Cách làm sốt me chua ngọt chuẩn vị, ăn món nào cũng ngon

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 234

Trong ẩm thực Việt, khi các vị chua – cay – mặn – ngọt – đắng kết hợp hài hòa với nhau sẽ tạo nên một sự cân bằng âm – dương của món ăn. Trong đó, vị chua là một vị không thể thiếu khi nó giúp kích thích vị giác, giúp món ăn thơm ngon và thú vị hơn hẳn. Trải dọc đất nước Việt Nam, mỗi vùng miền lại có những cách riêng để tạo ra vị chua cho những món ăn. Có chỗ sẽ dùng quả bần, quả sấu hay có nơi lại chuộng me, điển hình như ở các tỉnh ở phía Nam hoặc Đông Nam Bộ. Với những món như: cút lộn xào me, ốc mỡ rang me, sườn ram me… thì nước me được coi là linh hồn của chúng. Hãy cùng tham khảo cách làm sốt me chua ngọt chuẩn vị, ăn món nào cũng ngon dưới đây nhé.

1. Cách làm sốt me chua ngọt truyền thống

Sốt me chua ngọt là loại nước sốt khá quen thuộc với người dân Miền Nam, có thể được dùng để chấm trái cây, bánh tráng,… Nó cũng có thể dùng để chế biến các món ăn như: sườn ram me, cút lộn sốt me, ốc rang me,… giúp món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn. Dưới đây là cách làm sốt me chua ngọt truyền thống ngay tại nhà vô cùng đơn giản

Nguyên liệu

  • Me chín 50gr
  • Ớt tươi 2 quả
  • Tương cà, tương ớt
  • Đường, nước mắm

cach-lam-sot-me-1

XEM THÊM TẠI TIKI

XEM THÊM TẠI LAZADA

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cho nước ấm vào ngâm me, dùng thìa dằm nát me ra và ngâm trong khoảng 20 phút để me nở ra. Sau đó, bóp me cho nát ra và lọc hỗn hợp qua rây để tách riêng phần nước và phần hạt lại. Tiếp đến, thêm tiếp nước ấm vào phần hột, bóp và lọc qua rây lần 2.
  • Ớt cắt cuống, băm nguyễn

Bước 2: Nêm gia vị

Cho thêm vào hỗn hợp nước me đã lọc qua rây các nguyên liệu sau: đường, ớt băm, muối, tương ớt, tương cà và nước mắm. Sau đó khuấy đều.

Bước 3: Nấu nước sốt me

Bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp nước me vào đun với lửa vừa, khuấy đều tay đến khi chúng sôi lên. Lúc này, vặn nhỏ lửa ở mức thấp nhất và đun thêm khoảng 10 phút nữa. Lưu ý trong quá trình đun bạn luôn phải đảo đều để hỗn hợp nước sốt không bị cháy khét ở đáy này. Nếu thấy có bọt thì bạn vớt bỏ nhé. Cuối cùng, tắt bếp, để nước sốt me nguội rồi cho vào lọ, đậy nắp kín và bảo quản ở trong ngăn mát tủ lạnh lẽo. Khi nào dùng thì bạn chỉ cần lấy ra và chế biến các món ăn.

cach-lam-sot-me-2

XEM THÊM TẠI TIKI

Bước 4: Thành phẩm

Nước sốt me có màu nâu đẹp mắt, chua thanh nhẹ mùi vị của me, ngọt mà không quá gắt hòa quyện cùng với chút cay nồng từ ớt. Đây đích thị là một thứ nước chấm ấn tượng, ngoài dùng để nấu nướng các món sốt me, bạn cũng có thể để chấm các món thịt, hải sản chiên nướng,.. giúp dậy mùi và ngon hơn.

Nước sốt me dù chỉ là một món đi kèm, cứ như “vai phụ” nhưng thật ra lại vô cùng cần thiết , giúp quyết định đến chất lượng của những món ăn đóng “vai chính” . Dù là trong những bữa cơm nhà giản dị hay những bữa tiệc linh đình sang trọng, những bát nước chấm như sốt me sẽ không thể vắng ngắt mặt được. Một mâm cơm “tròn trịa” phải có đủ cả món mặn, món xào, món canh và tất nhiên là không thể thiếu một bát nước chấm ở giữa.

cach-lam-sot-me-3

XEM THÊM TẠI LAZADA

2. Cách làm sốt me chấm bánh tráng cực dễ

Đã ăn bánh tráng trộn thì không thể nào thiếu đi nước sốt me, bởi phần nước sốt me mới chính là thứ giúp tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn vặt này. Cách làm nước sốt me để chấm bánh tráng không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ. Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian và công sức là bạn sẽ có ngay một bát nước sốt me chua ngọt ngon khó cưỡng. Ngay bây giờ, hãy cùng tham khảo ngay công thức làm nước sốt me chấm bánh tráng đơn giản dưới đây nhé.

Nguyên liệu

  • Me chín: 2 quả, hoặc có thể dùng 20ml nước cốt me có sẵn.
  • Xì dầu: 20 ml
  • Đường kính trắng
  • Giấm: 20 ml
  • Đậu phộng rang chín
  • Ớt và sa tế

cach-lam-sot-me-4

Cách làm

Bước 1: Lọc lấy nước cốt me

Nếu sử dụng quả me chín thì bạn rửa sạch, bóc bỏ vỏ rồi bỏ vào bát ngâm với nước sôi nóng hoặc cho vào nồi nước đun sôi. Sau đó, bạn dùng thìa dằm nát quả me để phần thịt me tan ra hoà lẫn vào với nước. Sau đó thì bạn lọc hỗn hợp nước me này qua rây lọc để loại bỏ phần xác và hạt me đi, chỉ giữ lại phần nước cốt me .

Bước 2: Với phần nước cốt me sau khi lọc, bạn thêm giấm, xì dầu và đường vào rồi khuấy đều cho các gia vị tan hết. Sau đó, bạn nêm nếm lại gia vị xem vừa miệng và hợp khẩu vị hay chưa. Nếu cảm thấy thiếu gia vị gì thì có thể cho thêm gia vị đó. Chẳng hạn bạn thích ăn ngọt thì thêm một chút đường, bạn thích ăn chua hơn thì thêm một chút giấm, còn bạn thích nước chấm có vị đậm đà một chút thì cho thêm xì dầu vào nhé.

cach-lam-sot-me-5

Bước 3: Với lạc, bạn rang chín thơm rồi ủ trong một chiếc khăn sạch đến khi lạc nguội. Lúc đó, hạt lạc sẽ giòn và thơm hơn rất nhiều. Khi lạc nguội bạn xát bỏ vỏ lạc đi và giã nhỏ.

Bước 4: Cuối cùng bạn thêm lạc đã giã nhỏ vào bát nước sốt me đã pha ở bước 2, sau đó thêm ớt và sa tế vào cho vị cay nồng là được. Tùy theo sở thích ăn cay của mỗi người mà bạn có thể cho lượng ớt và sa tế sao cho phù hợp.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong bát nước sốt me chấm bánh tráng rồi đấy. Đơn giản và rất nhanh chóng quá phải không nào? Bây giờ, hãy bắt tay ngay vào làm bánh tráng cùng một bát nước sốt me để chiêu đãi cả nhà ngay nào. Chắc hẳn ai cũng sẽ yêu thích và bất ngờ trước tài năng nấu nướng của bạn đấy.

cach-lam-sot-me-6

3. Cách làm sốt me chấm thịt nướng ngon khó cưỡng

Ăn thịt nướng mà có thêm một bát nước sốt me thì không còn gì tuyệt vời bằng và đây cũng chính là một nét rất đặc trưng trong ẩm thực của Việt Nam. Quả me có vị chua, thơm và có phần ruột bột cực kì thích hợp để chế biến nước sốt chấm thịt nướng sền sệt. Sau đây mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm nước sốt me chấm thịt nướng ngon khó cưỡng ngay tại nhà nhé.

Nguyên liệu:

  • Nước mắm 40 ml
  • Me chín 5 quả hoặc 50ml nước cốt me
  • Đường thốt nốt 100G
  • Ớt bột 20G
  • Hành tím 50 Gr
  • Ngò gai

cach-lam-sot-me-7

Cách làm

Bước 1: Lọc lấy nước cốt me

Nếu sử dụng quả me chín thì bạn rửa sạch, bóc bỏ vỏ rồi bỏ vào bát ngâm với nước sôi nóng hoặc cho vào nồi nước đun sôi. Sau đó, bạn dùng thìa dằm nát quả me để phần thịt me tan ra hoà lẫn vào với nước. Sau đó thì bạn lọc hỗn hợp nước me này qua rây lọc để loại bỏ phần xác và hạt me đi, chỉ giữ lại phần nước cốt me.

Bước 2: Pha sốt me chấm thịt nướng

Cho phần nước cốt me vừa lọc ở trên cùng 40ml nước mắm và 100gr đường thốt nốt vào chảo nhỏ, đun ở nhỏ lửa cho đến khi đường được tan hết. Lưu ý, khi sử dụng nước mắm có độ đạm cao khoảng từ 40 độ trở lên thì chỉ nên sử dụng khoảng 30ml nước mắm. Ở đây, bạn có thể gia giảm lượng đường và lượng nước cốt me sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Tiếp tục cho 20gr ớt bột, 50gr hành tím đã thái lát mỏng và một ít ngò gai thái nhỏ vào chảo và đảo đều để các nguyên liệu được hòa quyện.

Bước 3: Đun nước sốt me

Đun ở lửa nhỏ để hỗn hợp nước sốt me sôi nhẹ và đun cho đến khi nước sốt keo sệt lại, thì tắt bếp và để nguội. Trong quá trình đun bạn liên tục phải khuấy đều tay để nước me không bị cháy khét ở đáy nồi. Trường hợp nếu bạn sử dụng chảo gang, nhiệt nóng trong chảo sẽ được giữ rất lâu, do đó bạn nên tắt bếp sớm ngay khi hỗn hợp vừa sôi để "nước sốt chấm me thịt nướng" không bị cháy khét nhé.

Nước sốt me thịt nướng được thực hiện rất đơn giản trong chốc lát. Các món nướng đã sẵn sàng, bạn có thể dùng nước sốt me để chấm hoặc ướp chung với đồ nướng và nướng trên bếp để gia vị được thấm đều hơn. Tuy nhiên khi đã có dự định làm món chấm thì bạn nên giảm đi vị mặn trong đồ nướng, tránh trường hợp đồ nướng đã vừa ăn, khi ăn kèm với sốt sẽ bị mặn.

cach-lam-sot-me-8

4. Cách làm sốt me trộn bún siêu đỉnh

Vào những ngày hè oi bức có một bát bún trộn để thưởng thức thì không còn gì tuyệt vời hơn. Món bún này sẽ ngon hơn và kích thích vị giác khi được trộn cùng với nước sốt me chua chua cay cay. Hãy bỏ túi ngay công thức làm sốt me trộn bún dưới đây để có thể trổ tài cho gia đình thưởng thức nhé.

Nguyên liệu:

  • Me khô: nửa bát con
  • 2 thìa canh nước mắm
  • 3 thìa canh đường
  • 2 thìa cà phê hạt nêm
  • Sa tế 1 ít
  • Hành tím khô, tỏi, sả

cach-lam-sot-me-9

Cách làm:

Bước 1: Lọc nước cốt me

Cho nước ấm vào ngâm me, dùng thìa dằm nát me ra và ngâm trong khoảng 20 phút để me nở ra. Sau đó, bóp me cho nát ra và lọc hỗn hợp qua rây để tách riêng phần nước và phần hạt lại. Tiếp đến, thêm tiếp nước ấm vào phần hột, bóp và lọc qua rây lần 2.

Bước 2: Pha nước sốt me trộn bún

Hành tỏi, sả băm nhỏ cho vào chảo phi vàng thơm với một chút dầu ăn rồi đổ phần nước cốt me vừa lọc vào. Nêm thêm 3 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 2 thìa cafe hạt nêm và thêm một chút xíu nước. Nếu ăn được cay bạn có thể thêm chút sa tế vào nước sốt thể tăng thêm hương vị giúp kích thích vị giác. Đun sôi hỗn hợp sốt me trở lại 2 phút rồi tắt bếp. Bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho hợp khẩu vị của cả gia đình.

Bước 3: Thành phẩm

Nước sốt me chua chua cay cay trộn cùng với bún thêm 1 chút rau sống ăn kèm và 1 chút topping như thịt, tôm là bạn đã có thể hoàn thành món bún trộn đơn giản ngay tại nhà rồi. Với món bún trộn này, nước sốt me loãng một chút sẽ trộn dễ và ăn ngon hơn là nước sốt đặc. Vì vậy trong bước 2 khi đun hỗn hợp nước sốt bạn có thể tùy chỉnh lượng nước sao cho phù hợp với khẩu vị và sở thích của bạn nhé.

cach-lam-sot-me-0

5. Cách làm nước sốt me cho món cút lộn xào me

Cút lộn xào melà món ăn rất giàu dinh dưỡng, lạ miệng được nhiều người ưa thích. Vị chua chua cay cay của sốt me cùng bị béo ngậy của cút lộn chắc chắn sẽ khiến bạn mê đắm ngay từ lần thử đầu tiên. Hãy tham khảo ngay công thức nấu sốt me cho món cút lộn xào me ngon bá cháy dưới đây nhé.

Nguyên liệu:

  • Me chín: 50gr
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 2 – 3 quả
  • Gia vị: Đường, muối, dầu ăn, hạt nêm,…

cach-lam-sot-me-11

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cho nước ấm vào ngâm me, dùng thìa dằm nát me ra và ngâm trong khoảng 20 phút để me nở ra. Sau đó, bóp me cho nát ra và lọc hỗn hợp qua rây để tách riêng phần nước và phần hạt lại. Tiếp đến, thêm tiếp nước ấm vào phần hột, bóp và lọc qua rây lần 2.

Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Ớt băm nhỏ.

Bước 2: Nấu nước sốt me

Làm nóng chảo với 1 thìa canh dầu ăn sau đó cho tỏi vào phi thơm. Đổ phần nước cốt me đã lọc ở trên vào nấu sôi. Nêm thêm vào 2 thìa canh đường, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê hạt nêm, ớt băm, khuấy đều cho đến khi các gia vị hòa quyện vào nhau và phần sốt sền sệt lại thì tắt bếp. Lưu ý khuấy đều tay và liên tục trong quá trình đun để phần nước sốt không bị khê và cháy ở đáy nồi nhé.

cach-lam-sot-me-12

Bước 3: Thành phẩm

Nước sốt me có thể rưới trực tiếp lên cút lộn đã luộc chín bóc vỏ để ăn trực tiếp. Hoặc nếu bạn muốn thấm vị hơn, bạn có thể cho cút lộn vào xào chung với nước sốt me chua ngọt khoảng từ 3 – 5 phút, rắc lên trên một chút rau răm và đậu phộng rang thơm ăn sẽ rất ngon. Món cút lộn xào me ăn ngon nhất khi còn nóng, vị chua chua, ngọt ngọt hòa quyện thêm vị cay nhẹ, cùng sự béo ngậy của lạc và thơm của rau răm thì đúng là ngon “nhức nách” đúng không cả nhà.

cach-lam-sot-me-13

Trên đây là một vài cách làm sốt me chua ngọt chuẩn vị, ăn món nào cũng ngon, hấp dẫn. Chỉ với một vài bước chế biến đơn giản cùng những nguyên liệu dễ tìm là bạn có thể làm ngay được 1 bát nước sốt me chuẩn vị phù hợp với nhiều món ăn khác nhau. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ làm thành công phần nước sốt me đơn giản mà ăn cực kì ghiền.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều