6 Cách làm chim bồ câu hầm thơm, ngọt bổ dưỡng dễ làm

Có thể bạn chưa biết, thịt chim bồ câu có giá trị dinh dưỡng cao gấp 9 lần so với thịt gà. Chính vì thế, các món ăn được chế biến từ thịt chim bồ câu cũng sẽ có giá trị dinh dưỡng cao, giúp bồi bổ cơ thể cực kỳ tốt. Đặc biệt là những người vừa ốm dậy, phụ nữ mang thai hoặc trẻ em bị suy dinh dưỡng… là những đối tượng cần được bồi bổ và sử dụng món ăn này như một cách để bù đắp đi lượng dinh dưỡng bị hao hụt. Tuỳ vào khẩu vị mỗi người chúng ta sẽ có cách chế biến chim bồ câu khác nhau. Nếu bạn đang cần ý tưởng và công thức cho món chim bồ câu hầm của mình thì hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay 6 cách làm chim bồ câu thơm ngon, bổ dưỡng cực hấp dẫn.

chim-bo-cau-ham-1

Tác dụng của chim bồ câu hầm

Thịt chim bồ câu chứa hàm lượng dinh dưỡng và protein khá cao nhưng lại có ít chất béo và cholesterol, thấp hơn rất nhiều so với các loài động vật khác. Chính vì vậy, khi ăn bồ câu hầm cơ thể của bạn sẽ được cung cấp nhiều dinh dưỡng có lợi hơn và hạn chế được tác dụng phụ đi kèm do sự gia tăng cholesterol trong cơ thể. Bên cạnh đó thịt chim bồ câu hầm còn mang đến nhiều lợi ích đặc trưng tốt cho sức khỏe người dùng như:

  • Chim bồ câu hầm có chứa nhiều vitamin A, vitamin B1, vitamin E, vitamin B2… cùng các khoáng chất chất có lợi cho sức khỏe.
  • Khi ăn thịt chim bồ câu sẽ giúp bạn bồi bổ thể lực, tăng tốc độ phục hồi các vết thương, đặc biệt ở những người sau khi vừa mới ốm dậy.
  • Thịt chim bồ câu hầm giúp bổ não và tăng cường trí nhớ đặc biệt là ở trẻ em đang dậy thì.
  • Ăn thịt chim bồ câu hầm sẽ giúp dưỡng nhan cho phái đẹp và tăng cường sinh lực, chữa liệt dương ở nam giới.
  • Thịt chim bồ câu hầm có tác dụng chữa kinh nguyệt không đều, bế tắc lâu ngày, người bị thiếu máu, choáng váng.

Tham khảo: 3 cách làm gà hầm thuốc bắc cực kì bổ dưỡng và thơm ngon 

6 cách làm chim bồ câu hầm thơm ngon bổ dưỡng

Làm thế nào để nấu được món chim bồ câu hầm thơm ngon, bổ dưỡng nhưng vẫn hợp khẩu vị người dùng? Sau đây là 6 cách làm chim bồ câu hầm với công thức cực kỳ chi tiết mà bạn có thể tham khảo thực hiện.

1. Chim bồ câu hầm thuốc bắc

chim-bo-cau-ham-2

Chim bồ câu hầm thuốc bắc là một món ăn giàu dưỡng chất giúp tăng cường và bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đối với những người mới khỏi ốm hoặc chữa bệnh theo phương pháp đông y thì đây là một món ăn vô cùng quen thuộc. Hãy cùng chúng tôi tham khảo công thức làm chim bồ câu hầm thuốc bắc cực đơn giản tại nhà mà chỉ với 45 phút từ các nguyên liệu cực kỳ đơn giản có thể tìm thấy ở bất cứ tiệm thuốc bắc nào.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 4 con chim bồ câu
  • 300g thuốc bắc bao gồm: Hoàng kì, kỷ tử, ý dĩ, hạt sen và táo tàu
  • 2 nhánh ngải cứu
  • 5 lát gừng
  • 200ml rượu trắng
  • Các loại gia vị nêm nếm khác: Mắm, muối, đường, hạt nêm…

