Cách nấu cháo sườn thơm ngon nóng hổi hấp dẫn cho bữa sáng

Cháo sườn là món ăn bổ dưỡng dễ ăn thường dùng cho người mới ốm dậy hoặc những lúc mệt mỏi chán ăn. Nếu bạn đang tìm đâu đó một người bạn hướng dẫn các cách nấu cháo sườn thì hãy tìm ngay đến Đánh Giá Tốt chúng tôi. Với những tìm hiểu mà chúng tôi đã tích góp được bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cháo sườn theo 3 cách khác nhau, hãy theo dõi trong bài viết dưới đây.

Cách nấu cháo sườn heo ngon mềm

Cách nấu cháo sườn đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn chính là cách nấu cháo sườn heo ngon và mềm. Cách nấu này là cách nấu đơn giản nhất trong 3 cách mà chúng tôi sắp giới thiệu sau đây.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sườn non: 300g.
  • Gạo tẻ: 300g.
  • Muối: 2.5 muỗng cà phê.
  • Hành tím: 3 củ.
  • Hạt nêm: 2 muỗng cà phê.
  • Hành lá, ngò rí: 1 ít.

2. Cách nấu cháo sườn

Cách làm cháo sườn rất đơn giản cụ thể như sau:

Sơ chế nguyên liệu: Sườn non sau khi được mua về bạn rửa sạch với nước muối, giúp cho sườn sạch hơn và không tanh. Cho tiếp sườn non vào trụng trong 500ml nước sôi, để trong khoảng 2 phút khi nước sôi lại thì tiến hành tắt bếp. Bạn rửa sạch phần sườn với nước lạnh rồi cho lại vào một chiếc nồi sạch. Gạo tẻ cũng vo sạch sau đó đổ vào 300ml nước, ngâm gạo thật ngập nước trong khoảng 3 giờ đồng hồ để cho gạo mềm bớt. Ngâm xong thì để cho gạo ráo nước, rồi cho chúng vào máy xay, xay nhỏ để nấu cháo nhanh hơn. Hành tím thì bóc vỏ, cắt thật mỏng rồi mang đi phi vàng thơm để làm thành hành phi. Hành lá, ngò rí cũng rửa sạch cắt nhỏ.

cach-nau-chao-suon-1

Nấu cháo: Cho phần sườn heo đã sơ chế vào trong nồi cùng với 1.5 lít nước, thêm tiếp 1 muỗng cà phê muối. Đậy cho nắp nấu trong 1 tiếng với lượng lửa vừa cho sườn ra nước ngọt. Khi hầm sườn xong, bạn tiếp tục gắp sườn ra cho nước dùng đã nấu qua chiếc rây lọc rồi cho trở lại vào nồi. Thịt thì bạn xé thành những sợi nhỏ, bỏ đi phần xương. Tiếp theo đó bạn hãy cho hết phần gạo đã xay vào trong nồi nước dùng, đậy nắp nấu với lửa vừa đến khi cháo đã sôi. Sau đó bạn vặn lửa nhỏ lại đun liu riu trong khoảng tầm 15 phút cho cháo mềm. Để tránh cháo bị khét đáy của nồi, trong lúc nấu cháo cứ 5 phút thì bạn lại khuấy một lần nhé.

XEM NGAY:  Top 8 món ngon Sài Gòn mà bạn nhất định phải thử khi ghé qua

Nêm nếm: Khi cháo đã mềm rồi bạn hãy thêm thịt sườn đã xé vào trong nồi cháo. Cho khoảng 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê hạt nêm vào rồi nêm nếm. Bạn cân chỉnh sao cho hợp khẩu vị, khuấy thật đều rồi tắt bếp.

3. Thành phẩm

Cho cháo đã nấu xong ra tô, sau đó thêm chút hành lá, ngò rí đã cắt nhuyễn, hành phi và 1 ít tiêu xay cho dậy hương thơm. Cháo sườn ngon mà đạt chuẩn là cháo dẻo, đã chín mềm, sườn phải mềm ngọt, gia vị đậm đà dạng vừa ăn, mùi thơm đặc trưng của thịt hãy quyện với hương dịu nhẹ gạo tẻ. Món cháo sườn bổ dưỡng chắc chắn sẽ khiến cho bạn mê mẩn khi ăn đấy.

