[Review] Từ bi – Cuốn sách về lòng trắc ẩn và sự yêu thương 

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 351

Sống là để yêu thương, để lan tỏa những nguồn năng lượng tích cực nhưng trên cả lòng trắc ẩn và sự yêu thương lại chính là lòng từ bi. Từ bi là quan niệm sống để cho đi không màng đến ngày nhận lại, là sự tha thứ và bao dung cho những sai lầm của người khác. Đọc sách là một phương pháp để tìm hiểu rõ hơn về lòng từ bi, hôm nay chúng tôi xin giới thiệu với bạn xem qua quyển sách mà chúng tôi vô cùng tâm đắc" Từ bi - Trên cả trắc ẩn và yêu thương" của tác giả Osho.

Vài nét chính về tác giả Osho

Osho sinh năm 1931 mất năm 1990 tại quê hương Ấn Độ, tên thật của ông là Chandra Mohan Jain. Ông được biết đến nhiều hơn vào thập kỷ 70 với nghệ danh là Acharya Rajneesh. Đến năm 1989, ông quyết định đổi tên thành Osho mang ý nghĩa là nhà đạo sư. Ông còn được mệnh danh là bậc thầy huyền bí, guru và vị thầy tâm linh. Vào những năm 1960, ông đã mở ra một chuyến đi cho mình trên khắp đất nước Ấn Độ như một diễn giả công cộng, đồng thời là một nhà phê bình nghiêm túc về chủ nghĩa xã hội.

từ bi 1

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Osho cũng là người có tầm ảnh hưởng sâu sắc đến triết học. Ông đã đưa ra những suy nghĩ thẳng thắn, khách quan của mình để bình luận và phán xét. Những bài giải của ông luôn mang tính triết lý sâu sắc về các mảng tôn giáo khác nhau. Tư tưởng của ông cũng phần nào tác động sâu sắc đến phong trào New Age ở phương Tây. Tuy ông đã mất nhưng cái tên của ông vẫn còn vang vọng mãi trong lòng mỗi người. Đặc biệt là những độc giả yêu thích quyển sách " Từ bi".

Giới thiệu những nét chính về sách

Quyển sách "Từ bi - Trên cả trắc ẩn và yêu thương" gồm có 4 chương với những bài giảng, những lời giáo huấn về lòng từ bi khác nhau:

  •  Chương 1: Từ bi, năng lượng và sự khát khao.
  • Chương 2: Từ bi là một trải nghiệm.
  • Chương 3: Thực hành từ bi.
  • Chương 4: Tình yêu chữa lành mọi vết thương.

Tham khảo: Top 8 tựa sách về Phật giáo giúp bạn đọc an yên và hạnh phúc

Từ bi, năng lượng và sự khát khao

Tại chương này, một cụm từ đắt giá được nhắc đến và cũng là chủ đề chính của chương chính là hai từ" giác ngộ". Một thuật ngữ của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni cũng chính là quan niệm lâu đời các nhà tu hành. Một cụm từ mang tính khai sáng sâu sắc, có lẽ rất ít ai hiểu sâu và rõ được hai từ này. Đức Phật quan niệm rằng để có thể giác ngộ, chúng ta phải nuôi dưỡng trong mình bản tánh lương thiện, tử tế và giàu lòng yêu thương nhân loại.

từ bi 3

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Đức Phật cũng dạy rằng giác ngộ không bao giờ đi liền với thói ích kỷ, ganh đua. Đã giác ngộ mà không gian tay giúp đỡ người khác, không biết động lòng thương trước những hoàn cảnh khó khăn thì mọi thứ cũng là vô nghĩa, bạn chỉ đang bó chặt, cách ly mình với xã hội mà thôi. Nhưng tìm được người chịu giúp đỡ người khác hay có khả năng giúp đỡ người khác cũng rất hiếm, chỉ là những con số có thể đếm được. Hơn nữa, giác ngộ đòi hỏi tính cộng đồng chung sức, chỉ một cá nhân giác ngộ, họ sẽ cảm thấy rất cô đơn.

Từ bi là một trải nghiệm

Đến với chương này, Osho đã giúp chúng ta phân biệt rõ được hai khái niệm tưởng chừng là một nhưng đối với ông nó là hai khái niệm khác biệt nhau hoàn toàn: lòng tốt và từ bi. Ông cho rằng lòng tốt chỉ là cái tôi của cá nhân, nó xuất phát từ bề ngoài mà thôi và quan trọng là đôi lúc nó không giữ được sự tôn trọng đối phương. Còn từ bi là gì? Từ bi phải xuất phát từ cái tâm của chúng ta, nó không chỉ lệ thuộc vào vẻ ngoài như lòng tốt. Từ bi là cho đi không màng đến ngày được nhận lại còn lòng tốt là một sự trao đổi. Đấy chính là khác biệt lớn nhất của hai cụm từ này.

Trong phần thứ hai của chương này, từ bi là một trải nghiệm, tác giả Osho đã kể lại một cách chân thực hai câu chuyện của hai nhà sư vĩ đại: Bankei và Thích Ca Mâu Ni. Qua hai câu chuyện bài học để chúng ta rút ra là không được quá ngạo mạn, khinh thường, phán xét người khác. Vì chúng ta không bao giờ được trao cái quyền đó. Chính bởi đức tính vĩ đại đó mà hai vị nhà sư đã được người đời kính trọng và tôn thờ.

Xem thêm: Top 8 tựa sách thiền giúp bạn thả lỏng tâm trí đáng đọc nhất

Thực hành từ bi

Chỉ học lý thuyết suông sẽ khiến con người ta thụ động. Tác giả Osho đã viết nên một chương để chỉ dạy con người chúng ta thực hành để đạt đến cảnh giới từ bi. Và yếu tố quan trọng nhất để rèn luyện nên lòng từ bi chính là lòng yêu thương và tấm rào chắn lớn nhất của chúng ta là thói ích kỷ. Vậy phải làm sao để chối bỏ thói ích kỷ vốn âm ỉ trong con người mỗi chúng ta?

từ bi 2

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Ông Osho đã cho rằng thói ích kỷ đã xuất phát từ việc chúng ta chưa biết yêu thương bản thân chính mình. Một đứa trẻ được giáo dục kĩ càng sẽ phải học cách giúp đỡ người khác mà không cần nhận lại. Dần dần biến chúng thành thói quen nhưng lại vô cùng giả tạo, bạn đã không làm nó từ cái tâm của mình, bạn chỉ làm nó theo thói quen, theo những gì bạn được chỉ dạy mà thôi. Kể cả tình yêu thương cũng vậy, bạn chỉ thực hành nó thông qua những gì mình được giáo dục, chứ việc xuất phát từ bản thân hầu như không có. Vì vậy, con người phải học cách yêu thương bản thân mình hơn, mới hòng thoát khỏi thói ích kỷ.

Tình yêu chữa lành mọi vết thương

Chương này vừa là phần hồi kết của quyển sách cũng chính là quan niệm phần khiến người đọc phải xúc động. Chúng ta thường phải áp lực bản thân, phải chạy đua cùng với sự phát triển xã hội mà đánh mất bản thân lúc nào không hay. Có lúc chúng ta đã phải sống theo hình mẫu của người khác không phải là chính mình. Vậy điều đó có thật sự hữu ích? Câu trả lời là không. Sống vì bản thân, xem bản thân là món vật vô giá mới là điều quan trọng. Đừng cố chạy đi thật xa mà bỏ quên những điều ước cho bản thân mình ở phía sau.

Cuộc sống hạnh phúc là cuộc sống bạn cảm thấy thỏa mãn với những gì mình muốn, những gì mình đã làm được. Hãy thoải mái và sống chậm lại vì cuộc sống của bạn thì chỉ bạn mới có thể kiểm soát. Mỗi người đều có cuộc sống riêng của mình và do mình quyết định. Để chôn vùi đi bản tính này, chúng ta vẫn phải có lòng từ bi. Từ bi là dư vị hơn cả tình yêu trong cuộc sống. Từ bi là sự cho đi bằng cả tấm lòng và sự thỏa mãn.

Đừng bỏ lỡ: Top 6 tựa sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh nên đọc thử nhất

Đôi chút cảm nhận về sách

Từ bi là cảnh giới cao nhất mà chúng ta hướng đến, phải biết yêu thương bản thân, yêu thương mọi người và yêu thương nhân loại. Quyển sách từ bi Osho là bài học triết lý vô cùng sâu sắc cho cuộc sống. Là bài giảng chi tiết và hay nhất mà tôi từng đọc. Từng câu chữ luôn thấm đẫm tính nhân văn và những kinh nghiệm của những người đi trước, song song đó là những khái niệm không thể ngờ đến và không phải ai cũng đúc kết được.

từ bi 4

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Trên đây, là tất cả những gì chúng tôi đúc kết được từ quyển "Từ bi - Trên cả trắc ẩn và yêu thương". Mong là những thông tin trên sẽ thật sự hữu ích và truyền cảm hứng cho bạn tìm đến quyển sách của tác giả vĩ đại Osho. Hãy tìm đến đọc và cảm nhận, bạn sẽ cảm thấy chúng thật sự ý nghĩa. Chúc bạn có một ngày tốt lành.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều