Cách làm chuối sấy dẻo và chuối sấy giòn thơm ngon ngay tại nhà

Chuối sấy là món ăn vặt được rất nhiều trẻ em Việt Nam ưa thích bởi vì có giá thành khá trẻ. Ngoài ra chuối sấy cũng rất dễ làm tại nhà và có đa dạng cách chế biến khác nhau. Vì thế mà bài viết ngày hôm nay sẽ giới thiệu cho bạn đọc những cách làm chuối sấy đơn giản nhất tại nhà. Cùng nhau theo dõi bạn nhé!

cach-lam-chuoi-say-1

Cách làm chuối sấy giòn

Cách làm chuối sấy sao cho giòn không hề khó như chúng ta vẫn hay nghĩ. Nguyên liệu làm chuối sấy giòn cũng không quá tốn kém hay khó tìm kiếm. Nếu bạn muốn chuối sấy giòn hơn thì hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn bạn nhé!

cach-lam-chuoi-say-2

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Chuối: Nguyên liệu đầu tiên và không thể thiếu đó chính là chuối chín. Bạn có thể mua ở ngoài chợ hay sử dụng chuối ở nhà trồng đều được. Sau đó bạn dùng tay lột vỏ và cho chuối vào một cái đĩa hoặc một cái hộp.
  • Chanh: Một nguyên liệu tiếp theo mà bạn không thể bỏ qua đó là nước cốt chanh. Quả chanh sau khi mua về sẽ đem đi rửa sạch và vắt lấy phần nước cốt. Lưu ý là bạn phải bỏ hạt và không nên vắt quá mạnh vì sẽ khiến cho nước cốt chanh bị đắng.

cach-lam-chuoi-say-3

2. Cách thực hiện

Đầu tiên bạn phải thái lát hình tròn hoặc hình vuông tùy thuộc theo sở thích ăn uống của gia đình. Sau đó bạn xếp những lát chuối đã cắt một cách gọn gàng vào khay của máy sấy. Bạn cũng có thể thay thế máy sấy bằng lò nướng nếu như ở nhà không có. Giai đoạn này đòi hỏi bạn phải thật sự khéo léo và nhẹ nhàng để tránh chuối bị nát. Như thế khi sấy xong chuối sẽ không đẹp mắt và bị vụn.

Tiếp theo bạn cho nước cốt chanh đã chuẩn bị ở trên vào một bình xịt chuyên dụng. Sau đó là xịt nước cốt chanh đều vào lớp chuối để khi sấy chuối sẽ giòn hơn. Ngoài ra để tăng mùi thơm của món chuối sấy thì bạn có thể quét thêm một lớp vani bê trên.

Bước kế tiếp chính là cho khay vào máy sấy và điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp. Lưu ý là không nên vặn nhiệt độ quá cao vì sẽ làm cho chuối bị cháy khét. Nhiệt độ phù hợp để sấy hợp lý nhất là từ 120 độ cho đến 125 độ C. Quá trình sấy chuối sẽ diễn ra trong vòng 20 phút, cứ khoảng 5 phút thì bạn lấy ra và đảo đều mặt chuối. Chuối khi được sấy không sẽ có màu vàng nâu đẹp mắt và khi ăn sẽ rất giòn. Nếu muốn bảo quản chuối lâu hơn thì bạn nên bỏ vào túi nilon hoặc hộp thủy tinh. Khi đó sẽ ngăn được không khí và các vi khuẩn làm hư hại chuối.

XEM NGAY:  Top 8 đặc sản Hà Nam ngon miệng nổi tiếng bạn nên thử 1 lần

Cách làm chuối sấy dẻo bằng nồi cơm điện

Cách làm chuối sấy dẻo tiếp theo mà bài viết muốn chia sẻ cho bạn chính là sử dụng nồi cơm điện. Cách này có vẻ lạ lắm đối với một số người bởi vì họ nghĩ nồi cơm chỉ có thể nấu cơm mà thôi. Nhưng thực tế nồi cơm có tráng một lớp chống dính bên trong. Nên khi sử dụng nó thì chuối sẽ được sấy đều và khi lấy ra sẽ có độ dẻo nhất định. Nếu muốn biết chi tiết hơn về cách này thì hãy xem nguyên liệu chuẩn có gì nhé!

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Một nải chuối (nếu gia đình của bạn ăn nhiều hơn thì có thể mua 2 nải)
  • Nước cốt chanh
  • Vừng (mè rang)
  • Đường cát

2. Cách thực hiện

Bước đầu tiên của cách làm chuối sấy này chính là bạn dùng dao cắt quả chuối thành 2 nửa bằng nhau. Tiếp đến là xếp chúng thành 2 hàng ngang trong nồi một cách ngay ngắn. Trường hợp bạn dùng nhiều chuối quá thì nên chia thành 2 lần. Tuyệt đối không nên chất chồng 2 quả chuối lên nhau vì sẽ khiến chuối không được sấy đều.

cach-lam-chuoi-say-4

Bước tiếp theo bạn đóng nắp nồi cơm điện lại và bật nút nấu chín. 5 phút sau xịt nước cốt nhanh vào bên trong và dùng đũa đảo đều chuối. Lưu ý là đảo nhẹ nhàng để tránh chuối bị nát khi ăn sẽ không ngon. Bước cuối cùng là đợi nồi cơm điện chuyển qua nút chín là được. Cuối cùng bạn đợi chuối nguội thì rắc bên trên các hạt vừng. Món này khi ăn sẽ có vị ngọt từ chuối và mùi thơm nức mũi của hạt vừng.

Cách làm chuối sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu

Trong những năm trở lại đây thì nồi chiên không dầu trở thành vật dụng siêu hot trong giới trẻ Việt Nam. Có lẽ là vì sự đa năng và tiện lợi của nó trong quá trình nấu nướng. Chắc rằng bạn sẽ thấy người ta làm gà chiên hay khoai lang chiên với nồi chiên không dầu. Tuy nhiên dùng nồi chiên không dầu để làm chuối sấy cũng là cách làm không tồi. Nồi chiên sẽ giúp chuối được sấy khô trong thời gian hoàn hảo. Đồng thời giúp giữ các chất dinh dưỡng có trong quả chuối chín.

XEM NGAY:  Cách làm sữa chua Hy Lạp thơm dẻo, chuẩn công thức đơn giản ngay tại nhà

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Chuối
  • Muối
  • Hạt mè trắng hoặc mè đen
  • Một muỗng dầu ăn
  • 1 chén nước cốt chanh

2. Cách thực hiện

Các làm chuối sấy thì bước đầu tiên cần làm đó là thái dọc quả. Tương tự cách sơ chế chuối như thái lát dọc, tẩm ướp chanh đường, gừng hay do bạn tùy chọn. Sau khi đã tẩm ướp cho ngấm rồi xếp vào nồi chiên không dầu để bắt đầu thực hiện làm khô, thời gian tùy thuộc vào chuối dày hay mỏng, thường thì chỉ khoảng 15 – 30 phút là xong.

cach-lam-chuoi-say-5

Cách làm chuối sấy khô bằng chảo

Nếu như nhà của bạn không có nồi cơm điện hay nồi chiên không dầu thì có thể sấy chuối bằng chảo. Cách làm chuối sấy vô cùng đơn giản và tiết kiệm chi phí nhiều so với việc bạn mua chuối sấy sẵn. Bạn chỉ cần chuẩn một chiếc chảo càng lớn càng tốt. Lưu ý nên ưu tiên các loại chảo có độ mỏng và hai bên có tay cầm để dễ dàng nhấc xuống khi sấy xong.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Chuối sứ (có thể thay bằng các loại chuối khác nếu muốn)
  • Chanh vàng
  • Đường
  • Đậu phộng
  • Sữa đặc

cach-lam-chuoi-say-6

2. Cách thực hiện

Cũng tương tự như các cách làm chuối sấy khác thì bạn cần phải sơ chế chuối trước khi sấy. Chuối bạn đem lột sạch vỏ và thái lát thật mỏng để khi sấy được giòn hơn. Sau đó thì bắt chảo lên cho thật nóng để tiến hành quá trình sấy. Khi chảo đã nóng vừa đủ thì cho chuối vào chảo và đảo cho thật đều. Đợi khi chuối chuyển sang màu vàng nhạt thì bạn cho đường và sữa đặc vào. Ở bước này hãy đảo cho thật nhanh để tránh việc chuối bị khét bạn nhé!

Với những bước đơn giản như trên là bạn đã làm được chuối sấy trên chảo rồi đó. Vị sữa đặc sẽ giúp cho món này trở nên ngọt và béo hơn so với chuối sấy thông thường. Chuối sau khi làm xong có thể ăn cùng với ngũ cốc hoặc ăn cùng bánh mì Sanwich cũng rất ngon.

cach-lam-chuoi-say-7

Tham khảo: Cách làm da heo chiên giòn rụm đơn giản, để lâu vẫn giòn ăn cực đã

Cách làm chuối xanh sấy ngào đường

Nếu bạn đã quá chán với những cách làm chuối sấy truyền thống thì hãy thử làm chuối sấy ngào đường. Đây sẽ là món ăn vặt mà nhà nhà, người người đều yêu thích bởi vì có vị ngọt và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên việc nấu chuối với đường rất dễ bị cháy hoặc thành phần sẽ có màu sắc không đẹp. Dưới đây sẽ là cách làm đơn giản mà vẫn giữ được màu sắc của chuối mà bạn nên thử làm tại nhà.

XEM NGAY:  Cách làm cơm chiên Dương Châu chuẩn công thức, hạt cơm tơi, giòn rất ngon

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 nải chuối chín: Bạn nên chọn loại chuối sáp để chuối có độ bùi, béo và ngọt như mong muốn.
  • Đường cát, đường thốt nốt.
  • Nước cốt chanh
  • Hương vani
  • Muối tinh
  • Mè trắng (vừng) rang

2. Cách thực hiện

Đầu tiên, bạn đọc phải tiến hành sơ chế nải chuối sáp đã mua. Sau đó dùng một con dao thật bén để tách từng quả chuối ra khỏi nải. Lưu ý là không nên cắt quá sát mà phải chừa phần cẫng chuối lại. Tiếp đến bạn cho chuối vào nồi là luộc cho đến khi chuối chín. Bạn đọc đừng quên cho thêm muối vào và để lửa cho đến khi vỏ chuối chuyển sang màu vàng.

Khi chuối đã chín thì bạn lấy ra và bóc vỏ cho thật sạch phần xơ bám trên quả chuối. Tiếp theo đó là cắt khúc hoặc cắt lát tùy vào sở thích của gia đình bạn. Để chuối được săn lại hơn thì bạn nên vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng nửa tiếng đồng hồ. Trong thời gian đợi chuối săn thì bạn phải bắt một cái chảo thật lớn và đun sôi đường cát. Bạn đun đến khi đường nóng chảy thành dạng lỏng thì cho nướt cốt chanh và hương vani vào. Cuối cùng là trộn đều và cho chuối vào hỗn hợp trên.

Cách làm chuối sấy ngào đường này khi làm thành công sẽ có màu vàng nâu cực kỳ đẹp mắt. Để tăng thêm hương thơm thì bạn sẽ rắc hạt mè hoặc vừng lên trên bề mặt của chuối sấy. Khi ăn đến đâu thì bạn hãy rắc lên để hạt được giòn hơn. Nếu không ăn nữa thì bảo quản ở trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi khô ráo. Tuyệt đối không để chuối sấy tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Như thế sẽ khiến chuối bị hư hỏng, lên men khi ăn sẽ gây đau bụng, tiêu chảy.

cach-lam-chuoi-say-8

Món chuối sấy đã gắn liền với cuộc sống đời thường của người Việt Nam từ những tháng năm gian khó. Qủa chuối là nguyên liệu dễ tìm, dễ trồng và không hề mắc như các loại quả khác. Ngoài ra bạn sẽ có đa dạng cách làm chuối sấy như bài viết đã chia sẻ. Hy vọng với những gì mà chúng tôi chia sẻ có thể giúp bạn có một món ăn ngon cho gia đình. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password