Top 8 tựa sách về chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn nên đọc

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 539

Sau khi chiến tranh kết thúc có những người đã chết, có những người phải chịu thương tật suốt đời. Và có những người mẹ, người vợ, người con khóc cạn nước mắt cho người thân của mình nằm xuống. Còn những người còn đang sống vẫn không nguôi ngoa, họ đau đớn, xót xa, và đầy những tổn thương,ám ảnh. Top 8 tựa sách về chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn nên đọc sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về thời kỳ chiến tranh khốc liệt nhé.

Biên Bản Chiến Tranh 1-2-3-4.75

Thực tế, tác giả Trần Mai Hạnh từng là phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Việt Nam ở chiến trường miền Nam. Bắt đầu năm từ 1975, ông được cử tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử với nhiệm vụ là phóng viên đặc biệt. Bên cạnh đó, những tài liệu nguyên bản thu được cùng những trang ghi chép tại chỗ trong quá trình tham gia chiến dịch đã giúp tác giả viết nên “Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75”

sách về chiến tranh Việt Nam 1

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

“Những sự kiện lịch sử chỉ diễn ra có một lần, cũng như đời mỗi con người chỉ sống có một lần. Nhưng để hiểu hết chân giá trị của lịch sử, để hiểu đúng một con người lại cần có thời gian, nhiều khi không thể chỉ đánh giá một lần. Thực tế, lịch sử và cuộc sống luôn là một dòng chảy liên tục bất tận. Và trong cuộc sống hiện tại ngày hôm nay có nền tảng và những giá trị tinh thần vô giá của quá khứ, đồng thời nó cũng chứa đựng mầm sống và sức sống mãnh liệt của tương lai.” – Trần Mai Hạnh.

Giá tham khảo: 200.000đ

Tuổi Thơ Dữ Dội

Tựa sách về chiến tranh Việt Nam tiếp theo mà chúng ta không thể bỏ qua đố là Tuổi thơ dữ dội. Đây chính là cuốn truyện xoay quanh cuộc sống chiến đấu và hy sinh của những thiếu niên 13, 14 tuổi trong hàng ngũ Đội thiếu niên trinh sát Trong đó Lượm, Mừng, Quỳnh sơn ca, Hòa đen, Bồng da rắn, Vịnh sưa, Tư dát. Và mỗi người một hoàn cảnh nhưng đều chung quyết tâm, nhiệt huyết và lòng yêu nước. Vì thế, họ đã tham gia chiến đấu hết mình và hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ.

sách về chiến tranh Việt Nam 2

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Giống như tên truyện, độc giả sẽ bắt gặp ở đó những chi tiết thực sự dữ dội về cuộc đời thiếu niên bất hạnh và về cuộc chiến tranh chống giặc tàn khốc. Tuy nhiên ẩn sâu bên trong ta vẫn thấy những tâm hồn trong sáng và vô tư. Đồng thời, thấy sự can trường, dũng cảm phi thường của nhân vật. Nếu ai đã từng đọc tác phẩm này hầu như đều không ngăn được xúc động và những giọt nước mắt cảm thương. Đây được xem là một tác phẩm quý trong kho tàng văn học Việt Nam. Đây chính là một câu chuyện khơi dậy trong mỗi người tình yêu đất nước và niềm trân trọng ký ức tuổi thơ.

Giá tham khảo: 98.000đ

Đọc thêm: Top 6 truyện Nam Cao hay tiêu biểu nhất bạn nên đọc thử

Nỗi Buồn Chiến Tranh

Tựa sách Nỗi buồn chiến tranh là dòng hồi ức của người lính về chiến tranh và thời tuổi trẻ đã trải qua trong bom đạn. Đó chính là lòng tiếc thương vô hạn đối với những người cùng thế hệ với mình đã nằm xuống. Đồng thời cũng là ám ảnh về thân phận con người trong thời buổi loạn ly. Kèm theo đó là những suy tư nghiền ngẫm về con đường dấn thân của cả một thế hệ sinh ra trong chiến tranh. Đặc biệt, tác phẩm đã bước ra khỏi lối mòn về lòng tự hào dân tộc cùng những chiến công và vinh quang tập thể để thay vào đó là nêu lên thông điệp về sự ghê tởm, cũng như tính chất hủy diệt của chiến tranh đối với con người.

sách về chiến tranh Việt Nam 3

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Vào cuối thập niên 1980, “Nỗi buồn chiến tranh” có thể được xem là tác phẩm văn học Việt Nam hiện đại đầu tiên viết về chiến tranh có cái nhìn khác biệt với quan niệm truyền thống. Đặc biệt, khẳng định mạnh mẽ vai trò cá nhân trong xã hội, quyền sống, cùng với hạnh phúc và đau khổ của con người với tư cách một cá thể độc lập. Hơn nữa, tiểu thuyết nhận được giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 1991.

Giá tham khảo: 115.000đ

Người Dân Làm Nên Hòa Bình – Những Bài Học Từ Phong Trào Phản Đối Chiến Tranh Việt Nam

Tựa sách này là một nghiên cứu sâu sắc về phong trào phản đối Chiến tranh Việt Nam. Nội dung là những câu chuyện hấp dẫn của chính nhà hoạt động xã hội – là những người đã đến Việt Nam trong thời gian chiến tranh để thiết lập mối quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Bên cạnh đó, cuốn sách phá vỡ khuôn mẫu của những người phản đối và chỉ ra cho các nhà hoạt động xã hội. Đây vốn là những nhà chiến lược thận trọng, can đảm và từ bi. Chính sự cống hiến của họ cho ngoại giao hòa bình đã giúp kết thúc cuộc chiến sớm hơn mà cuộc chiến có lẽ còn kéo dài.

sách về chiến tranh Việt Nam 4

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Bất cứ ai nếu quan tâm đến việc chấm dứt tình trạng chiến tranh liên miên hiện tại của Mỹ cũng như ngăn chặn các cuộc chiến tranh trong tương lai cũng sẽ có được cảm hứng với tựa sách này.

Giá tham khảo: 99.000đ

Xem thêm: Top 8 văn học Việt Nam kinh điển và hay nhất mọi thời đại

Mệnh Lệnh Lưỡi Lê – Sự Thật Về Cuộc Chiến Của Mỹ Ở Việt Nam

Cuốn sách được đúc rút từ hơn một thập niên nghiên cứu các tư liệu mật của Lầu Năm Góc. Đồng thời, phỏng vấn những cựu binh Mỹ cũng như những người từng sống sót qua các trận càn ở Việt Nam. Trong tác phẩm này Turse đã cho thấy các chính sách chính thống đã dẫn đến cái chết của hàng triệu thường dân vô tội và đặc biệt là khiến hàng triệu người khác bị thương như thế nào. Bên cạnh đó, chi tiết đáng ngạc nhiên là Turse khắc họa cách vận hành của bộ máy chiến tranh đã gây ra tội ác trong hầu hết các trận chiến đấu của quân Mỹ tại Việt Nam.

sách về chiến tranh Việt Nam 5

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Hơn nữa, Mệnh lệnh lưỡi lê đưa chúng ta đi từ các văn khố ghi đầy những cuộc điều tra tội ác chiến tranh của Washington tới những ngôi làng nhỏ ở Việt Nam phải hứng chịu nặng nề của chiến tranh. Ngay cả những trại lính nơi những người lính trẻ của Mỹ học cách căm thù Việt Nam cho đến cả những chiến dịch khát máu như Chiến dịch Hành quân thần tốc.

Giá tham khảo: 115.000đ

Nhật ký Đặng Thùy Trâm

Nhận thấy rằng, Nhật ký Đặng Thùy Trâm là những ghi chép hàng ngày của một người nữ bác sĩ về cuộc sống của chị nơi chiến tuyến. Cuốn nhật ký này là thế giới riêng của người trí thức nhạy cảm mà không yếu đuối, tha thiết với cuộc sống mà không hề sợ hãi trước những gian nan. Hơn nữa, ở đó ta vẫn gặp những băn khoăn trăn trở trước tình yêu, trước cuộc sống phức tạp hàng ngày, cùng với những nỗi buồn, nỗi nhớ nhung và sự cô đơn của một người con gái. Tuy nhiên, chúng ta cũng thấy được một ý chí mãnh liệt, những lời nói tự động viên cảnh tỉnh. Đặc biệt là một lòng can đảm phi thường – những điều đã làm nên một thế hệ anh hùng.

sách về chiến tranh Việt Nam 6

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Giá tham khảo: 59.000đ

Người Tị Nạn

Cuốn sách Người tị nạn được viết bởi tác giả Nguyễn Thanh Việt (bút danh Viet Thanh Nguyen). Đây là nhà văn người Mỹ gốc Việt đầu tiên đoạt giải Pulitzer và nhiều giải thưởng khác của các Hiệp hội văn học Mỹ.

sách về chiến tranh Việt Nam 7

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Ông sinh năm 1971 ở Việt Nam, sau đó cùng gia đình di tản sang Mỹ vào mùa hè năm 1975. Đến năm 2016, ông gây tiếng vang đặc biệt trên văn đàn Mỹ đương đại sau khi thắng giải Pulitzer cho hạng mục Fiction. Hơn nữa, Ông có những tác phẩm đáng chú ý như Nothing ever die, The Sympathyzer, Vietnam and the Memory of war, The refugees….

Giá tham khảo: 99.000đ

Tìm hiểu: Top 8 cuốn sách về văn hóa thế giới giúp bạn mở rộng tầm mắt

Quân Khu Nam Đồng

Thực tế, khu tập thể Nam Đồng là khu gia binh lớn nhất thủ đô Hà Nội, được hình thành cách đây hơn 50 năm. Đây chính là nơi ở của hơn 500 gia đình cán bộ quân đội trung và cao cấp. Bên cạnh đó, hơn 70 vị tướng đã từng sinh sống cũng như trưởng thành từ Khu tập thể Nam Đồng. Trong đó, nhiều gia đình có cả hai thế hệ “tướng cha” và “tướng con”. Đây được xem là một khu gia binh điển hình, một đại gia đình quân nhân thu nhỏ thời chiến và hậu chiến.

Và “Quân khu Nam Đồng” là tiểu thuyết được viết bằng bút pháp hiện thực bởi một cây bút lần đầu tiên xuất hiện trên văn đàn. Đồng thời, đây cũng là một người con của khu tập thể Nam Đồng. Vì thế tác giả vừa là nhân chứng, vừa là nhân vật trực tiếp tham gia vào các sự kiện, về một giai đoạn lịch sử đặc biệt của đất nước.

sách về chiến tranh Việt Nam 8

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Một cuốn sách về chiến tranh Việt Nam lôi cuốn, ly kỳ và hấp dẫn. Vì thế, khiến ta khó rời mắt trước khi lật đến trang cuối cùng. Đặc biệt, đây cũng là một cuốn sách sẽ mang tới rất nhiều tiếng cười và lấy đi của chúng ta rất nhiều nước mắt.

Giá tham khảo: 110.000đ

Nhìn chung, chiến tranh là đề tài không bao giờ cũ đối với văn học. Và hòa bình chính là niềm mong ước của nhân loại trên toàn thế giới. Mong rằng với những gợi ý về 8 tựa sách về chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn nên đọc ở trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về một thời gian khổ và oai hùng của dân tộc.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều