[Review] Thư viện nửa đêm - Cuốn sách hay về sự chữa lành

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 991

“Thư viện nửa đêm” hay còn gọi là The midnight library là cuốn sách được yêu thích nhất của Matt Haig trong năm 2020. Tác phẩm xây dựng theo khuynh hướng tiểu thuyết fantasy nhưng sâu xa hơn có lẽ bởi Matt Haig muốn hướng người đọc đến nhiều ý nghĩa, lẽ sống trong cuộc đời. Cuốn sách có thể trở thành người bạn tri kỷ, ở bên cạnh bạn mỗi khi bạn cảm thấy chênh vênh giữa cuộc đời này. Hãy cùng chúng tôi khám phá những điều thú vị ở cuốn sách “thư viện nửa đêm” trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Tác giả của cuốn sách Thư viện nửa đêm

Tác giả của cuốn sách “Thư viện nửa đêm” là Matt Haig, sinh năm 1975 là một nhà báo và tiểu thuyết gia người Anh. Ban đầu ông chỉ được biết đến là một tiểu thuyết gia, bắt đầu sự nghiệp văn chương của mình bằng những tác phẩm tiểu thuyết mang đậm khuynh hướng giả tưởng – fantasy. Cho đến khi Matt Haig ra mắt độc giả tác phẩm đầu tay thuộc thể loại Non - fiction thì tên tuổi ông được biết nhiều hơn trên khắp thế giới, trong đó có cả ở Việt Nam.

thu-vien-nua-dem-1

Matt Haig chia sẻ rất nhiều về cuộc đời mình đặc biệt là trong khoảng thời gian ông mắc trầm cảm đã khiến thế giới quan của ông dần thay đổi. Từ ấy văn phong của Matt Haig như bước sang một trang mới. Ông đã được đề cử ba lần cho giải thưởng văn học Carnegie Medal. Haig và hiện nay đang sống tại Brighton (Sussex, Anh) cùng với vợ, hai con và một chú chó.

Từ Non - fiction về những giá trị sống, ước vọng về một thế giới bình yên, Matt Haig đã đem nó qua tiểu thuyết, phủ thêm vài màu sắc của fantasy. Và thế là một cuốn tiểu thuyết fantasy chân thật, mang ý nghĩa sâu sắc đã ra đời. Đó chính là “Thư viện nửa đêm” - Cuốn sách về sự chữa lành.

Giới thiệu cuốn sách Thư viện nửa đêm

“Thư viện nửa đêm” là cuốn tiểu thuyết thứ bảy của Matt Haig, được ra mắt vào quý III năm 2020 và ngay lập tức đã lọt vào danh sách sách bán chạy nhất của The New York Times. Sách xuất bản bởi nhà xuất bản Hội Nhà Văn, do dịch giả Matryoshka phiên dịch, gồm 424 trang, với kích thước là 14 x 20.5 cm.

Cuốn sách này của Matt Haig đã vinh dự thắng hạng mục sách hư cấu của Goodreads. Được đưa vào trong danh sách tổng kết sách hay nhất năm của The Washington Post, New York Public Library, Christian Science Monitor, Boston Globe, Amazon, Public Radio, She Reads, PureWow, St. Louis, Lit Hub, The Mary Sue. Thư viện lúc nửa đêm cũng đã được mua bản quyền và chuyển thể thành phim.

Nội dung cuốn sách Thư viện nửa đêm

“Thư viện nửa đêm” của Matt Haig kể về cuộc đời và những điều hối tiếc của Nora Seed. Một ngày nọ, Nora nhận ra rằng bên cạnh cô không còn ai và không còn gì để sống, nên cô quyết định dùng thuốc chống trầm cảm quá liều để tự kết liễu cuộc đời mình.

Nhưng thật kỳ diệu, cô thức dậy trước một thư viện và tự hỏi mình đang ở đâu, Nora đã bước vào trong để xem thử. Cô được chào đón bởi bà Elm, một người quản lý thư viện ở trường tiểu học cũ của cô, điều này càng khiến cho cô thêm bối rối. Bà Elm giải thích với cô rằng cô ấy đang ở giữa một điểm dừng chân cho những người không chết mà cũng không sống. Thời gian của thư viện đang bị đình chỉ và bị kẹt vào lúc nửa đêm, nó tồn tại bởi chính cô ấy. Nó sẽ giảm đi khi thời gian bắt đầu tích tắc nhưng điều đó chỉ xảy ra khi cô ấy đưa ra quyết định sống hay không.

thu-vien-nua-dem-2

Trong thư viện, mọi sự lựa chọn của cô ấy, sự hối hận, và tất cả những lựa chọn khác của cô tồn tại ở một vũ trụ khác đều được viết trong một cuốn sách. Giờ đây, Nora có cơ hội được sống những cuộc đời đó để có thể tìm ra một người hoàn hảo cho cô ấy ổn định cuộc sống. Khi có một cơ hội nào đó, cô ấy phải làm ngay lập tức nếu không thì thời gian sẽ bị chạy mất. Nora luôn cố gắng trong mọi cuộc sống nhưng có điều gì đó cứ không ổn với nó. Có một kiếp, cô ấy là một nhà băng học và tình cờ gặp một người giống như cô ấy, cũng trượt từ kiếp này sang kiếp khác, nhưng nó vẫn không thể giải đáp được tất cả những thắc mắc và nghi ngờ của cô ấy.

Cuối cùng, cô đã tìm thấy một người hoàn hảo: người mà đem lại cho cô một gia đình, công việc ổn định, có tất cả cùng nhau… mọi thứ dường như đã ổn. Chính sự hoàn hảo đó đã khiến cô nhẹ nhõm nhưng lại cũng có chút sợ hãi. Mỗi khi cô ấy cảm thấy thất vọng về bản thân hoặc thất vọng với cuộc sống hiện tại của mình, cô ấy sẽ biến mất và quay trở lại với thư viện để chọn một cuộc sống khác. Cô ấy thật sự rất vui với điều này, nhưng vì một số lý do, cô ấy lại không thể xác định chính xác cái gì còn thiếu.

Cô ấy đã quay lại với thư viện lần cuối. Khi cô trở lại, nó đã trong tình trạng sắp sụp đổ, bà Elm khuyên cô nên đi tìm một cuốn sách và bắt đầu viết một câu chuyện mới cho chính mình. Nora đã học được rằng cô ấy không cần một cuộc sống mới để nhận ra rằng cô ấy muốn sống nữa. Con người hiện tại của cô là đã đủ tốt, điểm sai duy nhất là cô ấy không nhìn thấy mục đích và tiềm năng của mình. Cô ấy đã quá tập trung vào việc nhìn màu đen và màu trắng mà quên mất việc nhìn những màu sắc khác của cuộc sống.

Điểm nổi bật và bài học rút ra từ Thư viện nửa đêm

“Thư viện nửa đêm” đã để lại cho người đọc thật nhiều triết lý sống, từ một người trầm cảm phải đứng ở cận kề cái chết, Nora hay Matt Haig muốn gửi gắm đến bạn những bài học gì? Dưới cái nhìn khách quan của một đọc giả, đã đưa ra những điểm nổi bật và bài học rút ra từ nội dung cuốn sách như sau:

Cuộc sống giống như một bức tranh

Hầu hết chúng ta đều không nhìn thấy những điều  tích cực xung quanh mình, chúng ta chỉ thấy sự tiêu cực bởi vì chính nó là thứ làm chúng ta thất vọng và cảm thấy tồi tệ. Vậy là chúng ta đã coi thường sự tốt đẹp trong cuộc sống, chúng ta chỉ muốn có một bức tranh hoàn hảo nhưng lại luôn biến ra một bức tranh tiêu cực.

thu-vien-nua-dem-3

Đây là một trong những thông điệp của “Thư viện nửa đêm” mà tác giả muốn gửi đến độc giả. Đó là sự lạc quan, thực tế và những ước mơ, … ông ấy muốn chúng ta thấy được rằng cuộc sống này, sẽ luôn có lúc thăng lúc trầm và chúng ta có thể thực sự trân trọng hạnh phúc khi đã chuẩn bị sẵn sàng để nhảy dưới mưa.

Chăm sóc bản thân một cách toàn diện

“Thư viện nửa đêm” đã cho người đọc thấy những gì một người phải trải qua với chứng trầm cảm và lo âu nghiêm trọng. Nó không chỉ để khỏe mạnh về thể chất mà còn giúp  chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn. Chúng ta nên lưu tâm đến trạng thái cảm xúc của một người, khi có vấn đề nào xảy ra với họ, chúng ta nên xem xét nó một cách nghiêm túc và đưa ra những sự trợ giúp tốt nhất có thể.

Sống cho chính mình

Nora đã sống một cuộc sống mà gia đình mong muốn, tham gia lớp học bơi vì cha cô, xem xét trở thành một nhà băng học vì bà Elm, có sự nghiệp âm nhạc bởi anh trai cô. Đi khám phá nước Úc vì người bạn thân nhất của cô, và có một quán rượu vì đây là chính  giấc mơ của vị hôn phu cũ của cô. Cô đã chọn cố gắng sống hết những cuộc đời đó, nhưng nhận ra rằng tất cả đều vô ích.

thu-vien-nua-dem-4

Tác giả viết “Thư viện nửa đêm” vì anh ấy muốn độc giả nhận ra được rằng sợ hãi và muốn ước mơ là điều hoàn toàn ổn. Bạn không thể làm hài lòng được tất cả mọi người, kể cả những người thân yêu nhất của bạn, có những lúc bạn phải lựa chọn theo chính mình, điều đó hoàn toàn không có nghĩa là bạn ích kỷ. Nó chỉ có nghĩa là bạn đang ưu tiên cho những ước mơ của mình…. hạnh phúc của bạn phải luôn là sự ưu tiên.

Thực sự “Thư viện nửa đêm” là một cuốn sách rất hay và đầy ý nghĩa, nó sẽ giúp bạn có một tư duy lạc quan trong cuộc sống. Tuy nó là một thể loại khoa học viễn tưởng nhưng theo một cách nào đó, nó lại rất giống và sát với thực tế. Nội dung cuốn sách rất dễ hiểu nhưng lại rất đoán được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, tạo sự hấp dẫn cho người đọc. Trên đây chỉ là những thông tin sơ lược và nội dung tóm tắt của “Thư viện nửa đêm”, hãy tìm mua cuốn sách này và đọc để cảm nhận được nhiều điều hay, bổ ích hơn nữa nhé.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều