Lược sử loài người: Giúp bạn hiểu thêm về kiến thức thế giới

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 184

Sách Sapiens Lược sử loài người là một cuốn sách quý giá giúp người đọc hiểu biết thêm về các kiến thức thế giới hữu ích, đặc biệt là lịch sử loài người. Đây là một trong những cuốn sách nhận được nhiều sự quan tâm từ phía độc giả. Hơn nữa, Sapiens lược sử loài người còn nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ độc giả. Vậy cuốn sách này có những điều thú vị gì, theo dõi bài viết sau để tìm câu trả lời nhé.

Tác giả sách Sapiens Lược sử loài người

Yuval Noah Harari sinh năm 1976, ông là một nhà sử học người Israel và là một giáo sư Khoa Lịch sử của trường Đại học Hebrew Jerusalem. Yuval Noah Harari chuyên nghiên cứu lịch sử quân sự, lịch sử thế giới và lịch sử thời Trung cổ. Các tác phẩm của ông luôn hướng tới câu trả lời  mang tính khái quát nhất về mối quan hệ giữa sinh học và lịch sử.

lược sử loài người 1

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Yuval Noah Harari gây tiếng vang lớn với các tác phẩm: Sapiens lược sử loài người, 21 bài học cho thế kỷ 21, Homo Deus: Lược sử tương lai. Các tác phẩm của ông chủ yếu xoay quanh về ý thức, hạnh phúc trí thông minh và sự tự do. Tác phẩm của Yuval Noah Harari được đón nhận nồng nhiệt tại nhiều quốc gia trên thế giới, nhận về nhiều sự tác đồng và không ít những tranh cãi.

Thông tin về cuốn sách Lược sử loài người

Cuốn sách Lược sử loài người được xuất bản lần đầu  vào năm 2011 bằng tiếng Do Thái và vào năm 2014 thì cuốn sách đã xuất bản bằng tiếng Anh. Hiện nay, sách Sapiens đã được dịch sang hơn 30 ngôn ngữ khác nhau, trong đó ấn bản tiếng Hebrew bán chạy nhất Israel. Ngoài ra, Yuval Noah Harari còn cho xuất bản cuốn sách Sapiens lược sử loài người bằng tranh, ấn phẩm đã nhận được nhiều sự quan tâm của độc giả.

lược sử loài người 2

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Cuốn sách được tác giả chia thành 4 phần: cách nhận thức, cách mạng nông nghiệp, sự thống nhất của loài người, cách mạng khoa học. Tác phẩm đề cập đến lịch sử của loài người từ sự tiến hóa của người cổ xưa trong thời kỳ đồ đá đến thế kỷ XXI. Cuốn sách chủ yếu tập trung vào sự tiến hóa của Homo Sapiens còn gọi là người tinh khôn.

Tham khảo: Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ – Sách khoa học của Stephen Hawking

Nội dung đắt giá của Lược sử loài người

Homo sapiens sách đã giúp người đọc hiểu rõ con người từng được xem có địa vị tầm thường ngang với loài kiến đã trở thành loài đứng đầu chuỗi thức ăn. Từ đó, giúp độc giả khám phá được nhiều lý do liên quan đến lược sử loài người.

Cuộc cách mạng Nhận thức của Lược sử loài người

Yuval Noah Harari đã chỉ ra vào 70000 năm trước đã xuất hiện nhiều anh em ruột thịt của Sapiens phải kể đến Homo erectus, Homo neanderthalensis và Homo rudolfensis. Tác giả khẳng định những anh em ruột thịt này tất cả đều là con người. Tuy nhiên, Yuval Noah Harari đưa ra câu hỏi: Vậy điều gì đã khiến những người anh em ruột thịt này bị quên lãng bởi lịch sử? Những người anh em này đã đi đâu? Câu trả lời mà tác giả đưa ra chính là Sapiens đã khiến những người anh em đó bị lãng quên. Bởi nhờ sự thay đổi trong cấu trúc gen mà Sapiens đã suy nghĩ để rồi đột phá làm nên một cuộc cách mạng nhận thức.

lược sử loài người 3

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Sapiens đã linh hoạt kết hợp những âm thanh thành nhiều ngữ nghĩa và nhiều câu khác nhau tạo thành một loại ngôn ngữ đặc biệt. Hơn nữa, Sapiens không chỉ báo động khi sư tử xuất hiện mà còn có thể miêu tả lại vị trí và hình dáng của sư tử. Sapiens đã sử dụng loại ngôn ngữ đặc biệt để tán gẫu, nói xấu kẻ khác. Hơn hết, Sapiens còn sử dụng ngôn ngữ để nói về những thứ họ ngửi được, những thứ họ chạm tới và kể cả những thứ chưa thấy bao giờ. Khi đề cập về cuộc cách mạng nhận thức của Sapiens tác giả còn đề cập đến loài người là loài vật duy nhất tạo ra những huyền thoại, xây dựng tôn giáo,... Cũng chính những khả năng này đã đưa các cá thể Sapiens xa lạ trở nên thân quen và gần gũi hơn.

Cuộc cách mạng nông nghiệp của Lược sử loài người

Trong suốt 2,5 triệu năm, Sapiens sống đời sống du mục và hái lượm, tuy nhiên vào một ngày Sapiens đã quyết định thu phục những loài động thực vật trong tự nhiên. Từ đó, Sapiens đã chuyển đổi đời sống du mục và hái lượm sang đời sống định cư và gắn bó lâu dài. Đây cũng chính là lý do ra đời cuộc cách mạng nông nghiệp của loài người. Cuộc cách mạng nông nghiệp này được nhiều sử gia xem là một bước nhảy vọt đánh dấu sự phát triển của loài người. Loài người dần trở nên thông minh hơn trong việc thuần hóa gia súc và cây lương thực để xây dựng cuộc sống hạnh phúc.

Tuy nhiên,Yuval Noah Harari đã đặt ra nghi vấn: Liệu loài người có trở nên hạnh phúc khi trở thành nông dân? Đáp án mà tác giả đưa ra đã khiến cho nhiều người phải ngạc nhiên bởi tất cả nhưng suy nghĩ về hạnh phúc đều là một cái bẫy đều là những sự lừa gạt. Tác giả đã đưa ra ý kiến của bản thân thay vì cuộc cách mạng nông nghiệp mang đến một cuộc sống hạnh phúc thì trái lại lại mang đến những khó khăn hơn. Người nông dân không thể sử dụng thời gian phong phú như người hái lượm và hơn hết họ bị bệnh tật đe dọa nhiều hơn.

Xem thêm: 10 vạn câu hỏi vì sao – Bật mí điều kì diệu của thế giới

Sự thống nhất của loài người trong Lược sử loài người

Tác giả đã viết “Sau hàng thiên niên kỷ, những nền văn hóa nhỏ bé và đơn giản dần dần hợp nhất thành một nền văn minh lớn hơn và phúc tạp hơn. Vì vậy, thế giới ngày càng có ít hơn những nền văn hóa khổng lồ, mỗi cái trong số đó lại lớn hơn và phức tạp hơn”. Điều này có thể thấy, xã hội của loài người ngày càng phát triển phức tạp hơn, dần hình thành những quốc gia, dân tộc. Tác giả đã chỉ ra rằng sự phát triển văn hóa này của Sapiens tuân theo chiều hướng thống nhất tất cả. Từ đó, dần dần thiết lập 3 trật tự đóng vai trò quan trọng là kinh tế, chính trị và tôn giáo.

lược sử loài người 4

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Bên cạnh đó, sự thống nhất của loài người đã làm xuất hiện đồng tiền, tiền trở thành phương tiện trao đổi phổ quát, giúp con người có thể quy đổi mọi thứ. Đặc biệt, tác giả nhận định tất cả các Homo Sapiens đều thích tiền, đều tin vào tiền và tiền là phương án giải quyết mọi bài toán. Ngoài ra, trong nội dung về sự thống nhất của loài người, tác giả đề cập đến những quốc gia lớn hình thành lớn mạnh dựa vào chính trị và kinh tế. Hơn nữa, thế giới đang dần tiến đến sự thống trị của đế quốc toàn cầu. Có thể thấy, con người đã cùng nhau chia sẻ niềm tin và tư tưởng chung, từ đó cuộc sống dần hợp nhất và thống nhất mọi vấn đề.

Cuộc cách mạng khoa học của Lược sử loài người

Khoảng vào năm 1500, loài người dần nhận ra và chấp nhận sự ngu dốt của bản thân, từ đó con người đã tìm ra được nguồn sức mạnh to lớn chính là tri thức. Cũng chính điều này đã dẫn đến hình thành cuộc cách mạng khoa học, từ đó hàng loạt các phát minh và các học thuyết ra đời. Có thể thấy, khoa học đã trở thành một vũ khí đáng sợ hơn cả chính trị. Điều này đã được tác giả đề cập trong câu “Ngày nay nhiều người Mỹ tin rằng giải pháp cho nạn khủng bố chính là công nghệ chứ không phải là chính trị”.

lược sử loài người 5

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Tuy nhiên, cách mạng khoa học của loài người không phát triển theo một cách thuần túy riêng mà nó bị chi phối bởi kinh tế và chính trị. Cuốn sách Lược sử loài người đã đưa ra dẫn chứng, trong một thế giới coi trọng kinh tế thì các dự án nghiên cứu làm thế nào để tăng sản lượng sữa bò sẽ được ưu ái hơn. Tuy nhiên, nếu thế giới đó lại tôn thờ bò thì nghiên cứu làm thế nào để tăng sản lượng sữa bò phản tác dụng, thay vào đó là nghiên cứu về cảm xúc của loài bò.

Cuốn sách Sapiens Lược sử loài người quả thật mà một cuốn sách tuyệt vời giúp người đọc hiểu thêm về kiến thức thế giới đặc biệt hiệu rõ về lịch sử của loài người. Lật từng trang sách, bạn sẽ cảm nhận được toàn thế giới quan thu nhỏ hiện hữu chi tiết nhất, rõ ràng nhất.

Tìm hiểu: Top 8 sách khoa học hay và thú vị nhất bạn không nên bỏ qua

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều