Cách làm tỏi ngâm giấm không bị xanh, ăn gì cũng ngon, làm cực đơn giản

Tỏi ngâm giấm thường được ăn kèm với bún, phở những là một trong những món ăn tốt cho sức khỏe. Hiện nay, có nhiều cách làm tỏi ngâm giấm vừa không bị xanh vừa ngon miệng được nhiều người Việt tìm hiểu. Vậy có những cách làm tỏi ngâm giấm nào không bị xanh? Bài viết mách bạn các cách làm tỏi ngâm giấm không bị xanh, ăn gì cũng ngon và dễ dàng thực hiện tại nhà.

Cách làm tỏi ngâm giấm đơn giản nhất

Cách làm tỏi ngâm giấm đơn giản không bị xanh, dễ thực hiện tại nhà gồm các thao tác:

1. Nguyên liệu làm tỏi ngâm giấm

  • Tỏi: 10 củ
  • Giấm ăn: 200ml
  • Phèn chua: 25gr
  • Ớt tươi: 10 trái
  • Chanh: 1 trái
  • Nước lọc: 500ml
  • Đường: 2 muỗng cà phê
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Bột tỏi: 1 muỗng cà phê

cach-lam-toi-ngam-giam-1

Nên ưu tiên chọn mua tỏi ta hoặc tỏi Lý Sơn vì tỏi có tép nhỏ, đều nhau, có mùi thơm và tỏi ít cay nồng. Nên chọn mua tỏi già, cứng để ngâm tỏi không bị xanh vì lựa chọn tỏi còn non khi ngâm rất dễ chuyển màu xanh.

2. Các bước làm tỏi ngâm giấm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm tỏi ngâm giấm

Tỏi mua về bóc sạch vỏ rồi rửa sạch với nước rồi dùng dao thái thành các lát mỏng hoặc chẻ đôi từng tép tỏi. Sau đó cho tỏi đã chẻ đôi hoặc thái lát vào ngâm trong hỗn hợp 1 lít nước lọc với 30gr đường trong khoảng 30 phút. Sau 30 phút thì vớt tỏi ra rồi để ráo nước, cách này giúp tỏi khi ngâm giấm không chuyển sang màu xanh.

cach-lam-toi-ngam-giam-2

Ớt rửa sạch rồi bỏ phần cuống, sau đó dùng dao loại bỏ hết phần hạt bên trong. Tiếp theo, cắt ớt thành từng lát mỏng hoặc có thể để nguyên trái tùy theo ý thích của bạn.

Bước 2: Làm nước ngâm tỏi với giấm

Đun 400ml nước lọc với 25gr phèn chua, khi phèn chua tan hết thì cho tỏi vào trụng sơ rồi vớt tỏi ra để ráo nước. Công đoạn này giúp tỏi cứng giòn hơn, tỏi sẽ không bị nhũng trong quá trình ngâm giấm.

XEM NGAY:  Cách Làm Pate Gan Gà Thơm Ngon Cực Kì Đơn Giản Không Ngấy

cach-lam-toi-ngam-giam-3

Tiếp theo, bắc một nồi khá lên bếp rồi cho vào 200ml giấm, 100ml nước lọc, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê đường. Sau đó, đun sôi hỗn hợp nước ngâm thì tắt bếp và để nguội.

Bước 3: Ngâm tỏi giấm

Lấy một hũ thủy tinh sạch, cho hết tỏi vào và cho thêm phần ớt đã được thái sợi nhỏ hoặc ớt để nguyên trái. Sau đó, từ từ đổ hỗn hợp nước giấm vào hũ thủy tinh sao cho nước ngâm phải ngập hết tỏi.

cach-lam-toi-ngam-giam-4

Khi đổ xong nước ngâm tỏi, bạn đậy kín nắp và bảo quản tỏi ngâm giấm ở những nơi khô ráo, thoáng mát.

3. Thành phẩm tỏi ngâm giấm

Tỏi ngâm giấm đơn giản thành phẩm sẽ ăn được sau từ 3 ngày đến 4 ngày với tỏi được thái lát. Còn tỏi ngâm giấm để nguyên củ hoặc chẻ đôi sau 10 ngày đến 15 ngày có thể dùng được. Tỏi ngâm giấm có màu đục nhẹ, tép tỏi trắng giòn, tỏi ngâm không bị úng, phần giấm không bị đóng ván và tỏi không bị xanh.

cach-lam-toi-ngam-giam-5

Tham khảo: Cách làm măng chua giòn ngon, không nổi váng, để được lâu chuẩn công thức 

Cách làm tỏi ngâm giấm không cần phèn chua

Hiện nay, bạn dễ dàng có thể làm tỏi ngâm giấm mà không cần phải sử dụng phèn chua. Cách làm tỏi ngâm giấm không cần phèn chua, dễ làm tại nhà với những thao tác đơn giản:

1. Nguyên liệu làm tỏi ngâm giấm

  • Tỏi: 500gr
  • Giấm chua: 2 chén ăn cơm
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Ớt: 10 trái

2. Các bước làm tỏi ngâm giấm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm tỏi ngâm giấm

Tỏi mua về bóc sạch vỏ rồi rửa sạch với nước rồi dùng dao chẻ đôi từng tép tỏi hoặc để nguyên củ đều được. Sau đó cho tỏi vào ngâm trong hỗn hợp 1 lít nước lọc với 30gr đường trong khoảng 30 phút. Sau 30 phút thì vớt tỏi ra rồi để ráo nước, cách này giúp tỏi khi ngâm giấm không chuyển sang màu xanh.

XEM NGAY:  Cách làm cá lăng kho tộ truyền thống đậm đà hấp dẫn dễ làm

cach-lam-toi-ngam-giam-6

Tiếp đó, rửa thật sạch màng tỏi còn bao bọc bên ngoài củ tỏi rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch từ 2 lần đến 3 lần rồi để ráo nước.

Ớt rửa sạch rồi bỏ phần cuống, sau đó dùng dao loại bỏ hết phần hạt bên trong hoặc có thể để hạt ớt điều được. Tiếp theo, cắt ớt thành từng lát mỏng hoặc có thể để nguyên trái tùy theo ý thích của bạn.

Bước 2: Làm nước ngâm và ngâm tỏi

Cho vào 1 tô sạch, 2 chén giấm chua và 1 muỗng canh đường. Sau đó dùng muỗng khuấy đều tay để để đường tan hết.

Lấy một hũ thủy tinh sạch, cho hết tỏi, ớt vào và đổ phần nước ngâm giấm vào. Tiếp đó, dùng muỗng nhấn tất cả tỏi trong hũ và đảm đảo nước ngâm ngập qua tỏi. Để hũ thủy tinh tỏi ngâm giấm ở bên ngoài khoảng 24 tiếng. Sau đó, thì cho hũ thủy tinh tỏi ngâm giấm vào trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và để dễ dàng ăn dần.

cach-lam-toi-ngam-giam-7

3. Thành phẩm tỏi ngâm giấm không cần phèn chua

Tỏi ngâm giấm đơn giản thành phẩm sẽ ăn được sau từ 3 ngày đến 4 ngày với tỏi được thái lát. Còn tỏi ngâm giấm để nguyên củ hoặc chẻ đôi sau 10 ngày đến 15 ngày có thể dùng được.

cach-lam-toi-ngam-giam-8

Tỏi ngâm giấm không cần phèn chua có màu đục nhẹ, tép tỏi trắng giòn, tỏi ngâm không bị úng, phần giấm không bị đóng ván và tỏi không bị xanh. Khi ăn, tỏi ngâm giấm giòn giòn và không bị đắng. Bạn có thể ăn kèm tỏi ngâm giấm với thịt nướng, với bún, phở đều ngon.

Cách làm tỏi ngâm giấm chua ngọt

Tỏi ngâm giấm chua ngọt là một cách làm khá phổ biến và được nhiều người áp dụng khi ngâm tỏi. Cách làm tỏi ngâm giấm chua ngọt đơn giản, dễ thực hiện tại nhà:

1. Nguyên liệu làm tỏi ngâm giấm chua ngọt

  • Tỏi: 300gr
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Đường: 4 muỗng canh
  • Nước lọc: 100ml
  • Giấm chua: 1 chén ăn cơm

2. Các bước làm tỏi ngâm giấm chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm tỏi ngâm giấm

Tỏi mua về bóc sạch vỏ rồi rửa sạch với nước rồi dùng dao thái thành các lát mỏng hoặc chẻ đôi từng tép tỏi hoặc để nguyên tép tỏi. Sau đó cho tỏi vào ngâm trong hỗn hợp 1 lít nước lọc với 30gr đường trong khoảng 30 phút.

XEM NGAY:  Cách làm bánh trung thu ngàn lớp cầu vồng Đài Loan đẹp mắt hấp dẫn

cach-lam-toi-ngam-giam-9

Sau 30 phút thì vớt tỏi ra rồi để ráo nước, cách làm này giúp tỏi khi ngâm giấm không chuyển sang màu xanh và có thể bảo quản lâu hơn.

Bước 2: Làm nước giấm ngâm tỏi

Bắc một nồi sạch lên bếp rồi cho, 100ml nước lọc, 1 chén giấm chua, ½ muỗng cà phê muối và 3 muỗng canh đường. Dùng đũa khuấy đều để đường tan hết, đun hỗn hợp với lửa vừa đến khi sôi thì tắt bếp và để nước ngâm nguội hẳn.

cach-lam-toi-ngam-giam-10

Bước 3: Ngâm tỏi giấm

Lấy một hũ thủy tinh sạch, cho hết tỏi vào và đổ phần nước ngâm giấm vào. Tiếp đó, dùng muỗng nhấn tất cả tỏi trong hũ và đảm đảo nước ngâm ngập qua tỏi. Để hũ thủy tinh tỏi ngâm giấm ở bên ngoài khoảng 24 tiếng. Sau đó, thì cho hũ thủy tinh tỏi ngâm giấm vào trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và để dễ dàng ăn dần.

3. Thành phẩm tỏi ngâm giấm chua ngọt

Tỏi ngâm giấm chua ngọt thành phẩm sẽ ăn được sau từ 3 ngày đến 4 ngày với tỏi được thái lát. Còn tỏi ngâm giấm để nguyên tép hoặc chẻ đôi sau 10 ngày đến 15 ngày có thể dùng được. Tỏi ngâm giấm chua ngọt có màu đục nhẹ, tép tỏi trắng giòn, tỏi ngâm không bị úng, phần giấm không bị đóng ván và tỏi không bị xanh.

cach-lam-toi-ngam-giam-11

Trên đây là thông tin về cách làm tỏi ngâm giấm không bị xanh, ăn gì cũng ngon và dễ dàng thực hiện tại nhà. Với những chia sẻ trong bài, hi vọng giúp bạn bỏ túi cách làm tỏi ngâm giấm ngon hơn và không lo tỏi ngâm bị xanh.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password