Cách làm giò lụa (chả lụa) đơn giản không hàn the an toàn

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 208

Giò lụa - chả lụa là món đặc trưng của hương vị miền Bắc. Ở chả lụa có những nét rất riêng không thể lẫn vào đâu được. Tuy nhiên, gần đây để chế biến chả lụa ngon người ta thường sử dụng hàn the - chất phụ gia bị cấm bởi nhà nước. Để đảm an toàn cho sức khỏe người ăn, bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm giò lụa thơm ngon đơn giản tại nhà và hoàn toàn không sử dụng hàn the trong quá trình chế biến.

Cách làm giò lụa kiểu miền Bắc

1. Chuẩn bị nguyên liệu

cach-lam-gio-lua-1

 • Thịt mông heo: 1 kg ( chọn thịt tươi 9 nạc 1 mỡ)
 • Thịt đùi gà: 150 gram - là nguyên liệu đặc trưng tạo nên hương vị chả lụa truyền thống
 • Lá chuối: 5 lá
 • Giấy bọc / bì nilon
 • Bột năng: 200 gram
 • Các loại gia vị cơ bản: nước mắm, đường, hạt nêm, hạt tiêu đập dập

2. Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần thịt heo đã chọn, đem đi rửa với nước sạch. Loại bỏ phần bì nếu có, chỉ giữa lại thịt mỡ và gần, những phần này sẽ giúp cho chả lụa sau khi làm xong ăn sẽ dai và giòn hơn. Khi đã rửa xong để thịt ráo nước hoặc thấm nhanh bằng khăn hoặc giấy thấm. Cắt thịt thành những miếng vừa phải để ướp và xay sau đó dễ dàng hơn.

Làm tương tự với thịt gà

Lá chuối đem rửa sạch và để thật ráo nước.

Bước 2: Ướp thịt

Ướp thịt heo và thịt gà với nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu xay, bột bắp / bột năng và đường. Trộn đều tất cả và để thấm gia vị trong 40 - 45 phút trong ngăn đá tủ lạnh.

Bước 3: Xay thịt

cach-lam-gio-lua-2

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Phần thịt đã ướp đem ra xay nhuyễn. Mẹo nhỏ để thịt được nhuyễn hơn đó là xay ngắt quãng, cứ sau khoảng 1 phút thì dừng lại dùng đũa đảo đều và xay tiếp. Cứ liên tục như vậy cho đến khi thịt được xay nhuyễn đều.

Kế tiếp, bạn đem phần thịt vừa xay bỏ vào ngăn đá tử lạnh khoảng 1 tiếng rồi lấy ra xay tiếp lần 2. Việc bỏ thịt lên ngăn đá như vậy sẽ giúp thịt đực xay mịn hơn, không bị chín tái do nhiệt lượng tỏa ra từ động cơ và khi luộc hay hấp chín sẽ đều có màu hồng đẹp hơn.

Bước 4: Gói chả

Trải phần thịt xay lên chính giữa lá chuối đã được làm sạch trước đó, gói theo hình dạng và kích thước tùy ý. Bọc thêm một lớp nilon để tránh nước vào khi hấp hoặc luộc.

Bước 5: Hấp chả / luộc chả

Nếu bạn muốn làm chín chả bằng cách luộc thì hãy đun sôi nước trước đó rồi hẳn bỏ vào. Luộc trong vòng 25 - 30 phút là được.

Nếu bạn hấp chả thì chỉ việc xếp lên xửng hấp và hấp trong khoảng 45 -50 phút là đã có thể hoàn thành.

Khi chả đã chín, vớt chả ra bỏ vào rổ cho ráo nước. Sau khoảng 1 - 2 tiếng là đã có thể cắt ra và thưởng thức.

cach-lam-gio-lua-3

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Chả sau khi hoàn thành có màu trắng hồng đẹp mắt, dai, giòn và thơm mùi thịt. Bạn hoàn toàn có thể dùng ăn với cơm hay sử dụng làm đồ nhậu thì đều tuyệt vời.

Tham khảo: Cách làm giò thủ (giò xào) dai ngon đậm đà ăn không ngán

Cách làm giò lụa không dùng bột, giòn dai thơm ngon

Thông thường, khi chế biến giò lụa người ta thường sử dụng thêm bột nở nhắm làm phần dò trở nên chắc hơn. Tuy nhiên, bột sẽ làm mất hương vị tự nhiên nhất của thịt do vậy mà cách làm chả lụa tại nhà không sử dụng bột được rất nhiều người yêu thích.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

 • Thịt mông heo: 1.2 kg ( chọn thịt tươi có một ít mỡ và gân)
 • Lá chuối hoặc lá dong: 5 lá
 • Giấy bọc / bì nilon
 • Bột năng
 • Bột sắn để tăng độ dai
 • Đá viên lạnh
 • Các loại gia vị cơ bản: nước mắm, đường, hạt nêm, hạt tiêu đập dập,...

2. Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần thịt heo đã chọn, đem đi rửa với nước sạch. Loại bỏ phần bì nếu có, chỉ giữa lại thịt mỡ và gần, những phần này sẽ giúp cho chả lụa sau khi làm xong ăn sẽ dai và giòn hơn. Khi đã rửa xong để thịt ráo nước hoặc thấm nhanh bằng khăn hoặc giấy thấm. Cắt thịt thành những miếng vừa phải để ướp và xay sau đó dễ dàng hơn.

Lá chuối / lá dong đem rửa sạch và để thật ráo nước.

Bước 2: Ướp thịt

Ướp thịt heo cùng với nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu xay, bột sắn, bột năng và đường.

Trộn đều tất cả và để thấm gia vị trong 50 - 60 phút trong ngăn đá tủ lạnh.

Bước 3: Xay thịt

cach-lam-gio-lua-4

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Cho thịt vào cối xay, thêm đá lạnh và xay đến khi mịn. Bạn nên xay ngắt quãng sau khoảng 1 phút, lấy ra và đảo đều rồi tiếp tục xay đến khi thật mịn. Mục đích chính của việc bỏ đá lạnh vào xay cùng nhằm giúp cho thịt xay không bị chín do nhiệt lượng máy xay tỏa ra.

Nếu bạn cần tìm cách làm giò sống nhằm cung cấp nguyên liệu cho các món ăn khác thì chính là thực hiện liên tiếp các bước 1, 2 và 3 vừa được nêu ở trên.

Bước 4: Gói chả

Gói bằng lá dong thì cần loại bỏ phần sống lá để dễ dàng cuộn tròn hơn.

Cho thịt xay lên trên bề mặt lá chuối, lá dong sau đó gói lại theo kích thước tùy thích. Sau cùng bọc lớp nilon phía ngoài để tránh nước tràn vào trong khi luộc hay hấp chả.

Bước 5: Hấp chả

cach-lam-gio-lua-5

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Đun sôi nước trước khi tiến hành bỏ chả vào luộc. Luộc trong vòng 25 - 30 phút là được.

Nếu bạn hấp chả thì chỉ việc xếp lên xửng hấp và hấp trong khoảng 45-50 phút là đã có thể hoàn thành.

Vớt chả ra và để ráo trong 1 - 2 tiếng là đã có thể thưởng thức.

Xem thêm: Cách làm chả cá chay thơm ngon đơn giản cực dễ ăn tại nhà

Cách làm giò lụa dùng khuôn và lá chuối

Với cách làm chả lụa truyền thống, người ta thường sử dụng lá chuối hoặc lá dong để gói chả, tuy nhiên ngày nay để dễ dàng tạo hình cũng như giúp chả được chắc hơn việc dùng khuôn là phổ biến hơn cả.

cách làm giò lụa 10

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Nếu bạn gói chả bằng lá chuối hay lá dong, bạn chỉ việc trải hỗn hợp thịt vừa xay mịn lên trên rồi tiến hành cuộn tròn theo kích thước tùy chọn. Cố định bằng dây lần thứ nhất rồi tiếp tục gói thêm 1 lớp nilon để tránh nước tràn vào khi luộc hay hấp. Cố định thêm lớp dây thứ 2 là hoàn thành.

Với việc sử dụng khuôn, việc gói giò trở nên đơn giản hơn cả. Bạn chỉ việc trút hết hỗn hợp thịt xay vào khuôn, dùng dụng cụ ép của bộ sản phẩm nén chặt thịt xuống và đậy nắp là được. Sử dụng khuôn sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian, khuôn cũng có thể tái sử dụng nhiều lần. Đồng thời với những tay ngang mới vào nghề sẽ không phải lo lắng về việc phải gói giò thật chặt tay.

Chả giò lụa  là món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam, không chỉ có trong bữa cơm gia đình, buổi nhậu mà còn được phục vụ cho các bữa tiệc hay trên bàn thờ gia tiên. Là món ngon được nhiều người ưa thích nhưng cách làm giò lua lại không hề phức tạp, chính vì vậy hãy nhanh tay bỏ túi các công thức trên để mang đến những phần chả lụa ngon cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức.

Gợi ý: Cách Làm Pate Gan Gà Thơm Ngon Cực Kì Đơn Giản Không Ngấy

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều