Cách nấu xôi gấc đỏ tươi, vừa dẻo vừa thơm ngon tại nhà

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 498

Xôi gấc là loại xôi kết hợp giữa gạo nếp và màu trái gấc chín rất bắt mắt. Đây là món ăn truyền thống đặc trưng của người dân miền Bắc, có mặt ở các bữa tiệc cưới, ngày Tết, mâm cúng hay bữa sáng của nhiều người. Xôi gấc dẻo, đẹp mắt, thơm ngon, cách nấu xôi gấc không hề khó nên càng được yêu thích và phổ biến.

Cách nấu xôi gấc truyền thống

Gấc được sử dụng như một loại nguyên liệu nhuộm màu xôi, tạo nên màu đỏ tươi, rực rỡ. Chính vì màu sắc bắt mắt, màu đổ lại mang nhiều ý nghĩa may mắn nên nó xuất hiện nhiều trong các mâm lễ cưới, tết, cúng giao thừa, mừng thọ,... nhằm mong muốn mọi điều tốt đẹp đến với gia đình. Cách nấu xôi gấc truyền thống cũng không mấy phức tạp, cụ thể như sau:

cach-nau-xoi-gac-1

1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gấc chín: 1 quả
  • Gạo nếp: 1kg
  • Đường cát trắng: 100 gram
  • Dầu ăn: 20 ml
  • Rượu gạo: 20 ml
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Vừng: 10 gram - đã rang chín

2. Các bước tiến hành

Bước 1: Ngâm gạo

Gạo nếp mua về, vo sạch sau đó đem ngâm với nước từ 6 đến 8 tiếng. Ở bước này, để tiết kiệm thời gian bạn có thể tiến hành ngâm gạo nếp qua đêm, trước khi đi ngủ.

Gạo sau khi ngâm, đổ ra rổ, tiếp theo rửa lại với nước sạch và để ráo. Thêm 1 thìa cà phê muối và 20 ml dầu ăn rồi trộn đều.

Bước 2: Sơ chế gấc và vừng

Gấc mua lựa những trái chín đỏ, gai thưa, vỏ mỏng như vậy thịt gấc sẽ đỏ tươi và đẹp mắt hơn. Tiếp theo đem cắt đôi quả gấc, gỡ lấy phần hạt bỏ vào tô, bỏ vỏ. Phần cùi gấc hãy bóp mạnh để loại bỏ phần hạt cứng hoặc cũng có thể để nguyên hạt nấu ròi sau đó nhặt hạt gấc ra ngoài. Sau đó bạn cho vào 15 ml rượu gạo vào và trộn đều với gấc để dậy mùi thơm hơn, nếu có nhiều thời gian hãy ướp trong khoảng 7 - 10 tiếng.

Vừng đem rang vàng, đối với vừng có thể có hoặc không bởi không ảnh hưởng đến hương vị của xôi gấc.

Bước 3: Đồ xôi

cach-nau-xoi-gac-2

Gấc đã sơ chế xong, đem trộn đều với gạo đã hoàn thành ở bước 1. Sau khi trộn xong, để yên 30 phút - 60 phút cho gạo ngấm màu đỏ tươi của gấc, như vậy sẽ đẹp mắt hơn.

Đặt chõ đồ xôi lên bếp, cho nước khoảng ½ nồi. Nếu nhà bạn không có chõ đồ xôi, hoàn toàn có thể thay thế bằng nồi cơm điện. Tiếp theo, cho toàn bộ gạo đã ngâm gấc lên trên xửng, đậy nắp thật kín và đun 40 phút với lửa nhỏ.

Sau khi hết thời gian, bạn mở nắp chõ xôi, thấy nếp nở đều, xôi có màu đỏ tươi đẹp mắt và có mùi thơm đặc trưng của gấc thì tức là xôi đã chín.

Tiếp theo, cho vào một ít đường và 5 ml rượu gạo vào chõ xôi, trộn đều đến khi đường tan. Đậy nắp và đun sôi khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

Bước 4: Bày trí

cach-nau-xoi-gac-3

Công đoạn bày trí trở nên đơn giản khi bạn “thủ” cho mình một chiếc khuôn. Công việc còn lại chỉ là quét đầu vào mặt trong của khuôn, múc xôi vào, nén lại để tạo hình rồi úp trở ra đĩa. Rắc lên trên bề mặt xôi một chút vừng đã rang, như vậy là hoàn thành cách nấu xôi truyền thống.

Thành phẩm đạt được có màu đỏ đẹp mắt, hạt nếp không nát, dẻo, thơm nhẹ mùi rượu, gấc quyện cùng mùi nếp thơm lừng.

