Những tấm lòng cao cả – Sách thiếu nhi dành cho người lớn

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 415

Đã có lần tôi được xem đâu đó một bài quảng cáo có nói rằng “Sách vừa là bạn vừa là thầy” bỗng chốc chợt bật ra trong trí nhớ của mình về tác phẩm văn học nghệ thuật Những tấm lòng cao cả của tác giả người Ý - Edmondo De Amicis. Đây chắn sẽ là một trong những câu chuyện thể hiện rất rõ câu nói đó khi nó mang đến được tính giáo dục rất cao. Những câu chuyện ở trong cuốn sách thiếu nhi này không chỉ là những bài học mà các con cần biết, mà đến ngay cả người lớn chúng ta đôi khi cũng cần phải suy ngẫm rất nhiều. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về tác phẩm này thông qua những review truyện những tấm lòng cao cả này nhé!

Một vài nét về tác giả Edmondo De Amicis

Edmondo De Amicis sinh tại Onegkia ở thành phố biển của Imperia của xứ Liguria tại Ý. Ông có tham gia vào trường quân đội tại Modena và đã trở thành một sĩ quan của quân đội Ý. Ông đã tham chiến trong một tranan đấu giành độc lập lần thứ 3 của Ý trong trận đánh Custoza để chống lại đế quốc Áo. Khi nước nhà đã giành được độc lập, Edmondo De Amicis đã từ bỏ quân ngũ để trở về nhà viết nên các tác phẩm nói về những trải nghiệm chiến trường trong cuốn sách La vita militare ở Florence vào năm 1868. Cuốn sách cũng đã được đăng lần đầu tiên trên tạp chí quốc phòng Ý. những tấm lòng cao cả 1

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Đến năm 1870, ông đã về làm cho tạp chí La Nazione tại Roma với những tác phẩm du ký như là: Spagna (năm 1873), Ricordi Di Londra ( năm 1874) Olanda ( năm 1874), Morocco ( năm 1876), Costantinopoli (năm 1878), Ricordi di Parigi ( năm 1879), Madome Akoroba (năm 1883). Các tác phẩm của ông đều mang đến những dấu ấn về chủ nghĩa yêu nước sâu sắc và trộn lẫn cả vào đó là xu hướng dân chủ xã hội. Đến năm 1896, ông đã gia nhập vào Đảng Xã Hội Ý.

Những năm cuối đời của ông là một chuỗi các khó khăn khi cái chết của người mẹ đã gây ra một cú sốc cực lớn. Thêm vào đó là tình trạng cãi nhau với vợ liên miên (bởi chính cái chết của người con thứ 2 Furio đã tự tử vì quá đau khổ). Trong thời kỳ này ông đã sống biệt lập với bên ngoài và mất vào năm 1908 ở Bordighera.

Giới thiệu chi tiết về cuốn sách Những tấm lòng cao cả

Những tâm hồn cao thượng hay Những tấm lòng cao cả hoặc Coure là một tác phẩm văn học đã được tác giả Edmondo De Amicis viết cho trẻ em. Tác phẩm này đã lấy bối cảnh về một thời kỳ nước Ý thống nhất và nói về chủ đề yêu nước. Cuốn sách này đã được xuất bản lần đầu tiên vào ngày 18/10/1886 trong chính ngày khai trường đã tạo ra một hiện tượng ngay tức thì.những tấm lòng cao cả 2

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Xuyên suốt trong cả tác phẩm là những vấn đề về xã hội như đói kém, Coure ( trong tiếng Ý có nghĩa là trái tim) đã cho thấy được những tư tưởng chính trị đã xuất hiện trong hầu hết các tác phẩm của tác giả. Chính vì thế, tiểu thuyết này đã gây ra ảnh hưởng rất lớn đến những nước đang thuộc khối Xô Viết. mặt khác, sự cổ vũ và cổ xúy về tinh thần dân tộc cùng lòng yêu nước đã khiến cho tác phẩm này đã được hoan nghênh nhiệt liệt trong thời kỳ phát xít Ý.

Nếu như bỏ qua những vấn đề về chính trị thì tác phẩm này đã được yêu thích bởi có văn phong giản dị và có ý nghĩa giáo dục về lòng nhân ái rất cao. Do đó, nó đã được dịch ra rất nhiều các ngôn ngữ khác nhau như: tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hebrew, tiếng Việt,...

Tham khảo: Từ tốt đến vĩ đại - Cuốn sách hay kinh điển về lý lẽ sống

Tóm tắt về truyện những tấm lòng cao cả

Tác phẩm này đã được viết theo dạng nhật ký của cậu bé Enrico Bottini là một cậu bé 11 tuổi tại Ý. Gia đình cậu cũng thuộc tầng lớp thượng lưu khi mà rất nhiều bạn học khác cùng lớp có xuất thân từ tầng lớp lao động. Cốt truyện cũng đã diễn ra theo như thứ tự trong năm lớp 3 của cậu bé Enrico. Tại đó, Enrico đã được tiếp xúc với rất nhiều tính cách khác nhau của các cậu bạn mình khi Garone - một cậu bé to lớn và đầy hào hiệp khi luôn giúp đỡ mọi người. Hay De Rossi là một cậu chàng thông minh, không kiêu căng và luôn dẫn đầu lớp. Trong khi đó thì Votini lại luôn ghen tị và đố kị với De Rossi khiến cho chính thầy giáo đã phải nói rằng: Đừng khiến cho con rắn ghen tị luồn sâu vào trong trái tim. Đó là 1 con rắn độc nó sẽ ăn mòn mọi khối óc và làm đồi bại trái tim.”những tấm lòng cao cả 3

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Cùng với đó là những cậu bạn sinh ra trong một gia đình nghèo như Percossi, Coretti, Crossi vẫn luôn cố gắng vươn lên trong lao động và học tập. Ngoài ra cũng có thể rất nhiều tính cách đặc biệt khác như: Staci ít nói, lầm lì. Thậm chí bố của cậu ta còn nói với thầy giáo phải kiên nhẫn vì đứa con “đầu đất” của mình. Cũng chính vì thế mà cuối cùng cậu bạn này đã trở thành một trong những học sinh giỏi nhất trong lớn. Hay Franti hư đốn luôn tìm cách để bắt nạt bạn bè và còn hỗn hào với cả thầy giáo.

Lớp nhân vật người lớn cũng được tác giả xây dựng với nhiều tính cách khác nhau như thầy giáo chủ nhiệm dù không bao giờ cười nhưng lại rất thương yêu học sinh của mình. Hay thầy Coatti dạy lớp 2 thì cực kỳ vui tính. Bố mẹ của Enrico lại biết cách chăm sóc và dạy dỗ con những bài học hay qua các lá thư. Trong khi đó thì bố của cậu bé Percossi luôn say rượu và đánh đập con. Phải đến khi mà cậu bé đã nhận được huy chương xuất sắc thì lúc đó ông ấy mới tỉnh ngộ ra.những tấm lòng cao cả 4

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Xen kẽ vào trong đó chính là những câu chuyện được thầy giáo yêu cầu học sinh chép lại để đọc hàng tháng. Đây đều là những tác phẩm nói về những tấm gương thiếu niên dũng cảm của nước Italia. Có những câu chuyện đã kể về cậu bé trinh sát tại Lombardia, hay như cậu bé ở Roma hoặc cậu bé người Sicilia với rất nhiều các nghĩa cử cao đẹp khác,..

Qua tác phẩm Những tấm lòng cao đẹp (Coure), tác giả Edmondo De Amicis đang muốn gửi gắm đến các em thiếu nhi những bài học về sự tự tế, đạo đức sâu sắc, vai trò quan trọng của cả nhà trường và cha mẹ trong việc dạy dỗ trẻ con.

Đọc thêm: [Review] Hạt giống tâm hồn - Bộ sách ý nghĩa bạn nên đọc thử

Đọc tác phẩm Những tấm lòng cao cả này, bạn sẽ như được chìm đắm vào trong ký ức của cậu bé Enrico bên cạnh bạn bè, gia đình và những ngày tháng khó khăn nhưng đây tình yêu đáng quý ấy. Với những câu chuyện được viết theo kiểu nhật lý ấy đã mang đến cho độc giả sự ấm áp đã được lan tỏa ra từng tế bào chính bởi tình thương đã được mang đến. Chính bởi những câu từ ấy chắc chắn sẽ giúp cho bạn tiếp thêm năng lượng để có thể vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều