Sơn hải kinh – Tác phẩm tiên hiệp kỳ ảo nên đọc thử 1 lần

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 309

Sơn hải kinh là một trong những tác phẩm tiên hiệp kỳ ảo đình đám được đông đảo độc giả yêu thích hiện nay. Sơn hải kinh là một thế giới tự nhiên thu nhỏ, kỳ ảo với nhiều kiến thức bổ ích. Nội dung của cuốn sách không đơn thuần mang tính thần thoại hoang đường mà còn cung cấp nhiều thông tin mang tính chân thực. Cùng chúng tôi tìm hiểu Sơn hải kinh, một tác phẩm tiên hiệp kỳ ảo, lôi cuốn và hấp dẫn ngay lần đọc đầu tiên qua bài viết sau nhé!

Thông tin về sách Sơn hải kinh

Hiện nay, vẫn chưa xác định cụ thể và chính xác về tác giả của Sơn hải kinh, có nhiều giả thuyết cho rằng tác phẩm này do Ba Ích và Đại Vũ viết. Chính vì vậy, nhà xuất bản đã điền thông tin tác giả là Khuyết Danh. Cuốn sách được Nguyễn Đức Vịnh dịch và có tổng số trang là 368. Sách Sơn hải kinh được Tri Thức Trẻ Book phát hành và do Nhà Xuất Bản Văn Học sản xuất.

sơn hải kinh 1

MUA NGAY GIÁ TỐT TẠI TIKI

Bố cục của tác phẩm gồm 18 chương và được chia làm 4 phần là: Sơn kinh, Hải kinh, Hải nội kinh, Đại hoang kinh. Trong đó, phần Sơn kinh gồm 5 chương, phần Hải kinh gồm 8 chương, phần Hải nội kinh gồm 1 chương và phần Đại hoàng kinh gồm 4 chương.

Nội dung của Sơn hải kinh

Những phần đầu tiên của Sơn hải kinh ghi chép về núi non hùng vĩ, các sản vật phong phú tại nhiều nơi và những nghi thức cúng tế thần thánh. Những phần sau sách ghi chép về phong thổ nhân tình ở nhiều nơi cùng hình thế địa lý phong phú.

1. Sơn hải kinh ghi chép lại sự đa dạng và phong phú của các dị thú

Cấp độ dị thú đầu tiên trong Sơn hải kinh ghi chép lại là những dị thú được con người sử dụng làm dược liệu để chữa bệnh. Chẳng hạn, cuốn sách ghi lại tác dụng của rùa, tức toàn quy trong chữa bệnh: Toàn Quy, tiếng kêu như bổ củi, mang theo bên người sẽ không bị bệnh điếc, còn có thể chữa vết chai ở bàn chân.

Cấp độ dị thú thứ hai được ghi chép lại là những dị thú nguy hiểm có thể ăn thịt con người. Những dị thú này điển hình có thể kể đến như: Chư Hoài, Cửu Vĩ Hồ, La La,... Điển hình trong một đoạn, độc giả ấn tượng với cách tác giả mô tả chi tiết về loài Cửu Vĩ Hồ. Cụ thể, tác giả đã mô tả hình dáng của loài dị thú này là một loài cáo có chín cái đuôi và tiếng kêu của loài này giống tiếng khóc của trẻ con và ai ăn được Cửu Vĩ Hồ sẽ không bị trúng cổ độc chết người.

sơn hải kinh 4

Cấp độ dị thú ba mà cuốn sách đề cập đến chính là những dị thú mỗi khi chúng xuất hiện sẽ gây ra địch họa, thiên tai hoặc mang lại an vui, thái bình, bình an cho cuộc sống. Những dị thú này có thể kể đến như: Hoạt hoài, Trường Hữu, Sơn Huy, Phì Duy,... Chẳng hạn, khi ghi chép lại Phì Duy, tức là một loài rắn, loài rắn này được miêu tả gồm có 4 cánh và có 6 chân, khi chúng xuất hiện sẽ gây ra hạn hán nặng.

Cấp độ dị thú cuối cùng được tác phẩm ghi chép lại chính là những dị thú cấp thần được con người hiến tế, cúng bái và cầu đảo. Ở cấp độ dị thú này, tác phẩm gọi là thần và được mô tả chi tiết về hình dáng. Chẳng hạn, khi ghi chép lại Thần núi, Sơn hải kinh đã mô tả đây là một vị thần có mặt người mình rắn. Khi cúng tế vị Thần núi, con người sử dụng một con chó màu trắng để làm vật tế, khi cúng tế xong thì cầu đảo và gạo tế thì dùng làm gạo đồ.

Tham khảo:Top 8 cuốn sách 12 Cung Hoàng Đạo thú vị và thu hút độc giả

2. Sơn hải kinh là một thế giới thượng cổ kỳ vĩ, hoang sơ, phi thường

Thế giới thượng cổ trong cuốn sách Sơn hải kinh rất kỳ vĩ, hoang sơ và phi thường. Yếu tố phi thường trong tác phần phần nào là do hậu nhân thêm vào trong nội dung. Thế giới này vừa kỳ vĩ, hoang sơ vừa toát lên sự bí hiểm và linh thiêng.

Thế giới thượng cổ với sự đa dạng phong phú của nhiều loại động thực vật, trong đó đa phần các loại động thực vật chưa được con người biết đến. Bên cạnh đó, đây là một thế giới với muôn trùng sự nguy hiểm từ khí hậu, từ địa hình, từ các dã thú và từ những bộ tộc thiểu số khắp nơi. Hơn nữa, đây còn là một thế giới huyền thoại và tâm linh.

sơn hải kinh 5

Thế giới này đã được tác giả ghi chép lại, mô tả lại và họa đồ lại một cách tỉ mỉ nhất, bí hiểm nhất và chi tiết nhất. Chính vì thế, tác giả đã khiến cho người đọc đi từ những bất ngờ này đến bất ngờ khác, đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

3. Sơn hải kinh phác họa bức tranh thiên nhiên và con người

Nội dung của Sơn hải kinh được ví như một bức họa thiên nhiên và con người hoàn chỉnh nhất, phong phú nhất và tỉ mỉ nhất. Khi đọc tác phẩm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về các nghi lễ thờ cúng và những phong tục thời cổ xưa. Bên cạnh đó, tác phẩm ghi chép lại sự phân bố, hình dáng và dược lực của các loài động thực vật. Những ghi chép đề động thực vật trong tác phẩm được đánh giá là một nguồn tư liệu quý giá.

sơn hải kinh 6

Ngoài ra, tác phẩm còn mô tả chi tiết nhất, rõ ràng nhất về vị trí của các ngọn núi, các thung  lũng, các con sông ở khắp mọi nơi. Không chỉ dừng lại ở đó, bức tranh thiên nhiên và con người trong tác phẩm còn phác họa về những thần thoại. Những thần thoại này giúp bức tranh ấy trở nên linh thiêng hơn , kỳ ảo hơn và ma mị hơn.

Xem thêm:Top 8 cuốn sách tử vi hay nhất và cực kỳ chuẩn xác nên đọc

4. Sơn hải kinh đưa người đọc vào những câu chuyện thần thoại hấp dẫn

Nội dung của Sơn hải kinh còn đưa người đọc đi vào những câu chuyện thần thoại hấp dẫn. Tác phẩm đã đề cập khoảng hơn 400 câu chuyện thần thoại và các vị thần. Đặc biệt, tác phẩm đề cập nhiều đến những vị thần phi nhân không phải do con người hóa thành.

sơn hải kinh 2

Các vị thần được Sơn hải kinh ghi chép lại thể  hiện sự sùng bái vật thể và sự sùng bái tự nhiên. Trong đó, sự sùng bái tự nhiên có thể nhắc đến: thờ thần sấm, thần núi, thần mưa,... Những vị thần được ghi chép lại trong tác phẩm gây chú với ngoại hình là sự lắp ghép, chẳng hạn như: thần có mình thú đầu người, thần có mặt người thân rắn, thần có mặt rắn mình rồng,... Những vị thần này đều toát lên sự thần bí, cũng cho người đọc thấy được ý thức đi tìm hiểu các hiện tượng thần bí và hiện tượng tự nhiên của người cổ đại.

Ảnh hưởng của tác phẩm Sơn hải kinh đến hậu thế

Nội dung của Sơn hải kinh là một hệ thống các kiến thức được mô tả chi tiết và tỉ mỉ nhất. Chính vì thế, tác phẩm tiên hiệp này hiện nay được xếp vào hàng ngũ sách khoa học chính thống hữu ích.

Hơn nữa, trong tác phẩm phác họa hình ảnh chi tiết về các loài động thực vật, về các vị thần, những hình ảnh này đã được hậu thế sử dụng làm tư liệu nghiên cứu. Từ những nghiên cứu này, hậu thế đã thành công tạo muôn hình vạn trạng không thể thiếu trong văn học nghệ thuật Trung Quốc. Sự huyền ảo thần kỳ trong cốt truyện thần thoại, cũng những kiến thức giá trị đã tạo lập một kinh nghiệm vô giá không gì sánh bằng.

sơn hải kinh 3

MUA NGAY GIÁ TỐT TẠI TIKI

Sơn hải kinh quả thực là một tác phẩm chứa đựng một khối lượng thông tin khổng lồ về văn hóa thời thượng cổ Trung Quốc. Đặc biệt, tác phẩm còn có tác dụng trong việc định hình tính cách, quan niệm của các hậu thế sau này.

Có thể thấy, Sơn hải kinh là một cuốn kỳ thư quái lạ mang nhiều sự huyền ảo, nhiều kiến thức quý giá. Nội dung của tác phẩm luôn khiến người đọc đi hết bất ngờ này đến bất ngờ khác. Chính vì thế, Sơn hải kinh xứng đáng là tác phẩm tiên hiệp quý giá mà bạn không nên bỏ lỡ. Hãy thưởng thức thế giới đặc sắc muôn màu của Sơn hải kinh nhé.

Đọc thêm: Top 6 cuốn sách phong thủy hay và ứng dụng thực tế hiện nay

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều