: Nghiệp và nhân - quả trong kinh doanh

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 356

Năng đoạn kim cương là cuốn sách cần đọc cho bất kỳ doanh nhân nào hay những người làm kinh doanh nếu muốn có một cuộc sống thành công, hạnh phúc, bình an. Tác giả Michael Roach đã trình bày những triết lý sâu xa của Phật giáo và đôi khi là sẽ hơi khó hiểu đối với những người chưa từng biết qua những triết lý liên quan đến Phật giáo. Tuy nhiên, nếu bạn dành thời gian đã nghiền ngẫm bằng chính những trải nghiệm của mình thì chắc chắn bạn sẽ thấy đây là một cuốn sách cực kỳ bổ ích. Cuốn sách về kinh doanh này đồng thời cũng đưa ra những chỉ dẫn vô cùng cụ thể để thực hành và tu tập.

Thông tin về cuốn sách Năng Đoạn Kim Cương

 • Công ty phát hành: Thái Hà
 • Kích thước: 15.5 x 24 cm
 • Loại bìa: Bìa mềm
 • Số trang: 348
 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Lao Động
 • Giá bán tham khảo: 110.000vnđ

Giới thiệu về tác giả cuốn sách Năng đoạn kim cương - Michael Roach

Michael Roach là người đã được thọ giới Tỳ - kheo. Bạn có thể hiểu và gọi ông là một nhà sư. Oong nhận được bằng cao học Phật học từ tu viện Tây Tạng, thông thạo tiếng Phạn, tiếng Nga và Tạng ngữ. Đồng thời ông cũng là người sáng lập Viện cổ học châu Á và các tổ chức khác về cổ học.

Tuy nhiên, ông để tóc dài và tham gia các hoạt động kinh doanh nên nhiều việc khiến ông không được chào đón nồng nhiệt, niềm nở tại Tây Tạng và cuốn sách này của ông đã bị những người theo Mật giáo liệt vào blacklist – danh sách sách cấm.

nang-doan-kim-cuong-1

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA

Bất chấp những thông tin mâu thuẫn xung quanh, Michael Roach vẫn xuất bản sách Năng đoạn kim cương với lần đầu vào 2000. Tính đến thời điểm hiện nay, đây vẫn là một tiếng vang trong cộng đồng doanh nhân và những người đi tìm thành công. Cuốn sách này đã đạt được >3 triệu bản in đồng thời bán tại 35 nước trên toàn thế giới cũng như được dịch ra 20 tiếng khác nhau.

Tham khảo: Chiến lược đại dương xanh: Cách doanh nghiệp tạo ra giá trị

Nội dung cuốn sách Năng đoạn kim cương

Trong cuốn sách này, tác giả đã vạch rõ 3 bước để đạt được sự thịnh vượng, lần lượt gồm:

 • Mục tiêu 1: Làm ra tiền – Thế giới của tiềm năng và các dấu ấn trọng tâm
 • Mục tiêu 2: Thọ hưởng tiền bạc hay điều ngự thân tâm – Đây là bí quyết để đạt được sự thịnh bên trong nhờ việc giữ thân và tâm, sức khỏe thể chất cũng như tinh thần một cách tỉnh táo.
 • Mục tiêu 3: Nhìn lại và biết rằng thế là đủ - Tìm thấy suối nguồn thực sự của thịnh vượng và rồi nhìn lại tất cả những gì bạn đã nỗ lực, cố gắng hết sức để đạt được nó.

1. Mục tiêu 1: Làm ra tiền

Michael Roach đã vận dụng trí tuệ từ Kinh năng đoạn kim cương hay Kinh Kim Cang của Đức Phật trong việc quản lý doanh nghiệp hay chính là tạo ra tiền của. Sự khéo léo của tác giả chính là dùng cách nói dễ hiểu gần gũi cho những thuật ngữ Phật giáo rồi từ đó nêu cách giải quyết từ căn nguyên của 46 vấn đề kinh doanh cụ thể để chúng ta cùng nhau tham khảo.

Người đọc có thể hiểu nguyên lý kinh doanh thành công trong các chương như sau:

 • Tiềm năng trong mọi công việc tại chương 4
 • Những nguyên tắc sử dụng tiềm năng ở chương 5
 • Tại chương 6 là cách sử dụng tiềm năng
 • Tiếp theo là chúng ta sẽ được đến với những tương quan hay những vấn đề chung trong kinh doanh và giải quyết thực sự.
 • Cuối cùng là hành động của sự thật tại chương 8. Ở chương này, tác giả sẽ hướng dẫn chúng ta theo dõi xuyên suốt các dấu ấn hành động của mình thông qua quyển sổ sáu thời.

nang-doan-kim-cuong-2

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA

Nhìn chung, tác giả đã giải thích nguyên lý của sự thành công trong cuộc sống và doanh nghiệp để chúng ta hiểu biết rõ cũng như dễ dàng vận dụng 3 yếu tố gồm: tiềm năng mọi sự việc (Tính không), dấu ấn trong tâm (nghiệp – karma) và sự tương quan (luật nhân quả).

Khi mà chúng ta nhìn vào thực tế chính là đang nhìn vào sự thành công hay thất bại trong kinh doanh và chúng đều tạo nên những dấu ấn được đặt vào tâm trí của mình. Lý do là bởi những điều tốt hay điều xấu mà chúng ta làm đối với những người xung quanh trong suốt một ngày dài làm việc. Bên cạnh đó, bạn đã có cho mình những hoạch định riêng về tương lai và muốn nó xảy ra theo đúng những gì bạn mong muốn.

Nếu bạn hiểu rằng cách dấu ấn có trong tâm ta vận hành trong trường của mọi khả năng tuân theo sự tương tác hay hiểu là luật nhân quả. Các bạn sẽ được hướng dẫn tundrunk – một trong cuốn sổ 6 thời hoặc 3 thời tại chương 8 – Hạnh phúc của sự thật.

Trong một ngày, chúng ta có thể chia các mốc thời gian lần lượt như sau 8g – 10g – 12g – 15g – 17g – 19g hoặc 03 thời sáng – trưa – tối. Theo đó, chúng ta có thể kiên trì quan sát các dấu ấn thiện lành và dấu ấn bất thiện nhờ cách dừng lại vài phút ghi chép các mốc thời điểm trong cuốn sổ sáu thời. Trong đó, có 3 ghi chú quan trọng mà bạn cần ghi lại gồm:

Dấu (+) cho mỗi dấu ấn tốt thiện lành, ngay cả những thứ nhỏ nhất do chúng ta nghĩ, nói hay làm.

Dấu (-) tượng trưng cho dấu ấn bất thiện dù là nhỏ nhất mà chúng ta đã gie

Cuối cùng chính là ghi “Làm” cho một hành động cụ thể nhưng phải khiêm tốn để nhắc bạn cần tiếp tục gieo các dấu ấn tốt lành.

Xem thêm: Phi lý trí – Cuốn sách về kinh tế học hành vi nổi tiếng

2. Mục tiêu 2: Thọ hưởng tiền tài hay điều ngự thân tâm

Dưới đây là 4 nguyên tắc mà tác giả đã đề ra nhằm giúp chúng ta thân tâm lành mạnh trong khi làm ra tiền và thọ hưởng tiền bạc như sau:

 • Khởi đầu một ngày mới bằng thời gian tĩnh lặng tại chương 9.
 • Bảo vệ, chăm sóc cái tâm khỏi “thảm trạng tâm linh” tại chương 10

nang-doan-kim-cuong-4

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI
 • Làm mới bản thân và phát huy sự sáng tạo lâu dài – nguyên tắc vòng tròn hằng tuần và vòng tròn rừng cây tại chương 11
 • Cuối cùng là chương 12 với chuyển các vấn đề thành cơ hội – tính không của các vấn đề.

3. Mục tiêu 3: Nhìn lại mọi thứ và biết rằng thế là đủ

Chúng ta luôn cố gắng làm ra thật nhiều của cải và thụ hưởng chúng trong sự cân bằng thân tâm. Để rồi giờ đây khi chúng ta cùng nhau nhìn lại cuộc đời từ điểm cuối cùng không thể tránh được và sẽ luôn tự đặt ra câu hỏi cho mình rằng liệu nó có xứng hay không? Chúng ta hãy cùng nhau tạo nên một cuộc đời, công việc kinh doanh có ý nghĩa và đem đến những lợi lạc từ việc thực hành “Thiền quán về cái chết”.

Sau đó, chúng ta nên bước vào phòng vào mỗi buổi sáng với câu hỏi “Nếu đêm nay ta se chết thì ta có trải qua ngày cuối cùng như thế này không” – chương 13.

Ý nghĩa của tối hậu hay điều gì thực sự là có ý nghĩa trong cuộc sống? Đó là trở thành “vị chiến thánh; muốn đưa chúng ta đến với hạnh phúc tối hậu – đọc tại chương 14.

Bên cạnh đó, tác giả còn chỉ ra công cụ quản trị tối hậu như “sự chuyển đổi giữa chính bạn và người khác” – nỗ lực chú tâm làm việc vì điều tốt của những người xung quanh bạn nhiều như là bạn làm việc cho chính bản thân mình.

Chương cuối cùng chúng ta cùng khảo sát về “Suối nguồn thực sự của thị vương hay kinh tế học vô giới hạn”. Đây là căn bản của kinh tế học vô giới hạn chính là sự hiểu biết về “Bố thí không ngừng” và “một vị chiến thánh” là gì trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

nang-doan-kim-cuong-5

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Ngoài ra, tài sản cũng là một dạng nhận thực được đặt vào bất kỳ ai vốn đã thực sự có lòng quảng đại trong quá khứ. Vì vậy, nó vốn sẵn có đối với tất cả mọi người.

Như vậy, bài viết hôm nay đã chia sẻ đến các bạn những mục tiêu trong cuộc sống mà tác giả đã gửi đến Năng đoạn kim cương. Nhìn chung, trong suốt cuộc đời mình, chúng ta luôn phải tìm cách để có được sự thịnh vượng về kinh tế nhưng vẫn an yên về tâm hồn nhé!

Đọc tiếp: Trên đỉnh phố Wall – Tuyển tập cách làm kinh tế đỉnh cao

 

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều