[Review] Óc sáng suốt - Cuốn sách hay về nghệ thuật tư duy

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 345

Một bộ óc sáng suốt được xem như chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa thế giới “minh triết” giúp ta nhìn sự việc một cách không ngoan, thông thái hơn, nhờ đó chúng có thể làm chủ cuộc đời của chính mình. Có hai điều cốt yếu để tạo nên một cuộc sống hạnh phúc chính là cơ thể khỏe mạnh và một bộ óc thông minh. Nếu thiếu đi một trong hai điều ấy, bạn rất khó có thể cảm nhận được hạnh phúc. Cuốn sách Óc Sáng Suốt được xem như bí kíp rèn luyện não bộ tư duy, sẵn sàng để đạt được những thành công trong cuộc sống cũng như trong sự nghiệp.

Thông tin về cuốn sách Óc sáng suốt

  • Công ty phát hành: NXB Trẻ
  • Tình trạng: Đã xuất bản ngày 3/1/2017
  • Kích thước: 13*19cm
  • Loại bìa: Bìa mềm
  • Số trang: 180
  • Nhà xuất bản: NXB Trẻ
  • Giá bìa: 48.000vnđ

Nguyễn Duy Cần - Tác giả cuốn Óc Sáng Suốt

Tác giả Nguyễn Duy Cần (1907 – 1998), bút hiệu Thu Giang là một học giả lớn với nhiều các tác phẩm có giá trị cao. Các tác phẩm văn học của ông đậm chất học thuật và có sức ảnh hưởng đến tầng lớp tri thức lứa tuổi thanh niên. Các tác phẩm của ông không chỉ giúp họ mở mang kiến thức mà còn thay đổi nhận thức ở họ, để họ hành động một cách hợp lý, hợp tình.

oc-sang-suot-2

MUA HÀNG NGAY TẠI TIKI

“Óc Sáng Suốt” và “Tôi Tự Học” là hai tác phẩm nổi tiếng viết về các phương pháp rèn luyện tư duy, giúp tập trung tinh thần để có phương pháp tự học một cách hiệu quả. Đây là những cuốn sách vô cùng hữu ích cho các bạn học sinh, sinh viên mà có thể những điều trên các bạn chưa từng được nghe hoặc dạy trên giảng đường.

Tham khảo: Hạnh phúc tại tâm: Hạnh phúc đích thực là vui vẻ ở trong tâm

Một vài thông tin cơ bản về cuốn Óc Sáng Suốt

Tác phẩm “Óc sáng suốt” ra đời vào năm 1952, là tác phẩm mang đậm phong cách văn học phương Đông. “Óc sáng suốt” là sự chắt lọc những tinh hoa, cốt lõi của những người xưa, của đạo học từ ngàn đời trước để chỉ dẫn những phương pháp rèn luyện và hoàn thiện giác quan cũng như tư duy để có một bộ óc sáng suốt và minh mẫn.

oc-sang-suot-1

MUA HÀNG NGAY TẠI TIKI

Đối mặt với cuộc sống đầy biến động và rất dễ bị ảnh hưởng bởi tác động của môi trường xung quanh, hơn 200 trang sách của “Óc sáng suốt” sẽ khiến độc giả tâm đắc bởi giọng văn mạch lạc, luồng tri thức uyên bác của tác giả. Trong tác phẩm, cụ giải thích cặn kẽ tận gốc mọi nguyên nhân, đưa ra nguyên lý của mỗi phương pháp để rèn luyện phát triển tư duy độc lập, từ đó để cải thiện cuộc sống.

Review tác phẩm Óc Sáng Suốt

Mở đầu cuốn sách, tác giả đưa ra một số định nghĩa và giải thích nguyên nhân về tinh thần và tư tưởng. Sau đó, cuốn sách sẽ tập trung mô tả 5 phần nội dung chính hướng người đọc từng bước tiếp cận và thay đổi lối tư duy chậm chạp thiếu tinh tế của chính bản thân mình từ trước đến nay.

1. Thuật quan sát

Trong quan niệm của tác giả thuật quan sát chính là quá trình xem xét mọi sự vật sự kiện bằng các giác quan và khả năng suy nghĩ của bản thân mà không phụ thuộc vào bất kỳ ý kiến của ai khác. Học được cách không dựa dẫm vào các nguồn trí thức bên ngoài để những suy nghĩ qua loa mà làm ảnh hưởng đến khả năng quan sát của bạn. Biết quan sát không chỉ học hỏi bằng cách giữ cho các giác quan luôn tỉnh táo, mà quan trọng là khả năng học hỏi khám phá kiến thức mới từ những thành kiến và thói quen hàng ngày.

óc sáng suốt 10

MUA HÀNG NGAY TẠI LAZADA

Chúng ta từ khi sinh ra thường rất dễ bị chi phối nội tâm, từ đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến những nhận định và quyết định của mình. Bởi thế, khi quan sát hay nhìn nhận sự vật hiện tượng, chúng ta cần đứng vào vị trí khách quan nhất, tuân theo những nguyên tắc và thứ tự nhất định để có thể nhìn thấu được bản chất của sự vật hiện tượng đó. Như vậy chúng ta mới có thể làm chủ được tình huống, nhận thức và quyết định của chính mình mới trở nên đúng đắn.

Xem thêm: Mỉm cười cho qua – Cuốn sách về những cung bậc tình yêu

2. Tập trung tinh thần

Trong cuốn “Óc sáng suốt”, cụ Nguyễn Duy Cần luôn khẳng định rằng: Để tạo nên được sự quan sát tinh vi chúng ta cần phải lấy khả năng tập trung tinh thần hay sự chú ý làm gốc. Phải luôn giữ được ý chí mạnh mẽ bền lâu, sự hứng thú, thói quen tốt và ý chí làm động lực cơ bản.

Khi ta có hứng thú với sự vật hay sự việc nào đó thì ta cảm thấy tò mò, cảm thấy điều đó rất cần thiết và mang lại lợi ích hoặc sự nguy hiểm khi ta mất tập trung. Nhờ đó khả năng tập trung của mỗi người sẽ được nâng lên. Hơn nữa, khi thực hiện thao tác một việc nhiều lần, dần dần chúng ta sẽ tìm thấy sự hứng thú trong việc mình đang làm, cho dù đó là công việc mà ta không thích đi chăng nữa.

oc-sang-suot-3

MUA HÀNG NGAY TẠI TIKI

Ngoài ra, “Óc sáng suốt” cũng khẳng định tầm quan trọng của việc kiên nhẫn, kỷ luật, sức khỏe và tập trung vào một sự việc duy nhất. Não bộ một khi làm việc cần tiêu tốn rất nhiều calo, khi sức khỏe ở trạng thái tốt thì tâm trí mới có thể làm việc một cách minh mẫn. Giữ được lòng kiên nhẫn và tuân theo các điều luật cũng như những phương pháp đề ra, giống như phát đồ trong cuốn sách giúp bản thân tránh khỏi sa đà vào các việc khác mà đánh mất đi sự tập trung.

3. Phép tưởng tượng

Trí tưởng tượng đối với nhiều người là sự nguy hại và không đem lại hiệu quả bởi đó là những phán đoán nghe theo chủ ý của ta mà hoàn toàn không dựa trên sự thật. Nhưng trong cuốn “Óc sáng suốt”, tác giả Nguyễn Duy Cần vẫn luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của phép tưởng tượng. Nếu sử dụng nó một cách, biến cái hại thành cái lợi thì trí tưởng tượng sẽ đúng như người ta nói “Trí tưởng tượng thống trị thế gian.”.

Một khi phụ thuộc vào những điều đã biết bằng sách vở, không tin vào chính bản thân mình hay thờ ơ lãnh đạm thì sẽ không bao giờ có thể tạo ra được trí tưởng tượng. Phép tưởng tượng được hình thành bằng trí tò mò, bằng các phương pháp tư duy hoàn thiện những cái mới để mọi thứ trở nên tốt hơn, hay hơn. Dù mọi thứ là có sẵn, hãy học cách suy nghĩ riêng, theo cách của mình, tránh xa thành kiến và giúp bản thân rèn luyện tư duy phản biện. Như vậy bạn sẽ nắm được sức mạnh của trí tưởng tượng có thể đem lại.

Tìm hiểu: Tàn ngày để lại – Lựa chọn cách sống nào khi ngày đã tàn

4. Tổ chức tư tưởng

Hàng ngày, chúng ta thường sử dụng tư tưởng theo lối trật tự tự nhiên, tức là sẽ không theo một sự chỉnh đốn cụ thể nào, chỉ là ngẫu nhiên, các lối suy nghĩ như vậy sẽ khiến chúng ta không thể nào suy nghĩ một cách đúng đắn và hành động nhanh chóng vững vàng được. Trái lại, khi được rèn luyện một cách có tổ chức, biết phán đoán phản biện, biết so sánh để liên tưởng, tư tưởng sẽ trở nên thật dồi dào.

óc sáng suốt 11

MUA HÀNG NGAY TẠI TIKI

Nội dung cuốn “Óc sáng suốt” chỉ ra muốn có được tư tưởng một cách rõ ràng, trước hết chúng ta cần biết cách phân loại và sắp xếp những hiểu biết, học hỏi và kinh nghiệm của chính mình. Từ đó bạn sẽ hình thành những phán đoán sáng suốt. Người bán sách cũng cần biết phân loại mỗi loại sách báo để khi được hỏi, có thể tìm kiếm một cách thật dễ dàng. Đối với chúng ta cũng vậy, cái gọi là “trực giác” luôn đúng của không phải là trực giác mơ hồ, mà chúng đến từ lý trí tinh vi của những người thông minh có suy nghĩ lâu ngày đã đi sâu vào tiềm thức. Mọi sự vật, sự việc khi ta biết bóc tách và định nghĩa chính xác rõ ràng, thì tư tưởng và nhận định tiếp theo cũng sáng suốt theo.

5. Thuật nhớ lâu

Phần cuối cuốn“Óc sáng suốt” vấn đề được đề cập đến sự cần thiết của trí nhớ. Nếu trí nhớ không tốt, thì về cơ bản bạn sẽ chẳng làm được điều gì cho dù là lý luận hay tư tưởng. Tất cả các yếu tố trước đó: từ tập trung, quan sát, tới tổ chức, tưởng tượng đều nhắm đến mục đích rèn luyện trí nhớ dẻo dai. Trí nhớ tới cuối cùng tạo sẽ là cơ sở, nền tảng tri thức sâu rộng để đưa ra những nhận định sáng suốt.

“Óc sáng suốt” tóm tắt lại giai đoạn rèn luyện một trí nhớ tốt, bắt đầu bằng sự chú ý và khả năng quan sát, sau đó cần phải xem xét lợi ích, so sánh tư tưởng của bản thân, phân tích những chi tiết cụ thể, rõ ràng càng hay. Đó chính là nguồn sức mạnh sự kết hợp giữa cảm xúc cùng tư duy trong công việc tạo tạo nên thuật nhớ lâu.

Cuốn sách “Óc sáng suốt” giống như tấm bản đồ tư duy, chúng vẽ ra từng kỹ năng chính cho bạn. Mỗi nhánh nhỏ là các phương pháp để bạn phát triển tốt kỹ năng phán đoán. Đây là cuốn sách chỉ dẫn chi tiết cách mở khóa năng lực của não bộ, thoát khỏi sự tắm tối mộng mị và tư duy theo lối mòn. Mong rằng, cuốn sách “Óc sáng suốt” sẽ trở thành cuốn sách gối đầu giường giúp bạn suy ngẫm mỗi ngày.

Có thể bạn quan tâm: Điểm bùng phát: Làm thế nào để tạo khác biệt từ điều nhỏ bé

 

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều