Cách làm cóc ngâm ngon, giòn vừa miệng đơn giản ngay tại nhà

Mùa hè đến, ai cũng thích những món ăn kèm chua ngọt để dễ đưa miệng hơn giúp bạn ăn ngon miệng hơn, ngoài những món như: xoài ngâm chua ngọt hay sấu ngâm chua ngọt thì cóc ngâm chua ngọt cũng là một trong những món hấp dẫn vị giác của bạn và gia đình. không hề phức tạp như các bạn nghĩ chỉ vài bước đơn giản các bạn có ngay một mẻ cóc ngâm thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức vào những lúc rảnh rỗi hay ăn kèm vào bữa ăn. Dưới đây mình sẽ giới thiệu đến các bạn một số cách làm cóc ngâm ngon, giòn vừa miệng đơn giản ngay tại nhà.

Cách làm cóc ngâm đường

1. Nguyên liệu:

Nguyên liệu: cóc non (600gram) , đường nâu hoặc đường cát trắng (150 gram), ớt tươi (8 trái).

cach-lam-coc-ngam-1

2. Các bước chuẩn bị

Bước 1: Sơ chế

  • Sau khi lựa được mẻ cóc ngon về, trước tiên bạn đừng quên rửa sạch qua với 2 lần nước để đảm bảo loại bỏ đất cát, bụi bẩn bám trên cóc. Tiếp theo, gọt sạch lớp vỏ cóc bên ngoài.
  • Lưu ý chỉ gọt một lớp vỏ mỏng để cóc không mất đi độ chua và mùi thơm đặc trưng của quả cóc, mang lại vị ngon khi thưởng thức. Sau khi đã gọt xong bạn hãy ngâm cóc vào một thau nước, hãy thêm một chút muối vào chậu nước để cóc giữ nguyên được màu sắc tươi tắn và sự tươi ngon vì sau khi gọt xong cóc sẽ rất dễ bị thâm đen khi để ngoài không khí, không còn đẹp mắt. Đồng thời, ngâm nước muối sẽ giúp cóc sạch nhựa, cóc có vị đậm đà hơn, giảm bớt độ chua.Thái cóc thành từng miếng vừa ăn.
  • Chú ý với cóc bao tử hãy bổ đôi theo chiều dọc hay có thể thái nhỏ hơn tùy theo sở thích của bạn để miếng vừa ăn. Kế tiếp, lại cho cóc đã thái vào tô nước muối pha loãng ngâm từ 15 – 20 phút nữa để những chất nhựa của quả cóc được sạch hết. Sau đó vớt ra và rửa qua với nước sạch 2 nữa. Tiếp theo, chần cóc qua với nước đun sôi để nguội. Tác dụng của các bước trên sẽ giúp khi ngâm không bị gặp tình trạng nổi váng. Cuối cùng, hãy vớt cóc ra rổ để ráo nước.

Bước 2: Cách làm nước đường ngâm cóc

Sử dụng đường nâu (150gram) cùng nước lọc (300ml) cho vào xoong. Bật bếp đun hỗn hợp sao cho đường tan hết và dần chuyển sang màu vàng cánh gián. Nhiệt độ của chảo sẽ khiến cho đường tan chảy tự nhiên và nên màu đậm và đẹp mắt. Nếu không có đường vàng bạn có thể sử dụng đường cát trắng để thay vào cũng không sao. Nhưng đường vàng khi lên màu sẽ đẹp hơn đường cát trắng các bạn nhé.Sau khi hỗn hợp nước đường đã tay chảy và hòa quyện hết vào nhau, bạn cho 1 muỗng nước mắm cùng 10 gram ớt bột vào để nước ngâm cóc đậm đà và có độ cay. Cuối cùng, khuấy đều hỗn hợp bằng đũa sau đó tắt bếp và để nguội nước ngâm cóc.

XEM NGAY:  Cách làm kem đậu xanh thơm, xốp mịn không thua kém ngoài hàng

Bước 3: Ngâm Cóc

Số cóc đã phơi ráo hãy xếp và hũ thủy tinh, cho thêm vào luôn ít ớt tươi rửa sạch, thái khúc dày. Đợi sau khi nước ngâm cóc đã nguội hẳn rồi bạn mới đổ vào hũ đựng cóc. Chú ý nước ngâm cóc phải nguội hoàn toàn mới được đổ vào hũ cóc vì cóc sẽ bị chín, không giữ được độ giòn ngon tự nhiên nếu nước ngâm cóc còn nóng. Và bây giờ công việc của bạn là chỉ cần đậy kín nắp hũ đựng cóc lại rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Chỉ 1 ngày sau, nước ngâm chua ngọt đã thấm sâu vào cóc là bạn có thể mang ra thưởng thức rồi.

cach-lam-coc-ngam-2

Tham khảo: Cách ngâm sấu cực giòn ngon, không nổi váng, để được lâu giải nhiệt ngày hè 

Cách làm cóc ngâm chua ngọt

1. Nguyên liệu:

Nguyên liệu: Để làm cóc ngâm đường dạng chua ngọt giòn ngon đúng chuẩn mà dễ làm tại nhà, bạn có thể áp dụng cách chế biến đơn giản gồm: cóc bao tử (1kg), ớt bột (1 muỗng canh ), ớt (3 trái ), đường trắng (150gr), nước mắm (2 muỗng canh ), muối (1 muỗng canh ) cùng 1 hũ thủy tinh đã rửa sạch, để khô.

2. Các bước chuẩn bị

Bước 1: Sơ chế

  • Cóc bao tử sau khi được mua về hãy rửa sạch với nước 2 lần cho hết bụi bẩn, sau đó dùng dao gọt sạch lớp vỏ cóc, chú ý gọt một lớp vỏ mỏng thôi nhé. Tiếp theo hãy bổ đôi cóc theo chiều dọc để cóc ngấm gia vị tốt hơn.

cach-lam-coc-ngam-3

  • Sau khi bổ đôi cóc xong hãy ngâm ngay vào 1 chậu nước đá lạnh cho thêm một ít muối vào, ngâm khoảng 30 phút thì tiến hành vớt cóc ra rổ để ráo nước. Sở dĩ phải cho thêm ít muối để ngâm cóc là vì như vậy cóc được giữ lâu hơn, không bị lên men, trong quá trình ngâm cóc. Kế đến hãy rửa sạch ớt và thái lát mỏng.

Bước 2: Cách làm nước đường chua ngọt ngâm cóc

Đầu tiền hãy bật bếp rồi cho vào nồi 300ml nước cùng 150 gram đường sau đó khuấy đều hỗn hợp bằng đũa cho đường tan ra. Đun sôi hỗn hợp rồi tắt bếp, sau đó để nguội. Đợi cho đến khi nước đường nguội hoàn toàn thì cho thêm vào 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ớt và sốt ớt tươi đã thái vào. Khuấy đều để nước mắm cùng bột ớt, ớt thái hòa quyện đều vào nước đường.

Bước 3: Ngâm cóc

  • Cho số cóc đã được rửa sạch và để ráo nước vào hũ thủy tinh. Tiếp đó, cho đổ hỗn hợp nước ngâm cóc đã chuẩn bị vào hũ để ngâm.

cach-lam-coc-ngam-4

  • Cuối cùng hãy đậy thật kín nắp rồi cho hũ cóc vào trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Sau khi ngân được 2 đến 3 ngày bạn đã có thể đem ra thưởng thức được rồi.

Cách làm cóc ngâm mắm đường

1. Nguyên liệu:

Nguyên liệu: cóc non (1kg), tỏi (5 tép), ớt (2 quả), nước mắm ngon (2 muỗng) , muối, mì chính, đường, bột ớt…và 1 hũ thủy tinh.

2. Các bước chuẩn bị

Bước 1: Sơ chế

  • Chọn cóc cũng là bước vô cùng quan trong, hãy lựa những trái cóc nhỏ, non chưa có hạt sau đó rửa sạch với nước rồi đem gọt sạch vỏ, nhớ gọt một lớp vỏ mỏng thôi nhé. Sau khi cóc đã được gọt sạch vỏ, hãy cho cóc vào thau để ngâm cùng một chút muối loãng khoảng 30 phút để cóc được giòn ngon hơn.
XEM NGAY:  Top 8 Quán ốc ngon Hà Nội siêu đông khách cho hội sành ăn

cach-lam-coc-ngam-5

  • Mang tỏi bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhuyễn còn ớt tươi rửa sạch thái lát. Nếu thích ăn cay các bạn có thể điều chỉnh phù hợp với lượng ớt cho phù hợp với khẩu vị ăn của từng người.
  • Hũ thủy tinh rửa sạch, tráng với nước nóng, phơi cho khô, không để bị dính nước như vậy cóc sẽ hỏng.

Bước 2: Cách làm hỗn hợp mắm ngâm cóc

Bật bếp lên rồi đun lửa nhỏ, cho vào nồi 350ml nước cùng 150 gram đường rồi khuấy hỗn hợp sao cho thật đều tay đến khi tan hết đến khi hỗn hợp đã sôi lên thì cho tỏi, bột ớt, mắm, ớt sừng thái lát vào tiếp tục khuấy đều sao cho mọi thành phần được hòa quyện vào nhau. Đun sôi như vậy thêm 2 phút là có thể tắt bếp được rồi, công việc cuối cùng là chờ hỗn hợp nước ngâm nguội nữa thôi.

Bước 3: Ngâm cóc

Sau khi ngâm cóc với nước nước muối loãng xong hãy rửa lại bằng nước lã một lần nữa thật sạch để thật ráo rồi xếp cóc vào hũ thủy tinh sau đó đổ hỗn hợp nước ngâm đã chuẩn bị vào, lưu ý đổ nước ngâm sao cho ngập cóc để cóc, nếu không cóc sẽ bị nổi váng và mốc. Đậy thật kín nắp lại sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, chờ sau 1 ngày thì có thể ăn được rồi nhé.

cach-lam-coc-ngam-6

Tham khảo: 5 Cách ngâm dâu tằm ngon đúng chuẩn, để được lâu, thơm ngon bổ dưỡng

Cóc ngâm muối ớt

1. Nguyên liệu:

Một món ăn không chỉ lạ miệng mà còn có tác dụng giải rượu, kích thích tiêu hóa không thể không kể đến món cóc ngâm muối ớt. Sau đây là cách làm cóc ngâm muối ớt giòn ngọt, cực dễ làm, có thể áp dụng thực hiện tại nhà mà mình sẽ gợi ý đến bạn.

Nguyên liệu: Cóc non 1kg, ớt bột 2 muỗng, ớt tươi 6 quả, đường vàng 300gr, muối 2 muỗng.

cach-lam-coc-ngam-7

2. Các bước chuẩn bị

Bước 1: Sơ chế

Rửa sạch cóc với nước lã cho sạch hết bụi bẩn sau đó gọt bỏ vỏ cóc rồi cho vào ngâm cùng với một ít muối loãng khoảng 20 – 30 phút để phần nhựa của cóc ra hết nhờ đó giúp cho cóc ngâm sử dụng được lâu hơn. Rửa sạch ớt, cắt bỏ phần cuống và cắt thành từng lát mỏng, nếu ăn được cay bạn có thể cho nhiều ớt, còn không ăn được cay thì giảm lượng ớt sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn và gia đình. Cóc ngâm cùng nước muối loãng xong, vớt ra rồi rửa lại bằng nước sạch một lần nữa để bớt đi vị mặn, vớt cóc ra rổ để cho thật khô. Quả cóc cắt thành các miếng nhỏ, cóc non nhỏ thì bổ đôi, còn với quả cóc già to hơn thì cắt miếng cau hoặc bổ đôi rồi khía phần thịt như vậy cóc sẽ thấm gia vị tốt hơn.

XEM NGAY:  Top 10 Quán cà phê sách Hà Nội yên tĩnh, tạo cảm hứng đọc sách và làm việc

Bước 2: Pha chế gia vị ngâm cóc

Bật bếp lên rồi đun lửa nhỏ, cho vào nồi lượng nước vừa đủ, cho thêm chút đường và đun, khuấy đều tay hỗn hợp cho đến lúc đường tan hết thì nêm thêm một ít nước mắm, ớt bột, ớt sừng rồi tiếp tục đun đến khi hỗn hợp sôi lên thêm vài phút thì tắt bếp. Hãy nếm thử sao cho vừa miệng trước khi cho vào ngâm để có được món cóc ngâm ngon chuẩn vị gia đình bạn. Bắc nồi ra và để nguội hỗn hợp gia vị ngâm cóc.

cach-lam-coc-ngam-8

Bước 3: Ngâm cóc

Số cóc sau khi được phơi khô hãy xếp vào hũ thủy tinh đã được rửa sạch, sau đó cho hỗn hợp nước gia vị ngân cóc đã nguội hoàn toàn vào sao cho nước ngập cóc. Lưu ý hãy đặt một chiếc đĩa hoặc một túi nước để dìm cho phần cóc nằm dưới mức nước, như vậy cóc ngâm sẽ không thâm, hỏng hay nổi váng, mốc khi để ngâm lâu ngày. Đợi tầm 24h là bạn đã có thể đem ra thưởng thức cùng bạn bè và gia đình được rồi.

Hướng dẫn cóc bao tử ngâm muối ớt chua ngọt

1. Nguyên liệu:

Nguyên liệu: 2kg bao tử, 2 muỗng canh , 6 trái , gia vị: đường,, và hũ thủy tinh.

cach-lam-coc-ngam-9

2. Các bước chuẩn bị

Bước 1: Sơ chế

Rửa sơ qua cóc bao tử với nước muối rồi tiếp tục rửa lại với nước lọc thật sạch. Sau đó bạn gọt bỏ một lớp vỏ thật mỏng rồi thái thành từng miếng vừa ăn phù hợp với khẩu vị của bạn. Ớt trái rửa sạch, bỏ cuống rồi thái lát mỏng.

Bước 2: Cách làm hỗn hợp mắm ngâm cóc

Bật bếp và cho vào 500ml nước lọc đun sôi rồi cho thêm vào 2 muỗng đường và khuấy đều tay sao cho hỗn hợp đường hòa quyện hết vào nước thì tắt bếp và để cho nước đường nguội hoàn toàn. Tiếp tục cho thêm vào nồi nước đường 2 muỗng nước mắm cùng ớt tươi đã thái mỏng, bột ớt và khuấy đều để chung quyện đều vào nhau.

Bước 3: Ngâm cóc

Cóc đã cắt bạn cho hết vào một chiếc bình hoặc hũ kín tiếp đó đổ phần hỗn hợp vừa nấu đã được để nguội vào. Cuối cùng, đậy nắp chiếc bình lại thật kín thêm một thao tác lắc nhẹ để nước đường thấm vào từng miếng cóc như vậy khi ăn bạn sẽ cảm nhận được cóc có vị ngon, giòn chua chua ngọt ngọt, rất ngon miệng.

cach-lam-coc-ngam-10

Tham khảo: 3 cách muối sung giòn, thơm ngon không bị thâm để được lâu

Trên đây là một số cách làm cóc ngâm ngon, giòn vừa miệng đơn giản ngay tại nhà. Món cóc ngâm vừa giàu giá trị dinh dưỡng vừa dễ dàng chế biến mà giá thành thì vô cùng hợp lý. Thay vì những món xào nấu dầu mỡ thì bạn có thể chọn món cóc ngâm này để bữa cơm ngày hè nóng nực trở nên đưa miệng hơn nhé. Hy vọng qua bài chia sẻ này bạn sẽ có thể lựa chọn cho mình cách ngâm cóc phù hợp.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password