Telegram là gì? Cách tải và cách cài đặt Telegram cho máy tính và điện thoại

Mai Anh
29/09/2023
Lượt xem: 238

Zalo và Facebook là hai ứng dụng nhắn tin được nhiều người sử dụng. Nhưng nếu bạn là người quan tâm đến bảo mật tin nhắn thì không thể bỏ qua Telegram. Đây là ứng dụng nhắn tin, gọi điện miễn phí khá có tiếng và được rất nhiều người yêu thích. Vậy Telegram là gì? Telegram của nước nào? Vì sao Telegram lại được nhiều người sử dụng đến vậy? Hãy cùng Đánh Giá Tốt tìm kiếm câu trả lời trong bài viết này nhé.

Telegram là gì? Telegram của nước nào?

Telegram là ứng dụng nhắn tin, gọi điện, video call và chia sẻ tập tin miễn phí như Zalo, Facebook. Ứng dụng này được phát triển bởi anh em nhà Durov đến từ Nga. Telegram được đăng ký là công ty hợp doanh vừa ở Anh vừa ở Mỹ. Theo báo cáo, Telegram hiện đang đặt trụ sở ở Dubai.

telegram-1

Ưu nhược điểm của Telegram

Dưới đây là tổng hợp ưu - nhược điểm của ứng dụng Telegram:

1. Ưu điểm

  • Giao diện của Telegram được điều chỉnh tối giản, giúp người dùng dễ dàng thao tác.
  • Tin nhắn trên ứng dụng Telegram được bảo mật, mã hóa, người dùng có thể tự xóa tin nhắn của mình và đối phương.
  • Hiện nay, Telegram cho phép đồng bộ hóa dữ liệu trên nhiều thiết bị.
  • Không chỉ gửi tin nhắn nhanh, Telegram không có giới hạn cuộc trò chuyện của bạn.
  • Telegram có API mở và mã nguồn miễn phí dành cho tất cả mọi người.
  • Người dùng có thể tạo các kênh, hội nhóm trên Telegram tùy theo nhu cầu. Đặc biệt tính năng tạo nhóm có thể chứa lên đến 200.000 thành viên.
  • Người dùng có thể dễ dàng tạo sticker phù hợp với cảm xúc, tình huống cuộc trò chuyện.

2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên, Telegram có một số nhược điểm khiến nhiều người dùng khó chịu như spamming. Ở cài đặt mặc định của Telegram, bất cứ ai cũng có thể thêm người dùng vào nhóm chat mà không cần được cho phép.

Điều này gây khó chịu, dẫn đến nạn spam tài khoản. Cụ thể là người dùng bị add vào những nhóm mình không biết, có khi là một nhóm giả mạo và có thể bị lừa đảo. Để tránh tình trạng này, bạn có thể tham khảo cách khắc phục ở cuối bài viết này.

telegram-2

Hướng dẫn tải và đăng ký Telegram trên điện thoại và máy tính

Nếu bạn chưa biết cách tải và đăng ký tài khoản Telegram thì hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi.

1. Cách tải và đăng ký tài khoản Telegram trên điện thoại

Bước 1: Hiện tại, Telegram đã có cả iOS lẫn Android, nên bạn có thể chọn phiên bản phù hợp với điện thoại của mình.

Bước 2: Sau khi cài đặt xong, tại màn hình chào mừng bạn nhấn vào “Start messaging” để bắt đầu thiết lập.

Bước 3: Hãy nhập số điện thoại để đăng nhập vào ứng dụng. Chọn “mã quốc gia và nhập số điện thoại” và nhấn vào “Next” để tiếp tục.

Bước 4: Telegram sẽ gửi mã xác minh về số điện thoại của bạn qua tin nhắn. Nhập mã xác nhận vào vào ứng dụng và nhấn vào “Next”.

Bước 5: Telegram sẽ nhắc nhở bạn nhập tên và chọn ảnh hồ sơ cho tài khoản. Sau khi chọn xong là hoàn tất đăng nhập. Để bắt đầu cuộc trò chuyện mới, bạn nhấn vào biểu tượng soạn thư nằm ở góc trên cùng bên phải của màn hình.

telegram-3

2. Cách tải và đăng ký tài khoản Telegram cho máy tính

Bước 1: Bạn có thể lựa chọn phiên bản phù hợp với máy tính của mình. Bạn tải Telegram về máy tính theo link này: https://desktop.telegram.org/

Bước 2: Sau khi tải ứng dụng về máy tính, bạn chỉ cần click chọn file để tiến hành cài đặt.

telegram-4

Bước 3: Sau khi tải Telegram xuống, bắt đầu cài đặt bằng việc lựa chọn ngôn ngữ.

Bước 4: Chọn thư mục để cài đặt Telegram dành cho máy tính. Theo mặc định để nó trên ổ C của bạn hoặc bạn có thể thay đổi sang bất kỳ thư mục nào khác. Sau đó bấm “Next”.

telegram-5

Bước 5: Chọn tên thư mục để cài đặt, mặc định là Telegram Desktop nhưng bạn có thể thay đổi thành tên khác. Sau đó bấm “Next”.

telegram-6

Bước 6: Chọn “hộp lối tắt bổ sung” để tạo lối tắt cho ứng dụng Telegram trên màn hình của bạn. Sau đó nhấn “Next”

telegram-7

Bước 7: Bạn hãy nhấn nút “Install” rồi chọn “Finish” khi máy đã cài đặt xong.

Bước 8: Hoàn thành bước trên là bạn đã có thể bắt đầu sử dụng ứng dụng Telegram và nhấn vào nút “Start Messaging” để bắt đầu thực hiện các cuộc trò chuyện.

Bước 9: Bạn có thể chọn phương thức đăng nhập là “Scan mã QR trên điện thoại” hoặc “đăng nhập bằng số điện thoại”. Nếu bạn chọn hình thức thứ 2 hãy nhấn “Or log in using your phone number”.

telegram-8

Bước 10: Tiếp theo, chọn quốc gia của bạn và nhập số điện thoại. Sau đó nhấn “Next”.

Bước 11: Sau khi hoàn thành đăng nhập bạn có thể nhắn tin được rồi.

Top 10 tính năng nổi bật của Telegram

Telegram hiện là ứng dụng được nhiều người tin dùng vì có nhiều tính năng nổi bật. Dưới đây là danh sách tổng hợp 10 tính năng nổi bật của Telegram mà bạn nên biết

1. Nhóm chat lên tới 200.000 thành viên

Telegram sẽ hỗ trợ bạn tạo nhóm chat lên tới 200.000 thành viên trong một cuộc trò chuyện. Với số lượng thành viên khủng như thế này gọi là Supergroup rồi. Con số này khó có app nào khác làm được.

Nếu cần nâng cấp từ một nhóm cơ bản lên Supergroup, bạn hãy mở đoạn chat đó lên rồi bấm vào phần “Edit” nằm ở phía trên bên phải của màn hình. Sau khi có một đoạn thông báo hiện ra, các bạn nhấn chọn “Convert to Supergroup” là xong.

2. Chỉnh sửa được tin nhắn đã gửi

Lỗi chính tả khi soạn tin nhắn là chuyện rất bình thường nhưng đối với những tin nhắn quan trọng gửi Sếp hoặc đối tác thì việc sai chính tả rất nghiêm trọng. Thấu hiểu được điều đó Telegram đã cho ra mắt tính năng “chỉnh sửa tin nhắn đã gửi” trước khi người nhận nhìn thấy tin nhắn này.

Để chỉnh sửa tin nhắn trong Telegram, bạn bấm và giữ tin nhắn muốn thay đổi. Khi menu hiện ra, bạn nhấn “Edit” sau đó chỉnh sửa nội dung.

telegram-9

3. Kiểm soát video, hình ảnh khi tải xuống

Tính năng này giúp bạn có thể kiểm soát và chặn những hình ảnh, video tự động được lưu về. Để kích hoạt tính năng đó, bạn hãy truy cập vào phần “Settings” => Chọn vào “Messages” => Tắt thanh kích hoạt tại “Save to Gallery” là hoàn thành.

4. Tính năng bảo mật hàng đầu

Tại Telegram mọi thứ đều được bảo mật chặt chẽ. Các đoạn tin nhắn của bạn sẽ được mã hóa đầu cuối để không bị lộ ra bên ngoài. Bên cạnh đó, ứng dụng này còn có tính năng xác thực 2 lớp để đăng nhập vào.

5. Tính năng “Last seen”

Để chọn đối tượng có thể xem trạng thái của bạn hãy mở Telegram và đi tới “Settings” => chọn “Privacy and Security” => “Last Seen” trong “Who can see your Last Seen time”, chọn “My Contacts”. Bên dưới “Add exceptions”, bạn nhấn vào “Always Share With và Never Share With” để lựa chọn liên lạc phù hợp.

6. Chia sẻ vị trí trực tiếp trên Telegram

Trên ứng dụng Telegram người dùng có thể chia sẻ vị trí mình đang ở. Để làm được điều này, bạn hãy mở cuộc trò chuyện lên => Nhấn chọn vào nút “Đính kèm”=> Sau đó. nhấp chọn “Location” => Bấm “Share my live location” và thời gian mình muốn là người khác đã xem được vị trí của bạn rồi đấy!

7. Xem YouTube trong khi đang trò chuyện

Tại Telegram Messenger bạn hoàn toàn có thể vừa xem video vừa nhắn tin. Tại giao diện của ứng dụng, cửa sổ video sẽ được thu nhỏ lại và có thể di chuyển đến các vị trí khác nhau trên màn hình mà không gặp trở ngại.

8. Kho tàng Sticker đa dạng

Hiện nay, Telegram sở hữu kho tàng Sticker độc đáo, đa dạng được xây dựng bởi cộng đồng người dùng rộng lớn, giúp cuộc trò chuyện của bạn trở nên thú vị hơn rất nhiều.

telegram-10

9. Lưu trữ dữ liệu trên đám mây Telegram

Nhiều người vẫn thắc mắc liệu Telegram có lưu trữ được tập tin nhiều như các app khác không. Câu trả lời là có bởi Telegram cho phép bạn thỏa thích lưu những loại tệp phổ thông hiện nay thông qua lưu trữ đám mây. Điển hình là lưu trữ hình ảnh, video, tin nhắn hoàn toàn miễn phí. Các bạn có thể thoải mái truy cập và sử dụng bất cứ lúc nào mình muốn là được.

10. Chế độ Auto-Night Mode ban đêm

Chế độ Auto- Night Mode giúp bạn có thể dễ dàng sử dụng ứng dụng vào ban đêm. Khi bạn bật chế độ này thì giao diện sẽ tự động chuyển sang nền tối. Bạn vào Settings => Chọn Chat Settings để bật chế độ “Auto-Night Mode”.

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến Telegram

Telegram còn là một ứng dụng khá mới, chưa được sử dụng nhiều tại Việt Nam nên có khá nhiều người dùng thắc mắc xoay quanh ứng dụng này. Hãy cùng chúng tôi giải đáp ngay một số thắc mắc thường gặp về ứng dụng này nhé.

1. Telegram code là gì?

Telegram code là một loại mã dùng để xác minh khi bạn lần đầu đăng ký Telegram hoặc đăng nhập ứng dụng Telegram trên thiết bị khác. Khi bạn đăng ký, Telegram sẽ yêu cầu số điện thoại và tên quốc gia bạn đang sống. Ứng dụng sẽ gửi Telegram code về số điện thoại đó của bạn khi bạn đăng ký hoặc đăng nhập trên một thiết bị khác.

2. Telegram ID là gì?

Telegram ID là địa chỉ của phòng trò chuyện Telegram. Mỗi phòng trò chuyện trên Telegram đều có một địa chỉ riêng. Địa chỉ ID này không phụ thuộc vào công khai hay riêng tư và có bao nhiêu người tham gia.

3. Bot Telegram là gì?

Bot Telegram là con robot tự động giúp tạo lập và quản lý các bot một cách tinh vi. Người dùng sẽ điều khiển các bot để nhận thông tin, tạo các công cụ quản lý và đem đến trải nghiệm thú vị.

telegram-11

4. Channel Telegram là gì?

Channel Telegram là tập hợp các kênh đầy đủ các Owner, Admin và các Member đăng ký theo dõi. Các đối tượng này có quyền tương tự như một group chat Telegram.

5. Tránh scammer trên Telegram như thế nào?

Do đăng ký dễ dàng, không cần xác thực nên Telegram là một trong những kênh có nhiều scammer nhất trong các mạng xã hội. Dưới đây là vài cách để tránh scammer trên Telegram:

  • Vì Username trên Telegram là độc nhất, nên người dùng hãy kiểm tra kỹ từng ký tự. Một số người dùng có thể sẽ nhầm Username với Bio nên cần kiểm tra kỹ.
  • Thông thường, admin của các group không bao giờ mở đầu nhắn tin trước cả. Nếu admin nào mở đầu cuộc hội thoại trước, khả năng cao đó là SCAMMER.
  • Nếu giao dịch OTC qua trung gian, hãy luôn đảm bảo bạn biết người trung gian và có số điện thoại của họ. Trước khi giao dịch, ngoài việc kiểm tra kỹ Username, bạn PHẢI xác nhận qua điện thoại với trung gian để đảm bảo chính xác.

Telegram là một ứng dụng nhắn tin hiện đang rất được tin dùng vì độ bảo mật. Hiện ứng dụng này còn khá mới nên có nhiều người chưa biết sử dụng như thế nào. Để hiểu hơn về ứng dụng này hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi nhé.

Tìm hiểu thêm: Wattpad là gì? Hướng dẫn cách sử dụng trên máy tính và điện thoại

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên danhgiatot sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Danhgiatot rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều