2 Cách nướng hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu thơm bùi, ngon ngất ngây

Mùa đông se lạnh là lúc bạn không thể kiềm lòng trước các món nướng nóng hổi, thơm lừng, đặc biệt, mùa đông lại còn đúng vào dịp thu hoạch hạt dẻ. Hạt dẻ là món ăn vặt thơm bùi, thường có vào mùa đông và đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Mọi người thường đi mua hạt dẻ nướng sẵn thay vì tự rang ở nhà vì nó khá mất thời gian. Tuy nhiên, 2 cách nướng hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu thơm bùi sau đây sẽ giúp bạn chế biến thành công món hạt dẻ nướng ngay tại nhà đơn giản.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Trong hạt dẻ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như: protein, chất xơ, kali, vitamin C và chất béo. Do đó, ăn nhiều hạt dẻ vừa tốt cho sức khỏe, hỗ trợ ổn định lượng máu, tốt cho tim mạch lại vừa cải thiện chức năng não, tăng sức đề kháng cơ thể,… Đồng thời, hương vị lại còn bùi bùi, thơm ngon và kích thích vị giác. Để chế biến món hạt dẻ nướng bằng nồi chiên không dầu, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

nuong-hat-de-bang-noi-chien-khong-dau-2

1. Nguyên liệu

Hạt dẻ tươi: 500gr.

Bơ lạt: 30gr.

Muối: 1/2 muỗng cà phê.

Dụng cụ thực hiện: nồi chiên không dầu, dao, bộ xửng hấp, thớt, rổ, muỗng,…

2. Cách chọn mua loại hạt dẻ ngon

Để mua được hạt dẻ tươi ngon, bạn nên lưu ý một số kinh nghiệm chọn mua như sau:

  • Những hạt dẻ có vỏ màu nâu tươi sáng, có thể nhìn thấy các sợi lông tơ bên ngoài vỏ vẫn còn tươi.
  • Bạn nên chọn hạt dẻ có mùi thơm đặc trưng, bên trong nhân có màu trắng ngà, khi bóc ra không bị đen phần đầu.
  • Bạn có thể cầm hạt dẻ lên lắc nhẹ, nếu thấy có tiếng kêu thì không nên chọn mua vì đó là hạt dẻ đã để lâu và bị khô.
  • Không nên mua những hạt khi bóp nhẹ thấy mềm, không chắc hạt và không có mùi thơm trong khi rang.

Tham khảo: Cách làm ngan cháy tỏi bằng nồi chiên không dầu thơm ngon khó cưỡng

Cách nướng hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu đơn giản, thơm ngon

Bạn có thể chế biến món hạt dẻ nướng thơm ngon chỉ thông qua các cách nướng hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu đơn giản sau đây:

Bước 1: Sơ chế hạt dẻ

nuong-hat-de-bang-noi-chien-khong-dau-3

Hạt dẻ sau khi mua về bạn nên lựa bỏ những hạt hỏng, lép rồi rửa sạch với nước. Sau đó, cho hạt dẻ ra rổ rồi để ráo nước. Tiếp đến, bạn đặt từng hạt dẻ lên thớt, dùng dao khứa một hình chữ thập trên vỏ hạt dẻ.

XEM NGAY:  5 Cách Làm Bánh Bao Siêu Ngon Đơn Giản Bạn Ăn Là Ghiền

Tiếp theo, bạn bắc bộ xửng hấp lên bếp, cho nước vào và đun tới khi nước sôi thì cho hạt dẻ vào hấp ở lửa vừa tầm 10 – 15 phút. Khi hạt dẻ đã chín mềm thì bạn hãy tắt bếp, cho hạt dẻ ra rổ và để nguội.

Bước 2: Tiến hành nướng hạt dẻ

Đầu tiên, bạn làm nóng nồi chiên không dầu trong 180 độ C tầm 10 phút. Sau đó, cho hạt dẻ đã hấp vào nồi, dàn đều trên khay để hạt dẻ được nướng chín đều. Sau đó, nướng hạt dẻ ở 120 – 140 độ C trong 10 phút, đến khi hạt dẻ nở vàng và dậy mùi thơm là hoàn tất thao tác.

nuong-hat-de-bang-noi-chien-khong-dau-4

Bước 3: Thành phẩm

Hạt dẻ nướng bằng nồi chiên không dầu sẽ có vị ngọt bùi, beo béo, rất thích hợp để làm món ăn vặt nhâm nhi trong mùa đông lạnh mát. Hạt dẻ nướng bằng nồi chiên không dầu có mùi thơm lừng, nhân chín vàng đều không thua gì cách rang bằng chảo thông thường. Do được cắt và hấp nên sau khi nướng vỏ hạt dẻ sẽ nở bung vô cùng dễ tách. Ngoài ra, bạn có thể sơ chế sẵn hạt dẻ rồi bảo quản trong tủ lạnh, khi muốn ăn chỉ cần cho vào nồi chiên không dầu 10 phút là đã có hạt dẻ chín vàng thơm lừng để ăn rồi.
nuong-hat-de-bang-noi-chien-khong-dau-5

Cách nướng hạt dẻ vị bơ bằng nồi chiên không dầu

Hạt dẻ rang bơ sẽ có vị mặn nhẹ kết hợp cùng vị béo béo, bùi bùi nên đem đến một món ăn vặt vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng. Bên cạnh đó, bạn có thể làm món này bằng chiếc nồi chiên không dầu ngay tại nhà với cách nướng hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu cực kì đơn giản và còn đảm bảo chất lượng sau đây!

Bước 1: Sơ chế hạt dẻ

Đầu tiên, sau khi mua về, bạn rửa sạch hạt dẻ rồi để ráo, sau đó dùng dao khứa 2 đường trên vỏ quả thành hình chữ thập. Để khứa hạt dẻ dễ dàng hơn, bạn có thể cho hạt dẻ vào nắp chai để cố định.

nuong-hat-de-bang-noi-chien-khong-dau-6

Bước 2: Chế biến hạt dẻ rang bơ

Tiếp đến, bạn làm nóng nồi chiên không dầu trước trong nhiệt độ 180 độ C khoảng 10 phút. Tiếp theo, bạn hãy xếp hạt dẻ vào nồi chiên không dầu và nướng tầm 15 phút ở nhiệt độ 180 độ C.

XEM NGAY:  4 Cách làm bim bim khoai tây bằng nồi chiên không dầu giòn tan

nuong-hat-de-bang-noi-chien-khong-dau-7

Sau 15 phút, cho vào nồi 30gr bơ lạt và đảo đều, sau đó hãy nướng thêm 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C là hoàn thành cách nướng hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu.

Bước 3: Thành phẩm

Bạn bày hạt dẻ ra dĩa, rắc đều vào 1/2 muỗng cà phê muối là có thể thưởng thức. Hạt dẻ rang bơ bằng nồi chiên không dầu vừa nướng xong cực kỳ bắt mắt và thơm nức mũi bởi mùi bơ, khi ăn thì có vị béo béo, mặn mặn đan xen cùng vị bùi ngọt từ hạt dẻ, cực kỳ ngon miệng.

nuong-hat-de-bang-noi-chien-khong-dau-8

Cách bảo quản hạt dẻ

Để bảo quản hạt dẻ nướng bằng nồi chiên không dầu để được lâu, bạn thực hiện theo các cách dưới đây:

1. Cách bảo quản hạt dẻ còn tươi

Đặc thù hạt dẻ tươi không thể để lâu, nên khi mua hạt dẻ tươi về, bạn chọn những khu vực nền nhà hay nền đất sạch sẽ, không có ánh nắng trực tiếp thì trải đều hạt dẻ để bảo quản trong khoảng 7 – 10 ngày. Hoặc cũng có thể cho vào túi bóng, chọc thủng vài lỗ nhỏ để thoáng khí rồi bỏ vào trong ngăn mát tủ lạnh, cách này sẽ giữ hạt dẻ tươi mới trong 15 ngày.

2. Cách bảo quản hạt dẻ đã nướng chín

Đối với hạt dẻ đã nướng chín thì thời gian bảo quản sẽ ngắn hơn so với hạt dẻ tươi. Nếu bạn nướng hạt dẻ và sử dụng trong 1 – 2 ngày thì chỉ cần đậy kín hạt dẻ để tránh ruồi nhặng. Nếu như bạn “lỡ tay” chế biến hơi nhiều thì nên đợi hạt dẻ nguội và cho tất cả vào hộp sạch đậy kín rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Cách bảo quản này sẽ giữ lại độ thơm ngon cho hạt dẻ từ 3 – 5 ngày mà không sợ hư hỏng. Khi ăn, các bạn chỉ cần cho vào chảo rang nóng hoặc hâm lại bằng nồi chiên không dầu hoặc lò vi sóng là được.

3. Cách bảo quản hạt dẻ phơi khô

Nếu 2 cách trên thời gian bảo quản còn hạn chế thì bạn có thể thử ngay cách bảo quản hạt dẻ phơi khô. Nếu áp dụng thành công cách này, bạn có thể trữ hạt dẻ tận 1 năm mà không sợ hư hay lên mốc.

  • Bước 1: Sau khi mua về, đem hạt dẻ ra phơi khô trực tiếp dưới nắng từ 3 – 4 ngày. Lưu ý bạn nên đảo đều trong suốt quá trình phơi để hạt dẻ khô đều các mặt. Nếu trời không có nắng thì cho hạt dẻ vào túi rồi treo ở nơi khô ráo, có nhiều gió.
  • Bước 2: Kiểm tra xem hạt dẻ đã khô đều hay chưa, rồi cho vào túi ni lông và buộc kín miệng. Sau đó, hãy đặt túi ni lông vào trong thùng gỗ đã lót sẵn cát mịn với độ dày từ 4 – 6 cm.
  • Bước 3: Trải thêm một lớp cát ẩm gấp 2 lần túi hạt dẻ rồi trộn đều và cho vào thùng. Tiếp đến, cho thêm một lớp cát ẩm phủ lên trên túi hạt dẻ và đem thùng gỗ để ở nơi khô ráo, thoáng mát.
  • Bước 4: Thỉnh thoảng hãy kiểm tra xem tình trạng hạt dẻ có gặp phải vấn đề nào không để nhanh chóng xử lý.
XEM NGAY:  4 món cháo lươn cho bé tăng cân, tăng sức đề kháng, rất ngon

Lưu ý với cách bảo quản hạt dẻ này, bạn phải lựa chọn những hạt dẻ tốt nhất, không bị mối mọt hoặc sâu bọ khoét đục. Đặc biệt, hạt dẻ phải căng tròn, không bị méo vỡ. Như vậy mới có thể bảo quản trong suốt cả năm mà không sợ hạt dẻ bị thối hỏng hay mất đi chất dinh dưỡng.

4. Cách bảo quản hạt dẻ trong ngăn đông đá

Cách bảo quản hạt dẻ tươi trên 1 tháng mà không sợ bị hư hỏng là cho hạt dẻ còn nguyên vỏ vào trong hộp sạch rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh. Cần đảm bảo nhiệt độ ngăn đá luôn ở mức từ 2 – 3 độ C.

Các bạn cũng có thể làm sạch hạt dẻ tươi, rửa sạch và phơi khô kỹ lưỡng rồi cho vào các túi đã được hút chân không. Sau đó, cho hạt dẻ vào các tủ đông là có thể giữ được đến 6 tháng. Tuy nhiên, hàm lượng chất dinh dưỡng trong hạt dẻ tươi sẽ bị tiêu hao dần theo thời gian, vì thế bạn nên sử dụng chúng càng sớm càng tốt.

5. Cách bảo quản hạt dẻ bằng rượu

Một cách bảo quản hạt dẻ luôn được tươi mới, thơm ngon đó là bảo quản bằng rượu. Với món rượu ngâm hạt dẻ này sẽ đem đến cho bạn một món tráng miệng thơm ngon sau mỗi bữa ăn.

Trên đây là 2 cách nướng hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu tươi ngon ngất ngây. Hy vọng bạn sẽ chế biến thành công món hạt dẻ thơm ngon này và chiêu đãi gia đình mình món ăn vặt tuyệt vời.

5/5 - (1 bình chọn)

Khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp của đất nước bắt đầu từ những ngọn núi hoành tráng, hùng vĩ uốn lượn xuống những cánh đồng lúa xanh tươi cho đến các vùng nông thôn đơn sơ giản dị vẽ nên một bức tranh thơ mộng, hữu tình. Trái ngược vùng quê yên tĩnh là những thành phố lớn mang hơi thở của cuộc sống hiện đại nhộn nhịp, tấp nập và còn rất nhiều điều để bạn tìm hiểu. Hãy cùng Khánh Vy khám phá những địa điểm du lịch hấp dẫn ở cả trong và ngoài nước cùng địa điểm vui chơi, nhà hàng và khách sạn nổi bật tại các địa điểm du lịch.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password