Tham khảo: Cách Nấu Bún Riêu Cua Thơm Ngon Ngọt Nước Dễ Làm Cho Bạn 

Cách nấu cháo sườn bằng nồi cơm điện

Để có thể nấu cháo sườn ngon và nhanh bạn nên áp dụng cách nấu cháo sườn bằng nồi cơm điện là tiện nhất. Chi tiết của cách này như sau:

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo tẻ: 80 gr
  • Sườn non: 400 gr
  • Đậu xanh: 100 gr
  • Hạt sen: 100 gr
  • Gia vị mỗi thứ 1 ít: (muối/đường/hạt nêm)
  • Chanh: 1 tráicach-nau-chao-suon-2

2. Cách nấu cháo sườn ngon bằng nồi cơm điện

Hướng dẫn nấu cháo sườn bằng nồi cơm điện chi tiết như sau:

Sơ chế sườn heo: Để có thể khử mùi và làm sạch, sườn non khi mua về cắt khúc vừa ăn sau đó mang chúng rửa với nước muối loãng khoảng 5 phút và rồi xả sạch lại với nước, để ráo. Gạo thì đem vo cùng với nước khoảng 2 – 3 lần rồi để ráo. Chanh thì rửa sạch, cắt ra làm 4. Về phần hạt sen, nếu bạn chọn mua hạt sen tươi các bạn tách vỏ, tách phần nhị, rửa sạch tránh làm đắng hạt nếu còn nhị sẽ vương lại. Đậu xanh lúc mua về bạn tiến hành đãi sạch với nước, loại bỏ đi phần hạt bị hỏng, mốc. Tiếp theo, cứ ngâm với nước trong khoảng 3 – 4 tiếng.

cach-nau-chao-suon-3

Nấu sườn: Cho nước vào trong nồi cơm điện, bật chế độ “COOK” và đun nước sôi, sau đó cho thêm tiếp 2 muỗng cà phê muối và tiếp trong 1 quả chanh vắt lấy nước vào nồi rồi cho phần sườn heo vào nấu khoảng 3 – 5 phút, vớt ra và xả sơ lại với nước.

XEM NGAY:  Cách nấu chè trôi nước ba màu đẹp mắt nóng hổi ngon mềm dẻo

Nấu cháo: Cho phần sườn, hạt sen, đậu xanh và nguyên liệu gạo vào nồi cơm điện, sau đó đổ tiếp thêm 1 – 1.5 lít nước vào trong nồi. Đậy nắp và bật chế độ nấu (COOK) và tiến hành nấu cháo cho đến khi phần nước trong nồi thật sôi. Mở nắp của nồi ra, dùng muỗng khuấy thật đều nồi cháo đồng thời vớt bớt phần bọt ở trên mặt rồi đậy nắp và tiếp tục nấu chúng đến khi nồi cơm chuyển sang chế độ “WARM”. Để cháo trong nồi tầm thêm khoảng 3 – 4 tiếng ở chế độ này cho cháo, hạt sen, đậu xanh và sườn chín thật nhừ. Cuối cùng, hãy cho vào nồi 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh gia vị hạt nêm, 1 muỗng canh đường rồi nêm nếm lại sao cho vừa ăn là hoàn thành.

3. Thành phẩm

Món cháo sườn này chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo nhất để bắt đầu ngày mới của cả gia đình. Cháo được nấu thật chín nhừ, không quá đặc, thịt sườn cũng mềm ngọt, quyện cùng hương vị bùi bùi của đậu xanh và hạt sen sẽ khiến cho món ăn vô cùng cuốn hút. Hãy thưởng thức ngay món này khi còn nóng kèm thêm 1 chút ít bánh quẩy sẽ càng cảm nhận được hết độ ngon mà món ăn đem đến.

Xem thêm: Cách làm trứng muối (khô, ướt, siêu tốc) cực đơn giản hấp dẫn

Cách nấu cháo sườn miền Bắc chuẩn vị

Cháo sườn miền Bắc cũng là món ăn rất đặc trưng và cũng rất dễ nấu, chi tiết cách nấu cháo sườn này như sau:

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sườn sụn: 800g
  • Gạo tẻ: 220g
  • Gạo nếp: 80g
  • Đậu xanh cà vỏ: 30g
  • Hành lá: 40g
  • Hành khô: 30g
  • Quẩy ăn và các loại gia vị thông thường

cach-nau-chao-suon-4

2. Cách chế biến cháo sườn miền Bắc đơn giản

Bạn nghĩ rằng cách nấu cháo sườn sẽ rất cầu kỳ thì hãy xem những hướng dẫn sau:

Sơ chế nguyên liệu: Nếp và đậu xanh có thể vo sạch, sau đó đem chúng đi ngâm để qua đêm. Tuy nhiên nếu bạn nấu cháo bằng nồi cơm điện hay nồi áp suất thì có thể bỏ qua bước này. Cẩn thận hơn chút thì tranh thủ lúc sơ chế sườn và các loại nguyên liệu khác thì vo sạch nguyên liệu nếp, đậu xanh rồi ngâm qua trong khoảng tầm 15-20 phút. Hành lá cứ rửa sạch và xắt thật nhỏ, hành khô thì bóc vỏ, băm nhỏ.

XEM NGAY:  4 Cách làm mắm tôm ngon tuyệt hảo cho món bún đậu mắm tôm

Chế biến sườn: Sườn phải rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn.Nấu trong 1 nồi nước, thả thêm thìa muối hạt vào nồi, khi nước sôi thì cho tiếp sườn vào chần qua khoảng 2 phút. Vớt sườn ra ngoài, rửa thật kỹ để có thể loại bỏ các tạp chất bẩn và mảnh vụn xương bám vào trên phần bề mặt miếng sườn. Ở bước này nếu bạn thích ăn thanh đạm nhưng thịt vẫn được đậm đà, bạn có thể ướp sườn chung với 1 thìa bột canh, 1 thìa hạt tiêu, ướp trong ít nhất 15 phút.cach-nau-chao-suon-5

Nấu cháo sườn: Nếu như bạn thích ăn ngậy hơn thì xào qua sườn. Phi thơm phần hành băm, sau đó cho phần sườn vào xào cùng thêm với 1 thìa bột canh, 1/2 thìa nước mắm và ít gia vị hạt tiêu để sườn thấm gia vị, sau đó tắt bếp. Cho tiếp gạo tẻ, gạo nếp và đậu xanh vào trong nồi, vo thật sạch, sau đó trút sườn vào, đổ nước tầm cách mặt gạo ít nhất là 1 ngón tay để nấu cháo. Trong quá trình nấu cháo bạn có thể thêm nước để cháo không quá đặc. Nấu sườn bằng chiếc nồi cơm điện hoặc nồi áp suất thì gạo cũng sẽ ninh nhừ hơn, tiết kiệm thời gian. Cháo sườn ninh tầm trong khoảng 60 phút là sẽ mềm, nêm gia vị cho thật vừa ăn. Khi cháo đã chín, cho hành lá đã xắt nhỏ vào, khuấy thật đều thêm 2 phút thì tắt bếp, múc cháo ra tô thưởng thức.

3. Thành phẩm

Cháo sườn ngon mà đạt chuẩn là cháo dẻo, chín mềm, sườn thịt mềm ngọt, gia vị thật đậm đà vừa ăn, có mùi thơm đặc trưng của thịt quyện cùng với hương dịu nhẹ của nếp và đậu xanh. Cháo sườn ăn lúc nóng mới thật sự ngon, có thể ăn kèm với phần quẩy giòn. Nhiều nơi còn ăn kèm cùng với đậu phụ và cà muối cũng rất thú vị.

Cháo sườn là một trong những món ăn rất bổ dưỡng cũng như cũng rất dễ trong việc chế biến. 3 cách nấu cháo sườn mà chúng tôi đã giới thiệu đến bạn chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được phần nào đó. Hãy thử bước vào bếp và áp dụng ngay chúng đồng thời chia sẻ thêm cảm nhận với chúng tôi nhé.

Có thể bạn quan tâm: Cách nấu bún măng vịt thơm ngon ngọt nước siêu đậm đà dễ ăn

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password