Một đời quản trị – Sách hay về quản trị kinh doanh nên đọc

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 320

Với những người làm kinh doanh, chắc chắn đã từng nghe đến câu nói “Sách và doanh nhân luôn đi cùng với nhau. Không phải ai đọc sách cũng trở thành doanh nhân nhưng doanh nhân nào cũng đọc sách”. Mỗi trang sách mở ra sẽ là một khoảng không gian tri thức bao la và vô tận. Nếu bạn là người làm kinh doanh. Bạn đang tìm kiếm những kinh nghiệm quý báu từ những doanh nhân thành đạt. Vậy đừng bỏ qua cuốn sách “Một đời quản trị” của tác giả - doanh nhân, Giáo sư Phan Văn Trường nhé.

Tác giả của cuốn sách “Một đời quản trị”

Nhắc đến Phan Văn Trường, người ta nhắc đến một con người tài ba. Ông là một doanh nhân, một giáo sư, một nhà thương thuyết, một diễn giả tâm huyết. Ông đã từng đừng đầu nhiều tập đoàn lớn trên thế giới cũng như quản lý hàng nghìn nhân viên trên khắp thế giới. Ông cũng là một doanh nhân thành công với khối tài sản lên đến hàng tỷ đô.

một đời quản trị 1

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Sau hơn 40 năm làm việc, ông đã không ngừng chia sẻ những kinh nghiệm, những bài  học thực tế trong kinh doanh mà bản thân ông đã gặp phải. Tất cả được gói gọn trong cuốn sách “Một đời quản trị’. Nói là cuốn sách những thực chất ở đây là những dòng tâm sự, những lời nhật ký được ông đúc rút lại để cho thế hệ trẻ sau này.

Bên cạnh cuốn “Một đời quản trị”, bạn đọc có thể bắt gặp hình ảnh giản dị, gần gũi của ông thông qua những cuốn sách khác như: Một đời thương thuyết, Một đời như kẻ tìm đường…

Review nội dung của cuốn sách “Một đời quản trị”

Lối viết dung dị và gần gũi, cách chia sẻ giản dị và mộc mạc khiến cho người đọc cảm thấy bị cuốn hút theo từng lời văn và câu chữ mà ông viết. Cuốn sách gồm có  21 chương, đều xoay quanh vấn đề kinh doanh và những vấn đề những người làm kinh doanh hay mắc phải sai lầm cho đến ngày nay. Trong khuôn khổ của bài viết, tôi xin được tóm tắt lại những điều mà tôi tâm đắc sau khi đọc cuốn sách này:

một đời quản trị 2

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

1. Nghệ thuật quản trị: Bẩm sinh hay do rèn luyện

Phan Văn Trường là một doanh nhân người Việt nhưng lại có sơ hội được tiếp xúc và làm việc ở môi trường kinh tế rộng mở, toàn cầu. Chính vì vậy những quan điểm ông đưa ra trong vấn đề quản trị kinh doanh rất mới mẻ và có tính truyền cảm hứng cao.

Ông từng nói rằng “Hầu hết lãnh đạo của các công ty ở Việt Nam đều chỉ biết quản lý mà không biết quản trị. Quản lý thì có thể áp dụng những mô hình doanh nghiệp đã được thử nghiệm trên thế giới, phân bổ công việc hiệu quả nhưng quản trị thì đòi hỏi phải đi sâu vào lòng người, nắm bắt năng lực thật sự của những cộng sự sát cánh với mình, gắn kết giữa người với người. Đây là điều được tôi chứng minh xuyên suốt cuốn sách.”

một đời quản trị 3

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Nói như vậy, tác giả coi lĩnh vực quản trị là một nghệ thuật đặc biệt. Và người quản trị phải có những đặc trưng riêng để trở thành nghệ sĩ trong lĩnh vực nghệ thuật ấy. Nhưng người nghệ sĩ này muốn thăng hoa được trong lĩnh vực của mình thì họ phải là người có niềm đam mê và có khả năng thiên bẩm sẵn. Bởi làm gì cũng cần có đam mê. Chỉ khi có đam mê thì người ta mới hiến dâng cả đời mình. Đối với nghệ thuật quản trị cũng không ngoại lệ. Người làm quản trị kinh doanh lúc này người ta không chỉ là nghề mà còn sống với nghề nữa.

Xem thêm: Từ tốt đến vĩ đại – Cuốn sách hay kinh điển về lý lẽ sống

2. Phân biệt giữa Quản lý và Quản trị

Vấn đề thứ hai mà Phan Văn Trường nêu ra trong cuốn sách “Một đời quản trị” của mình đó là việc nhầm lẫn giữa Quản lý và quản trị. Ông chỉ đích danh đến những doanh nghiệp nhỏ mới thành lập. Lúc này cả hai công việc đều bị đánh đồng lẫn nhau và cùng gánh vác một lúc.

một đời quản trị 4

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Ông nói rằng “Quản lý thì có thể áp dụng những mô hình doanh nghiệp đã được thử nghiệm trên thế giới, phân bổ công việc hiệu quả nhưng quản trị thì đòi hỏi phải đi sâu vào lòng người, nắm bắt năng lực thật sự của những cộng sự sát cánh với mình, gắn kết giữa người với người. ”

Tham khảo: Top 8 cuốn sách chính trị hay và có tầm ảnh hưởng lớn nhất

3. Yếu tố con người trong quản trị kinh doanh

Khi đọc cuốn sách “Một đời quản trị”, chúng ta không thể không chủ ý đến vấn đề con người. Bởi con người trong lĩnh vực quản trị đóng vai trò rất quan trọng. Nếu không có con người, chúng ta không có nhân sự để làm việc. Vậy lúc đó làm gì có ai cho chúng ta quản trị đúng không nào? Trong bất kì một doanh nghiệp nào dù lớn hay nhỏ thì vấn đề con người luôn được đặt lên hàng đầu. Con người lúc này trở thành một chủ thể toàn diện. Đây là nguồn lực chủ chốt làm nên thành công của doanh nghiệp bên cạnh các nguồn lực tài chính, tri thức, vật chất…

“Quản lý thì có thể áp dụng những mô hình doanh nghiệp đã được thử nghiệm trên thế giới, phân bổ công việc hiệu quả nhưng quản trị thì đòi hỏi phải đi sâu vào lòng người, nắm bắt năng lực thật sự của những cộng sự sát cánh với mình, gắn kết giữa người với người. ”

4. Gia nhập và chia tay

Trong cuốn sách “Một đời quản trị”, tác giả Phan Văn Trường đã chia sẻ rằng:

“Có thể nói chắc chắn rằng sự cộng tác của nhân viên trong những năm làm việc với công ty thành công hay thất bại, tốt hay xấu, hiệu quả hay vô nghĩa, chân thành hay giả dối đều tùy thuộc vào cách cư xử từ công ty khi họ được công ty tuyển vào hoặc mời ra…”

“Hãy làm cho nhân viên cảm nhận rằng họ là thành viên của gia đình doanh nghiệp, không hơn không kém, mỗi người một việc, mỗi người một vị trí, mỗi cá nhân một trách nhiệm, nhưng người nào cũng là thành viên quý của đại gia đình!”…”Có ngày vào thì có ngày chia tay, theo quy luật tự nhiên của hệ thống.

Nhưng đã là thành viên trong gia đình thì là thành viên vĩnh viễn. Đến ngày ra đi, công ty sẽ chuẩn bị hành trang cho bạn từ trước, không những bạn sẽ bỏ một việc có thể đã chán ngán, mà bạn sẽ nắm được cơ hội mới để tiến theo sở trường mới.”

một đời quản trị 5

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Tìm hiểu thêm: Cha giàu cha nghèo – Cuốn sách thay đổi tư duy làm giàu

Đây cũng là một trong những vấn đề nổi cộm ở các doanh nghiệp hiện nay tại Việt Nam. Khi một doanh nghiệp cần nhân sự tốt, họ nghĩ mọi cách chào mời để đón được họ về. Nhưng khi nhân viên đó có nguyện vọng nghỉ việc, thay đổi môi trường làm việc thì trong nội bộ doanh nghiệp sẽ nổi lên những phản ứng tiêu cực, có nhiều ý kiến bán tán tiêu cực xung quanh quyết định ấy.

Theo ý kiến của tác giả, thay vì những phản ứng tiêu cực đó, chúng ta nên coi đó là một quy luật tất yếu. Mọi chuyện có đến rồi sẽ có đi. Chúng ta nên tạo những điều kiện thuận lợi nhất để cho nhân viên đó ra đi mà vẫn có những ấn tượng tốt đẹp với doanh nghiệp mình. Và cũng nhanh chóng thành công được tại vị trí mới.

Đọc cuốn sách “Một đời quản trị” này chúng ta cảm thấy nghệ thuật quản trị thực sự không khó như chúng ta nghĩ. Muốn trở thành doanh nhân thành đạt thì trước hết bạn phải là một người quản trị thành công. Chúc bạn tìm thấy được những bài học thích hợp từ cuốn sách để áp dụng cho công việc kinh doanh của mình!

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều