[Review] Cú Hích – Cú hích nhẹ tạo nên kết quả khác biệt

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 160

Tác phẩm Cú Hích là một trong những quyển sách về kinh tế hành vi đắt giá nhất mọi thời đại. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể thấm nhuần những tư tưởng vĩ đại mà tác giả muốn truyền tải. Vậy nên hãy cùng website tìm hiểu và tóm tắt nội dung của sách để xem với một vài cú hích nhẹ, một cá nhân có thể tiến tới bao xa, bao lâu.

Thông tin về sách Cú Hích

  • Công ty phát hành: First News - Trí Việt
  • Ngày phát hành: 13 tháng 7 năm 2017
  • Kích thước: 14.5 x 20.5 cm
  • Loại bìa: Bìa mềm
  • Số trang: 304
  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản tổng hợp TP.HCM

Tác giả sách Cú Hích

Richard H. Thaler là một kinh tế gia đến từ đại học Chicago của Mỹ. Ông sinh ngày 12 tháng 9 năm 1945. Có thể nói ông là kinh tế học cực kỳ nổi tiếng của Mỹ về lĩnh vực Khoa học và Kinh tế Hành vi. Trong sự nghiệp của mình, ông được biết đến với những lý thuyết chuyên sâu về lĩnh vực tài chính hành vi.. Năm 2017, ông được trao tặng giải thưởng Nobel về lĩnh vực Khoa học Kinh tế. Sách Cú Hích là đứa con tinh thần được ông rất trao chuốt về mặt nội dung và thông điệp truyền tải. Quyển sách cũng là bí quyết thành công của rất nhiều tỷ phú trên thế giới.

cu-hich-2

Nội dung chi tiết của sách Cú Hích

1. Sức khoẻ và cú hích khuyến khích người dân cứu lấy đồng loại và hành tinh chúng ta

Sức khỏe là vấn đề được nhà kinh tế học Richard H. Thaler đề cập đầu tiên trong tác phẩm Cú Hích. Ở chương này, tác giả đề cao đến nghề bác sĩ vì họ chính là “những nhà kiến trúc đa tài”. Bởi họ đã đem kiến thức của mình để cứu người và chữa bệnh. Một sứ mệnh cực kỳ thiêng liêng và cao cả mà không phải ngành nghề nào cũng làm được. Vậy nên Richard cực kỳ đề cao và tung hô những người làm trong lĩnh vực y tế.

cu-hich-3

MUA HÀNG TẠI LAZADA

Tác giả đề cập đến ca ghép thận đầu tiên trên thế giới vào năm 1954. Đây là minh chứng cho sự phát triển vượt bộ về y tế của con người. Đồng thời ông cũng ca ngợi nghĩa cử hiến tạng đã cứu sống rất nhiều sinh mạng khác. Trở ngại duy nhất của việc hiến tạng là liên quan đến đạo đức nghề nghiệp. Chỉ khi người thân hay bệnh nhân chấp thuận thì quá trình này mới diễn ra. Cú hích ở đây chính là người có tấm lòng cao thượng sẽ sẵn sàng hiến tạng cho người khác. Những người xung quanh họ cũng bị ảnh hưởng và tạo nên làn sóng của sự bác ái, yêu thương con người.

Cú hích sức khỏe giúp con người tự cứu lấy bản thân trước những căn bệnh nguy hiểm. Bạn sẽ ý thức được việc ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe của mình. Đồng thời hạn chế việc hủy hoại sức khỏe bằng các chất kích thích như thuốc lá, cà phê,...

Tham khảo: Khi tài năng không theo kịp giấc mơ: Kết quả của sự kiên trì

2. Cứu lấy hành tinh chúng ta: Sự can thiệp của nhà nước

Sự can thiệp của nhà nước rất có ảnh hưởng đến cú hích phát triển kinh tế của một quốc gia. Con người có tư tưởng là đề cao sự thoải mái, tiện nghi trong cuộc sống của mình. Họ tận hưởng những gì cho mình làm ra và nhiều khi còn xa đọa vào cảm giác đó. Điều này khiến cho chúng ta dễ lãng quên đến những giá trị cộng đồng.

Dẫn chứng cho vấn đề trên thì tác giả Richard H. Thaler đã nhắn đến ô nhiễm môi trường. Trong đó việc ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nóng, được nhiều quốc gia quan tâm. Việc môi trường bị tàn phá một cách không thương tiếc đã khiến cho các loài sinh vật tuyệt chủng. Không khí bị ô nhiễm cũng khiến cho sức khỏe của chúng ta trở nên tệ hơn.

cu-hich-4

Ở đây, tác giả không hề phủ nhận đến những nỗ lực của chính phủ trong việc giải quyết các vấn đề trên. Tuy nhiên những chính sách lệch lạc có thể gây lãng phí nguồn tài nguyên và tiền bạc. Nếu như chính phủ tiếp tục can thiệp, có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng và sa lầy hơn. Có 2 phương án đề nghị được tác giả đề nghị:

  • Phương án thứ nhất: Đánh thuế hay tạo ra mức phí đối với những chủ thể gây ô nhiễm môi trường.
  • Phương án thứ hai: Bán quyền xả thải với mức hạn ngạch và quyền này có thể mua bán trên thị trường.

3. Giáo Dục Và Cú Hích Cho Quyền Con Người

Giáo dục là lĩnh vực mà bất kỳ quốc gia cũng đề cao và chú trọng phát triển. Bởi lẽ giáo dục và học thức chính là con đường ngắn nhất đi đến sự thành công. Nhà nước luôn tạo điều kiện để thu hút nhân tài và giúp họ có môi trường học tập tốt hơn.

Tuy nhiên, nhiều học sinh ngày nay có tâm lý đua đòi và bỏ bê việc học tập. Họ đam mê những giá trị vật chất hơn là bồi dưỡng tri thức. Những yếu tố tạo nên cú hích cho quyền của con người trong lĩnh vực giáo dục. Từ đó đào tạo ra những con người có trình độ cao, đáp ứng lực lượng lao động cho nền kinh tế hiện đại.

Đọc tiếp: Cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông – Hạnh phúc của riêng bạn

4. Sự mở rộng và những ý kiến trái chiều

  • Quyền phạm sai lầm

Ai trong số chúng ta cũng từng đặt cho bản thân giới hạn vi phạm sai lầm. Điều đáng nói là bạn luôn bào chữa và biện hộ lý do cho những sai lầm của bản thân. Trong mọi tình huống, bạn luôn không cố gắng hết mình để đạt kết quả tốt nhất. Nếu nhìn ở phương diện kinh tế, đây được xem là một rủi ro mà bạn có thể lường trước. Mặc dù vậy, có những sai lầm chúng ta có thể sửa chữa được bằng thời gian. Tuy nhiên có những sai lầm mà bạn không bao giờ có cơ hội để làm lại. Vậy nên, hãy ý thức được những hành động và lời nói của bản thân trước khi thốt ra.

cu-hich-5

  • Thuế

Các công ty tư nhân hay bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đều phải chịu tác động từ thuế. Thuế là công cụ để nhà nước kiểm soát sự công bằng trong phân phối thu nhập. Đối với một số quốc gia, chính sách thuế rất gay go và khắc nghiệt đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Điều này cũng dẫn đến các vấn nạn như trốn thuế, gian lận trong việc kê khai thu nhập.

Dưới góc độ của nhà nước, thuế góp phần làm tăng phúc lợi xã hội. Tác giả cũng đưa ra những lý luận sắc bén, góp phần làm rõ được vai trò của thuế. Có hai luận điểm chính là tác giả muốn nhấn mạnh đến người đọc là: Hành vi nhỏ bé của cá nhân có thể tác động đến thị trường; Quyền lựa chọn tự do cá nhân.

Có thể nói rằng tác giả Richard H. Thaler đã rất thông thái khi khai thác những vấn đề tạo ra cú hích. Ông cho rằng cú hích tồn tại tồn tại ở mọi nơi, ở mọi tình huống trong cuộc sống. Chúng ảnh hưởng đến các quyết định hằng ngày của chúng ta. Nếu bạn không nhận ra, chắc chắn bạn sẽ gặp rắc rối và mất thời gian khi giải quyết công việc.

Một vấn đề cần quan tâm đó là không nên lạm dụng quyền tự do cá nhân. Bởi lẽ không phải ai cũng hoàn thiện và không mắc sai lầm. Điều quan trọng nhất là bạn nhận ra điều đó và khắc phục nó trong tương lai. Hãy luôn là phiên bản tốt nhất của bản thân thay vì chạy đua với xu hướng.

Tìm hiểu: Bức xúc không làm ta vô can – Góc nhìn mới về đời, về người

Thông điệp của sách Cú Hích

Tác phẩm Cú Hích đã đem đến góc nhìn đa chiều về các vấn đề nan giải trong thế kỷ 21. Liệu rằng những cú hích trong tư duy có khiến bạn trở nên mới mẻ và thành công hơn trong cuộc sống. Đơn nhiên đích đến cuối cùng của Richard chính là muốn mọi thứ vận hành một cách có quy luật. Nhà nước, chính phủ đóng vai trò điều tiết nhưng không nên can thiệp một cách quy cũ. Các định chế thị trường đã và đang làm cho nhịp độ phát triển kinh tế trở nên chậm nhịp hơn.

cu-hich-1

MUA HÀNG TẠI LAZADA

Cú Hích chính là sự tổng hợp của những quy luật vận động của con người và thị trường nói chung. Hành vi của các chủ thể luôn tạo ra những tác động trực tiếp và gián tiếp lên những chủ thể. Để nhìn nhận hay đánh giá vấn đề thì bạn cần phải tổng hợp chi tiết những thông tin cần thiết. Có như thế thì vấn đề sẽ được đánh giá một cách công bằng.

Cảm nhận của độc giả về quyển sách Cú Hích

“Thật sự mà nói thì những bài học mà tác phẩm Cú Hích mang đến cho người đọc. Những vấn đề hay tình huống được đặt ra đều có sự lý giải rất logic. Ngoài sự kết nối, tác phẩm này đã khiến mình nghĩ nhiều đến cú hích trong tư duy suy nghĩ” ( theo Nguyễn Ngọc Ngạn)

“Khó ai có thể phân tích những hành vi trong kinh tế học hay và sâu sắc giống như Richard H. Thaler. Mình thấy sách này cực kỳ cần thiết cho những ai muốn tìm hiểu nhiều về lĩnh vực kinh tế.” ( theo Trần Thị Lan).

“Tạm gác lại những tác phẩm trước của Richard, ở sách Cú Hích mình được giá trị nguyên bản của nền kinh tế. Cú hích sẽ tạo động lực cho ta phát triển, hoàn thiện và có cái nhìn sâu sắc hơn” ( theo Ngọc Mai Thúy)

Tác phẩm Cú Hích đã giúp người đọc tìm ra được những chân lý đời thường nhất trong kinh tế. Mỗi người cần phải tự tìm cú hích cho mình và mong cầu những vị trí cao hơn hiện tại. Ngoài ra tác giả Richard H. Thaler còn có rất nhiều tác phẩm nổi tiếng khác mà bạn nên đọc.

Gợi ý: Kỷ luật tự giác – Từ kỹ năng đến thói quen tốt cần duy trì

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều