Cách làm ngan cháy tỏi bằng nồi chiên không dầu thơm ngon khó cưỡng

Ngan cháy tỏi là một món ăn dân dã, thường có mặt trong các mâm cơm của gia đình Việt. Cách làm ngan cháy tỏi vô cùng phong phú, được biến tấu để dậy hương vị thơm ngon, đậm đà hơn. Trong đó, hiện nay cách làm ngan cháy tỏi bằng nồi chiên không dầu được khá nhiều người quan tâm. Vậy cách làm ngan cháy tỏi bằng nồi chiên không dầu như thế nào chuẩn vị? Bài viết mách bạn cách làm ngan cháy tỏi bằng nồi chiên không dầu thơm ngon khó cưỡng.

Cách làm nước chấm ngan cháy tỏi

Nước chấm ngan cháy tỏi là linh hồn để món ăn thơm ngon hơn, đậm đà hơn và hòa quyện các hương vị có trong món ăn. Cách làm nước chấm ngan cháy tỏi đậm đà, đơn giản:

1. Cách làm nước mắm tương ớt chấm ngan cháy tỏi

Nước mắm tương ớt chua chua cay cay được khá nhiều người thích khi chấm kèm với thịt ngan cháy tỏi. Cách làm nước mắm tương ớt chấm ngan cháy tỏi đậm đà:

Nguyên liệu làm nước chấm ngan cháy tỏi

  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Tương ớt: 1 muỗng canh
  • Tỏi: 5 tép
  • Ớt: 2 trái
  • Đường cát trắng: 1 muỗng canh
  • Nước lọc: 2 muỗng canh
  • Chanh: 1 trái

cach-lam-ngan-chay-toi-1

Các bước làm nước chấm ngan cháy tỏi

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
  • Tỏi bóc sạch vỏ, rửa sạch với nước rồi dùng dao băm nhỏ hoặc cho vào máy xay để xay nhuyễn.
  • Ớt cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi để ráo nước, sau đó cắt bỏ bớt phần hạt bên trong. Tiếp đó, cắt thành khoanh hoặc băm nhỏ.
  • Chanh rửa sạch, để ráo nước rồi dùng dao bổ đôi quả chanh và vắt lấy nước cốt chanh.

cach-lam-ngan-chay-toi-2

Bước 2: Làm nước mắm tương ớt chấm ngan cháy tỏi
  • Lấy một chén sạch, lần lượt cho vào 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc và 1 muỗng canh đường cát trắng. Sau đó, dùng muỗng khuấy đều tay để đường cát trắng tan hết.
  • Tiếp đó, cho thêm 1 muỗng canh tương ớt, tiếp tục dùng muỗng khuấy đều để tương ớt hòa quyện vào hỗn hợp nước mắm. Sau đó, tiếp tục cho tỏi băm, ớt băm và nước cốt chanh vào và khuấy đều. Như vậy bạn đã có một chén nước chấm ngan cháy tỏi đậm đà.

cach-lam-ngan-chay-toi-3

2. Cách làm nước mắm gừng chua cay chấm ngan cháy tỏi

Nước mắm gừng chua cay khi chấm kèm với thịt ngan cháy tỏi giúp món ăn càng đậm đà, thơm ngon hơn và được khá nhiều người thích. Cách làm nước mắm gừng chua cay chấm thịt ngan cháy tỏi:

XEM NGAY:  5 Cách Làm Bánh Bao Siêu Ngon Đơn Giản Bạn Ăn Là Ghiền

Nguyên liệu làm nước chấm ngan cháy tỏi

  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Gừng: 1 củ
  • Nước lọc: 2 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Tỏi: 5 tép
  • Ớt: 2 trái
  • Chanh: 1 trái

cach-lam-ngan-chay-toi-4

Các bước làm nước chấm ngan cháy tỏi

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
  • Gừng cạo sạch vỏ rồi rửa sạch với nước và để ráo nước. Sau đó, đập dập gừng và thái thành từng sợi gừng nhỏ.

cach-lam-ngan-chay-toi-5

  • Tỏi bóc sạch vỏ, rửa sạch với nước rồi dùng dao băm nhỏ hoặc cho vào máy xay để xay nhuyễn.
  • Ớt cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi để ráo nước, sau đó cắt bỏ bớt phần hạt bên trong. Tiếp đó, cắt thành khoanh hoặc băm nhỏ.
  • Chanh rửa sạch, để ráo nước rồi dùng dao bổ đôi quả chanh và vắt lấy nước cốt chanh.
Bước 2: Làm nước mắm gừng chua cay chấm ngan cháy tỏi

Bắc một ngồi nhỏ lên bếp rồi cho vào 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh đường. Đun sôi hỗn hợp nước mắm đến khi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội rồi cho ra chén.

cach-lam-ngan-chay-toi-6

Khi hỗn hợp nước mắm đã nguội thì cho vào gừng cắt sợi nhỏ, tỏi băm, ớt băm và nước cốt chanh. Sau đó dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp nước mắm gừng chua cay. Như vậy, bạn đã có một chén nước mắm gừng chua cay chấm với ngan cháy tỏi.

Cách làm ngan cháy tỏi bằng nồi chiên không dầu thơm ngon khó cưỡng

Cách làm ngan cháy tỏi bằng nồi chiên không dầu vừa thơm ngon, vừa dễ thực hiện ngay tại nhà. Cách làm ngan cháy tỏi bằng nồi chiên không dầu đơn giản, nhanh chóng:

Nguyên liệu làm ngan cháy tỏi

  • Ngan: 1 con( khoảng 1.2kg – 1.5kg)
  • Gừng: 1 củ
  • Tỏi: 10 tép
  • Ớt: 4 trái
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Dầu hào: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Tương ớt: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 3 muỗng canh
  • Rượu trắng: 2 muỗng canh
  • Ngũ vị hương: ½ muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Tiêu xay: 1 muỗng canh

cach-lam-ngan-chay-toi-7

Khi lựa chọn ngan sống nên chọn con ngan có ức tròn, lông mịn và ngan còn linh hoạt, tỉnh táo. Lựa chọn mua ngan khi chân bình thường, chân không bị lở loét, phần mỏ ngan không bị chảy nhớt và có hình dáng to tròn vì khi chế biến thịt ngan ngon. Không nên chọn mua ngan còn sống có phần mắt lờ đờ, mỏ chảy nhớt và chân của ngan bị lở loét.

XEM NGAY:  Cách Làm Bánh Bao Kim Sa Trứng Muối Mềm Siêu Ngon Hấp Dẫn

Khi chọn mua ngan đã chế biến sẵn nên mua ngan có phần ức to, tròn, da ngan trắng và dày. Khi dùng tay ấn vào phần da của ngan bạn sẽ cảm nhận được độ đàn hồi. Không nên chọn mua ngan có phần bụng bị xệ, đối với loại ngan này khi chế biến thịt rất dai, ăn không ngon. Không nên mua ngan có phần da căng và trong láng kỳ lạ vì có thể đây là ngan đã bị bơm nước.

Các bước làm ngan cháy tỏi bằng nồi chiên không dâu

Bước 1: Sơ chế thịt ngan

Thịt ngan khi mua về cần làm sạch sẽ lông, sau đó chà xát thịt ngan với 2 muỗng canh rượu trắng và ½ củ gừng đập dập trong vòng 5 phút. Tiếp đó, rửa thịt ngan sạch sẽ với nước sạch rồi để ráo nước. Tiếp theo, chặt thịt ngan thành từng miếng vừa ăn và cho vào một tô sạch.

cach-lam-ngan-chay-toi-8

Tham khảo: Cách nấu bún măng vịt thơm ngon ngọt nước siêu đậm đà dễ ăn

Lưu ý cách sơ chế thịt ngan sạch và không hôi:

  • Cần phải làm sạch lông của con ngan và lấy hết các nội tạng bên trong và rửa thật sạch với nước để loại bỏ hết máu ngan.
  • Ngoài chà xát rượu trắng và gừng thì bạn có thể khử mùi hôi của ngan bằng cách ngâm ngan trong hỗn hợp giấm và muối trong khoảng từ 3 phút đến 5 phút.
  • Có thể khử mùi hôi của ngan bằng cách cho ngan ngâm vào nước cốt chanh pha một ít muối hoặc rượu trắng trong khoảng từ 3 phút đến 5 phút.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác làm ngan cháy tỏi

  • Bóc tách sạch vỏ 10 tép tỏi, sau đó rửa sạch với nước rồi để ráo nước. Tiếp đó, dùng dao, thái 8 tép tỏi thành từng lát, còn 2 tép tỏi còn lại thì băm nhuyễn.
  • ½ củ gừng còn lại thì rửa thật sạch, để ráo nước rồi cạo bỏ phần vỏ gừng. Sau đó, thái gừng thành từng lát mỏng rồi băm nhuyễn.
  • Bỏ hết cuống của 4 trái ớt, rồi rửa sạch với nước và để ráo nước. Sau đó, cắt khúc ớt rồi băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay để xay nhuyễn ớt.

cach-lam-ngan-chay-toi-9

Bước 3: Ướp thịt ngan

Cho vào tô thịt ngan đã chặt thành từng miếng vừa ăn lần lượt 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh gừng băm, 1 muỗng cà phê ớt băm, 2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh ngũ vị hương và 1 muỗng canh tiêu xay. Sau đó, dùng đũa trộn đều để thịt ngan thấm đều các gia vị.

XEM NGAY:  Cách làm vịt om măng siêu ngon miệng, bổ dưỡng cho cả nhà

cach-lam-ngan-chay-toi-10

Tiếp đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô đựng thịt ngan được ướp các gia vị. Sau cùng, cho hỗn hỗn thịt ngan ướp gia vị vào trong ngăn mát tủ lạnh và ướp thịt trong vòng 1 tiếng.

cach-lam-ngan-chay-toi-11

Bước 4: Chiên tỏi vàng

Bắc một chảo nhỏ lên bếp, khi chảo nóng cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu ăn sôi thì cho hết phần tỏi đã được thái lát vào và chiên vàng tỏi với lửa nhỏ. Khi tỏi chuyển màu hơi vàng, tắt bếp và vớt tỏi ra cho vào dĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

cach-lam-ngan-chay-toi-12

Lưu ý không nên chiên tỏi thái lát quá chín, vì khi vớt ra tỏi thấm dầu nhiều, khi ăn bạn sẽ cảm thấy tỏi bị đắng.

Bước 5: Chiên ngan cháy tỏi bằng nồi chiên không dầu

Cho thịt ngan đã ướp đều gia vị vào nồi chiên không dầu và quét một lớp mỏng dầu phi tỏi lên về mặt thịt ngan. Tiếp đó, bắt đầu nướng thịt ngan bằng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 2000C trong vòng 10 phút.

cach-lam-ngan-chay-toi-13

Sau 10 phút, bạn mở nồi chiên không dầu ra rồi trở mặt thịt ngan lại, tiếp tục quét một lớp mỏng dầu phi tỏi lên về mặt thịt ngan. Sau đó, nướng thịt ngan ở nhiệt độ 2000C trong vòng 10 phút.

Khi thịt ngan chiên đã chín thì cho ra dĩa rồi rắc tỏi đã được chiên vàng lên trên là bạn đã có ngay một đĩa thịt ngan cháy tỏi thơm ngon.

Thành phẩm thịt ngan cháy tỏi bằng nồi chiên không dầu

Đĩa thịt ngan cháy tỏi bằng nồi chiên không dầu có màu vàng ươm, khi ăn phần thịt ngan bên ngoài vàng giòn, thịt ngan bên trong mềm ngọt. Thịt ngan chiên đậm vị cùng một chút giòn giòn của tỏi chiên vàng. Khi chấm thịt ngan cháy tỏi với nước chấm chua chua, ngọt ngọt.

cach-lam-ngan-chay-toi-14

Có thể ăn thịt ngan cháy tỏi với bún tươi hoặc ăn với cơm nóng đều ngon. Khi ăn kèm thêm với rau sống thì món thịt ngan cháy tỏi càng thơm ngon hơn.

Trên đây là thông tin về cách làm ngan cháy tỏi bằng nồi chiên không dầu thơm ngon khó cưỡng. Hy vọng, qua bài viết, bạn đọc bỏ túi cách làm nước chấm và cách làm ngan cháy tỏi bằng nồi chiên không dầu đơn giản tại nhà để chiêu đãi bạn bè hoặc người thân.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password