Tham khảo: Cách Nấu Chè Bắp Nước Cốt Dừa Thơm Ngon Bùi Béo Đơn Giản 

Cách nấu xôi gấc nước cốt dừa

Nước dừa là nguyên liệu đi kèm với nhiều món ăn, khiến món ăn thêm thơm ngon, béo béo. Và với xôi gấc cũng vậy, khi kết hợp cùng nước cốt dừa, hương vị càng hấp dẫn hơn cả.

cach-nau-xoi-gac-4

1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gạo nếp: 1 kg
  • Gấc chín: 1 kg
  • Nước cốt dừa: 150 - 200 ml
  • Dầu ăn: 1 muỗng
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 10 gram
  • Rượu trắng: 20 ml

2. Các bước tiến hành

Với cách nấu xôi gấc nước cốt dừa, có những bước thực hiện tương tự như nhau như ngâm gạo và sơ chế gấc, cụ thể:

Bước 1: Ngâm gạo

Gạo nếp mua về, vo sạch sau đó đem ngâm với nước từ 6 đến 8 tiếng. Ở bước này, để tiết kiệm thời gian bạn có thể tiến hành ngâm gạo nếp qua đêm, trước khi đi ngủ.

Gạo sau khi ngâm, đổ ra rổ, tiếp theo rửa lại với nước sạch và để ráo. Thêm 1 thìa cà phê muối và 20 ml dầu ăn rồi trộn đều.

Bước 2: Sơ chế gấc

Gấc mua lựa những trái chín đỏ, gai thưa, vỏ mỏng như vậy thịt gấc sẽ đỏ tươi và đẹp mắt hơn. Tiếp theo đem cắt đôi quả gấc, gỡ lấy phần thịt bên trong, loại bỏ phần hạt. Sau đó bạn cho vào 15 ml rượu gạo vào và trộn đều với gấc để dậy mùi thơm hơn trong khoảng 7 - 10 tiếng.

cach-nau-xoi-gac-5

Bước 3: Đồ xôi

Tương tự cách nấu xôi truyền thống, bạn đem gấc đã sơ chế trộn đều với gạo đã hoàn thành ở bước 1. Sau khi trộn xong, để yên 30 phút - 60 phút cho gạo ngấm màu đỏ tươi của gấc để thành phẩm đẹp mắt hơn.

Đặt chõ đồ xôi lên bếp, cho nước khoảng ½ nồi. Nếu nhà bạn không có chõ đồ xôi, hoàn toàn có thể thay thế bằng nồi cơm điện. Tiếp theo, cho toàn bộ gạo đã ngâm gấc lên trên xửng, rưới lên 1 lượng nước cốt dừa, nhanh tây trộn đều, đậy nắp thật kín và đun 40 phút với lửa nhỏ.

Sau khi hết thời gian, bạn mở nắp chõ xôi, thấy nếp nở đều, xôi có màu đỏ tươi đẹp mắt và có mùi thơm đặc trưng của gấc thì tức là xôi đã chín. Mở nắp kiểm tra xôi, nếu xôi hơi khô ta có thể rưới thêm một chút nước dừa rồi tiếp tục hong xôi thêm 10 - 15 phút. Tắt bếp và rắc thêm một chút đường, đảo đều đến tan hết, lượng đường này tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người và đương nhiên cũng có thể không bỏ.

Lưu ý: Cần tiến hành lau nước đọng trên nắp vung nồi hong một cách thường xuyên, tránh nước rơi xuống và làm nhão xôi.

Bước 4: Bày trí

cach-nau-xoi-gac-6

Tương tự cách bày trí xôi gấc truyền thống, bạn chỉ việc sử dụng khuôn để tạo hình rồi cho ra đĩa là đã hoàn thành. Xôi gấc nước dừa thơm ngon, có thể thưởng thức luôn hoặc bày lên mâm cũng, tiệc cưới,... đều rất hợp lý.

Xem thêm: Cách làm bánh bao nhân thịt thơm ngon và đơn giản cho bạn

Cách nấu xôi gấc đậu xanh

Ngoài biến tấu với nước dừa, xôi gốc còn có thể kết hợp với đậu xanh để vừa có vị bùi của đậu, vừa có màu bắt mắt của gấc. Nguyên liệu và cách nấu xôi gấc đậu xanh đơn giản, bao gồm:

1. Nguyên liệu chuẩn bị

cach-nau-xoi-gac-7

  • Gạo nếp: 500 gram
  • Đậu xanh cà vỏ: 150 gram
  • Gấc chín: 200 gram
  • Đường: 100 gram
  • Nước cốt dừa: 100 ml
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Rượu trắng: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 3 muỗng cà phê

2. Các bước tiến hành

Với cách nấu xôi gấc đậu xanh, sự thay đổi so với xôi gấc truyền thống là không nhiều, do vậy có một số bước ta thực hiện y hệt, cụ thể:

Bước 1: Ngâm gạo, ngâm đậu xanh

Gạo nếp mua về, vo sạch sau đó đem ngâm với nước từ 6 đến 8 tiếng. Ở bước này, để tiết kiệm thời gian bạn có thể tiến hành ngâm gạo nếp qua đêm, trước khi đi ngủ. Gạo sau khi ngâm, đổ ra rổ, tiếp theo rửa lại với nước sạch và để ráo. Thêm 1 thìa cà phê muối và 20 ml dầu ăn rồi trộn đều.

cach-nau-xoi-gac-8

Đậu xanh: Nên chọn mua loại đậu xanh đã cà vỏ, như vậy sẽ tiết kiệm thời gian và công sức hơn rất nhiều. Tiến hành ngâm đậu xanh với nước sạch khoảng 3 - 4 tiếng, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.

Bước 2: Sơ chế gấc

Gấc mua lựa những trái chín đỏ, gai thưa, vỏ mỏng như vậy thịt gấc sẽ đỏ tươi và đẹp mắt hơn. Tiếp theo đem cắt đôi quả gấc, gỡ lấy phần hạt bỏ vào tô, bỏ vỏ. Phần cùi gấc hãy bóp mạnh để loại bỏ phần hạt cứng hoặc cũng có thể để nguyên hạt nấu ròi sau đó nhặt hạt gấc ra ngoài.

Cho vào 15 ml rượu gạo vào và trộn đều với gấc để dậy mùi thơm hơn, nếu có nhiều thời gian hãy ướp trong khoảng 7 - 10 tiếng.

Bước 3: Đồ xôi

Trộn hỗn hợp gạo nếp và gấc đã được sơ chế ở bước 1 và 2 với nhau. Để yên trong 30 phút hoặc hơn để xôi sau khi nấu xong có màu đẹp mắt hơn.

Đặt chõ đồ xôi lên bếp, cho nước khoảng ½ nồi. Nếu nhà bạn không có chõ đồ xôi, hoàn toàn có thể thay thế bằng nồi cơm điện. Đậy vung kín và tiến hành hấp trong 30 phút.

Kiểm tra khi xôi chín nếp sẽ nở đều, dẻo và có mùi thơm đặc trưng. Sau đó bạn rưới đều 100 ml nước cốt dừa lên trên kèm một chút dầu ăn, đảo đều tay và hong thêm 10 phút.

Nếu bạn muốn xôi có vị ngọt nhẹ, thì tiến hành cho thêm một chút đường, đảo đều đến khi tan hoàn toàn, hong thêm 10 phút là hoàn thành.

Bước 4: Đồ đậu xanh

cach-nau-xoi-gac-9

Đậu xanh sau khi ngâm,trộn với một chút muối. Đun sôi đậu xanh với một chút nước, sau đó gạt bỏ chỉ giữ lại khoảng 70 ml nước và tiếp tục đun đến khi đậu chín mềm. Lúc này cho thêm 30 gram đường, dùng muỗng đánh đều đến khi nhuyễn, dẻo và có mùi thơm. Tiếp tục sên đậu đến khi thu được đậu đặc quánh thì tắt bếp và để nguội.

Bước 5: Bày trí

cach-nau-xoi-gac-10

Bôi một lớp dầu ăn vào mặt trong của khuôn, thêm vào một lớp vừa phải xôi gấc, ép chặt rồi tiến hành ép một lớp đậu xanh, xen kẻ đến khi đầy khuôn. Tiến hành đổ ra đĩa, rắc thêm một chút sợi dừa lên bề mặt xôi ( nếu có) để tiến hành trang trí cũng như tăng hương vị cho món xôi gấc đậu xanh.

Xôi gấc là món ăn truyền thống ở Việt Nam, nó có mặt ở mọi bữa tiệc cưới, mâm cúng,... do vậy việc bỏ túi những cách nấu xôi gấc sao cho ngon và đơn giản là vô cùng cần thiết. Mong rằng, sau khi tham khảo bài viết này, bạn sẽ có thêm những thông tin cần thiết để thực hiện món xôi gấc ngày tại nhà mình.

Tìm hiểu: Cách làm chả giò thơm ngon, hấp dẫn vàng giòn cực đưa cơm

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều