Cách ngâm sấu cực giòn ngon, không nổi váng, để được lâu giải nhiệt ngày hè

Sấu được biết đến là một trái cây gắn liền với nhiều món ăn của Hà Nội. Nhớ đến trái sấu người ta thường nhớ đến những món ăn hấp dẫn như canh chua, vịt om sấu… Mùa sấu thường kéo dài với thời gian từ 2-3 tháng trong năm. Và có nhiều cách chế biến, bảo quản sâu trong cả 1 năm để mọi người có thể thưởng thức được. Dưới đây là 3 cách ngâm sấu để bạn có thể được uống thứ nước giải khát trong mùa hè cực ngon.

Cách 1: Cách ngâm sấu đường đơn giản tại nhà

1. Chuẩn bị

Nguyên vật liệu để làm sấu ngâm đường cần có khoảng 1kg sấu tươi, gừng tươi 1 củ, đường trắng 1kg, và hũ thủy tinh có nắp đậy.

cach-ngam-sau-1

Bạn nên chọn những trái sấu già vừa tới, ưu tiên chọn những loại quả có vỏ hơi sần và có cùi dày, không bị thâm hay bị dập. Hoặc chọn những loại sâu bánh tẻ, không chọn những quả già quá, ít thịt, hoặc không chọn những trái sâu non da bóng láng vì khi ngâm dễ bị úng.

2. Cách làm sâu ngâm đường cực đơn giản

  • Bước 1: Dùng dao cạo sạch từng vỏ sấu và ngâm sâu trong nước muối pha loãng để sâu không bị đen thâm. Sau đó bạn nên cho nồi nước lên bếp đun sôi già lên và cho sấu vào ngâm trong 30 giây. Chú ý không nên ngâm sấu quá lâu vì dễ bị chín mềm. Sau đó bạn cho sấu ra ngoài để ráo nước và để nguội.
  • Bước 2: Cho sấu vào một cái chậu to đã làm sạch và đổ đường lên theo tỷ lệ chung 1:1. Cứ 1kg đường thì cần 1kg sấu vào ngâm qua đêm đến khi đường tan hết là được.
  • Bước 3: Sau khi đường tan hoàn toàn thì bạn cho vào hũ thủy tinh đã rửa sạch và để khô trước đó. Còn phần nước đường đem đun sôi thật kỹ, tắt bếp và để nguội. Khi đun nước đường bạn có thể cho thêm nhánh gừng đã gọt vỏ, đập dập vào nấu cùng để tạo mùi thơm.
XEM NGAY:  Cách làm thịt xá xíu mềm, thơm ngon, hương vị đậm đà ngon không thể chối từ

cach-ngam-sau-2

  • Bước 4: Chờ cho phần nước đường đã nguội hoàn toàn, đổ nước đường vào hũ thủy tinh và để ngâm cùng với sấu. Bạn chỉ cần ngâm hỗn hợp này trong khoảng 1 ngày là có thể lấy sấu ra dùng được. Khi làm sấu ngâm đường cần chú ý các dụng cụ phải sạch sẽ, khô ráo để sấu ngâm được lâu khi bị mốc, váng trong quá trình ngâm.

Tham khảo: Hướng dẫn 5 cách làm trà đào đơn giản đập tan cơn khát mùa hè 

Cách 2: Cách ngâm sấu với mắm đường cực hấp dẫn

1. Nguyên liệu để làm sấu ngâm mắm đường cần:

  • Sấu tươi (trái vừa già tới, hoặc bánh tẻ không chọn những quả già quá ít thịt): 300gr
  • Nước mắm ngon bạn hay ăn: 300ml
  • Nước đun sôi để nguội: 50ml
  • Ớt lấy khoảng: 5 trái
  • Tỏi khoảng: 2 củ
  • Đường trắng: 4 thìa cafe
  • Muối và hũ thủy tinh dạng lớn.

cach-ngam-sau-3

2. Hướng dẫn ngâm sấu với nước mắm đường:

  • Bước 1: Cạo vỏ sấu trên từng quả và khía 3-4 cạnh trên thân quả sấu. Việc làm này giúp sấu ngấm gia vị đường và nước mắm nhanh hơn. Sau đó bạn ngâm sấu vào với nước muối pha loãng giúp sấu không bị thâm đen.
  • Bước 2: Sau đó vớt sấu ra ngoài và rửa lại với nước sạch. Ngâm sấu vào nước đun sôi khoảng 30 giây rồi vớt ra để nguội.
  • Bước 3: Đem hũ thủy tinh ra rửa sạch và tráng lại với nước sôi đem phơi khô trước đó. Cho sấu nguội hoàn toàn vào hũ thủy tinh và cho các nguyên liệu như ớt, tỏi đã bóc vỏ vào xếp chung với nhau.
  • Bước 4: Bạn đun khoảng 300ml nước mắm cùng với 100ml nước. Khi đun sôi nước mắm bạn cần cho thêm khoảng 4 thìa đường trắng vào khuấy đều tay. Đến khi hỗn hợp sôi tan hết thì dừng lại.
XEM NGAY:  8 Cách kho cá nục thơm ngon, không tanh đậm đà chuẩn vị cho bữa cơm

cach-ngam-sau-4

  • Bước 5: Chờ cho nước mắm đường nguội hoàn toàn thì đổ vào hũ thủy tinh đã có sấu và đậy nắp lại. Bạn nên bảo quản hũ sấu ngâm mắm đường này trong điều kiện thoáng mát với thời gian 3 ngày là có thể dùng được. Khi ăn thấy sấu có vị giòn, chua chua, mặn, ngọt, hơi cay, thơm của tỏi là bạn đã thành công.

Tham khảo: 5 Cách ngâm dâu tằm ngon đúng chuẩn, để được lâu, thơm ngon bổ dưỡng

Cách 3: Ngâm sấu với mắm cực ngon

1. Chuẩn bị

Nguyên liệu để làm sấu ngâm mắm gồm có: Sấu tươi khoảng 300gr, nước mắm ngon thường ăn khoảng 300ml, nước sôi để nguội khoảng 150ml. Ngoài ra cần có ớt cay khoảng 5 quả, muối, tỏi 5 củ, bình thủy tinh có nắp đậy để bảo quản.

cach-ngam-sau-5

2. Cách ngâm sấu với mắm dễ làm tại nhà như sau:

  • Bước 1: Sấu đem cạo vỏ hoàn toàn, ngâm trong nước muối pha loãng để sấu không bị đen. Tiếp đến đặt một nồi nước đun sôi và cho sấu vào ngâm trong 30 giây. Chú ý không nên ngâm sấu quá lâu vì có thể khiến sâu bị mềm. Sau đó vớt sấu ra để nguội.
  • Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu như ớt rửa sạch bỏ cuống, tỏi bóc vỏ, rửa sạch để ráo nước. Khi sấu nguội thì bạn xếp sấu, tỏi, ớt vào hũ thủy tinh đã rửa sạch tráng với nước nóng.
  • Bước 3: Bật bếp đun sôi khoảng 300ml nước mắm với 150ml nước trong nồi. Đun sôi hỗn hợp nước mắm thì tắt bếp và để nguội.
XEM NGAY:  Top 8 đặc sản Thái Bình làm quà biếu đáng mua, ý nghĩa nhất

cach-ngam-sau-6

  • Bước 4: Đem toàn bộ hỗn hợp nước này vào bình thủy tinh và đậy nắp lại. Bảo quản bình thủy tinh ở nhiệt độ khô ráo, thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp. Trong khoảng 3 ngày là sấu đã ngâm mắm, bạn có thể lấy ra dùng thử.

Tham khảo: Cách làm sữa chua uống đơn giản, thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe

Với 3 cách ngâm sấu trên đây hy vọng sẽ giúp bạn và cả nhà luôn có sấu ăn trong 1 năm mà không lo sấu hỏng, sấu nổi váng. Chúc các bạn thành công với món ăn đặc sản của Hà Nội để lưu giữ hương vị thơm ngon trong căn bếp của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password