Xin xăm là gì? Hướng dẫn cách xin xăm đầu năm

Mai Anh
29/09/2023
Lượt xem: 184

Vào mỗi dịp Tết, Người Việt có phong tục xin xăm đầu năm để mong bình an, may mắn và thành công. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết xin xăm là gì? Có ý nghĩa gì? Xin xăm như thế nào mới đúng? Mời bạn cùng Đánh Gía Tốt tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Xin xăm là gì?

Xin xăm là một phong tục bắt nguồn từ Trung Quốc. Đây là một trò chơi may rủi, để đem đến những giây phút vui vẻ cho mọi người dịp đầu năm. Xin xăm thường diễn ra tại các chùa làng có thờ Quan Thánh Đế Quân. Đây là hoạt động tâm linh, gắn liền với việc đi lễ chùa đầu năm. Người xin xăm không bắt buộc phải hành động theo yêu cầu của quẻ xăm. Quẻ xăm có ý nghĩa hay không phụ thuộc hoàn toàn vào niềm tin của mỗi người. Xăm có hai loại chính là xăm thường và xăm thuốc, cụ thể như sau:

xin-xam-la-gi-1

  • Xăm thường: là Tướng Quân Linh Sám gồm có 100 lá thăm. Xăm thường được sử dụng để dự đoán về các vấn đề như: xuất hành, kiện cáo, bệnh tật, sức khỏe, gia đạo, cưới xin hoặc các rủi ro tài chính trong năm.
  • Xăm thuốc: là Tả Tướng Quân Hoàng Tiên Lương Phương. Cũng giống như xăm thường, xăm thuốc gồm có 100 lá, đặc biệt trong xăm thuốc chỉ có một lá màu vàng. Loại xăm này không phân biệt tốt xấu, dùng để dự đoán các loại bệnh tật mà bạn có thể gặp phải trong năm mới.

>> Xem thêm: Tỳ Hưu là gì? Cách đặt Tỳ Hưu theo phong thủy để chiêu tài, giữ lộc

Hướng dẫn cách xin xăm đầu năm

Cách xin xăm đầu năm tuy đơn giản nhưng cần phải làm theo thủ tục. Đầu tiên, người xin xăm phải quỳ hoặc ngồi bệt xuống 1 tấm chiếu, cầm lọ xăm lên ngang trán rồi bắt đầu khấn vái, nói những điều mà mình muốn cầu xin trước Thánh Thần. Sau đó, người xin xăm hãy lắc lọ xăm đến khi 1 quẻ xâm rơi ra. Đưa quẻ xăm đó cho người tại nơi bạn xin xăm, để họ có thể luận giải quẻ xăm bạn đã bóc trúng.

Tuy nhiên, không phải chùa, miếu nào cũng có người luận giải quẻ xăm nên trên quẻ thường được đánh sổ. Người xin xăm sẽ tự tìm giấy có số tương ứng, rồi xem trong giấy nói gì về vận mệnh của mình trong năm mới. Các lời chú giải thường được ghi bằng chữ quốc ngữ để mọi người đều có thể đọc hiểu.

xin-xam-la-gi-2

>> Xem thêm: Ý nghĩa chữ Phúc là gì? Những mẫu tranh chữ Phúc đẹp, độc đáo

Những loại xin xăm phổ biến hiện nay

Xin xăm vào dịp đầu năm dường như đã trở thành truyền thống lâu đời của Người Việt. Hãy cùng tìm hiểu 8 loại xin xăm phổ biến hiện nay.

1. Xin xăm quan Thánh

Xin xăm quan Thánh là xin quẻ lộc Thánh, cầu lộc, cầu tài, cầu bình an. Người xin quẻ mong muốn được quan Thánh che chở, phù hộ để được an lành, ấm êm trong cuộc sống. Thường nên xin xăm quan Thánh vào ngày rằm, mùng 1 hàng tháng và ngày đầu xuân năm mới. Lưu ý mỗi ngày chỉ nên bốc quẻ 1 lần thì việc xin quẻ mới linh nghiệm.

Xin xăm quan Thánh giúp bản thân và gia đình luôn được che chở, cuộc sống bình an, khỏe mạnh, tài lộc dồi dào, hanh thông. Đồng thời cũng giúp hạn chế và hóa giải những tai nạn có thể sẽ xảy ra.

2. Xin xăm Quan Âm

Xin xăm Quan Âm được bắt nguồn từ truyền thuyết Quan Thế Âm Bồ Tát lắng nghe nỗi đau, ai oán, lời cầu cứu của dân chúng. Người sẽ ra tay cứu khổ, cứu nạn khi nghe được lời thỉnh cầu của dân chúng. Đó là lý do vì hình thành tục lệ xin quẻ Quan Âm linh xăm.

Nội dung của quẻ xăm có những lời giáo huấn, răn dạy con người phải sống hướng thiện, tịnh tâm, tu tâm dưỡng tính. Đồng thời cũng dẫn lối, phù hộ cho con người về mọi mặt trong cuộc sống như: sức khỏe, tình duyên, công danh sự nghiệp và gia đạo, tài lộc. Ngày đầu năm, ngày rằm, ngày mùng 1 hàng tháng hoặc ngày lễ Phật Đản là những thời điểm thích hợp để xin xăm nhất.

3. Xin xăm Tả Quân

Hiện nay, xin xăm Tả Quân là hình thức khá phổ biến trong đời sống tâm linh của người Việt. Gieo quẻ và cầu xin lộc Thánh giúp người xin xăm có tâm trạng thoải mái, xóa tan lo âu, muộn phiền trong cuộc sống. Những người xin xăm Tả Quân chủ yếu mong muốn sức khỏe bình an, ít ốm đau bệnh tật cho bản thân và gia đình.

Thông thường mọi người sẽ đi xin xăm vào ngày rằm, mùng 1 đầu tháng, hay những ngày đầu năm mới. Vì đây là thời điểm linh nghiệm nhất để cầu bình an, sự nghiệp, tình duyên.

4. Xin xăm Cửu Thiên Huyền Nữ

Trong dân gian, Cửu Thiên Huyền Nữ còn có những tên gọi khác như: Cửu Thiên Nương Nương, Huyền Nữ hay Oa Huỳnh. Theo truyền thuyết kể rằng, vào thời chiến tranh loạn lạc, dân chúng rơi vào cảnh khốn khổ, lầm than, Cửu Thiên Huyền Nữ đã ra tay trợ giúp, che chở và chỉ dẫn người dân thoát khỏi đại nạn này. Vì vậy mà người rất được tôn sùng và thờ phụng ở các đền, chùa, miếu. Tục xin xăm Cửu Thiên Huyền Nữ cũng chính là bắt nguồn từ đây. Xin xăm Cửu Thiên Huyền Nữ giúp bạn giải phóng tư tưởng, loại bỏ mọi âu lo, muộn phiền, hướng đến cuộc sống thanh thản, nhẹ nhàng và tốt đẹp hơn.

Thời điểm thích hợp nhất để xin xăm Cửu Thiên Huyền Nữ là vào ngày 3/3, 20/8, 9/9 âm lịch hàng năm, trong khi đang diễn ra lễ hội tưởng nhớ đến mẹ Cửu Thiên Huyền Nữ. Hoặc bạn cũng có thể đi xin xăm vào ngày rằm, mùng 1 hàng tháng khi lễ chùa để giúp bạn buông bỏ muộn phiền.

xin-xam-la-gi-3

5. Xin xăm Bà Chúa Xứ

Xin xăm Bà Chúa Xứ là hoạt động xin quẻ xăm để cầu bình an, cầu lộc, cầu tài, cầu may mắn cho bản thân và gia đình mình. Xin xăm vào dịp đầu xuân năm mới, vào ngày rằm hoặc ngày mùng 1 hàng tháng là thích hợp nhất. Xin xăm vào thời gian này sẽ giúp bạn dự đoán trước được đầy đủ vận mệnh, vận hạn xảy ra trong cả năm. Xin xăm Bà Chúa Xứ giúp bạn có cuộc sống may mắn, tài lộc dồi dào, công việc thuận buồm xuôi gió. Đồng thời cảnh báo bạn phòng ngừa với những rủi ro, tai nạn bất ngờ có thể xảy ra.

6. Xin xăm Bắc Đế

Xin xăm Bắc Đế diễn ra khi đi lễ chùa cầu may. Hộp xăm Bắc Đế gồm có 51 quẻ xăm, trong mỗi quẻ sẽ có nội dung dự đoán tương ứng với số mệnh của bạn trong 1 tháng, 1 năm sắp tới.

Xin xăm Bắc Đế là một nghi thức trang trọng và vô cùng thiêng liêng. Xăm Bắc Đế giúp bạn và gia đình cầu tài lộc, bình an, buông bỏ mệt mỏi, muộn phiền trong cuộc sống và hướng đến cuộc sống tươi đẹp, hạnh phúc.

7. Xin xăm ông Bổn

Ông Bổn hay còn gọi là Bổn Đầu Công, ông được tương truyền là công thần đã có công với đất nước, bảo vệ đất đai và dân chúng. Xin xăm Ông Bổn đã ra đời từ đây. Bộ xăm Ông Bổn gồm có 28 quẻ, theo tên của 28 chòm sao (Nhị Thập Bát Tú), giúp người dân cầu lộc, tài, bình an.

8. Xin xăm Hoàng Đại Tiên

Bộ xăm Hoàng Đại Tiên gồm có 100 quẻ xăm với ý nghĩa để dự đoán công việc, sức khỏe, tình duyên, gia đạo ứng với từng quẻ. Mỗi quả xăm đều có 1 ý nghĩa riêng, giúp mô phỏng vận mệnh tương lai của người xin xăm một cách tương đối chính xác.

xin-xam-la-gi-4

>> Xem thêm: Ý nghĩa thần số học số 9: Đường đời, tình duyên, nghề nghiệp

Một số câu hỏi thường gặp về xin xăm

1. Xăm thượng thượng là tốt hay xấu?

Xăm thượng thượng được xem là quẻ đại cát đại quý - đây là quẻ xăm tốt nhất trong các quẻ

2. Có nên xin xăm 2 lần hay không?

Xăm chỉ nên xin một lần, keo xin bất quá tam.

Hy vọng khi theo dõi xong bài viết trên đây của chúng tôi bạn sẽ hiểu xin xăm là gì? Cách xin xăm như thế nào? Chúc bạn sẽ thỉnh được quẻ đại cát đại cát đại lợi, nhiều may mắn trong dịp Tết năm nay. Hãy ấn theo dõi Đánh Giá Tốt để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên danhgiatot sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Danhgiatot rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều