Cách làm giá đỗ sạch vừa to vừa mập cực dễ làm, nhanh chóng

Cách làm giá đỗ hẳn nhiều người cũng biết đến vì giá đỗ là thực phẩm rất dễ trồng tại nhà vừa rẻ lại đơn giản an toàn. Nhưng bí quyết để có được giá đỗ sạch to tròn, mập mạp thì không hẳn ai cũng rõ. Với rất nhiều công thức bạn hoàn toàn có thể tự làm giá đỗ ngay tại nhà nhanh chóng, dễ dàng. Bài viết này chỉ muốn chia sẻ đến các bạn 6 cách làm giá đỗ vừa sạch vừa to, vừa mập nhanh gọn nhẹ chỉ với những nguyên liệu đơn giản, ít chi phí.

Cách làm giá đỗ với lá tre trong rổ nhựa

Đây là một trong những cách làm giá đỗ truyền thống được áp dụng từ rất lâu. Nguyên vật liệu cũng có sẵn quanh nhà nhưng thành phẩm chắc chắn sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên.

cách làm giá đỗ 1

Nguyên liệu

  • Đậu xanh: 1kg – 1.5kg
  • Lá tre: Dày 1cm che được hết phần đậu
  • Rổ nhựa: 1 cái
  • Đĩa: 1 cái lớn

Lưu ý:

  • Để giá đỗ tươi ngon, ít rễ và trắng đẹp bạn cần biết cách chọn đậu. Đậu xanh để làm giá đỗ nên chọn loại đậu ta, hạt nhỏ mà chắc.
  • 1kg – 1.5kg đậu xanh sẽ làm được 10 – 13kg giá đỗ. Nên nếu ăn ít bạn nên hạn chế mỗi lần làm khoảng 100g – 200g vừa đủ cho cả nhà dùng.
  • Hạt đậu xanh đãi qua nước để làm mỏng vỏ và loại bỏ đi những hạt bị hỏng.

Thực hiện

  • Hạt đậu xanh đem ngâm trong nước ấm khoảng 8 tiếng, có thể để qua đêm.
  • Lá tre rửa sạch, để ráo rồi đem lót quanh đáy rổ nhựa. Một lớp lá tre lót này nên để dày khoảng 1cm.
  • Hết 8 tiếng bạn vớt đậu ra rồi rải đều lên lá tre. Bạn có thể rải một lớp hoặc rải nhiều lớp theo cách sau. Cứ 1 lớp lá tre bạn rải 1 lớp đậu xanh. Lớp trên cùng rải thêm 1 lớp lá tre nữa là xong.
  • Đặt rổ nhựa vào nơi thoáng, sạch sẽ và không được để ánh nắng mặt trời chiếu vào.
  • Xịt lên bề mặt lá tre một ít nước rồi dùng đĩa úp kín miệng rổ nhựa.
  • Mỗi ngày tưới nước đều đặn 2 – 3 lần cho giá đỗ lên mập và đều.
  • Khoảng 2 – 3 ngày sau là bạn đã có thể thu hoạch giá để chế biến thành những món ăn ưa thích cho cả nhà rồi.
XEM NGAY:  4 cách nấu hủ tiếu mực hấp dẫn cực ngon đậm đà cho bữa sáng

Tham khảo: Cách làm trứng muối (khô, ướt, siêu tốc) cực đơn giản hấp dẫn

Cách làm giá đỗ xanh bằng thùng nhựa

Dùng cát và thùng nhựa để làm giá bạn nên chọn loại cát sạch, đã qua sàng lọc để loại bỏ sỏi hay đá lớn. Thùng nhựa chọn loại sạch sẽ, thùng mới sẽ càng tốt.

cách làm giá đỗ 2

Nguyên liệu

  • Đậu xanh: 200g
  • Cát
  • Chậu/Thùng nhựa.

Thực hiện

  • Đậu xanh ngâm trong nước ấm nhiệt độ đạt 38 – 40 độ C khoảng 8 tiếng hoặc để qua đêm đều được.
  • Cát đã làm sạch bạn đem đổ một phần vào chậu nhựa. Tiếp theo đổ nước lên bề mặt rồi gạn nước ra để cát có độ ẩm cần thiết.
  • Đậu xanh ngâm xong vớt ra rồi rải đều lên chậu đã đổ cát. Phần cát còn dư bạn rải đều lên lớp đậu xanh. Số cát bạn đổ vào để khoảng 1 – 2 cm, không quá dày đảm bào mầm giá có thể trồi lên được.
  • Bạn đặt chậu nhựa vào nơi thoáng mát, có bóng râm và không có ánh nắng mặt trời chiếu vào.
  • Mỗi ngày nhớ tưới nước 2 – 3 lần để cấp ẩm cho giá sinh trưởng. Khoảng 2 – 3 ngày sau là bạn có thể thu hoạch một đợt.

Cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa và khăn đơn giản

Biện pháp đơn giản làm giá đỗ ngay tại nhà chỉ bằng một chiếc rổ nhựa và khăn sạch. Giá đỗ đảm bảo sạch sẽ, dễ làm và nhanh thu hoạch để gia đình cùng thưởng thức.

cách làm giá đỗ 3

Nguyên liệu

  • Đậu xanh: 200g
  • Rổ nhựa: 1 cái
  • Khăn bông hoặc khăn xô
  • Đĩa lớn: 1 cái

Thực hiện

  • Ban đầu, để làm giá đỗ tại nhà bằng khăn và rổ nhựa chúng ta cũng cần ngâm đậu xanh với nước ấm trong khoảng 8 tiếng hoặc để qua đêm.
  • Khăn bông đem gấp đôi rồi lót vào đáy rổ.
  • Hết thời gian ngâm bạn vớt đậu ra, loại bỏ những hạt bị hỏng, vớt nhẹ nhàng để tránh làm vỏ đậu trượt ra.
  • Bạn rải đều 1 lớp đậu xanh lên vải đã trải, tránh tập trung một chỗ để giá mọc thẳng và đều.
  • Sau khi đã xếp đậu xong bạn che lên một chiếc khăn.
  • Bạn có thể dùng đĩa úp lên bề mặt hoặc túi bóng đen để che đi ánh sáng chiếu vào.
  • Đặt rổ nhựa vào nơi thoáng mát, có bóng râm. Mỗi ngày nên tưới 2 – 3 cữ nước để cấp ẩm cho giá. Sau 2 – 3 ngày bạn sẽ có lứa giá đỗ ngon để chế biến món ăn.
XEM NGAY:  Cách nấu bò kho tại nhà ngon chuẩn vị đơn giản ai cũng khen

Xem thêm: 4 cách muối dưa cải chua vàng giòn đẹp mắt không nhớt để lâu

Cách làm giá đỗ cực dễ bằng vỏ hộp sữa

Vỏ hộp sữa giấy tưởng bỏ đi nhưng bạn có thể thu lại để làm giá đỗ vừa sạch vừa ngon. Công thức khá mới mẻ nhưng cách thực hiện rất đơn giản với tất cả mọi người.

cách làm giá đỗ 4

Nguyên liệu

  • Đỗ xanh: 70g
  • Vỏ hộp sữa 1 lít: 1 cái

Thực hiện

  • Hạt đậu xanh bạn loại bỏ đi những hạt bị hỏng sau đó ngâm với nước ấm trong khoảng 3 tiếng.
  • Vỏ hộp sữa bạn cho nước vào để xóc rửa thật sạch. Dùng kéo cắt một góc hộp để sau này dễ chắt nước.
  • Hết thời gian ngâm bạn vớt đậu ra và cho vào hộp sữa, đậy nắp lại và đặt nơi thoáng mát duy trì nhiệt độ khoảng 25 độ C.
  • Mỗi ngày bạn lại thêm nước sạch vào ngập hộp, để yên khoảng 5 phút rồi chắt hết nước ra. Mỗi ngày thực hiện tầm 2 lần như vậy.
  • Sau 4 ngày hộp sữa căng phồng lên tức là giá bên trong đã mọc đầy đủ.
  • Bạn cắt vỏ hộp để lấy giá, nhặt sạch, rửa qua là có thể dùng luôn.

Cách làm giá đỗ đơn giản bằng lọ thủy tinh

Bạn có thể tận dụng chai lọ thủy tinh để làm giá đỗ ngay tại nhà. Nguyên liệu và cách thực hiện cực kỳ đơn giản như sau.

cách làm giá đỗ 5

Nguyên liệu

  • Đậu xanh
  • Lọ thủy tinh đã tiệt trùng

Thực hiện

  • Đậu xanh đãi sạch loại bỏ những hạt hư hỏng. Sau đó ngâm đậu với nước ấm để qua đêm cho nứt vỏ. Sáng hôm sau bạn vớt đậu nhẹ nhàng ra rổ và để ráo.
  • Đổ số hạt đậu này vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị, cho nước vào ngập hạt đậu, để yên khoảng vài phút. Sau đó bạn chắt hết nước.
  • Bạn đặt hũ thủy tinh vào góc tối, thoáng mát để tránh ánh sáng mặt trời chiếu vào.
  • Mỗi ngày bạn đổ nước vào và chắt nước ra như trên khoảng 2 – 3 lần.
  • Sau 3 ngày quan sát giá đỗ nảy mầm và mọc lên thẳng đẹp, mập mạp là có thể thu hoạch.
XEM NGAY:  3 cách muối sung giòn, thơm ngon không bị thâm để được lâu

Gợi ý: 6 cách làm kim chi ngon, giòn chuẩn vị Hàn Quốc cực đơn giản

Cách làm giá đỗ sạch bằng chai nhựa lavie

Bạn có thể tận dụng ngay những chai nước suối để làm giá đỗ sạch ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.

cách làm giá đỗ 6

Nguyên liệu

  • Đậu xanh: 200g
  • Vỏ chai lavie: Loại 1.5 lít

Thực hiện

  • Đậu xanh bạn sơ chế, nhặt bỏ hết những hạt bị hỏng.
  • Cho hết đậu xanh vào chai nhựa, đổ nước cho ngập rồi đóng kín nắp lại.
  • Sau 8 tiếng bạn mở nắp và chắt hết nước ra ngoài.
  • Đặt chai nhựa nằm ngang, rải đều hạt đậu đã ngâm nước trong chai.
  • Trên thân chai bạn dùng mũi kéo đâm 2 – 3 lỗ thủng phía dưới để không khí lưu thông, tạo điều kiện thuận lợi cho giá nảy mầm.
  • Đặt chai ở nơi tối, thoáng mát, không để ánh nắng chiếu vào.
  • Mỗi ngày bạn nhấn chai vào chậu nước khoảng 15 phút để cung cấp đủ độ ẩm cho giá phát triển. Mỗi ngày ngâm nước như vậy 2 – 3 lần. Lưu ý vẫn để chai nhựa nằm ngang, vớt chai ra cho thoát hết nước và đặt vào vị trí cũ.
  • Sau 3 ngày hạt đậu mọc mầm thành giá trắng nõn, to mập là có thể thu hoạch.

Trên đây là 6 cách làm giá đỗ sạch vừa to vừa mập lại cực dễ làm, nhanh thu hoạch. Chỉ bằng những nguyên liệu trong bếp, sau 2 – 3 ngày là bạn đã có lứa giá đỗ để chế biến thành nhiều món ăn ngon cho mọi người cùng thưởng thức. Nếu bạn không yên tâm khi mua giá ở ngoài hàng thì bắt tay vào tự mình làm giá thôi!

Đừng bỏ lỡ: Cách nấu sữa bắp ngon sánh mịn khó cưỡng cực kì bổ dưỡng

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password