Cách làm vải ngâm đóng hộp để được lâu thơm ngọt, thanh mát

Mùa hè đang đến gần với nhiều loài hoa trái thơm ngon, bổ dưỡng đua nhau nở rộ. Trong đó chắc chắn không thể không kể đến trái vải thiều đỏ mọng, ngọt thơm – một trong những loại quả biểu tượng của mùa này. Thật tuyệt vời khi dưới cái nắng chói chang, trên nền nhiệt cao như bốc hơi lửa, bạn được ngồi nhâm nhi, thưởng thức ly trà vải mát lạnh, thanh khiết, giải nhiệt, giúp bạn đanh tan đi mọi mệt mỏi mà cái oi bức của ngày hạ mang đến. Vậy thì còn còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào làm vải ngâm để chuẩn bị cho những ly trà vải thanh mát chiêu đãi cả gia đình. Nếu bạn đang loay hoay tìm kiếm cách làm vải ngâm dễ dàng, nhanh chóng tại nhà thì đừng bỏ qua hướng dẫn dưới đây, chắc chắn bạn sẽ có được những hũ vải ngâm ngọt ngào, bổ dưỡng với nhiều công dụng tuyệt vời để chăm sóc tốt cho sức khỏe cả gia đình trong mùa những ngày hè oi nóng.

Nguyên liệu cần có

Trước khi bắt tay vào làm món vải ngâm thanh mát, ngọt dịu một cách nhanh chóng, dễ dàng tại nhà mà không cần ra quán, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu dưới đây. Những nguyên liệu này đều là nguyên liệu dân dã, quen thuộc và được sử dụng hằng ngày trong mỗi gia đình.

  • 1kg vải thiều tươi, ngon
  • 200g đường phèn
  • Một ít muối
  • Nửa lít nước lọc
  • 5 nhánh lá dứa đã rửa sạch
  • Lọ thủy tinh đã rửa sạch
  • 1 thau nước đá lạnh
  • 1 hũ thủy tinh sạch (được tráng với nước đun sôi để tiệt trùng và phơi nắng cho khô ráo nước), hũ có nắp đậy.

cach-lam-vai-ngam-1

Cách làm vải ngâm đúng chuẩn

Hương vị thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, màu sắc đẹp mắt, dễ tìm mua tại mọi gian chợ và siêu thị là những yếu tố giúp vải trở thành thức quả rất được mọi người yêu thích. Chỉ với bước làm đơn giản và nhanh chóng dưới đây là bạn đã có thể sở hữu ngay một hũ vải ngâm thơm ngon, an toàn cho cả gia đình, đồng thời có thể chế biến thêm nhiều món ăn, thức uống giải nhiệt cho mùa hè như làm trà vải, nấu chè hoặc làm cocktail trái cây cũng rất tuyệt vời.

XEM NGAY:  Top 8 đặc sản Điện Biên nổi tiếng ngon không thể cưỡng lại

Bước 1: Luộc vải

cach-lam-vai-ngam-2

  • Bắc nồi lên bếp, cho nước lọc và lá dứa đã được rửa sạch kỹ càng cùng đường phèn vào nồi, bật lửa lớn đun nước sôi lên. Khi nước đường phèn sôi, bạn đun nhỏ thêm 2 – 3 phút nữa thì tắt bếp rồi để nước đường phèn qua một bên, vớt bỏ lá dứa đi, đợi nước nguội.
  • Tiếp theo, cho nước lọc vào trong nồi rồi đun cho đến khi nước sôi lên thì cho trái vải còn nguyên vỏ, bỏ cuống, đã rửa sạch lớp bụi bẩn bên ngoài vào để tiến hành luộc vải trong khoảng 1 – 2 phút. Sau khi luộc xong, bạn vớt vải ra và ngay lập tức ngâm vải trong một tô nước đá lạnh khoảng 5 phút. Việc này sẽ giúp bạn bóc vỏ vải nhanh chóng và dễ dàng hơn. Ngoài ra thì cũng sẽ giúp cho cùi vải được giòn hơn, ngon hơn.

Bước 2: Lột vỏ vải

cach-lam-vai-ngam-3

  • Chuẩn bị một chiếc bát tô to rồi cho vào đó khoảng 200ml nước cùng một ít đá lạnh.
  • Sau đó, bạn dùng một cây dao nhỏ, có đầu nhọn để tiến hành lột vỏ vải, nhẹ nhàng tách phần hạt bên trong quả vải ra sao cho giữ được hình dạng cùi vải nguyên trái.
  • Cho trái vải đã được tách hạt vào trong tô nước đá, ngâm vải trong vòng 5 – 10 phút giúp cùi giòn hơn, sau đó vớt vải vào trong rổ, để khô, ráo nước.

Tham khảo: Cách làm đào ngâm giòn ngon đúng chuẩn, dùng để uống trà đào rất ngon

Bước 3: Làm nước đường

cach-lam-vai-ngam-4

Cho đường cùng một ít muối sạch và 400ml nước vào trong nồi, bật bếp đun lên, trong quá trình nấu thì vừa nấu vừa khuấy nhẹ nhàng để đường tan ra, cũng như không để đường lắng đọng dưới đáy nồi khiến đường bị cháy và khét. Khi hỗn hợp nước đường đã tan rồi và sôi thì tắt bếp, để nguội.

XEM NGAY:  Top 10 quán ăn gia đình Sài Gòn ấm cúng, đồ ăn ngon rất nên ghé qua

Bước 4: Ngâm vải

cach-lam-vai-ngam-5

  • Vải sau khi đã được bỏ hạt, lột vỏ và để ráo nước thì cho vào một cái lọ thủy tinh sạch, đã được tiệt trùng kỹ càng, sau đó đổ nước đường đã nguội vào sao cho nước đường ngập mặt vải. Đậy kín nắp lọ thủy tinh lại.
  • Sau khi ngâm vải 2 ngày là có thể lấy ra để sử dụng được rồi. Lưu ý trong quá trình ngâm vải, đặt lọ thủy tinh ở những nơi khô ráo, nhiệt độ thường, không ẩm thấp, tránh làm vi khuẩn sinh sôi, nảy nở gây ảnh hưởng đến chất lượng của trái vải ngâm, đồng thời cũng tránh những nơi có nguồn nhiệt cao như gần bếp lửa hoặc nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào.

Tham khảo: 5 Cách ngâm dâu tằm ngon đúng chuẩn, để được lâu, thơm ngon bổ dưỡng

Thành phẩm cách làm vải ngâm hấp dẫn

Trái vải sau trải qua 2 ngày ngâm xong vẫn giữ được màu trắng vốn có của nó, vải ngâm đường cực kì ngon, nước ngọt, thơm. Khi sử dụng, bạn có thể dùng một chiếc muỗng sạch để lấy phần nước vải ngâm rồi cho vào cốc uống trực tiếp cùng với vài viên đá, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một cảm giác mát lạnh, sảng khoái, như được giải nhiệt ngay tức khắc giữa ngày hè nắng nóng.

cach-lam-vai-ngam-6

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nước vải ngâm để chế biến các món ăn khác, đặc biệt là trà vải ngọt thơm, đúng chuẩn hương vị mùa hè, hay có thể dùng cả nước vải ngâm và cùi vải ngâm để nấu chè. Với hũ vải ngâm tuyệt vời này thì bạn sẽ không phải lo trong nhà mình thiếu đi những món tráng miệng thơm ngon bổ dưỡng nữa.

Cách bảo quản vải ngâm

Bảo quản vải ngâm đúng cách là yếu tố quan trọng và đóng vai trò quyết định đến hương vị của hũ vải và các món ăn được chế biến từ vải ngâm. Bạn có thể tham khảo cách bảo quản vải ngâm đúng cách dưới đây để đảm bảo giữ được trọn vẹn hương vị thơm ngon vốn có của trái vải.

  • Đầu tiên, bạn nên chọn mua những trái vải chín, có vỏ màu đỏ hồng, tươi tắn, hình dáng tròn đều, mặt gai nhẵn, không nên lựa chọn những trái có gai nhọn, vỏ xanh vì đó là dấu hiệu của quả vải chưa chín nên khi ăn sẽ bị chua.
  • Để bảo quản vải ngâm được lâu nhất, sau khi chế biến xong, bạn hãy để chúng vào hũ thủy tinh sạch, đậy nắp kín rồi bỏ hũ vào ngăn mát của tủ lạnh. Với cách bảo quản này, vải ngâm có thể được bảo quản lên đến 1 tháng.
XEM NGAY:  5 Cách ngâm dâu tằm ngon đúng chuẩn, để được lâu, thơm ngon bổ dưỡng

cach-lam-vai-ngam-7

  • Đặc biệt, trước khi cho trái vải vào hũ để tiến hành ngâm, bạn nên tiệt trùng sơ qua hũ thủy tinh với nước sôi hoặc máy tiệt trùng chuyên dụng để đảm bảo hũ thủy tinh sạch khuẩn, không có bất kỳ tác nhân nào có nguy cơ gây ảnh hưởng đến chất lượng vải ngâm và sức khỏe của người dùng.
  • Khi sử dụng, bạn mở nắp hũ ra và lấy muỗng sạch để múc nước rồi lại tiếp tục đậy nắp kín, cất ngay vào tủ lạnh.

Tham khảo: Cách ngâm sấu cực giòn ngon, không nổi váng, để được lâu giải nhiệt ngày hè

Chỉ với một vài nguyên liệu quen thuộc cùng các bước làm đơn giản, nhanh chóng, bạn đã có ngay một hũ vải ngâm thơm ngon nhất, phục vụ nhu cầu ăn uống cho cả gia đình thân yêu của mình. Hy vọng rằng những chia sẻ về cách làm vải ngâm thanh mát, ngọt dịu trên đây có thể giúp bạn một phần nào đó trong việc tạo ra những món ăn giải nhiệt thơm ngon nhất, góp phần bảo vệ an toàn cho sức khỏe của cả gia đình trong những ngày hè oi bức. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password