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Sơ chế chim bồ câu bằng cách rửa sạch và vặt hết lông sau đó dùng dao mổ lấy nội tạng bên trong của chim ra và rửa sạch với nước.
  • Bước 2: Để khử mùi tanh của chim bồ câu bạn có thể dùng rượu trắng pha với 5 lát gừng tươi và chà xát lên sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo =.
  • Bước 3: Tiếp đến chúng ta sẽ sơ chế gia vị thuốc bắc bằng cách cho ra một cái tô sạch và dùng kéo cắt nhỏ. Đối với nguyên liệu ngải cứu chúng ta sẽ nhập hết lá sâu sau đó rửa sạch và và cắt thành từng khúc vừa ăn.
  • Bước 4: Tiến hành nấu nước dùng bằng cách cho 1 lít nước vào nồi và nấu sôi 20 phút sau đó nêm nếm các loại nguyên liệu cho vừa ăn và và bỏ vào đó phần thuốc bắc vừa sơ chế.
  • Bước 5: Sau khoảng 15 phút chúng ta sẽ cho tiếp thịt chim bồ câu vừa sơ chế vào trong và hầm thêm khoảng 45 phút nữa. Sau khi thịt chim bồ câu đã chín và mềm bạn sẽ bỏ lá ngải cứu vào sau cùng và tắt bếp rồi thưởng thức thôi nào!
XEM NGAY:  Top 8 đặc sản Cần Thơ ngon nổi tiếng nên mua làm quà

2. Chim bồ câu hầm ngải cứu

Chim bồ câu hầm ngải cứu là một món ăn rất tốt cho việc bồi bổ cơ thể và phục hồi sinh lực. Nếu bạn đang có người nhà mới khỏi ốm, phái mạnh muốn bổ sung sinh lực… thì đây chắc chắn là một món ăn vô cùng hữu ích. Sau đây là cách làm món bồ câu hầm ngải cứu cực ngon, đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà.

chim-bo-cau-ham-3

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2 con chim bồ câu
  • 300g ngải cứu
  • 200g hạt sen
  • 100g táo đỏ
  • Các loại nguyên liệu nêm nếm khác

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Sau khi đã làm sạch và sơ chế chim bồ câu chúng ta sẽ lấy phần ruột bên trong da và rửa sạch lại nội tạng của chim bồ câu bằng nước sạch. Để chắc chắn mùi hôi được khử hoàn toàn bạn sẽ dùng muối chà xát lên thân chim sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
  • Bước 2: Đối với phần ngải cứu bạn sẽ nhập lấy phần non và bỏ hết lá sâu sau đó rửa sạch cắt thành từng khúc sau cho vừa ăn và để ráo.
  • Bước 3: Tiếp tục sơ chế phần hạt sen bằng cách rửa sạch và để ráo sau đó ướp bồ câu theo khẩu vị của mình và để bồ câu ngấm gia vị trong khoảng 15 phút.
  • Bước 4: Cho 1 lít nước vào nồi và bỏ hết tất cả các nguyên liệu và chuẩn bị vào đó sau đó hầm trong 35 đến 45 phút và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Tham khảo: 3 Cách nấu chân giò hầm hạt sen bổ dưỡng cho cả gia đình 

3. Cháo bồ câu hầm đậu xanh

chim-bo-cau-ham-4

Cháo bồ câu hầm đậu xanh hay còn được gọi là chim bồ câu hầm đậu xanh. Đây là một món ăn đơn giản nhưng lại rất dễ ăn với nguyên liệu sẵn có tại nhà. Nếu bạn không thích cách làm chim bồ câu hầm với các nguyên liệu từ thuốc bắc mà chúng tôi đã chia sẻ bên trên thì có thể thử áp dụng công thức làm cháo bồ câu hầm đậu xanh đơn giản tại nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 4 con chim bồ câu
  • 200g gạo nếp dẻo
  • 100g đậu xanh
  • Các loại gia vị nêm nếm

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Bồ câu sau khi mua về chúng ta sẽ rửa sạch sơ chế sao cho hết mùi tanh và chặt ra thành từng khúc nhỏ và nêm nếm vừa ăn.
  • Bước 2: Tiếp đến chúng ta sẽ bắt một cái chữ nhỏ và cho vào đó dầu nóng cùng với hành phi thơm rồi cho tiếp thịt chim bồ câu vừa nêm vào đảo đều sao cho thịt chim bồ câu vừa chín tới.
  • Bước 3: Tiếp theo bạn sẽ tiến hành nấu phần cháo đậu xanh bằng cách cho 1 lít nước vào cùng với đậu xanh và nấu cho đến khi chín nhừ khoảng 60 phút.
  • Bước 4: Sau khi cháu đã chính bạn cho phần bồ câu còn lại vào đó và nấu thêm khoảng 30 phút nữa. Vậy là chúng ta đã có ngay một nồi khi chim bồ câu hầm đậu xanh thơm ngon, hấp dẫn.
XEM NGAY:  6 Cách nấu canh rong biển không tanh, thanh mát dễ làm ngay tại nhà

4. Chim bồ câu hầm hạt sen táo đỏ

chim-bo-cau-ham-5

Hạt sen và táo đỏ là hai nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe giúp bồi bổ cơ thể và ổn định giấc ngủ. Đây sẽ là một món ăn cực kỳ phù hợp cho những người mới khỏi ốm hoặc trẻ em bị suy dinh dưỡng. Với các nguyên liệu đơn giản cùng thời gian thực hiện nhanh chóng và giá trị dinh dưỡng cao, chúng tôi tin chắc rằng chim bồ câu hầm hạt sen táo đỏ sẽ là một món ăn mà bất cứ ai cũng có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2 con chim bồ câu
  • 1 quả dừa xiêm
  • 50g táo đỏ
  • 10g kỷ tử
  • 20g hạt sen
  • Các loại nguyên liệu nêm nếm khác

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Làm sạch chim bồ câu và và rửa rửa trứng bằng rượu trắng ngâm với gừng để chim bồ câu giảm bớt mùi tanh.
  • Bước 2: Sau khi sơ chế các nguyên liệu xong bạn sẽ tiến hành rửa sạch phần táo đỏ, kỷ tử và hạt sen rồi để ráo qua một cái chén sạch.
  • Bước 3: Cho một quả dừa xiêm vào ngủ với 1 lít nước nấu sôi lên sau đó cho chim bồ câu cùng với các nguyên liệu vừa sơ chế vào hầm chung.
  • Bước 4: Sau khi hầm khoảng 30 phút bạn sẽ tiến hành nêm nếm sao cho vừa ăn và đậy nắp hầm tiếp tục 30 phút nữa cho thịt chim bồ câu chín nhừ.

Tham khảo: Gợi ý cách hãm tiết canh vịt chuẩn công thức, thành công ngay tại nhà

5. Chim bồ câu hầm rau củ

chim-bo-cau-ham-6

Chim bồ câu hầm rau củ là một món ăn đơn giản với các nguyên liệu dễ tìm kiếm và có thể nấu trong các bữa ăn hàng ngày. Vậy món chim bồ câu hầm rau củ cần phải chuẩn bị những gì và thực hiện như thế nào chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể qua các bước sau đây nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 100g hạt sen
  • 3 con chim bồ câu
  • 40g nấm hương
  • 2 củ hành khô
  • 50g táo đỏ
  • 100g củ sen
  • 2 củ cà rốt

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Đối với chim bồ câu bạn sẽ sơ chế sạch sau đó ngâm chúng với rượu trắng và gừng cho bớt mùi hôi trong khoảng 15 phút rồi rửa sạch và để ráo.
  • Bước 2: Tiếp đến bạn sẽ sơ chế các loại nguyên liệu khác như nấm hương cắt nhỏ; Củ hành khô chúng ta sẽ rửa sạch bóc vỏ và cắt nhỏ hình hạt lựu; Các nguyên liệu khác như táo đỏ vỏ củ sen và củ cà rốt bạn cũng sẽ rửa sạch và cắt thành từng miếng sao cho vừa ăn.
  • Bước 3: Cho 1,5 lít nước vào nồi và nấu sôi lên sau đó cho chim bồ câu cùng các nguyên liệu đã sơ chế vào nồi và hầm chung trong khoảng 60 phút. Nếu có nồi áp suất chúng ta nên sử dụng nồi áp suất để sẽ giúp chim bồ câu giúp các loại rau củ được nấu chín nhừ hơn và nhanh hơn.
XEM NGAY:  Top 8 đặc sản Sóc Trăng cực ngon miệng hấp dẫn mọi du khách

6. Chim bồ câu hầm sả

chim-bo-cau-ham-7

Chim bồ câu hầm sả là 1 cách chế biến khá mới của món bồ câu hầm. Hương vị thơm nồng của sả, cay cay của ớt và hành chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một cách thưởng thức mới của món bồ câu hầm.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 3 con chim bồ câu
  • 4 tép sả
  • 5 trái ớt
  • Hành lá, kỷ tử, táo đỏ
  • Các loại nguyên liệu nêm nếm khác

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Tương tự như những công thức bên trên đầu tiên chúng ta cũng sẽ làm sạch chim bồ câu và khử tanh bằng muối hoặc rượu trắng sau đó để ráo.
  • Bước 2: Tiếp theo bạn sẽ sơ chế các loại nguyên liệu khác như hành lá, kỷ tử, táo đỏ, sả và ớt bằng cách cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
  • Bước 3: Chuẩn bị một nồi nước sôi và cho vào đó 1,5 lít nước sau đó đun sôi và cho chim bồ câu vào hầm cùng với các loại nguyên liệu khác trong khoảng 45 đến 60 phút.
  • Bước 4: Trong 30 phút đầu tiên chúng ta sẽ tiến hành nêm nếm các nguyên liệu sao cho vừa ăn ăn rồi tiếp tục hầm thêm 15 đến đến 30 phút nữa. Đối với món chim bồ câu hầm sả bạn có thể cho thêm ớt hoặc không cho ớt tùy vào khẩu vị và sở thích ăn cay của gia đình mình.

Lưu ý: Phần hành lá sau khi đã cắt thành từng khúc nhỏ bạn nên cho vào ở bước cuối cùng để hành lá giữ được hương vị tươi ngon và không bị vàng.

Một số lưu ý khi làm chim bồ câu hầm tại nhà

Việc sơ chế và nấu chim bồ câu hầm không đúng cách sẽ khiến cho món ăn để mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có. Sau đây là một số lưu ý quan trọng khi thực hiện món chim bồ câu hầm tại nhà giúp bạn có được bữa ăn không chỉ thơm ngon, hợp khẩu vị:

  • Nên lựa chọn chọn chim bồ câu nhà, được nuôi thay vì bồ câu được nuôi công nghiệp. Lý do là bởi vị thịt bồ câu thả vườn sẽ ngon và chắc hơn, ít mỡ hơn so với bồ câu nuôi công nghiệp.
  • Có rất nhiều cách chế biến bồ câu hầm tại nhà khác nhau mà chúng tôi đã chia sẻ ở bên trên. Tùy vào khẩu vị của gia đình mình mà bạn sẽ lựa chọn cách nấu bồ câu phù hợp để tăng thêm hương vị cho món ăn.
  • Khi hầm chim bồ câu tốt nhất bạn nên để nguyên con và hầm hoặc nhồi hết các nguyên liệu vào bên trong phần bụng chim bồ câu.
  • Nên chú ý đến thời gian hầm chim bồ câu và không nên hầm quá lâu sẽ khiến cho chất dinh dưỡng bên trong bị mất đi đáng kể.
  • Món chim bồ câu hầm sẽ ngon hơn khi chúng ta thưởng thức nóng ngay sau khi nấu và không nên hâm đi hâm lại nhiều lần.
  • Quá trình sơ chế chim bồ câu bạn nên làm kỹ bút này bởi vì chim bồ câu chỉ khi được sơ chế sạch thì chúng mới có thể giúp cho món ăn của chúng ta trở nên trọn vẹn hơn.

Bên trên là 6 cách làm chim bồ câu hầm tại nhà cực thơm ngon, bổ dưỡng mà ai cũng có thể thực hiện. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích giúp bạn thành công nấu món chim bồ câu hầm.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password