Nếu tôi biết được khi còn 20: Kim chỉ nam dành cho người trẻ

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 302

Nếu tôi biết được khi còn 20 là cuốn sách bổ ích, là kim chỉ nam dành cho người trẻ. Cuốn sách giúp người đọc nhận ra khi còn 20 tuổi bạn có tư duy, cách quản trị cuộc sống và xây dựng các mối quan hệ trong con đường lập nghiệp như thế nào. Nội dung của cuốn sách Nếu tôi biết được khi còn 20 giúp bạn có những kinh nghiệm quý báu để thuận buồm xuôi gió trên con đường lập nghiệp.

Tác giả của cuốn sách Nếu tôi biết được khi còn 20

Tina Seelig sinh năm 1957 là một nữ doanh nhân, một nhà giáo dục, một tác giả viết sách người Mỹ. Cô còn là một tiến sĩ về thần kinh học, hiện đang giảng dạy tại trường Đại học Y Stanford. Bên cạnh đó, Tina Seelig còn là giám đốc điều hành Chương trình Liên doanh Công nghệ Stanford.

nếu tôi biết được khi còn 20 2

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Trên con đường sự nghiệp sáng tác của mình, nữ tác giả gặt hái được nhiều thành công vang dội. Tina Seelig có tổng cộng 17 tác phẩm, trong đó, Nếu tôi biết được khi còn 20 là tác phẩm được đông đảo độc giả quan tâm.

Thông tin cuốn sách Nếu tôi biết được khi còn 20

Cuốn sách Nếu tôi biết được khi còn 20 được nữ tác giả Tina Seelig viết vào năm 2009. Cuốn sách do Nhà Xuất Bản Trẻ in và phát hành lên thị trường vào năm 2011. Ấn phẩm tại Việt Nam được dịch giả Hồng Nhật dịch một cách chi tiết nhất.

nếu tôi biết được khi còn 20 3

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Tác phẩm được chia thành 10 chương, mỗi chương đề cập những vấn đề tư duy quản trị và xây dựng mối quan hệ theo một trình tự logic nhất. Đặt biệt, mỗi chương của tác phẩm đều đặt ra các câu hỏi và các câu hỏi này có rất nhiều câu trả lời. Những câu trả lời là bài học nhỏ, bài học kinh nghiệm mà tác giả muốn gửi gắm đến độc giả.

Tham khảo: Cởi trói linh hồn – Giúp bạn hiểu sâu hơn về bản thân mình

Nội dung cuốn sách Nếu tôi biết được khi còn 20

Khi đọc tác phẩm bạn sẽ nhận thấy, tác giả đã khuyên cho dù có gặp bất cứ khó khăn, chông gai thay vì trốn tránh thì hãy mạnh dạn đối diện nó. Hơn hết, đừng bó hẹp vấn đề trong một khuôn khổ cứng nhắc, hãy nhìn theo nhiều góc độ để giải quyết vấn đề tốt hơn.

Mạnh dạn đối diện với khó khăn

Trong cuốn sách Nếu tôi biết được khi còn 20, tác giả đã viết “Về cơ bản, chúng ta không được dạy để nắm lấy các khó khăn. Chúng ta được dạy khó khăn là những thứ cần phải tránh hoặc là những điều để phàn nàn”. Điều này, có thể thấy hiện nay không ít bạn trẻ ngại đối diện với khó khăn. Chính vì vậy, hiện nay khi lập nghiệp nhiều bạn trẻ không thể thành công như mong muốn.

Bạn có thể nhận thấy, tác giả không đồng tình với cách nén tránh, ngại đối diện với khó khăn của giới trẻ. Tina Seelig có viết “Giữa việc không làm gì cả và làm điều gì đó chỉ cách nhau một quyết tâm nhỏ nhưng hai lựa chọn này có thể mang đến hai kết quả hoàn toàn khác biệt nhau”. Tác giả muốn bạn đọc, nhất là giới trẻ thay vì ngồi đó than vãn mà hãy nhìn nhận vấn đề một cách đa chiều.

nếu tôi biết được khi còn 20 4

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Điều này, giúp bạn sẽ tìm ra được cách giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất. Vì vậy, thay vì chùn bước, lãng tránh trước khó khăn, bạn hãy mạnh dạn đối diện với khó khăn, chông gai để tiến gần đến thành công.

Xác định mục tiêu phấn đấu

Nếu ở tuổi 20 bạn biết xác định mục tiêu phấn đấu hiệu quả, khoa học nhất thì có thể bạn đã thành công. Đây chắc hẳn là suy ngẫm của nhiều độc giả khi đọc tác phẩm này. Cuốn sách chỉ ra nhược điểm mà giới trẻ thường gặp phải chính là chênh vênh, không xác định được mục tiêu phấn đấu.  Hơn hết, là sự rụt rè không dám đưa ra cách giải quyết phù hợp nhất, không dám đột phá để theo đuổi sự thành công.

Tác giả đã thẳng thắn chỉ ra việc rụt rè ấy sẽ dần dần khiến họ mất đi nguồn động lực để cố gắng khi lập nghiệp, khi làm việc. Cuốn sách khuyên người dùng nên mạnh dạn đề ra cho bản thân mục tiêu phấn đấu, vì chỉ khi xác định rõ mục tiêu bạn mới tìm được hướng đi đúng đắn nhất. Chỉ khi có hướng đi đúng đắn, bạn xác định được bản thân cần làm gì, bản thân đang thiếu sót gì. Điều này sẽ giúp bạn đạt được thành công trên con đường lập nghiệp.

Bên cạnh đó, cuốn sách chỉ ra việc xác định mục tiêu phấn đấu thành công bạn cần chú ý thay đổi cách suy nghĩ, thay đổi thói quen của bản thân. Khi bạn định hình suy duy mới, nhìn nhận vấn đề đa chiều thì mục tiêu phấn đấu sẽ nhanh chóng thành hiện thực, nhanh chóng thành công.

Xem thêm: Dạy con làm giàu – Cuốn sách hay về kinh doanh bán chạy nhất

Vực dậy sau thất bại

Đứng dậy sau thất bại là một trong những bài học mà tác giả muốn gửi gắm đến bạn đọc. Cuốn sách chỉ ra người đọc nhận thấy được thất bại không đáng sợ chỉ đáng sợ là bạn không thể đứng dậy sau thất bại. Để độc giả hiểu được khía cạnh này, tác giả đã lấy ví dụ minh chứng về Steve Jobs. Tác giả chỉ ra trước khi ông trở thành nhà sáng lập Apple, Steve Jobs từng bị nơi đây từ chối thẳng thừng. Sự từ chối ấy khiến Steve Jobs không nản lòng, thay vào đó ông cố gắng trau dồi kiến thức, kiên trì với con đường mình đã chọn.

nếu tôi biết được khi còn 20 1

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Qua ví dụ trên, cuốn sách Nếu tôi biết được khi còn 20 cho thấy được quan điểm thẳng thắng khi thất bại hãy can đảm đối mặt và vực dậy tinh thần để thành công. Cơ hội luôn xuất hiện xung quanh ta, chỉ khi ta cố gắng, kiên trì, nỗ lực thì kết quả mang lại không làm bạn thất vọng.

Thế mạnh của bạn là sự tự tin

Nếu tôi biết được khi còn 20 chỉ ra thế mạnh của bạn chính là sự tự tin “Điều quan trọng nhất chính là thái độ mà mỗi người nhìn nhận vấn đề. Bạn cần trang bị cho mình sự tự tin để biến căng thẳng thành sự hào hứng, biến thách thức trở thành cơ hội quý giá”. Có thể thấy, tác giả đã khẳng định bí quyết thành công chính là sự tự tin ở chính bản thân của bạn.

Để giúp người đọc hiểu được giá trị của sự tự tin, tác giả đã đề cập trong nội dung “Bí quyết thành công của thung lũng silicon”. Trong phần này, tác giả đã đề cập đến những câu chuyện về các nhân vật đã tồn tại, thành công vang dội tại thung lũng silicon. Sự thành công của những con người trong thung lũng silicon chính là sự tự tin, họ tự tin thể hiện thế mạnh của bản thân. Hơn hết, sự tự tin đã thành công tiếp thêm nhiệt huyết để tiến bước đến sự thành công.

Đọc thêm: Tư Duy Nhanh Và Chậm – Cuốn sách hay về tâm lý con người

Tài sản giá trị nhất của bản thân chính là danh tiếng

Trong tác phẩm, Tina Seelig đã chỉ ra tài sản giá trị nhất chính là danh tiếng của bản thân. Chính vì vậy, bạn cần bảo vệ danh tiếng của bản thân, nếu vô tình phạm phải sai lầm, danh tiếng của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Sự ảnh hưởng đến danh tiếng sẽ khiến người khác có cái nhìn không mấy thiện cảm dành cho bạn. Vì vậy, bạn hãy cư xử chuẩn mực, giải quyết vấn đề một cách quyết đoán nhất và hợp lý nhất để danh tiếng của bạn chinh phục được mọi người xung quanh.

nếu tôi biết được khi còn 20 5

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Bên cạnh đó, tác giả không chỉ khuyên người đọc gìn giữ danh tiếng của bản thân mà còn phải trân trọng giá trị của người xung quanh. Trân trọng ở đây chính là tôn trọng những gì họ đã làm. Tác giả đã viết “Quả đất rất tròn, nên đừng dại gì mà đi gây chuyện với người lạ, thay vào đó hãy giúp đỡ họ biết đâu họ sẽ cho mình một điều gì đấy tuyệt vời”. Khi bạn tôn trọng, giúp đỡ người khác, bạn sẽ nhìn ra nhiều khía cạnh khác không đơn thuần khi lập nghiệp, khi làm việc. Hơn hết, biết đâu họ là món quà đó là cơ hội đắt giá dành cho bạn.

Quả thật, cuốn sách Nếu tôi biết được khi còn 20 là một kim chỉ nam đắt giá dành cho người trẻ. Những bài học, kinh nghiệm trong tác phẩm giúp định hình, chỉ ra vấn đề bạn đang mắc phải để giúp bạn thành công trên con đường lập nghiệp. Lật từng trang sách bạn sẽ thấm thuần được những giá trị, những bài học chân thật nhất giúp bản thân thay đổi để thành công nhé.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều