5 Cách ngâm dâu tằm ngon đúng chuẩn, để được lâu, thơm ngon bổ dưỡng

Dâu tằm là một trong những loại trái cây lành tính an toàn cho sức khỏe và chứa nhiều vitamin khác nhau. Sử dụng dâu tằm thường xuyên giúp bổ sung nước, khoáng chất cho cơ thể. Nhờ thế cơ thể có thể cải thiện các chức năng tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da…Bởi thế mà dâu tằm là thực phẩm được khá nhiều người lựa chọn để ăn trực tiếp, ngâm thành siro để uống giải nhiệt trong mùa hè. Vậy sau đây chúng ta hãy tìm hiểu một vài cách ngâm dâu tằm thơm ngon, đơn giản tại nhà.

Hướng dẫn ngâm dâu tằm thơm ngon, để được lâu

1. Nguyên liệu cần có:

Nguyên liệu chính cần có 2kg dâu tằm đã chín đỏ, đường trắng 1 -1,2kg, muối, lọ thủy tinh to có nắp đậy để đựng.

cach-ngam-dau-tam-1

2. Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Dâu tằm cần rửa sạch với nước, bạn nên rửa nhẹ để dâu không bị dập và hỏng khi ngâm. Sau đó bạn để khô nước trên rổ, dâu tằm dễ bị ám màu lên tay nên trong quá trình rửa dâu bạn có thể đeo găng tay để đảm bảo vệ sinh cũng như tránh việc khó rửa tay.
  • Bước 2: Đun một nồi nước sôi to và cho thêm vài hạt muối vào khuấy đều lên. Nước sau khi đun sôi để bớt nguội và cho dâu vào ngâm trong 2-3 phút thì vớt ra để ráo nước. Thao tác này giúp dâu không bị màng trong quá trình ngâm.

cach-ngam-dau-tam-2

  • Bước 3: Nên làm sạch dụng cụ và lọ thủy tinh với nước, rồi lau khô. Sau đó cho một lớp dầu vào trong, sau đó đến một lớp đường. Cứ làm như vậy đến khi hết nguyên liệu thì đậy kín lọ lại. Sau khi đường tan hết và ngấm vào dâu thì bạn có thể lấy nước ra pha thành đồ uống cực ngon.
XEM NGAY:  Cách làm sữa chua Hy Lạp thơm dẻo, chuẩn công thức đơn giản ngay tại nhà

Tham khảo: Hướng dẫn 5 cách làm trà đào đơn giản đập tan cơn khát mùa hè 

Làm siro dâu tằm ngâm đường cực đơn giản

1. Nguyên liệu cần có:

Nguyên liệu chính cần: 2kg dâu tằm đã chín, 1-1.2kg đường cát trắng, 1 lọ thủy tinh lớn có nắp đậy…

cach-ngam-dau-tam-3

2. Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Tương tự bạn cần rửa sạch dâu tằm trước với nước, và để dâu khô tự nhiên trong rổ đựng. Sau đó chần dâu tằm qua nước ấm có muối đun sôi để nguội, để tránh việc ngâm dâu tằm bị váng.
  • Bước 2: Chuẩn bị một chai thủy tinh lớn có nắp đậy và cho từng lớp dâu tằm đến từng lớp đường vào đến khi hết nguyên liệu thì dừng lại. Bạn nên ngâm dâu qua đêm để sáng hôm sau sẽ thấy dâu có nhiều nước và đường thì tan hoàn toàn.
  • Bước 3: Bạn có thể cho tất cả dâu, nước dâu vào nồi và đun sôi trên bếp. Khi thấy sôi thì bạn hạ nhỏ lửa và đun thêm khoảng 40-45 phút thì tắt bếp.
  • Bước 4: Sau khi tắt bếp bạn để cho nồi dâu nguội bớt đi và chắt lấy phần nước cốt dâu cho vào lọ thủy tinh đậy kín lại. Chờ khi dâu nguội hoàn toàn, có thể cho vào tủ lạnh bảo quản và sử dụng dần.

cach-ngam-dau-tam-4

  • Bước 5: Đối với phần bã dâu bạn có thể xay nhuyễn ra, cho thêm chút đường nếu cảm thấy chưa đủ độ ngọt. Sau khi xay nhuyễn bạn đổ thêm phần thịt dâu này vào chảo đảo lên đến khi thấy quánh lại thì tắt bếp đi. Để mứt dâu nguội hẳn thì bạn có thể cho vào lọ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát để dùng dần.

Ngâm dâu tằm với mật ong ngọt ngào

1. Nguyên liệu chính cho cách làm này gồm có:

  • 1,5kg dâu tằm đã chín, loại bỏ những quả đã hỏng.
  • 1l mật ong ngon nguyên chất.
  • 0,5kg đường.
  • Rây sắt lọc nước.
  • Chai thủy tinh đựng nước có nắp đậy.
  • Lọ thủy tinh dung tích lớn 3 lít có nắp đậy.
XEM NGAY:  3 Cách làm nem nướng mềm, thơm chuẩn công thức miền Tây

cach-ngam-dau-tam-5

2. Cách chế biến dâu tằm, mật ong

  • Bước 1: Dâu tằm được rửa sạch và ngâm với nước muối ấm. Sau đó bạn nên rải dâu ra để cho dâu khô tự nhiên.
  • Bước 2: Sau khi dâu đã khô thì bạn cho toàn bộ dâu vào bình thủy tinh, đổ mật ong nguyên chất vào và đậy nắp lại để ở những nơi khô thoáng, dễ quan sát.
  • Bước 3: Bạn quan sát hũ ngâm dâu tằm được khoảng 2-3 ngày thì thấy dâu bị lên men. Dùng đũa gỗ hoặc đũa tre đảo đều dâu lên cho quyện cùng mật ong với nhau. Sau đó bạn chuyển hũ ngâm dâu này sang những vị trí thoáng mát hơn dưới bóng cây. Không nên đặt hũ dâu ở những nơi có nhiệt độ cao, như ánh sáng chiếu vào trực tiếp khiến dâu lên men nhanh chóng hơn.
  • Bước 4: Sau khi đã ngâm dâu tằm được khoảng 10 ngày thì dùng rây để lọc lấy phần nước cốt. Lấy nước cốt này cho vào chai thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Phần thịt dâu tằm còn lại bạn có thể làm mứt dâu để ăn kèm vô cùng ngon.

cach-ngam-dau-tam-6

  • Bước 5: Để món mứt dâu ngon và hấp dẫn bạn nên cho thêm 0.5kg đường vào xào lên trên bếp. Đảo đều để đường và dâu quyện vào nhau. Sau đó bạn cho hỗn hợp lên chảo đảo đều đến khi hỗn hợp sánh lại thì được một món mứt dâu ngon, hấp dẫn.

Tham khảo: 6 Cách làm sinh tố xoài ngon, bổ dưỡng giải nhiệt cơn khát mùa hè

Ngâm dâu tằm với hũ rượu

1. Nguyên liệu cần có:

Nguyên liệu cần chuẩn bị là 0.5kg đường vàng, 1kg dâu tằm đã chín, rượu trắng, lọ thủy tinh có nắp đậy.

cach-ngam-dau-tam-7

2. Hướng dẫn cách ngâm dâu tằm cực chuẩn

  • Bước 1: Dâu tằm cần được rửa sạch và ngâm qua một lần nước sôi ấm để nguội.
  • Bước 2: Khi dâu tằm đã vào chế độ ráo nước thì bạn cho vào hũ thủy tinh, cứ một lớp dâu tằm thì đến một lớp đường. Làm xen kẽ như vậy đến khi hết nguyên liệu thì đổ rượu trắng đầy lọ.
  • Bước 3: Khi hoàn tất bạn nên dùng nắp đậy kín lại và ủ bên trong tủ lạnh khoảng 1 tháng để dâu tự tiết ra nước. Cứ khoảng 2 tuần bạn cần dùng vá sạch nhấn phần dâu ở trên bình xuống để dâu được ngấm đều với rượu.
XEM NGAY:  Cách làm gà ủ muối siêu ngon đậm vị cực hấp dẫn đơn giản ngay tại nhà

cach-ngam-dau-tam-8

  • Bước 4: Sau khi ngâm dâu được khoảng 1 tháng thì bạn có thể chắt thử nước ra uống, Khi thưởng thức bạn chỉ cần lấy phần nước ép, phần xác dâu có thể loại bỏ.

Cách ngâm dâu tằm ngon kết hợp với đường phèn

1. Nguyên liệu cần có:

Nguyên liệu cần chuẩn bị 1kg dâu tằm đã chín, 0.5kg đường phèn, muối, lọ thủy tinh đã rửa sạch, có nắp đậy.

cach-ngam-dau-tam-9

2. Cách làm dâu tằm ngâm với đường phèn chuẩn nhất

  • Bước 1: Dâu tằm cần được rửa sạch với nước, ngâm với nước ấm để nguội trong 3-5 phút là được.
  • Bước 2: Tiến hành rửa sạch lọ thủy tinh và để khô ráo nước. Bạn nên xen kẽ 1 lớp dâu kết hợp với 1 lớp đường phèn, cứ làm liên tiếp như vậy đến khi hết nguyên liệu thì đậy nắp kín lại.

cach-ngam-dau-tam-10

  • Bước 3: Ngâm dâu và đường phèn trong khoảng 1 tuần thì lọc dâu lấy phần nước cho vào bình thủy tinh để ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Còn phần bã dâu bạn có thể làm mứt dâu ăn cùng vô cùng ngon và hấp dẫn.

Tham khảo: Cách làm sữa chua uống đơn giản, thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe

Với 5 cách ngâm dâu tằm đơn giản tại nhà trên đây ai cũng có thể làm được. Hy vọng với những hướng dẫn của chúng tôi sẽ giúp các bạn thực hiện thành công món đồ uống giải nhiệt vô cùng ngon, tốt cho sức khỏe.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password