Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện thơm ngon dẻo mềm

Xôi gấc được biết đến như món ăn truyền thống của người dân miền Bắc. Xôi gấc thơm ngon, đẹp mắt nên được xuất hiện nhiều tại các tiệc cưới, cúng giỗ, trên bàn thờ gia tiên mỗi dịp lễ Tết thậm chí còn là món ăn sáng quen thuộc của nhiều người. Để hoàn thành 1 nồi xôi gấc thơm ngon thì chõ đồ xôi là dụng cụ không thể thiếu, tuy nhiên với lối sống bận rộn người ta luôn sáng tạo những phương thức nấu xôi nhanh chóng hơn và cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện cũng là một trong các cách nấu xôi gấc hợp lý giúp bạn có được sản phẩm xôi gấc thơm ngon và mềm dẻo không kém.

cach-nau-xoi-gac-bang-noi-com-dien-1

Nguyên liệu nấu xôi gấc

Nguyên liệu cho món xôi gấc không còn quá xa lạ với mọi nhà. Tất cả đều là những nguyên liệu dễ tìm, dễ mua và cũng như không hề đắt đỏ, gồm có:

  • Gạo nếp: 400 gram
  • Gấc chín: 1 trái
  • Nước dừa tươi, muối, đường, đậu phộng…

cach-nau-xoi-gac-bang-noi-com-dien-2

Lưu ý khi chọn nguyên liệu:

  • Gạo nếp: Chọn loại gạo có hạt ngắn, căng tròn, mẩy, mặt gạo còn bóng và có màu trắng đục. Hạn chế lấy lấy những gạo bị vỡ gãy và mất mùi thơm tự nhiên để đảm bảo gạo này còn mới.
  • Gấc: Chọn những trái có dáng tròn đều, gai nở đều, cầm nặng tay và có màu đỏ cam. Không nên chọn những trái đã dập và nứt bởi nếu vậy không khí xâm nhập vào bên trong sẽ khiến gấc bị hỏng trong 1 đến 2 ngày. Ngược lại, chọn một trái gấc nguyên vẹn sẽ giúp bạn tăng thời gian sử dụng lên đến 1 tháng.
  • Nước dừa tươi: Nên chọn trái dừa già để lấy nước, bởi nước dừa non nếu bị nấu lên sẽ có vị chu, như vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị của xôi gấc.
XEM NGAY:  Cách làm bánh mì bơ tỏi siêu ngon hấp dẫn đẹp mắt cho bạn

Xem thêm: Cách làm gà bó xôi ngon giòn vàng ươm cực hấp dẫn lạ miệng

Các bước tiến hành nấu xôi gấc:

So với nấu xôi bằng chõ đồ xôi truyền thống, cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện cũng không quá khác biệt, cụ thể:

Bước 1: Ngâm gạo nếp

  • Gạo nếp sau khi mua về tiến hành vo qua với nước sạch rồi ngâm nước khoảng 6 -7 tiếng, đồng thời lựa những hạt sạn còn sót lại trong gạo. Nếu bạn nấu xôi và buổi sáng thì có thể ngâm gạo vào buổi tối trước khi đi ngủ để tiết kiệm thời gian.
  • Gạo sau khi ngâm, vo sạch và trộn cùng 1 muỗng cà phê muối sau đó để ráo.

cach-nau-xoi-gac-bang-noi-com-dien-3

Lưu ý: Không nên vo gạo quá kỹ, chỉ cần vừa đủ sạch để các chất ở cám gạo vẫn còn.

Bước 2: Sơ chế gấc

  • Gấc mua về, bổ làm đôi sau đó lấy thìa tách phần ruột gấc ra tô. Tiếp tục tách phần thịt và phần hạt sau đó ngâm thịt gấc với 1 muỗng cà phê rượu trắng trong 4 – 5 tiếng để gấc lên màu đẹp hơn.
  • Bạn cũng có thể không cần tách phần thịt ra khỏi hạt. Giữ như vậy đến khi nấu xong thì nhặt hạt gấc ra khỏi xôi.

cach-nau-xoi-gac-bang-noi-com-dien-4

Bước 3: Tiến hành nấu xôi

  • Trộn gấc và gạo nếp đã được sơ chế vào chung với nhau, tiến hành đảo đều và để trong khoảng 30 – 40 phút cho gấc ngấm vào gạo thật đều và đậm màu.
  • Tiếp theo, cho toàn bộ hỗn hợp trên vào nồi cơm điện, đổ vào một lượng nước dừa nguyên chất ( đổ vừa phải để tránh xôi bị nhão). Cắm điện và để chế độ nấu, đến khi nào bắt đầu bật nút thì mở vung và xới nhẹ xôi để thành phẩm trở nên tơi xốp đồng thời việc thoát bớt hơi nước sẽ giúp xôi gấc ráo nước hơn.
  • Bạn đóng nắp nồi cơm điện và để nồi cơm điện ở chế độ giữ ấm trong 10 phút là hoàn thành.
XEM NGAY:  Top 8 Quán Ăn Ngon Đà Lạt Nổi Tiếng Thu Hút Tín Đồ Ẩm Thực

cach-nau-xoi-gac-bang-noi-com-dien-5

  • Nếu nhà bạn vẫn còn giữ chiếc vỉ nhựa được tặng kèm khi mua nồi cơm điện thì hoàn toàn có thể sử dụng để thay thế cho chiếc xửng hấp, như vậy phần xôi gấc sẽ ráo hơn rất nhiều. Để tránh gạo nếp bị rơi xuống dưới qua các lỗ của vỉ hấp, bạn hãy lót một lớp lá chuối hoặc lá sen ở dưới cùng sau đó hãy cho gạo nếp lên trên.

Bước 4: Hoàn thành và bày trí

cach-nau-xoi-gac-bang-noi-com-dien-6

  • Khi xôi gấc đã hoàn thành, bạn chỉ cần múc xôi gấc ra đĩa và thưởng thức, tuy nhiên nếu muốn xôi gấc với vị ngọt nhẹ thì sau khi sôi gấc chín, cho vào một chút đường, nhanh tay đảo đều và nhẹ rồi để ấm thêm 10 phút.
  • Nếu bạn cần đặt xôi gấc lên bàn tiệc, mâm cúng cần sự đẹp mắt thì nên dùng khuôn để bày trí: Hãy bôi 1 lớp dầu ăn vào mặt trong của khuôn, múc xôi vào khuôn sau đó dùng lực tay ném nhẹ nhàng xôi xuống để tạo hình. Cuối cùng cho ra đĩa và rải lên bề mặt một chút sợi dừa, vừng rang hoặc đậu lạc đập đập để tăng hương vị.

Thưởng thức thành phẩm

cach-nau-xoi-gac-bang-noi-com-dien-7

Với cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện đơn giản, nhanh chóng bạn hoàn toàn có thể thu được thành phẩm với màu đỏ đẹp mắt, những hạt nếp mềm, dẻo quyện với hương thơm tự nhiên của gạo và nước dừa nguyên chất khiến món xôi thêm phần hấp dẫn.

XEM NGAY:  Cách làm món ốc bươu xào sả ớt thơm ngon cay cay lạ miệng

Xôi gấc thơm ngon là món ăn yêu thích của mọi người và mọi nhà, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp món xôi gấc vào nhiều dịp khác nhau. Đồng thời, đây là món ăn thường xuyên được sử dụng trong gia đình, chính vì vậy việc “thủ” cho mình cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện sẽ vô cùng tiện dụng.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password