Top 5 món ăn đặc trưng giúp gợi nhớ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Giỗ tổ Hùng Vương được diễn ra vào ngày 10/3 âm lịch hàng năm và được coi là một trong những ngày lễ được người dân Việt Nam cực kỳ mong chờ. Đây là dịp để những người làm việc, các bạn học sinh, sinh viên được nghỉ ngơi sau một thời gian dài làm việc, học tập mệt mỏi. Vào những ngày này, nhiều người thường sẽ chọn cho bản thân cách xả stress bằng việc đi du lịch, gặp gỡ bạn bè hay đơn giản là tự tay tay chế biến những món ăn ngon để thưởng thức cùng người thân, bạn bè. Hôm nay, hãy cùng nhau tham khảo top 5 món ăn ngày giỗ tổ Hùng Vương không thể thiếu trong dịp giỗ tổ Hùng Vương 2022.

Bánh chưng, bánh giầy

Bánh chưng, bánh giầy là món ăn ngày giỗ tổ Hùng Vương không thể thiếu. Hai loại bánh này có nguồn gốc từ thời vua Hùng Vương thứ 6 và đã đi cùng năm tháng lịch sử, loại bánh này đã trở thành món ăn tinh hoa truyền thống của người Việt.

Hai loại bánh này đều được chế biến chủ yếu từ gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, bánh chưng và bánh dày nhằm mang đến cho người thưởng thức những hương vị thơm ngon, đặc trưng mà khó có món ăn nào có thể thay thế được. Xét về hình dáng, bánh chưng có hình vuông và tượng trưng cho “đất”, bánh dày có hình tròn và tượng trưng cho “trời”.

mon-an-ngay-gio-to-hung-vuong-2

Để có thể làm ra hai loại bánh này, người ta phải trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ, cầu kỳ và đặc biệt là món bánh chưng. Một chiếc bánh chưng đẹp được coi là bánh vuông vắn, được gọi bằng lá dong và dây lạt rồi đem luộc trong khoảng thời gian 8 – 10 tiếng.

XEM NGAY:  Cách làm măng chua giòn ngon, không nổi váng, để được lâu chuẩn công thức

Bánh chưng, bánh giầy được coi là hai loại bánh tiêu biểu trong văn hóa ẩm thực Việt Nam và chúng đã khẳng định vị thế bằng hương vị thơm ngon mà không loại bánh nào sau này có thể thay thế được.

Tham khảo: Cách làm bánh dày (bánh giầy) mềm dai dẻo thơm chi tiết nhất

Xôi gấc

Trong ngày giỗ Tổ Hùng Vương, xôi gấc cũng là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình. Món ăn này được snags tạo từ món xôi nếp truyền thống và được kết hợp cùng trái gấc để tạo nên một màu sắc đẹp mắt, lôi cuốn.

mon-an-ngay-gio-to-hung-vuong-3

Theo quan niệm của người Việt, màu đỏ này tượng trưng cho sự may mắn, hoan hỉ. Xét trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, xôi gấc là một trong những món ăn đem đến những điều tốt lành, một cuộc sống viên mãn, sung túc, đủ đầy.

Giống với các loại xôi thông thường, gạo luôn được coi là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng của món ăn. Sau khi chọn được loại gạo nếp ngon và trải qua nhiều công đoạn khác nhau, xôi khi chín sẽ có màu đỏ đặc trưng của gấc cùng hương vị ngọt, bùi dẻo khi thưởng thức khiến ai cũng thích thú.

Cơm hạt sen

Từ lâu món “cơm hạt sen” này đã được coi là “món ăn của bậc vương giả”. Đặc biệt, trong thời phong kiến, món ăn này thường để tiến Vua nên đòi hỏi người chế biến phải thật tỉ mỉ, cẩn thận và có kinh nghiệm, Trong dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương 10/3 sắp tới, bạn hãy tự tay mình chế biến món cơm hạt sen để thưởng thức cùng người thân, bạn bè mình.

XEM NGAY:  Cách Làm Pate Gan Gà Thơm Ngon Cực Kì Đơn Giản Không Ngấy

Bên cạnh 2 yếu tố chính là hạt sen và gạo, bạn có thể sử dụng thêm chút tôm tươi cùng một ít rau củ. Quá trình chế biến món cơm hạt sen này khá kỳ công và mất nhiều thời gian.

mon-an-ngay-gio-to-hung-vuong-4

Cơm hạt sen mang đến cho người dùng một hương vị đặc trưng của chốn cung đình. Do có sự kết hợp từ các nguyên liệu khác nên khi ăn bạn sẽ không hề cảm giác ngán. Bên cạnh đó, hạt sen vốn được biết đến là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và phù hợp cho bà bầu, người cao tuổi và phụ nữ mang thai.

Xem thêm: Top 8 Đặc Sản Tam Đảo Trứ Danh Nhất Định Phải Thử 1 Lần

Nem rán

Nem rán là một trong những món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó được người Việt biến tấu lại dần theo thời gian. Ngày nay, món nem đã trở thành món ăn không thể thiếu được trong những dịp đặc biệt đặc biệt là trong ngày lễ Giỗ tổ Hùng Vương.

Món nem rán được chế biến khá đơn giản với phần nhân bao gồm thịt băm rau củ và được gọi lại bởi một lớp bánh đa nem mỏng rồi chiên bằng dầu sôi. Món nem sau khi được rán chín sẽ được thưởng thức cùng các loại rau sống và nước mắm chua ngọt nên ăn cực kỳ đưa miệng.

mon-an-ngay-gio-to-hung-vuong-5

Món nem rán tùy vào vùng miền mà sẽ có cách gói cũng như chế biến khác nhau. Tại miền Bắc, món nem sẽ gồm có giá đỗ, mộc nhĩ, củ sắn. Tại miền Trung khi làm nem sẽ cho thêm một chút bún tàu, trứng gà và khoai lang. Người miền Nam khi làm nem sẽ không thể thiếu được cái vị bùi bùi của khoai môn và vị thơm ngậy của hành tây.

XEM NGAY:  5 cách làm bánh tiêu giòn rụm thơm ngon cực đơn giản tại nhà

Canh khổ qua nhồi thịt

Canh khổ qua nhồi thịt có lẽ là món ăn không mấy xa lạ với người dân Việt Nam, đặc biệt vào ngày Giỗ tổ Hùng Vương 10/3, để bữa cơm thắp hương được đầy đủ và hấp dẫn nhất, bạn có thể tham khảo thêm món ăn này.

Nguyên liệu để làm canh khổ qua nhồi thịt khá đơn giản với các nguyên liệu gồm khổ qua, thịt băm, nấm mèo và hành lá. Món canh này khá dễ làm lại thanh mát nên cực kỳ tốt cho sức khỏe. Không chỉ thơm, ngon mà canh cũng có ý nghĩa dân gian cực kỳ tốt đẹp.

mon-an-ngay-gio-to-hung-vuong-6

Theo quan niệm dân gian, khổ qua là loại trái khi ăn vào sẽ giúp bạn giải trừ mọi khó khăn, muộn phiền hay hiểu một cách đơn giản là những nỗi niềm đau khô mà bạn phải chịu đựng sẽ nhanh chóng qua mau.

Như vậy, bài viết hôm nay đã chia sẻ đến các bạn top 5 món ăn ngày giỗ tổ Hùng Vương. Hy vọng với 5 món ăn trên đã giúp bạn có thêm thông tin cũng như hiểu hơn về ý nghĩa cũng như cách chế biến món ăn để cùng làm mâm cơm để thắp hương lên tổ tiên vào ngày Giỗ tổ và sau đó thưởng thức cùng người thân, bạn bè mình trong những ngày lễ nhé.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password