5 Cách làm nước mắm chua ngọt tỷ lệ đúng chuẩn chấm mọi món ăn

Nước mắm chua ngọt là “đặc sản” của ẩm thực Việt Nam. Loại nước chấm thần thánh này có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau. Đặc biệt ở chỗ là chúng lại tạo ra sự hài hoà, thơm ngon một cách khó cưỡng. Từ cơm tấm, bánh xèo đến món bún chả hay các món luộc… Tất cả đều mang đến nét độc đáo riêng cho từng món ăn.

Nước chấm quyết định rất lớn đến hương vị của món ăn như vậy. Nhưng việc pha chế sao cho ngon tưởng dễ nhưng lại gây khó cho nhiều người. Tỷ lệ các vị phải ở mức cân bằng mới kích thích được vị giác của người dùng. Với 5 cách làm nước mắm chua ngọt để lâu sau đây sẽ giúp bạn giải quyết đơn giản mọi vấn đề.

Hướng dẫn cách pha nước mắm chua ngọt truyền thống

Nước mắm chua ngọt ngon nhất phải mang chút chua của chanh, vị ngọt dịu từ đường, chút cay nồng của ớt cùng vị mặn không thể lẫn của nước mắm truyền thống. Tất cả tạo nên hương vị hài hoà, ngon và hấp dẫn.

1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Đường cát trắng: 1 muỗng canh
  • Trái dứa: 1 trái
  • Nước lọc: 2 muỗng canh
  • Muối: 1 – 2 thìa cà phê
  • Mía: 1 khúc nhỏ
  • Nước cốt chanh: 3 thìa cà phê
  • Tỏi, ớt: Tùy nhu cầu.

cach-lam-nuoc-mam-chua-ngot-1

Tỷ lệ pha nước mắm chua ngọt

  • Bước 1: Bạn gọt vỏ dứa, bỏ mắt và cắt thành từng miếng nhỏ. Tỏi ớt bạn làm sạch rồi băm nhỏ với số lượng tùy vào sở thích.
  • Bước 2: Cho vào nồi nhỏ 2 muỗng canh nước lọc đun đến khi sôi thì bạn hạ lửa nhỏ. Tiếp tục cho thêm 1 muỗng canh nước mắm và dứa cắt lát, mía vào đun sôi.
  • Bước 3: Bạn cho vào nồi 1 thìa cà phê muối và khuấy đều cho tan. Đậy nắp lại và đun sôi trên lửa nhỏ trong vòng 5 – 6 phút thì tắt bếp, nhấc nồi xuống, mở vung.
  • Bước 4: Bạn chờ cho đến khi hỗn hợp nước mắm nguội hẳn thì cho tỏi và ớt băm nhuyễn vào trộn đều. Cuối cùng là thêm ít nước cốt chanh vào khuấy đều là có thể đổ ra bát để thưởng thức.

Cách pha nước mắm chua ngọt sệt, sánh mịn

Nước mắm chua ngọt có thể pha chế theo nhiều cách khác nhau tùy món ăn và sở thích. Nhưng thân thuộc và đặc trưng nhất của nước mắm chấm phải kể đến bát nước mắm chua ngọt sệt sánh mịn này.

1. Nguyên liệu

  • Nước mắm truyền thống: 3 – 4 thìa cà phê
  • Chanh: 1 trái (1 phần nước cốt chanh)
  • Đường trắng: 3 – 4 thìa cà phê
  • Tỏi, ớt: Tùy sở thích

cach-lam-nuoc-mam-chua-ngot-2

2. Cách làm

  • Bước 1: Tỏi bóc vỏ đem rửa sạch cùng ớt. Bạn để ráo nước rồi băm nhuyễn và để riêng ra bát.
  • Bước 2: Chuẩn bị một chiếc nồi nhỏ, đặt lên bếp đun nóng khoảng 1 – 2 phút.
  • Bước 3: Bạn lấy nước mắm và đường theo tỷ lệ 1:1 cho vào nồi và đun sôi lên. Đồng thời khuấy đều tay cho đường tan hoàn toàn trong nước mắm, tránh tình trạng đường bị vón cục hay cháy khét. Bạn tiếp tục khuấy đều hỗn hợp cho đến khi thấy nước trong nồi bắt đầu sánh lại thì tắt bếp và để nồi ở nhiệt độ phòng cho đến khi nguội hoàn toàn.
  • Bước 4: Bạn đổ nước cốt chanh đã chuẩn bị cho vào cùng tỏi, ớt và nước mắm, đường đã thắng vào cùng nhau. Vậy là bạn đã có bát nước mắm sệt, sánh mịn đúng chuẩn, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.
XEM NGAY:  Tổng hợp 3 cách nấu bánh canh chả cá ngon chuẩn vị, thơm lừng

Với món nước chấm thần thánh này bạn có rất nhiều sự lựa chọn. Dùng để ăn kèm với gỏi cuốn, bún hoặc chấm thịt luộc, cá luộc hay đồ chiên…. Dù kết hợp với món ăn nào cũng ngon xuất sắc, khó quên.

Tham khảo: Cách làm nước mắm ăn bánh xèo thơm ngon đậm vị đúng chuẩn 

Hướng dẫn cách làm nước mắm chua ngọt để được lâu

Mỗi lần làm đồ ăn như nem rán, bún chả hay gỏi cuốn… bạn đều phải làm nước chấm chua ngọt nên cảm thấy hơi mất thời gian. Bạn suy nghĩ, thắc mắc liệu có cách nào để làm nước chấm thơm ngon có thể dùng được nhiều lần không? Và câu trả lời là có, cách làm cụ thể như sau:

1. Nguyên liệu

  • Nước mắm: 250ml
  • Đường: 1 bát con
  • Nước lọc: 500ml
  • Muối: ½ thìa cà phê
  • Dứa: 1 trái
  • Mía: 1 khoang
  • Nước cốt chanh (dấm): 3 thìa canh
  • Ớt, tỏi

cach-lam-nuoc-mam-chua-ngot-02

2. Cách nấu nước mắm chua ngọt

  • Bước 1: Tỏi lột vỏ, ớt bỏ cuống rửa sạch. Tỏi ớt băm nhỏ để khi pha sẽ nổi lên mặt nước chấm đẹp mắt hơn. Nếu quá bận bạn cũng có thể cho vào máy xay xay nhỏ. Dứa gọt sạch vỏ, bỏ mắt rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho nước lọc vào nấu sôi rồi cho đường vào khuấy đều cho tan hoàn toàn.
  • Bước 3: Đổ tiếp nước mắm và mía, dứa đã cắt khoanh vào nồi tiếp tục đun sôi, để lửa nhỏ liu riu.
  • Bước 4: Bạn cho thêm vào nồi ít muối để nước mắm giữ được lâu. Nếu bạn dùng dấm thay chanh thì có thể cho vào luôn ở bước này.
  • Bước 5: Bạn nấu tiếp khoảng 5 phút thì tắt bếp, đưa chảo ra để nguội. Vớt bã dứa, mía ra rồi cho tỏi ớt đã băm nhỏ cùng nước cốt chanh (nếu chưa cho dấm) vào và khuấy đều.

Cách nấu nước mắm chua ngọt này sau khi để nguội và pha chế thêm sẽ để được lâu hơn. Nếu như nước mắm chua ngọt làm theo cách thông thường thì bạn chỉ bảo quản được khoảng 2 – 3 ngày trong điều kiện nhiệt độ bình thường. Còn cách này sẽ giúp bạn để nước mắm chua ngọt được lâu hơn. Bạn có thể dùng để chấm bún, phở, chấm nem, bánh cuốn …. tùy thích. Bất cứ lúc nào bạn cũng có sẵn nước chấm để dùng mà không phải loay hoay đi làm sẽ bớt thời gian chờ đợi hơn.

XEM NGAY:  Tổng hợp 10 cách làm cá kho tộ ngon đúng điệu cực đưa cơm

Nước mắm chua ngọt sau khi nấu xong để thật nguội, bạn cho thêm tỏi ớt băm vào rồi đổ vào lọ thủy tinh sạch, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Bằng cách này bạn có thể sử dụng nước mắm chua ngọt trong vòng 1 tháng.

Thêm một yếu tố nữa là nguyên liệu cũng góp phần quan trọng trong việc kéo dài thời gian bảo quản nước mắm. Bạn nên chọn loại nước mắm nguyên chất có độ đạm cao từ 40 độ sẽ để được lâu hơn và còn gia tăng độ ngon của nước mắm.

Lưu ý, khi thấy nước mắm có hiện tượng lên men hay đóng mốc hoặc có mùi hôi tức là nước mắm đã bị oxy hóa thì bạn nên bỏ không nên dùng nữa.

Chia sẻ cách làm nước mắm chua ngọt ăn với bún thịt nướng

Bún thịt nướng dễ ăn, dễ gây nghiện với tất cả mọi người. Tô bún thịt nướng ngon không chỉ ở các nguyên liệu tươi ngon, tẩm ướp đúng cách mà còn ở chén nước mắm ăn cùng thịt nướng chuẩn vị.

1. Nguyên liệu

  • Nước mắm: ¼ bát ăn cơm
  • Cà rốt: 1 củ
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Chanh: 2 quả
  • Ớt: 4 quả
  • Tỏi: 2 củ
  • Giấm: ½ bát ăn cơm
  • Đường/muối: 1 ít

cach-lam-nuoc-mam-chua-ngot-3

2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt và củ cải gọt vỏ, rửa sạch với nước. Lần lượt dùng dao cắt đôi rồi cắt thành từng lát mỏng. Cắt chúng thành các sợi mỏng rồi cho vào tô.
  • Chanh đem đi rửa sạch, cắt đôi và vắt lấy nước cốt.
  • Tỏi lột sạch vỏ, rửa và băm nhuyễn.
  • Ớt rửa sạch. Bạn chọn lấy 2 quả bỏ sạch hạt, băm nhuyễn rồi cho vào bát.

Bước 2: Pha nước chấm chua ngọt bún thịt nướng

  • Chuẩn bị tô sạch cho vào 3 muỗng canh đường, ½ bát nước lọc (bát ăn cơm), 2 muỗng canh nước cốt chanh. Nhẹ nhàng khuấy đều cho gia vị hòa tan hoàn toàn.
  • Tiếp tục thêm vào 2 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm nhuyễn rồi khuấy đều.

Bước 3: Làm đồ chua ăn kèm

  • Thêm vào tô đựng cà rốt, củ cải trắng thái sợi 1 muỗng canh muối, ½ muỗng canh đường rồi trộn đều lên và để 5 phút cho thấm gia vị.
  • Chuẩn bị thêm một tô khác cho vào ⅓ bát đường, ½ bát nước lọc, ½ bát giấm, dùng loại bát ăn cơm để ước lượng. Nhẹ nhàng khuấy đều cho gia vị hòa tan với nhau.
  • Hết 5 phút ướp bạn vắt cà rốt và củ cải trắng cho bớt nước. Rửa qua nước sạch để giảm đi độ mặn trong củ ướp rồi vắt tiếp. Tiếp theo bạn ngâm phần nguyên liệu này chung với hỗn hợp nước, đường và giấm vừa làm ở trên.
XEM NGAY:  Bột gạo làm bánh gì? Top 15 món ngon từ bột gạo cực ngon, dễ làm nhất

Bước 4: Thành phẩm

Khi ăn bún thịt nướng, bạn lấy đồ chua với lượng vừa đủ theo sở thích rồi cho vào bát nước mắm chua ngọt tỏi ớt. Ngay lập tức bát nước mắm bung tỏa với độ mặn vừa phải, chút cay cay của tỏi ớt cùng độ giòn mát, ngọt thanh của củ cải trắng và cà rốt. Tất cả đều đã thấm đều gia vị nên khi ăn vào càng hấp dẫn.

Bạn chỉ cần chan một ít nước mắm lên dĩa/tô bún thịt nướng là có thể bắt đầu thưởng thức hương vị chuẩn ngon ngay lập tức.

Tham khảo: 10 Cách làm nước chấm thịt nướng tại nhà thơm ngon tuyệt hảo

Công thức pha nước mắm chua ngọt ăn với cơm tấm

Cơm tấm là món ăn mà người lớn trẻ nhỏ đều yêu thích. Để có một dĩa cơm tấm thơm ngon đúng điệu ngoài miếng sườn nướng thì quan trọng hơn còn ở nước mắm đi kèm. Để làm được nước mắm chua ngọt ăn cùng cơm tấm thơm ngon như ngoài hàng không khó như bạn nghĩ.

1. Nguyên liệu

  • Nước mắm: 200ml
  • Nước dừa tươi: 200ml
  • Đường trắng: 150g
  • Tỏi: 5 tép
  • Ớt: 2 quả

cach-lam-nuoc-mam-chua-ngot-4

2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tỏi bạn bóc vỏ, ớt bỏ cuống đem rửa sạch, băm nhuyễn rồi cho vào bát.

Bước 2: Nấu nước mắm

  • Bắc nồi lên bếp cho vào 200ml nước mắm, 150g đường và 200ml nước dừa tươi vào. Để lửa vừa đồng thời khuấy đều tay cho tan hết đường.
  • Đến khi nước mắm sôi bạn chỉnh lửa nhỏ liu riu và nấu trong khoảng 30 phút. Chờ đến khi nước mắm hơi sệt sệt lại là có thể tắt bếp, để nguội.

Bước 3: Pha nước mắm

Khi ăn cơm tấm, bạn dùng muỗng múc nước mắm ra chén, cho thêm vào tỏi và ớt băm lúc đầu. Bạn đảo đều và nêm nếm thấy vừa ăn là hoàn thành.

Bước 4: Thành phẩm

Nước mắm nấu sôi bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tháng. Thế nên bạn có thể làm một lần và dùng lâu dài để đỡ mất công lích kích chuẩn bị cho những lần sau. Nước mắm nấu chỉ cần đợi nguội là bạn có thể cho vào chai thủy tinh, đậy kín. Đến khi ăn chỉ cần lấy ra thêm tỏi ớt vào là xong. Nước mắm có vị mặn ngọt vừa đủ, ăn cùng đồ chua kết hợp với miếng thịt sườn và ít cơm tấm càng trở nên hấp dẫn, ngon miệng.

Trên đây là 5 cách làm nước mắm chua ngọt thơm ngon hấp dẫn. Trong đó có cả công thức nước mắm chua ngọt để được lâu hoặc ăn cùng cơm tấm, bún thịt nướng,… Bạn có thể tham khảo để bữa ăn thêm chất lượng với món nước chấm thần thánh này.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password