Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ – Sách khoa học của Stephen Hawking

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 347

Chắc hẳn những ai đam mê với thể loại sách khoa học, đặc biệt là vật lý lý thuyết không thể bỏ sót những cuốn sách của Stephen Hawking. Ông là một thiên tài tật nguyền tạo niềm cảm hứng mạnh mẽ cho toàn nhân loại. Và cuốn sách Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ là một trong những tác phẩm phổ biến khoa học thành công nhất của ông. Khi đọc cuốn sách này bạn sẽ bắt gặp lý thuyết về thuyết tương đối và sự cố gắng nỗ lực của tác giả như thế nào. Hơn nữa, cuốn sách còn hấp dẫn như một thể loại truyện trinh thám vậy. Ngay bây giờ chúng tôi sẽ review Vũ trị trong vỏ hạt dẻ - cuốn sách khoa học của Stephen Hawking đến các bạn nhé!

Thông tin sách và tác giả

 • Tên cuốn sách: Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ
 • Tên sách tiếng Anh: The Universe in a Nutshell
 • Tác giả: Stephen Hawkingvũ trụ trong vỏ hạt dẻ 2
  MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
  MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI
 • Dịch giả: Nguyễn Tiến Dũng và Vũ Hồng Nam
 • Thể loại sách: Phát triển bản thân – Khoa học
 • Nhà xuất bản: NXB Trẻ
 • Năm đầu tiên xuất bản: 2001

Thực tế, Stephen Hawking là một nhà vật lý lý thuyết vĩ đại nhất đương đại cho đến năm 2018. Mặc dù ông mang thân thể tật nguyền nhưng đã cống hiến tất cả tài năng và trí tuệ phi thường của mình cho khoa học. Đặc biệt, ông mang đến không chỉ cho cộng đồng khoa học niềm đam mê, nghị lực cuộc sống mạnh mẽ. Mà ông còn đóng vai trò quan trọng trong việc truyền bá khoa học đến với đông đảo công chúng. Điều này được thực hiện thông qua hàng loạt cuốn sách truyền bá khoa học của mình. Mà cuốn sách Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ là một trong số những cuốn sách nổi tiếng đó.

Nội dung của cuốn Sách Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ

Chi tiết nội dung của cuốn sách và những bài học nhận được sau khi đã đọc hết cuốn sách này như sau:

Tóm tắt nhanh nội dung

Thực chất Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ được xem là cuốn sách mở rộng của Lược sử thời gian. Những bố cục đã có sự khác biệt. Đối với cuốn sách trước, tác giả viết theo bố cục tuần tự, chương sau dính chương trước nên nếu không đọc từ đầu đến cuối là không được.

Rút kinh nghiệm ở cuốn sách này, mạch văn đã dễ dàng hơn một chút vì được trình bày theo kiểu:

 • Trước hết, 2 chương mở đầu nêu bật vấn đề chính giúp người đọc nắm bắt tổng quát Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ nói cái gì.
 • Các chương sách tiếp theo sẽ phân tích, giải thích những vấn đề được nói đến ở chương 1 & 2.vũ trụ trong vỏ hạt dẻ 3
  MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
  MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Điểm đáng chú ý là ở mỗi chương vẫn có một chút độc lập tương đối. Cho nên người đọc có thể đọc ngày khai trương đầu, sau đó thì tùy chọn vấn đề mình thích hoặc quan tâm để đọc trước.

Thêm một điểm cộng của Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ nằm ở hình thức sách và cách chuyển ngữ. Cụ thể nhóm dịch đã giữ vững được tinh thần trong sáng, giọng văn hài hước, giản dị và dễ hiểu của Stephen Hawking. Nhờ vậy mà tình yêu khoa học, niềm đam mê với vật lý của tác giả được thẩm thấu vào tận trái tim bạn đọc. Đặc biệt hơn là cuốn sách này còn có những hình minh họa siêu xinh, trực quan sinh động, đỡ nhàm chán bớt cho một cuốn sách khoa học.

Tham khảo: Top 8 sách khoa học hay và thú vị nhất bạn không nên bỏ qua

Thuyết tương đối của Albert Einstein trong cuốn sách

Nhận thấy, Albert Einstein là thiên tài khoa học của nhân loại, cha đẻ của thuyết tương đối. Bên cạnh đó, thuyết này bao gồm cả thuyết tương đối rộng và thuyết tương đối hẹp.

 • Đầu tiên, thuyết tương đối hẹp ra đời đã đánh đổ mọi quan niệm thời gian tuyệt đối và không gian tuyệt đối.
 • Thuyết tương đối rộng sẽ gắn liền hai khối thời gian – không gian thành 1 khối thống nhất và năng động. Vậy vì sao mà năng động? Lý do là không gian sẽ bị uốn cong bởi vật chất bên trong nó.vũ trụ trong vỏ hạt dẻ 5
  MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
  MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Và thuyết tương đối được giới khoa học đánh giá là một cuộc cách mạng vĩ đại về nhận thức. Bởi vì nó không chỉ là quan điểm táo bạo trong khoa học mà còn cả trong cuộc sống. Lý do là mục đích tối thượng cuối cùng của nghiên cứu khoa học cũng nhằm phục vụ cho cuộc sống. Tóm lại thuyết tương đối hẹp và rộng gọi chung là thuyết tương đối và là công trình vĩ đại của thiên tài Albert Einstein.

Thêm một vấn đề nữa là thuyết lượng tử có liên quan chặt chẽ đến thuyết tương đối. Cho dù nhà khoa học thiên tài người Do Thái còn đích thân phản đối nó nhưng ông lại có đóng góp quan trọng trong việc củng cố nó. Trong cuốn sách Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ đều có nói đến những lý thuyết này.

Đọc thêm: Tôi tài giỏi bạn cũng thế - Tựa sách giúp bạn tư duy tốt hơn

Sự nỗ lực của tác giả Stephen Hawking qua Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ

Thực chất, các nhà khoa học kiệt xuất, trong đó có tác giả Stephen Hawking, đã nỗ lực không ngừng trong hàng chục năm để nhằm thống nhất hai lý thuyết tương đối và lượng tử thành một lý thuyết thống nhất M. Điều này nhằm trả lời cho các câu hỏi về nguồn gốc vũ trụ, cấu tạo vật chất, du hành thời gian, tiên đoán tương lai và nhiều lý thuyết được tạo ra. Ví dụ như lý thuyết siêu hấp dẫn, lý thuyết dây, lý thuyết mạng, … Mặc dù vậy tất cả chúng vẫn chưa hoàn chỉnh mà chỉ là một mặt nào đó của lý thuyết thống nhất M. Vì thế, câu chuyện về lý thuyết thống nhất vẫn luôn thời sự cho đến ngày nay.vũ trụ trong vỏ hạt dẻ 4

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Với một trí tuệ thiên tài cùng một niềm đam mê vô hạn với khoa học, cùng với sự hài hước, dí dỏm tự trong bản chất, Stephen Hawking đã cống hiến trọn cuộc đời mình dành cho nghiên cứu vũ trụ và truyền bá khoa học. Nhờ triết lý thực dụng và luôn ý thức được sự nhỏ bé, cùng với sự hạn chế của trí tuệ con người, quan điểm của tác giả là ánh sáng soi đường, đồng thời là cảm hứng cho các nhà khoa học trẻ trên con đường đi tìm chân lý: “ Chúng ta phải luôn cố gắng tìm hiểu sự bắt đầu của vũ trụ trên cơ sở khoa học. Đây có thể là một công việc vượt quá khả năng của chúng ta, nhưng ít ra chúng ta vẫn phải cố gắng.”

Mua cuốn sách Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ ở đâu?vũ trụ trong vỏ hạt dẻ 6

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Hiện nay, giá trên thị trường cuốn “Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ” khoảng 73.000đ đến 80.000đ. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

Qua bài viết trên chắc hẳn đã giúp bạn hiểu hơn về những điều mà cuốn sách Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ muốn truyền đạt tới bạn đọc. Chúc bán sẽ có những giây phút thú vị khi đọc cuốn sách khoa học này của Stephen Hawking nhé.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều