Hạnh phúc tại tâm: Hạnh phúc đích thực là vui vẻ ở trong tâm

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 284

Hạnh Phúc Tại Tâm là cuốn sách tổng hợp những bài nghiên cứu sâu sắc và bài diễn thuyết nổi tiếng của nhà triết học hiện đại uyên bác Osho. Hãy cùng Đánh Giá Tốt review cuốn Hạnh phúc tại tâm để thấy được những thông điệp về hạnh phúc mà tác giả muốn gửi gắm.

Thông tin về cuốn sách Hạnh phúc tại tâm

  • Tác giả: Osho
  • Số trang: 253
  • Kích thước: 14.5 * 20.5 cm
  • NXB: NXB Hồng Đức
  • Biên dịch: Lê Thị Thanh Tâm
  • Giá bìa: 98.000vnđ
  • Thể loại: Kỹ năng sống

Tác giả

Osho ( 1931 – 1990) tên thật là Chandra Mohan Jain người Ấn Độ, còn được gọi là Acharya Rajneesh từ những năm 1960. Sau đó ông tự gọi bản thân mình là Bhagwan Shree Rajneesh trong thập niên 1970 và 1980, rồi cuối cùng lấy tên Osho năm 1989. Osho là một nhà sư, một nhà huyền môn, bậc thầy tâm linh người Ấn Độ, và lãnh đạo của phong trào Rajneesh. Trong suốt cuộc đời của mình, Osho được xem như là một vị thầy huyền bí và bậc thầy tâm linh. Trong những năm 1960, ông đã đi khắp đất nước Ấn Độ như một diễn giả công cộng và là nhà phê bình thẳng thắn đối với chế độ chủ nghĩa xã hội, Mahatma Gandhi,đạo Hindu chính thống. Theo Osho tâm linh không phải là hệ thống đẳng cấp các lực lượng tinh thần chi phối thế giới vật chất, tâm linh đích thực chính là sự phát triển tâm thức của mỗi con người, để sống một cách hoàn toàn tỉnh táo, có ý thức trong mọi suy nghĩ, hành động, tư tưởng, tình cảm của bản thân mình.

hanh-phuc-tai-tam-5

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Sự trưởng thành của mỗi người được đánh dấu bằng việc thoát khỏi rất nhiều tầng đồng nhất tâm thức với thân thể với tâm trí mình, với các tục lệ, ý thức hệ tôn giáo, các mối quan hệ với thế giới xung quanh. Sự phát triển cao nhất của con người không gì khác hơn việc hiểu ra điều đơn giản nhất là không có cái tôi nào có thể tách biệt để vun vén cho riêng mình, mà chỉ có một cái toàn thể đang vận hành và chúng ta tham gia cùng sự sáng tạo vĩ đại đó để làm cho mọi thứ tốt đẹp nhất. Con người thời hiện đại, tuy có tầm mức trí tuệ và suy diễn cao hơn ngày xưa, nhưng lại quá bận rộn với những vấn đề cuộc sống nên đã quên đi những tìm hiểu về các học thuyết hay kinh sách cổ với lối diễn giải cổ. Osho chính là người đưa tinh hoa của sự phát triển tâm thức trong các tôn giáo cổ trở lại với cuộc sống thực tế sống động đời thường ngày nay cho mọi người.

Nội dung

Suốt 35 năm, tư tưởng của Osho bay khắp mọi nơi trên thế giới bằng con đường tuyên truyền của những môn đệ thầm lặng, bất chấp những đánh giá khắt khe và đầy “hoang mang” về tinh thần triết học mãnh liệt của ông.

Tác phẩm Hạnh phúc đích thực là sự vui vẻ bên trong (JOY: The Happiness That Comes from Within) là một trong số những tâm tình thánh thiện đó. Osho từng nói sứ mạng của bản thân là tạo điều kiện cho việc ra đời một thế giới của những con người ưu tú. Ông mô tả loài người mới này với tên gọi “Zorba-Phật” – những con người có thể sống vui vẻ giữa trần gian mà vẫn an tịnh khoan hòa như Đức Phật vĩ đại.

Dòng mạch xuyên suốt tác phẩm của Osho là cái nhìn chứa đựng sự thông thái vĩnh hằng của các nước phương Đông kết hợp với những tiềm năng vô tận từ khoa học công nghệ phương Tây. Những câu chuyện hài hước, ngụ ngôn triết học, những tâm sự đầy trải nghiệm mang tính cá nhân, những đúc kết sâu sắc về hạnh phúc chân thật là tất cả những gì mà Osho dành cho bạn đọc. Toàn bộ các chương mục trong cuốn sách này tập trung vào bản chất của đời sống và hạnh phúc của con người.

hanh-phuc-tai-tam-1

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Cuốn sách “Hạnh phúc đích thực là vui vẻ bên trong” của Osho đã nêu lên những vấn đề cơ bản nhất của thời đại rằng con người đang đeo đuổi những thứ tạm bợ, đang tràn ngập trong khổ vì những quan điểm sai lầm của mình về hạnh phúc. Nhân loại ngày càng đánh mất đi sự vui vẻ, sự lạc quan, yêu đời của mình, ngày nay nếu một người mà suốt ngày vui vẻ thì ắt hẳn người đó đang phải có vấn đề nào đó, còn nếu người ta đau khổ thì đó là một chuyện bình thường và nhiều người sẽ cảm thấy đồng cảm với anh ta.

Tham khảo: [Review] Từ bi – Cuốn sách về lòng trắc ẩn và sự yêu thương 

Thực tại trong xã hội của chúng ta, từ đời sống không được trọn vẹn nên từ phim ảnh, báo chí, những câu chuyện vẫn luôn ẩn chứa xung đột và nhiều khổ đau. Bởi vậy nên trong xã hội hiện nay, những việc làm tốt như giúp đỡ một người già, hay sống vui vẻ để làm một cái gì đó sẽ chẳng ai đoái hoài đến bạn vì điều đó không làm họ phải đối diện với thực tại là họ đang đau khổ sâu sắc bên trong. Nên những câu chuyện thường có trong cuộc sống như chuyện ngoại tình, rắc rối giữa mẹ chồng nàng dâu, và cả hàng ngàn thứ làm ảnh hưởng lên tâm trí, thêu dệt thêm cho nỗi đau khổ của bạn vẫn luôn được bạn đón nhận nhiệt tình mỗi ngày. Và chính vì khổ đau vẫn luôn hiện hữu trong đời sống của nhân loại nên mới phát sinh ra tôn giáo để có thể xoa dịu bớt những nỗi đau như một liều thuốc an thần.

Osho đã chỉ ra một điều rất cơ bản những nhiều người vẫn còn mơ hồ đó là chỉ có hạnh phúc bên trong, hạnh phúc nội tại của tâm thức là bền vững bởi hạnh phúc là chất liệu của vũ trụ tạo ra, là trạng thái tự nhiên nhất của con người. Không có nguyên do nên nó luôn vĩnh hằng, sẽ không chịu sự chi phối của bất cứ ngoại cảnh nào. Hạnh phúc của bạn là gì khi chỉ cần ai đó khen bạn một câu thì bạn sẽ vui sướng còn nếu bạn bị chê bai, đả kích thì tâm trạng ngày hôm đó của bạn sẽ xấu đi trông thấy rõ rệt. Bạn chỉ cần buông bỏ đi những nỗi khổ đau đang đè nặng lên vai thì niềm vui, sự hạnh phúc sẽ tự hiện hữu trong cuộc sống bạn. Nó giống một dòng suối, chỉ việc bỏ đi những tảng đá chắn đường, suối sẽ chảy và bạn sẽ được sống trong niềm an lạc thực sự.

Một điều được Osho nêu ra rất rõ khi một người đang đau khổ thì khó mà mang lại hạnh phúc cho người khác. Bởi họ chỉ có thể cho cái mà họ có, một người đau khổ thì sẽ chỉ gieo đau khổ lên cho người khác mà thôi, một người mẹ đang đau khổ thì sẽ khó mà khiến cho con mình hạnh phúc mặc dù bà rất yêu thương và mong muốn điều tốt cho nó. Và khi hai người đau khổ gặp nhau thì nỗi khổ như được nhân đôi lên. Đó chính là điều đang xảy ra ở nhiều đôi lứa, bởi họ nghĩ người kia có thể giúp mình xua tan đi đau khổ, nhưng có lẽ đối phương cũng chẳng hạnh phúc và họ cũng hy vọng điều ấy từ bạn.

hanh-phuc-tai-tam-2

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Với những lập luận chặt chẽ, am hiểu sâu sắc mọi mặt vấn đề của đời sống, cũng như sự từ bi vô bờ bến của mình, Osho sẽ đưa chúng ta đi từ những ngạc nhiên này đến những ngạc nhiên khác. Vì có biết bao điều vẫn xảy ra hàng ngày trong cuộc sống mà chúng ta không để ý đến, biết bao điều giản đơn dễ dàng để được hạnh phúc mà con người vẫn luôn không nhận thức được mà bám lấy đau khổ của mình.

Xem thêm: Top 8 tựa sách về Phật giáo giúp bạn đọc an yên và hạnh phúc

Lời kết

Trong sách, nhiều khi chỉ có một vài dòng thôi mà khiến bạn phải ngừng lại để nghiền ngẫm và tự rút ra bao giá trị cho bản thân. Bạn không cần phải hiểu chúng theo logic, bạn chỉ cần có một cái “cảm”, cùng với đó là sự so sánh với cuộc sống của chính mình để nhìn nhận những điều mà Osho đã đề cập đến đúng với cuộc sống của bản thân ông như thế nào. Hãy để những lời lẽ, nội dung sách của Osho thấm sâu vào nhận thức bạn, bạn sẽ không còn là con người cũ của trước kia nữa. Osho đã tạo cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới. Sự hiện diện của tác giả, thông điệp của ông gửi tới chúng ta là rất rõ ràng. Chỉ vài trang sách được đúc kết từ những bài diễn thuyết của ông cũng đủ làm rung chuyển sâu sắc tâm hồn của mỗi chúng ta.

Hạnh phúc tại tâm là một cuốn sách rất hay và ý nghĩa. Mong rằng sau khi đọc cuốn sách này, cuộc sống của bạn sẽ đơn giản và giàu ý nghĩa hơn qua những chia sẻ đầy sâu sắc, đầy tính nhân văn của vị tác giả vĩ đại này.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều