Bức xúc không làm ta vô can - Góc nhìn mới về đời, về người

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 334

Bức xúc không làm ta vô can” cuốn sách tổng hợp các bài viết của Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang. Nội dung những bài viết này thể hiện quan điểm, cách nhìn của ông về nhiều chủ đề nóng trong xã hội. Tiêu đề cuốn sách rất dễ tạo ấn tượng cho chúng ta. Và trong nội dung cuốn sách này, tác giả cũng sẽ giải thích cho độc giả biết vì sao lại chọn cái tên đó ở cuối cuốn sách, và câu chuyện về việc chọn tên cũng sẽ được tiết lộ.

Thông tin về cuốn sách Bức xúc không làm ta vô can

  • Công ty phát hành: Nhã Nam
  • Tình trạng: Đã xuất bản ngày 02/11/2015
  • Kích thước: 14.5*20.5cm
  • Loại bìa: Bìa mềm
  • Thể loại: Truyện ngắn, Tản văn, Tạp văn
  • Sổ trang: 221
  • NXB: NXB Hội Nhà Văn
  • Giá bìa: 68.000 đồng

Đôi nét về tác giả - Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang

Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang là một chuyên gia phát triển, một nhà hoạt động xã hội và cũng là một tác giả chính luận. Các hoạt động về nghiên cứu và vận động chính sách của ông nhằm hướng đến việc nâng cao chất lượng quản trị của quốc gia, minh bạch và là thay tiếng nói của người dân. Ông đã rất nỗ lực truyền bá tri thức, khuyến khích mọi người tư duy phản biện, xây dựng văn hóa tranh luận.

buc-xuc-khong-lam-ta-vo-can-2

MUA HÀNG NGAY TẠI TIKI

Cuốn “Bức xúc không làm ta vô can” cuốn sách rất đáng để đọc nhất trong nhiều tác phẩm của Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang. Không cần những chi tiết tình cảm ngôn tình, không cần ngôn từ màu mè tô vẽ, chỉ với một giọng văn bộc trực, thẳng thắn tác giả đưa chúng ta đến với cuốn sách này. Cuốn sách khiến cho chúng ta, bất cứ người đọc nào đã cầm cuốn sách trên tay thì không nỡ đành lòng gấp lại.

Tham khảo: Sách hay về thành công: Thay đổi tí hon hiệu quả bất ngờ

Tóm lược nội dung cuốn “Bức xúc không làm ta vô can”

Bức xúc không làm ta vô can” là tuyển tập 26 bài viết ngắn với 3 chủ đề nóng trong xã hội: Cái tôi của cá nhân trong xã hội hiện đại; Các vấn đề về phát triển như môi trường, công lý và nạn phân biệt giàu nghèo; Các thực trạng về văn hóa – xã hội đương đại. Tất cả các đề tài trên không có đề tài nào là lỗi thời, tất cả đều luôn luôn hiện diện trong cuộc sống của chúng ta. Những mẫu câu chuyện quen thuộc như phẫu thuật thẩm mỹ, ăn thịt chó, câu like hay nghiện mạng xã hội,… và đến các chủ đề mới lạ với nhiều độc giả như: thực trạng “bức xúc”, mặt trái kinh tế thị trường, lỗi của những người nghèo,…

buc-xuc-khong-lam-ta-vo-can-3

MUA HÀNG NGAY TẠI TIKI

Sự thật thị với cách chia nội dung chính thành 3 phần như trong cuốn sách thì không một độc giả nào có thể hiểu được tác giả chia chúng dựa theo những tiêu chí gì. Tuy nhiên nhiều người đoán rằng những phần này có lẽ được chia theo quy mô hay mức độ quan trọng của sự việc. Ở mỗi một môi dung bài viết, tác giả lại lên lên được những vấn đề đang nổi cộm trong xã hội trước, tiếp đó mới nêu thêm những thông tin và ý kiến của những người liên quan và sau cùng ông mới đưa ra ý kiến của riêng mình. Tất nhiên tác giả sẽ không quên lồng ghép các dẫn chứng về những số liệu thống kê, mỗi một nội dung đều được trích dẫn từ nguồn của những tác giả uy tín, quan điểm gãy góc mang tính thuyết phục được nhiều người công nhận và tin tưởng.

Tác giả mô phỏng lại các hiện tượng thời sự bằng giọng văn hài hước nhưng không đanh đá, phê phán, mỉa mai hay bỉ báng. Đang trân trọng nhất đó chính là sau mỗi so sánh, phân tích đa chiều trong tương quan với các nền văn hóa từ Đông sang Tây, tác giả đã đưa ra những gợi ý về các phương hướng giải quyết khả thi nhất hay cách ứng xử chừng mực với mỗi tình huống đưa ra. Mỗi một vấn đề đều được mổ xẻ, xem xét từ nhiều khía cạnh, dưới ngòi búi khúc chiết, những lập luận logic đưa ra dựa trên nền tảng nghiên cứu và các dữ liệu thực tế, cụ thể. Đó là những nguyên nhân mà những bài về bình luận xã hội của tiến sĩ Đặng Hoàng Giang khiến người đọc luôn được thỏa mãn và ủng hộ một cách nhiệt tình.

Bức xúc không làm ta vô can- Một góc nhìn mới về đời, về người

Cuốn “Bức xúc không làm ta vô can” luôn xoay quanh các vấn đề nóng bỏng của xã hội mà dường như chúng ta đều hàng ngày phải đối mặt., đe dọa đến sự phát triển của mỗi con người. Nội dung cuốn sách lột tả chân thực cuộc sống của chúng ta mỗi ngày. Cuốn dành cho tất cả mọi người, từ người trẻ tuổi, là học sinh, sinh viên hay những người đã đi làm hay đang nuôi dưỡng ước mơ khởi nghiệp cũng nên tích lũy cho những những trải nghiệm mới mẻ chân thực đến từ cuốn sách này.

1. Tâm lý đám đông

Mỗi người trong chúng ta thường có xu hướng chạy theo những người nổi bật, dẫn đầu mà quên mất đi những từng người thua cuộc và gặp thất bại đang nỗ lực kiên trì ở phía sau cũng rất đáng được ghi nhận. Tác giả Đặng Hoàng Giang cho rằng những người như vậy mới đáng để được chúng ta ngưỡng mộ bởi họ có sự kiên trì và bền bỉ theo đuổi đam mê của chính mình.

buc-xuc-khong-lam-ta-vo-can-4

MUA HÀNG NGAY TẠI LAZADA

Dù bạn là ai đi chăng nữa, bạn cũng đang mang một sứ mệnh riêng trên mình, có những khả năng chưa được khám phá hết. Vậy nên bạn cần tôn trọng chính bản thân mình, không cần quá coi trọng phản ứng của những người xung quanh bởi chính bạn đã là một cá thể độc lập và không giống một ai khác.

Xem thêm: Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác: Thông điệp nhỏ triết lý to

2. Thái độ với người nghèo

Nội dung cuốn “Bức xúc không làm ta vô can” cho độc giả nhận thấy rằng Việt Nam chúng ta thực trạng người nghèo, người ăn xin xuất hiện ngày càng nhiều. Một số người thường có thái độ miệt thị chê bai, một số khác thì giúp đỡ nhưng lại tỏ ra chê trách vì nghĩ những người nghèo cũng chỉ là ăn bám đào mỏ.

buc-xuc-khong-lam-ta-vo-can-5

MUA HÀNG NGAY TẠI TIKI

Dù là người nghèo hay là bất kỳ ai sống trong xã hội này đều có quyền sống và chính bạn hãy ngừng lại thái độ phán xét đối với họ. Hơn ai hết những người thất bại, nghèo đói kia tự họ biết họ đang là gánh nặng đối với xã hội. Chúng ta càng buông lời chỉ trích, họ sẽ càng lún sâu vào mặc cảm của bản thân và gục ngã.

Thay vì phán xét, chúng ta hãy tiếp thêm cho họ những tia hy vọng trong cuộc đời, để họ thấy được bản thân không phải là phế thải, họ nuôi dưỡng niềm hy vọng về tương lai. Biết đâu chỉ với một sự giúp ích nhỏ từ bạn sẽ giúp được họ có thêm động lực bước tiếp trên con đường phía trước.

3. Chúng ta sống như những nô lệ

Đã bao giờ bạn tự hỏi chính mình rằng bạn đã sống vì bản thân mình hay chưa. Chúng ta luôn có xu hướng bị thuyết phục với trước những tài năng, sự nổi tiếng của người khác và muốn trở thành người giống họ. Tuy nhiên bản thân lại chưa hoàn thiện được chính mình.

Trong cuộc sống này, chúng ta thường lựa chọn sống theo số đông hơn là sống vì chính mình. Đó là một trong những nguyên nhân khiến chúng ta bị rơi vào tình trạng như mạng xã hội. Vì vậy, chúng ta luôn dành phần lớn thời gian của mình để làm những việc vô bổ như lướt facebook, theo dõi, kết bạn,.... Thay vì sống trong chính thế giới thật của mình, người ta lại bị ám ảnh bởi thế giới ảo và đua nhau sống theo cách sống của những người nổi tiếng trên mạng xã hội.

Trên không gian mạng xã hội, mỗi người đều có sân khấu của riêng mình và sự khát khao được công nhận. Chúng được công nhận bằng những cái like, share hay comment. Thậm chí “từ thiện” cho những hoàn cảnh khốn khổ là một nét văn hóa cũng được nhiều nhóm người chọn làm chủ đề câu “like”. Tất cả những hành động vô bổ hay suy nghĩ trên thực sự phung phí thời gian và công sức, biến chúng ta đang dần trở thành những nô lệ cho người khác, nô lệ cho mạng xã hội.

Đọc tiếp: Điểm bùng phát: Làm thế nào để tạo khác biệt từ điều nhỏ bé

4. Bức xúc không làm ta vô can

Bức xúc là khi chúng ta khó chịu, tức giận hay phẫn nộ với bất kỳ hành động nào mà chúng ta xem đó là sai trái trong xã hội. Với cuốn sách này, chúng ta bức xúc chính là chúng ta đang cố gắng chứng minh bản thân mình là một người tốt. Chúng ta là người vô tội trong câu chuyện sai trái đó, chúng ta cố gắng lên án và không hề tỏ ra thờ ơ. Tuy nhiên điều chúng ta bức xúc ấy liệu có mang lại giá trị cho ai đó hay cho xã hội ta đang sống không. Sự thật, điều đó không hề giúp xã hội tốt đẹp lên mà nó còn có phản ứng ngược lại, khiến xã hội trở nên tồi tệ và khủng hoảng niềm tin.

buc-xuc-khong-lam-ta-vo-can-6

MUA HÀNG NGAY TẠI LAZADA

Chẳng hạn bạn đang liên tục share những clip bài báo về vấn nạn giết người trộm cắp, và bạn tin đó là nghĩa hiệp. Nhưng không, hành động đó của bạn chỉ đang làm xói mòn niềm tin của mọi người về xã hội, nơi mà chúng ta đang sống. Mọi người xung quanh sẽ bị lây nhiễm nguồn năng lượng tiêu cực từ bạn, thậm chỉ là hành động tốt cũng có thể khiến bạn suy diễn theo chiều hướng xấu. Những điều tốt đẹp bị chôn vùi và những điều tồi tệ lại được chính bạn phơi bày ra. Khi bản thân chúng ta sống trong một xã hội đầy rẫy những bức xúc, phải làm thế nào để bản thân luôn trở nên tốt đẹp?

Bức xúc không làm ta vô can” là cuốn sách bạn nên đọc và cần phải đọc. Đọc để hình thành cho bản thân một tư duy phản biện, đọc để tự nghiền ngẫm, giác ngộ, đọc để hiểu sâu những vấn đề của xã hội dưới những lớp giấy bọc khác nhau, đọc để có thể nhìn rõ những hình hài của xã hội mình đang sống, đọc để cảm thấy bức xúc nhưng đừng vẻ mình vô can. Và quan trọng nhất, đọc là để tạo nên sự chuyển động mạnh mẽ trong tư duy và tạo nên cách suy nghĩ của chúng ta về trách nhiệm bản thân cũng như vai trò của cộng đồng giúp một đất nước đi lên.

Gợi ý: Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu: Thôi thúc sự kiên cường

 

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều