Kỷ luật tự giác - Từ kỹ năng đến thói quen tốt cần duy trì

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 385

Ai trong chúng ta cũng đều biết nếu muốn trở nên thành công và đạt được mục tiêu đã đề ra thì trước tiên chúng ta cần phải có kỷ luật tự giác hết sức nghiêm khắc với bản thân mình. Nhưng hầu hết mọi người chỉ kỷ luật được một vài ngày đầu sau đó bỏ cuộc, trong cuốn sách "Kỷ luật tự giác" này tác giả sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm của ông trong việc biến kỷ luật tự giác thành thói quen và duy trì đều đặn hằng ngày. Hôm nay, chúng ta hãy đi tìm hiểu xem cuốn sách này có gì hay để tham khảo.

Thông tin về cuốn sách Kỷ luật tự giác

 • Công ty phát hành: Skybooks
 • Ngày phát hành: 15.11.2020
 • Kích thước: 13*20 cm
 • Dịch Giả: Xanh Dương
 • Loại bìa: Bìa mềm
 • NXB: NXB Thế giới
 • Số trang: 216
 • Giá bán: 84.000vnđ

Đôi nét về tác giả

Brian Tracy là một tác giả nổi tiếng, người Mỹ gốc Canada, ông là một chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo và phát triển cá nhân. Ông đã viết hơn 70 đầu sách, sách của ông chuyên về mảng kỹ năng sống, rất nhiều trong số đó được dịch ra hàng chục ngôn ngữ, trong đó có ký luật tự giác.

kỷ luật tự giác 10

MUA HÀNG NGAY TẠI LAZADA

Mục lục của quyển sách

Phần mục lục của sách kỷ luật tự giác có tất cả 7 chương, cụ thể như sau:

 • Chương 1: Nền tảng của tự tin
 • Chương 2: Mục đích và sức mạnh của cá nhân
 • Chương 3: Có năng lực ắt có tự chủ
 • Chương 4: Cuộc chơi nội tại của sự tự tin
 • Chương 5: Tận dụng ưu điểm của bạn
 • Chương 6: Chiến thắng ngay trong nghịch cảnh
 • Chương 7: Tự tin trong từng hành động

Tham khảo: [Review] Thư viện nửa đêm – Cuốn sách hay về sự chữa lành

Sơ lược về nội dung cơ bản của kỷ luật tự giác

Sách bao gồm có 7 chương với rất nhiều kinh nghiệm được tác giả chia sẻ để tạo nên thói quen kỷ luật tự giác. Nhưng ở đây mình chỉ đề cập đến hai nguyên tắc cơ bản, nhất định phải tuân thủ nếu muốn xây dựng thói quen kỷ luật tự giác.

Nguyên tắc 1: Làm những gì nên làm mặc dù bạn không thích nó.

Nghe ban đầu thì có vẻ điều này hơi vô lý đúng không? Tại sao lại phải bắt buộc làm những thứ mình không thích để làm gì? Như vậy thì cuộc sống chúng ta sẽ không còn ý nghĩa và tự do nữa. Nhưng những điều nên làm ở đây là những thứ có lợi cho bản thân, nó giúp ta ngày càng hoàn thiện và phát triển bản thân mình hơn nữa, ví dụ như ta phải tập kiềm chế “con quỷ dữ” trong người mình mỗi khi lên cơn tức giận chẳng hạn.

Đôi khi cuộc sống không có áp lực thì chúng ta sẽ trở nên lười biếng, thụ động và không thể khai phá được hết tiềm lực của bản thân. Vậy cho nên cách tốt nhất để rèn luyện thói quen kỷ luật tự giác là hãy đặt ra những mục tiêu, sức ép cho bản thân, hướng tới những hành động nhằm mài giũa năng lực mặc dù bản thân chúng ta không hề thích nó một chút nào.

kỷ luật tự giác 13

MUA HÀNG NGAY TẠI TIKI

Khi bạn đã luyện thành thạo thói quen tự tạo ra áp lực cho bản thân rồi thì đến khi bạn bị dòng đời xô đẩy, chính cuộc đời tạo ra áp lực cho mình thì bạn sẽ không còn ngại ngần hay oán trách khi phải đối diện với nó nữa. Chính kỷ luật tự giác đã trở thành một phần bên trong bạn rồi.

Trong chúng ta, ai mà chẳng muốn chọn việc nhẹ nhàng và ổn định. Nhưng có áp lực mới tạo nên kim cương, có công mài sắt thì có ngày nên kim. Đừng chỉ làm những việc theo sở thích mà hãy cân nhắc những việc có lợi cho bản thân mình, khi đó ắt sẽ gặt hái được thành công.

Xem thêm: Thuật đọc tâm – Giúp bạn khám phá tâm lý của đối phương

Nguyên tắc 2: Không nên làm những việc bạn thích trong trường hợp những việc đó gây hại cho bản thân.

Con người khác con vật ở chỗ là nó có ý thức và có sự tự giác, kiểm soát hành động, ham muốn, dục vọng của bản thân. Bạn càng kỷ luật tự giác bản thân mình bao nhiêu thì càng đạt được thành tựu cao bấy nhiêu.

Mức độ cao nhất của việc tự kỷ luật bản thân là biết tự nhận thức được có những việc yêu thích nhưng không nên làm vì điều đó là có hại cho bản thân. Chẳng hạn như khi bạn muốn giảm cân, có một vóc dáng thon gọn thì phải học cách từ bỏ những món ngon yêu thích hằng ngày như trà sữa, thức ăn nhanh,... Hay khi bạn còn rất nhiều nhiệm vụ chưa hoàn thành thì bạn bắt buộc phải hoàn thành xong nó trước khi được phép xem phim hay đọc sách.

kỷ luật tự giác 12

MUA HÀNG NGAY TẠI LAZADA

Trong cuộc sống chúng ta đừng chỉ làm những điều mình thích thôi mà hãy cân nhắc làm những điều nên làm và có lợi cho bản thân. Phải luôn ý thức được việc giữ mình trong phạm vi sạch sẽ, lành mạnh, tránh sa đà vào những thứ gây hại cho bản thân mình.

Nhận xét chung về cuốn sách

Giọng văn khách quan, khá là chậm rãi, tác giả lần lượt nêu quan điểm, đưa ra dẫn chứng sau đó diễn giải, đoạn này sẽ gây khó khăn cho những người không có tính kiên nhẫn. Sau đó đến phần cuối cùng mới là phần hướng dẫn hành động và duy trì.

Trong cuốn sách này, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều luận điểm mà khỏi phải nói ai cũng biết tuốt nhưng không phải ai cũng làm được, có lẽ các bạn chỉ thực hành được khoảng 20%-30% trong tổng số mà thôi. Cuốn sách này cũng như là một lời nhắc nhở và cảnh tỉnh cho những bạn đang có lối sống buông thả, lười biếng và vô trách nhiệm.

Cuốn sách cung cấp cho chúng ta những bài học sau mỗi chương sách và có thể áp dụng ngay vào cuộc sống thực tế. Bên cạnh đó cuốn sách còn đưa ra nhiều quy luật thú vị như quy luật nhân quả, quy luật hấp dẫn,...

kỷ luật tự giác 11

MUA HÀNG NGAY TẠI TIKI

Có một câu nói rất hay mà mình sưu tầm được trong quyển sách: “Đừng cho rằng cả thế giới đang bắt nạt bạn, vì thật ra “cả thế giới” không biết bạn là ai hết. Tất cả những gì ta gặp phải đều là kết quả của thái độ và lựa chọn hành động của chính ta.” Chúng ta ai cũng mong được thành công trong công việc và hạnh phúc trong cuộc sống. Và "Kỷ luật tự giác" cung cấp những phương pháp để đạt được điều đó, điều các bạn cần làm là hãy bắt đầu hành động đừng chần chừ hay trì hoãn nữa vì thời gian một đi không trở lại đâu. Đừng để đến khi nằm trên giường bệnh rồi mới cảm thấy hối hận tự hỏi tại sao cuộc sống của mình quá là vô nghĩa.

Đọc tiếp: Sách hay về thành công: Thay đổi tí hon hiệu quả bất ngờ

 

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều