5 Cách nấu cháo đậu đỏ cho bé nhanh nhừ, thơm ngon dễ làm

Trong những món ăn được chế biến từ đậu đỏ thì món cháo đậu đỏ sẽ là một món ăn có cách làm đơn thuần nhất nhưng cực kỳ mê hoặc và bổ dưỡng. Đậu đỏ là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng giúp thanh nhiệt, giải độc, mát gan và chống lại những tác nhân gây các bệnh về tim mạch. Đây cũng là một món ăn hoàn hảo cho thời kỳ ăn dặm của bé con. Nếu bạn còn đang phân vân chưa biết lựa chọn cách nấu cháo đậu đỏ nào phù hợp hay chỉ đơn giản là chưa biết cách làm thì hãy để chúng tôi giải quyết nỗi lo đó qua 5 cách nấu cháo đậu đỏ cho bé nhanh nhừ, thơm ngon dễ làm dưới đây.

1. Cách nấu cháo đậu đỏ cùng với nước cốt dừa

Món cháo đậu đỏ cùng với nước cốt dừa là một món ăn đơn giản nhưng lại vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách nấu cháo đậu đỏ nước cốt dừa thơm ngon như ngoài hàng mà lại đơn giản dễ làm.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo tẻ nửa bát (bát con)
  • Đậu đỏ 150g
  • Dừa nạo 150g
  • Dứa 5 lá
  • Dụng cụ nhà bếp: Bếp nấu, nồi lớn, tô, chén, muỗng,…
  • Gia vị nhà bếp

cach-nau-chao-dau-do-1

Cách nấu cháo đậu đỏ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo bạn đem vo thật sạch, rồi đem ngâm nước sạch từ 1-2 tiếng để gạo nở to và mềm. Rửa sạch đậu đỏ sau khi mua về, có thể ngâm nước sạch từ 20-30 phút trước để đậu đỏ được mềm hơn và dễ nấu chín hơn.

Lá dứa bạn đem rửa sạch sẽ. Cho 150g dừa đã nạo vào khăn vải xô sạch cùng với 1 bát nhỏ nước ấm dùng tay vắt lấy hết phần nước cốt dừa.

Bước 2: Nấu cháo

Bạn cho đậu đỏ và nước sạch vào nồi, đun cho đến khi thấy đậu mềm ra. Sau đó cho phần gạo đã sơ chế vào nấu cùng, thêm vào nồi nước khoảng 1 lít nước nữa và cho thêm lá dứa vào cho thơm. Khi thấy gạo đã nở to ra thì vớt lá dứa ra ngoài.

Tiếp theo, bạn cho thêm nước cốt dừa vào nồi cháo đang nấu và dùng muỗng khuấy cho thật đều tay nhớ nhẹ thật nhẹ nhàng tránh loãng cháo. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn với khẩu vị và đun đến khi cháo sôi lăn tăn thì tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm

Bạn múc phần cháo đã hoàn thành ra bát và thưởng thức. Bạn cũng có thể thắng phần nước cốt dừa lên để ăn cùng cũng rất ngon ngậy đấy.

cach-nau-chao-dau-do-2

2. Cách nấu cháo đậu đỏ tôm tươi

Cháo đậu đỏ tôm tươi là món ăn dặm chứa nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé, đậu đỏ có tính thanh nhiệt, tôm thì giàu những khoáng chất tự nhiên giúp bé bổ sung đầy đủ mọi dưỡng chất và hỗ trợ đường tiêu hóa của bé. Chỉ cần một chút ít thời gian vào bếp cùng chúng tôi là bạn đã có ngay cho mình món cháo đậu đỏ tôm tươi vô cùng thơm ngon ngay tại nhà mà lại đảm bảo an toàn, hợp vệ sinh cho bé con.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo tẻ 250g
  • Tôm tươi 200g
  • Đậu đỏ 150g
  • Dụng cụ nhà bếp: Bếp nấu, nồi lớn, chảo chống dính, chén, muỗng,.
  • Gia vị nhà bếp
XEM NGAY:  Top 8 Đặc Sản Tam Đảo Trứ Danh Nhất Định Phải Thử 1 Lần

Cách nấu cháo đậu đỏ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo bạn đem vo thật sạch. Đậu đỏ sau khi mua về thì rửa sạch sẽ, ngâm với nước máy khoảng 10 phút. Lột bỏ hết phần vỏ tôm, lấy phần chỉ đen trên thân tôm và rửa với nước thật sạch.

Bước 2: Nấu cháo

Bạn cho gạo vào nồi nấu cùng với 1,5 lít nước và nấu cho đến khi thấy gạo chín mềm. Trong lúc chờ nồi cháo sôi, bạn băm nhuyễn phần thịt tôm và cho vào chảo xào nhẹ lên, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đậu đỏ bạn đem vào chõ hấp chín rồi đổ ra bát để tán nhuyễn. Khi thấy cháo đã nhừ, bạn tiếp tục cho tôm và đậu đỏ vào và khuấy đều tay. Đun cho đến khi thấy cháo sôi thêm lần nữa thì nêm nếm lại gia vị và tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm

Cho cháo đã hoàn thành ra bát. Bạn nên cho bé dùng món cháo đậu đỏ tôm tươi này ngay khi còn ấm nóng để thưởng thức được trọn vẹn hương vị thơm ngon của cháo. Món ăn này sẽ rất thích hợp cho các bé trên 1 tuổi.

cach-nau-chao-dau-do-3

3. Cách nấu cháo đậu đỏ thịt gà

Cháo đậu đỏ nấu cùng thịt gà là một món từ gà mang lại cho người dùng cảm giác ngon miệng ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Đây cũng là một món ăn có cách nấu vô cùng đơn giản, dễ làm mà lại cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe. Vào bếp thực hiện cách nấu cháo đậu đỏ này cùng chúng tôi ngay thôi nào.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gà 1 con (1.5 – 1.7 kg)
  • Đậu đỏ 300g
  • Cà rốt 1 củ
  • Nấm đông cô phơi khô 200gr (nấm hương khô)
  • Hành tím 5 củ
  • Gừng 2 nhánh (cắt lát)
  • Nước tương 3 thìa canh
  • Dầu ăn 4 thìa canh
  • Gia vị nhà bếp

cach-nau-chao-dau-do-4

Cách nấu cháo đậu đỏ và thịt gà

Bước 1: Sơ chế và ướp gà

Gà sau khi mua về đem loại bỏ hết phần nội tạng và phao câu rồi đem đi chặt thành từng khúc vừa ăn. Tiếp đó, bạn rửa gà cho thật sạch bằng nước muối loãng, sau đó lại rửa lại với nước sạch và để cho ráo nước. Dùng giấm ăn hòa với chút muối rồi thoa đều lên phần mình gà hoặc ngâm trực tiếp gà vào hỗn hợp đó từ 3 – 5 phút. Sau đó, rửa sạch lại, để ráo nước rồi chặt thành từng khúc vừa ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay thế giấm bằng nước cốt chanh.

Đặt nồi lên bếp, bật lửa to, cho nước sạch đầy vào nồi và đổ gừng cắt lát rồi đun sôi. Khi nước sôi lên, bạn cho gà vào trụng sơ qua khoảng 2 – 4 phút rồi vớt ra để nguội hẳn. Cho gà vào một tô lớn ướp cùng nửa phần hành tím băm nhỏ, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, 3 thìa canh nước tương, nửa thìa cà phê bột ngọt rồi trộn hỗn hợp đều tay. Sau đó để nguyên lại và ướp thêm khoảng 30 phút.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Đậu đỏ bạn đem đi rửa sạch với nước rồi ngâm khoảng 6 – 8 tiếng. Kế tiếp sau đó, bạn vớt ra để ráo nước. Đặt nồi lên bếp, bạn đổ đậu đỏ vào nồi cùng với 1 lít nước rồi tiến hành ninh nhừ từ 30 – 45 phút cho đậu chín thật mềm.

Cà rốt đem gọt bỏ phần vỏ, rửa sạch sẽ, để ráo rồi cắt hình bông hoa để trông đẹp mắt. Hành tím bạn bóc bỏ hết vỏ, thái lát mỏng rồi băm nhỏ ra. Nấm đông cô khô sau khi mua về rửa sơ qua rồi đem đi ngâm trong nước từ 1 – 2 tiếng cho nấm nở to mềm. Sau đó, bạn vớt hết nấm ra, để cho ráo nước.

XEM NGAY:  Cách Làm Gỏi Cuốn Chay Đơn Giản, Ngon Miệng Dinh Dưỡng

Bước 3: Hầm gà

Đặt nồi lên bếp, bật lửa vừa, cho vào 4 thìa canh dầu ăn. Đợi cho dầu nóng, cho hết phần hành tím băm nhỏ còn lại vào phi thơm lên. Tiếp theo, bạn cho gà vào xào sơ qua đến khi thấy thịt gà săn lại thì bạn cho đậu đỏ, nấm đông cô đã sơ chế, cùng một ít nước lọc sao cho vừa đủ ngập hết phần nấm rồi đậy kín nắp nồi lại và hầm thêm trong khoảng 30 phút. Sau đó, bạn mở nắp nồi ra, cho phần cà rốt vào và hầm thêm trong khoảng 10 phút nữa cho đến khi cà rốt chín mềm. Cuối cùng nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và rắc thêm 1 thìa cà phê tiêu xay vào nồi rồi tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Cháo đậu đỏ thịt gà đã hoàn thành xong. Gà được nấu chín mềm và ngọt nước. Nấm đông cô thì dai dai, cà rốt mềm và ngọt, đậu đỏ bùi bùi, ăn cực đã. Món này mà ăn kèm với chút cơm nóng nữa thì chẳng còn gì bằng. Hãy thưởng thức thành quả của mình đi nào.

4. Cách nấu cháo đậu đỏ thịt bằm

Cháo đậu đỏ nấu cùng thịt bằm là sự kết hợp tuyệt vời mang đến cho bạn một món ăn đầy đủ dinh dưỡng. Không chỉ được nhiều người ưa dùng trong các bữa sáng, món ăn này rất thích hợp để bồi bổ cho những người đang bệnh hoặc các trẻ nhỏ trong thời kỳ ăn dặm vì giá trị dinh dưỡng cao. Đây là món ăn tuy phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách nấu cháo đậu đỏ sao cho ngon và tiện lợi nhất. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách nấu thơm ngon ngay tại nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo tẻ 250g
  • Đậu đỏ 150g
  • Thịt băm 150g
  • Dụng cụ nhà bếp: Bếp nấu, nồi lớn, chảo chống dính, chén, thìa,.

cach-nau-chao-dau-do-5

Cách nấu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn cho gạo vào rổ vo thật sạch. Đậu đỏ đem rửa sạch qua với nước, ngâm với nước khoảng 10 phút. Ướp phần thịt với một chút nước mắm và hạt nêm.

Bước 2: Nấu cháo

Cho gạo vào nồi cùng với 1,5 lít nước, đun lên với lửa lớn. Đậu đỏ hấp cho chín mềm rồi tán nhuyễn. Cho thịt vào chảo chống dính và xào sơ qua. Khi gạo mềm ra, bạn cho đậu cùng thịt bằm vào nồi cháo, khuấy đều tay. Đun đến khi thấy cháo sôi lăn tăn rồi nêm nếm lại gia vị sap cho vừa ăn và tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm

Cho cháo đã hoàn thành ra bát và thưởng thức khi cháo còn ấm.

cach-nau-chao-dau-do-6

5. Cách nấu cháo đậu đỏ hạt sen

Cháo đậu đỏ từ lâu được biết đến là món ăn vô cùng bổ dưỡng, có tác dụng giải nhiệt cực kỳ tốt. Cách nấu khá đơn giản và có thể kết hợp được nhiều loại nguyên liệu khác nhau, nổi bật đó là hạt sen. Hãy để chuyên mục vào bếp của chúng tôi gợi ý cho bạn cách nấu cháo đậu đỏ hạt sen với hương vị thật mới lạ.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu đỏ 150g
  • Hạt sen tươi 80g (hoặc đã phơi khô)
  • Baking soda nửa thìa cà phê
  • Đường nâu 100g (hoặc đường trắng)
  • Muối nửa thìa cà phê
  • Dừa nạo 20g
  • Nước cốt dừa 50 ml
XEM NGAY:  Cách làm bánh tráng nướng ngon đúng vị cực đơn giản tại nhà

Cách nấu cháo đậu đỏ

Bước 1: Ngâm nguyên liệu

Bạn đem đổ chút nước ấm sao cho xăm xắp phần đậu đỏ, ngâm trong đó khoảng 8 tiếng cho đậu mềm và nở to rồi bạn vớt ra, để ráo nước. Tương tự làm như vậy với hạt sen, nếu bạn lựa chọn mua hạt sen khô thì bạn ngâm cùng với đậu trong khoảng 8 tiếng cũng được nhé. Còn với hạt sen tươi thì bạn không cần ngâm mà có thể dùng trực tiếp để nấu cháo luôn nhé. Bạn cũng có thể ngâm đậu đỏ vào đêm hôm trước để ngày hôm sau có thể bắt tay vào nấu luôn món cháo để tiết kiệm được thời gian chế biến hơn.

Bước 2: Ninh đậu đỏ và hạt sen

Đặt nồi lên bếp, cho phần đậu đỏ và phần hạt sen vào nồi, cho thêm nửa thìa cà phê baking soda vào, trộn đều lên. Sau đó bạn đổ nước ngập hết phần đậu đỏ. Ninh ở lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng cho đến khi thấy nước trong nồi sôi lên và nước có dấu hiệu bắt đầu cạn dần thì bạn tắt bếp.

Đổ nồi nước đó qua một cái rây lọc để chắt riêng hết phần xác đậu đỏ với hạt sen và phần nước vào 2 tô riêng. Mách cho bạn nếu bạn sử dụng nồi áp suất để ninh phần đậu đỏ và hạt sen thì nấu chỉ khoảng 30 phút là đã được rồi.

Bước 3: Nấu cháo

Đặt nồi lên bếp, bạn cho xác đậu đỏ và hạt sen vào nồi, cho thêm 100g đường trắng, nửa thìa cà phê muối tinh, đảo đều tay trên lửa nhỏ cho đến khi thấy đường tan ra. Đổ hỗn hợp đó vào nồi nước nấu đậu đỏ và đổ thêm vào khoảng 100ml nước lọc vào nồi. Đậy kín nắp lại và nấu trong khoảng 10 – 15 phút ở lửa vừa thấy sôi lăn tăn thì tắt bếp. Đợi cho cháo nguội là đã có thể múc ra bát để thưởng thức.

cach-nau-chao-dau-do-7

Lưu ý khi nấu cháo đậu đỏ

  • Bạn cũng có thể sử dụng nồi cơm điện để nấu cháo. Khi sử dụng nồi cơm điện, bạn vo gạo sạch và cho vào nồi, sau đó thêm 1 chút dầu ăn rồi nhấn chế độ cook, khi cháo sôi bạn lưu ý mở nắp ra, nhờ có lớp dầu ăn bên trên cháo sẽ không bị trào ra ngoài.
  • Bạn nhớ không nên vo gạo quá kỹ tránh làm mất hết chất dinh dưỡng trong gạo nhé.

cach-nau-chao-dau-do-8

Cách để chọn mua được đậu đỏ ngon và chất lượng

  • Bạn nên chọn những hạt đậu có màu đỏ tươi, không bị sâu mọt ăn và không có dấu hiệu bị mốc hay mùi khó chịu.
  • Bạn nên chọn những hạt đậu có kích thước vừa phải để sau khi nấu lên hạt đậu đạt được độ mềm dẻo và vị bùi ngon.
  • Bạn không nên chọn những hạt đậu quá to, vì những hạt này thường ăn sẽ không ngon, ít chất dinh dưỡng hơn những hạt đậu nhỏ và đặc biệt thường tạo ra vị chát nhè nhẹ khi ăn.

cach-nau-chao-dau-do-9

Vừa rồi là những chia sẻ chi tiết của chúng tôi với 5 cách nấu cháo đậu đỏ cho bé nhanh nhừ, thơm ngon dễ làm. Hy vọng bài viết đã phần nào giúp bạn giải quyết được những băn khoăn trong việc lựa chọn được một công thức vừa ngon vừa đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password