Tư Duy Nhanh Và Chậm – Cuốn sách hay về tâm lý con người

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 56

Tư duy nhanh và chậm là cuốn sách giúp bạn hiểu thêm về tâm lý con người. Nếu bạn chưa biết nhiều về cuốn sách này, bài viết Review sách tư duy nhanh và chậm dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và chúng tôi tin rằng bạn sẽ  không thể bỏ lỡ cuốn sách này.

Giới thiệu tác giả

Tư duy nhanh và chậm”  được viết bởi tác giả Daniel Kahneman, ông là giáo sư tâm lý học của Đại học Princeton. Ông là một trong những nhà tâm lý học vĩ đại nhất trên thế giới, đã từng được nhận giải Nobel kinh tế năm 2002.

sách tư duy nhanh và chậm 1

Daniel là người gốc Do Thái, do vậy tư duy của ông vô cùng sắc bén. Ông đã mang những kiến thức uyên bác về hành vi con người kết hợp với sự hài hước của mình vào cuốn sách “ Tư duy nhanh và chậm” giúp bạn hiểu được những kiến thức học thuật một cách thú vị và dễ dàng.

Nội dung cuốn sách "Tư duy nhanh và chậm"

Nội dung chính của cuốn sách Tư Duy Nhanh Và Chậm là phân tích về tính hợp lý và phi lý của con người trong tư duy. Những hiện tượng tâm lý bình thường đã được tác giả giải đáp bằng ngôn từ rõ ràng và dễ hiểu nhất. Cuốn sách gồm 5 phần,mỗi phần đều ẩn chứa những triết lý và nghiên cứu thú vị mà bạn không thể bỏ qua.

2.1. Tổng quan về hai hệ thống

Trong phần đầu tiên, Tư duy nhanh và chậm sẽ lý giải hai hệ thống tư duy tác động đến con đường nhận thức của bạn. Kahneman đặt tên cho hai hệ thống là: hệ thống 1 và hệ thống 2.

sách tư duy nhanh và chậm 2

MUA HÀNG GIÁ TỐT TẠI LAZADA

MUA HÀNG GIÁ TỐT TẠI TIKI

  • Hệ thống 1 là cơ chế nghĩ nhanh, đại diện cho bản năng con người và sự cảm tính. Đây là phần bộ não thường xuyên được sử dụng, hoạt động đột ngột và không có sự kiểm soát của ý thức.
  • Hệ thống 2 là cơ chế nghĩ chậm, dùng logic và ý thức giúp chúng ta tập trung, tự kiểm soát và thông minh hơn. Tư duy theo hệ thống này, bạn sẽ chín chắn và biết cách tính toán, biết cách chịu trách nhiệm cho lập luận và quyết định của bản thân mình.

Hệ thống 1 và 2 thường xuyên tương tác và đối đầu với nhau và quyết định cách chúng ta hành động.

2.2. Suy nghiệm và sai lệch

Trong phần này, tác giả sẽ giải đáp thắc mắc về những phán đoán suy nghiệm và khám phá một vấn đề cơ bản: Tại sao con người dễ dàng tư duy liên tưởng nhưng lại thấy khó khăn khi tư duy dựa trên hiện thực thống kê?

Theo sự nghiên cứu của Kahneman, ông lý giải rằng sự tư duy này đòi hỏi bộ não của mỗi phải suy nghĩ rất nhiều thứ xảy ra cùng một thời điểm từ đó liên kết và tư duy theo chuỗi sự việc, và Hệ thống 1 không thể đảm nhiệm được việc này.

Xem thêm: Nhà giả kim – Cuốn sách giúp bạn dám ước mơ và hành động

2.3. Tự tin thái quá

Những khó khăn cụ thể của việc tư duy hệ thống sẽ là nội dung mà tác giả muốn để cập trong phần III này, trong đó mô tả những giới hạn của não bộ chúng ta như: Niềm tin vào những gì chúng ta tin là mình hiểu biết. Đây là một nhược điểm vô cùng lớn làm kìm hãm sự phát triển của mỗi người.

sách tư duy nhanh và chậm 3

Bạn thường đánh giá quá cao sự hiểu biết của mình về thế giới và lại đánh giá quá thấp vai trò và các cơ hội trong cuộc sống hàng ngày. Đây chính là sự tự tin thái quà mà rất nhiều người mắc phải.

Bằng những câu chuyện phiếm, Kahneman muốn nói rằng mỗi người có thể học tập từ quá khứ khi biết cách cưỡng lại sức quyến rũ của việc nhận thức muộn màng và ảo tưởng về giá trị của bản thân.

2.4. Những lựa chọn

Phần này tập trung thảo luận các nguyên tắc của Kinh tế học để áp dụng giải thích về bản chất của vấn đề ra quyết định. Kahneman có đưa ra quan điểm và lý giải cụ thể về mô hình hai hệ thống. Sau đó, ông chỉ ra một vài lựa chọn của con người sai lệch so với nguyên tắc của tư duy duy lý do chịu ảnh hưởng từ các “hiệu ứng khung”.

Những quan sát như vậy có thể dễ dàng được giải thích bằng Hệ thống 1, nhưng lại trở thành một thách thức lớn khi áp dụng các yếu tố chuẩn trong Kinh tế học được ưa chuộng.

2.5. Hai bản thể

Trong phần cuối cùng, tác giả muốn giới thiệu tới sự khác biệt giữa hai cái tôi, một cái tôi kinh nghiệm và một cái tôi ghi nhớ, cả hai có những đặc điểm riêng biệt.

sách tư duy nhanh và chậm 4

MUA HÀNG GIÁ TỐT TẠI TIKI

Khi con người chọn những hồi ức để nhớ lại, họ sẽ được dẫn dắt bởi sự ghi nhớ bản thân và nhờ vào đó sẽ gợi đến những ký ức không cần thiết. Sự phân biệt giữa hai cái tôi có vai trò quan trọng trong việc ứng dụng để kiểm nghiệm hành vi. Và chúng ta sẽ nhận ra rằng những gì khiến cho cái tôi kinh nghiệm hạnh phúc không hoàn toàn là cái làm cho cái tôi ghi nhớ.

Xem thêm: Muôn kiếp nhân sinh – Tựa sách hay nên đọc của Nguyên Phong

Những ai nên đọc cuốn sách này

  • Cuốn sách Tư Duy Nhanh Và Chậm dành cho ai quan tâm tới cách bản chất bộ não hoạt động như thế nào, cách con người giải quyết vấn đề, phán xét và những nhược điểm mà bộ não ta hay mắc phải.
  • Dành cho những người muốn tìm hiểu bản chất tâm lý và những nguyên tắc trong suy nghĩ, tư duy của con người.
  • Tư duy nhanh và chậm phù hợp với những người đang kinh doanh và muốn áp dụng tư duy nhanh chậm vào thực tế.
  • Dành cho ai quan tâm tới những đóng góp của Daniel Kahneman đến tâm lý và kinh tế học hành vi và ứng dụng của chúng cho xã hội.

Review sách Tư duy nhanh và chậm chân thực nhất từ độc giả

“Khi đọc cuốn sách, tôi đã có thêm những hiểu biết thực tế và khai sáng về cách mà chúng ta xử lý tình huống trong công việc cũng như trong cuộc sống cá nhân, sử dụng các kỹ thuật khác nhau để chống lại những vướng mắc tinh thần. Đây là một cuốn sách hay về kinh doanh nên đọc.”, độc giả Thu Thủy

Trên đây là toàn bộ phần review sách Tư duy nhanh và chậm. Đây là một trong những cuốn sách về khám phá tâm lý hay nhất mọi thời đại. Hy vọng rằng bạn sẽ tìm đọc cuốn Tư duy nhanh và chậm để trau dồi kỹ năng và tư duy của mình.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều