Cách làm rau muống ngâm chua giòn ngọt, hấp dẫn ai cũng mê

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 217

Trong những ngày Tết, nếu bạn ăn quá nhiều thịt mỡ sẽ nhanh bị ngấy, vì thế những món rau ngâm chua sẽ giúp giảm bị ngấy cực hiệu quả. Bạn nghe đến món rau muống ngâm chua ngọt chưa? Nếu chưa, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm món ăn thơm ngon lạ miệng này. Bởi rau muống ngâm chua sẽ có vị giòn, hơi chua nhẹ, cùng vị cay của ớt, thơm lừng của tỏi là món ăn kèm không thể thiếu trong những món cơm tấm, thịt luộc,...trong ẩm thực Việt. Đảm bảo cách chế biến rau muống chua ngọt sau đây sẽ khiến gia đình bạn thích mê!

cach-lam-rau-muong-ngam-1

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA

1. Cách chế biến rau muống ngâm chua ngọt độc đáo

Cách chế biến rau muống ngâm chua ngọt giòn ngon, đậm vị chỉ với vài bước đơn giản, nhanh gọn. Bạn hãy nhanh tay vào bếp cùng chúng tôi để thực hiện ngay món rau muống ngâm chua ngọt này thôi nào!

1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

cach-lam-rau-muong-ngam-2

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA

  • Rau muống 300g (không quá non nhưng cũng không được già)
  • Giấm ăn 150ml
  • Đường phèn 150 gr
  • Muối 5 gr
  • Ớt 30 gr
  • Tỏi 30g.
  • Dụng cụ thực hiện: Nồi, dao, hủ đựng thực phẩm,….

Bạn cũng có thể thay thế đường phèn bằng đường cát để ngâm rau muống, nhưng khi ngâm bằng đường cát thì sẽ không ngon bằng đường phèn.

Cách chọn mua loại rau muống tươi ngon

  • Khi mua rau muống, bạn không nên chọn mua những bó rau có cọng to bất thường.
  • Không nên mua những bó rau có cọng quá giòn, lá rau màu xanh sẫm hay quá bóng và mướt. Vì rất có thể rau này dùng quá nhiều phân bón lá, nếu sử dụng sẽ gây hại cho sức khỏe.
  • Rau muống ngon phải còn tươi xanh, không mềm và héo. Khi ngắt cuống rau sẽ thấy có vết nhựa loãng là rau vẫn còn tươi.
  • Bạn có thể tìm mua rau muống hạt baby tại các chợ hay cửa hàng Bách hóa xanh để đảm bảo chất lượng và tươi sạch.

1.2 Cách chế biến rau muống ngâm chua giòn ngon

Dưới đây là công thức làm món rau muống ngâm chua ngọt vô cùng độc đáo và thơm ngon, nhất là khi ăn kèm với các món nhiều dầu mỡ sẽ giúp bạn đỡ ngán hơn rất nhiều.

  • Bước 1: Nấu nước giấm

cach-lam-rau-muong-ngam-3

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA

Đầu tiên, bạn cho vào nồi 150ml giấm ăn, 150g đường phèn và 2g muối, khuấy đều cho tan hỗn hợp. Tiếp đến, bật lửa vừa và đun hỗn hợp trên cho đến khi đường tan ra hết thì tắt bếp rồi để nguội.

  • Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

cach-lam-rau-muong-ngam-4

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA

Khi bước vào công đoạn chế biến chính của món ngon này, rau muống mua về phải đem rửa sạch, nhặt bỏ phần lá rau muống đi và chỉ giữ lại phần cọng của rau muống.

Sau đó, bạn tiến hành rửa sạch rau muống lại bằng nước lạnh và cắt ngắn rau muống thành những đoạn có chiều dài khoảng 3cm. Nguyên liệu ớt thì bạn đem đi rửa sạch, bỏ cuống và để ráo nước. Còn tỏi thì cũng bỏ vỏ, cắt thành những lát nhỏ.

  • Bước 3: Trụng nước sôi và ngâm rau muống

cach-lam-rau-muong-ngam-5

Tiếp đến, bạn hãy bắt một nồi nước lên bếp, đợi khi nước sôi thì bạn cho vào 1 muỗng cà phê muối và khuấy cho muối tan đều. Tiếp theo bạn cho rau muống vào, dùng đũa trở đều và trụng rau trong 1 phút thì hãy tắt bếp.

Sau đó, bạn vớt rau muống ra và cho vào một tô nước đá ngâm tầm 10 phút để rau muống có độ giòn và có vị tươi ngon. Tiếp đến, bạn làm sạch hũ đựng thực phẩm bằng nước ấm, lau thật khô hủ đựng rồi cho lần lượt rau muống, tỏi, ớt vào hủ.

cach-lam-rau-muong-ngam-6

Bạn nên cố định rau muống, tỏi, ớt bằng tăm hoặc màng lọc để khi ngâm rau muống và tỏi ớt sẽ không bị nổi lên trên bề mặt khi ngâm. Sau đó, bạn cho nước giấm vào, đậy nắp và để hộp rau muống ở nơi thoáng mát, khô ráo hoặc ngăn mát tủ lạnh. Sau 3 ngày, món rau muống ngâm đã có thể lấy ra và sử dụng được.

  • Bước 4: Thành phẩm

cach-lam-rau-muong-ngam-7

Rau muống ngâm chua ngọt độc đáo thành phẩm có màu sắc đẹp mắt, rau muống ngâm giòn ngon, cùng với vị chua ngọt cực kỳ kích thích vị giác. Hơn nữa, món rau muống ngâm chua ngọt này nếu ăn kèm với cơm và thịt kho tàu đều sẽ rất tuyệt. Ngoài ra, món này mà ăn kèm trong các bữa cơm là ngon hết sảy đó, vừa chua chua ngọt ngọt lại cay cay cực kỳ thơm ngon, đậm vị. Rau muống ngâm với nước đá nên vẫn còn giòn, ăn nghe tiếng sực sực vô cùng kích thích.

2. Cách chế biến rau muống ngâm chua với cà rốt ngọt giòn ngon lạ miệng

Rau muống chua ngọt đơn giản dễ làm sẽ càng thơm ngon hơn nếu ngâm cùng cà rốt, không những có màu sắc bắt mắt mà hương vị còn giòn ngọt lạ miệng. Món rau muống ngâm chua này rất thích hợp cho các bà nội trợ bận rộn, không có nhiều thời gian, thì hãy bắt tay vào làm nhanh món này để thay đổi khẩu vị hay ăn kèm trong các bữa cơm thơm ngon cùng gia đình.

cach-lam-rau-muong-ngam-8

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 bó rau muống không được quá non nhưng không được già.
  • 1 củ cà rốt.
  • 150ml giấm.
  • 100gr đường.
  • 40gr muối.
  • 2 tép tỏi thái lát.
  • 1,3 lít nước nấu sôi để nguội.
  • 1 trái ớt sừng thái lát.

2.2 Cách làm món ngon rau muống ngâm chua ngọt lạ miệng thơm ngon

Để thực hiện thành công món rau muống ngâm chua ngọt với cà rốt này, bạn hãy làm theo các bước sau đây:

cach-lam-rau-muong-ngam-9

  • Bước 1: Khi bước vào công đoạn chế biến món rau muống ngâm chua này, trước tiên chúng ta phải làm sạch phần rau muống đã mua ngoài chợ. Bạn đem nhặt bỏ lá rau muống và phần chân, nếu có rễ thì cần được làm sạch, sau đó cắt thành khúc có chiều dài vừa ăn để mang đi ngâm.
  • Bước 2: Tiếp đến, bạn ngâm rau muống vào nước muối loãng để khoảng 20 phút. Với bước này sẽ giúp lấy đi vị chát của rau và cũng là cách làm sạch rau muống hiệu quả.
  • Bước 3: Sau khi ngâm với nước muối, bạn hãy bắt một nồi nước ѕôi, nhanh taу chần từng ít rau muống qua nước. Lưu ý, bạn chỉ chần nhanh trong ᴠòng ᴠài giâу và nên chia làm 4 lần cho dễ chần. Sau đó, bạn chuẩn bị một thau nước lạnh và vớt rau muống ra rồi xả qua nước lạnh cho sạch vài lần để không còn muối trong rau, đồng thời xả nước lạnh cũng giúp rau muống tươi ngon và giòn hơn.
  • Bước 4: Củ cà rốt đã chuẩn bị bạn hãy gọt vỏ bào sợi, sợi không nên quá mỏng vì sẽ mất đi độ giòn ngon vốn có. Ớt và tỏi bóc thì bóc vỏ đem rửa sạch rồi sau đó cắt miếng vừa để chuẩn bị muối món ngon.
  • Bước 5: Các nguyên liệu như: giấm, muối, đường và nước thì các bạn hòa chung trong một cái âu to.

cach-lam-rau-muong-ngam-10

  • Bước 6: Bạn hãy cho phần rau muống và cà rốt, ớt, tỏi đã chuẩn bị trên vào hũ. Lưu ý, đối với hũ để ngâm món rau muống chua ngọt nên là bình thủy tinh, tránh ngâm trong bình nhựa vì sẽ không tốt cho sức khỏe và cũng mất đi một phần vị thơm ngon. Khi cho rau muống vào lọ bạn nên đổ nước giấm, đường vào sao cho để ngập rau. Sau đó, bạn hãy đậy nắp kín và để nơi thoáng mát trong trong 1 ngày là có thể mang ra ăn được.

Lưu ý: Để bảo quản món ngon rau muống ngâm chua ngọt được bền lâu, các bạn nên để ở bên ngoài 1-2 ngày, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để giúp rau ngon giòn lâu hơn. Sau khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh bạn có thể dùng để ăn kèm với các món như: cơm tấm, cơm sườn, thịt kho trứng, thịt luộc,....

Với các bước thực hiện đơn giản trên đây bạn đã có thể thực hiện thành công món rau muống ngâm chua thơm ngon, độc đáo để ăn kèm với các món dầu mỡ, cơm, thịt kho, thịt luộc vô cùng hấp dẫn rồi đó! Chúc bạn thực hiện thành công món rau muống ngâm chua ngọt đơn giản và dễ làm này. Hãy nhanh nhanh lưu lại công thức rồi chế biến để chiêu đãi cho cả gia đình mình cùng thưởng thức nào.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều