3 Cách nấu chân giò hầm hạt sen bổ dưỡng cho cả gia đình

Chân giò và hạt sen là 2 nguyên liệu nấu ăn vô cùng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, khi chân giò và hạt sen được kết hợp với nhau thì món ăn của bạn sẽ càng thơm ngon và đậm vị hơn. Vậy hãy cùng tìm hiểu cách làm chân giò hầm hạt sen sao cho thơm ngon và chuẩn vị nhất qua 3 công thức cách làm dưới đây nhé.

Chân giò hầm hạt sen có tác dụng gì?

Cách làm chân giò hầm sen vừa đơn giản vừa mang tới giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe người thưởng thức. Đặc biệt, theo các nghiên cứu thì món móng giò hầm với hạt sen sẽ giúp kích thích hệ tiêu hóa, khiến bạn cảm thấy thèm ăn và ăn ngon miệng hơn.

chan-gio-ham-hat-sen-1

  • Món ăn thơm ngon này sẽ cung cấp lượng sữa dồi dào cho mẹ sau sinh, giúp mẹ bỉm luôn có đủ sữa nuôi con. Sở dĩ như vậy vì trong chân giò có hàm lượng collagen rất dồi dào, vừa tăng tiết sữa vừa bồi bổ sức khỏe cho người phụ nữ sau khi vượt cạn thành công.
  • Giúp hồi phục sức khỏe, cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể, mệt mỏi, xanh xao và sút cân nhanh chóng.
  • Chữa chứng mất ngủ, ngủ không sâu giấc, giúp an thần. Không chỉ vậy, món ăn này còn giúp bổ máu, tăng cường quá trình lưu thông máu huyết để làn da của bạn được căng bóng và mịn màng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải ai cũng phù hợp với món ăn này. Cụ thể, món chân giò hầm hạt sen này sẽ không dành cho những người như sau:

  • Người đang mắc các bệnh về tiêu hóa, tiêu chảy.
  • Người có huyết áp cao vì món ăn này sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, khiến người bệnh dễ bị đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
  • Những người mắc bệnh sỏi thận.
  • Người bị máu nhiễm mỡ, người bị bệnh lý béo phì, người tăng cân mất kiểm soát.

Tham khảo: Cách làm chân giò hầm thuốc bắc ngon, mềm nhừ bổ dưỡng chuẩn công thức 

3 Cách nấu chân giò hầm hạt sen bổ dưỡng cho gia đình

Với món chân giò hầm hạt sen, bạn có tối thiểu 3 cách chế biến khác nhau. Mỗi cách chế biến lại khiến bạn cảm nhận thấy sự thơm ngon của món ăn theo những cách riêng. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem 3 cách nấu móng giò hầm hạt sen như thế nào để bổ dưỡng và thơm ngon nhất nhé.

1. Cách làm chân giò hầm hạt sen và thuốc bắc

Để làm món chân giò hầm hạt sen và thuốc bắc này được thơm ngon, chuẩn vị nhất, bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu và thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây nhé.

XEM NGAY:  Cách làm gà rán KFC thơm, đậm vị, giòn rụm ai ăn cũng thích

chan-gio-ham-hat-sen-2

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Phần đùi trên của chân giò heo: 1 cái.
  • Nấm đông cô: 20 gram
  • Thuốc bắc: 1 gói
  • Hạt sen tươi: 100 gram
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Các loại gia vị thông dụng như muối, đường, tiêu, mì chính, hạt nêm và nước mắm…

2. Cách làm chân giò hầm hạt sen và thuốc bắc ngon nhất

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu gồm chân giò, hạt sen, cà rốt, nấm đông cô và hành tím, tỏi
  • Chân giò bạn sơ chế cẩn thận, cạo sạch lông rồi rửa sạch, chặt thành các khúc vừa ăn. Tiếp đó bạn mang chân giò đi chần sơ qua với nước sôi để khử mùi hôi và làm sạch chân giò hiệu quả nhất. Cuối cùng đem rửa lại chân giò với nước sạch thêm một lần nữa và để ráo nước.
  • Hạt sen bạn lột bỏ lớp vỏ ngoài, bỏ tim sen rồi đem rửa sạch và để ráo nước.
  • Cà rốt bạn nạo sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt thành các khúc vừa ăn.
  • Nấm đông cô bạn đem ngâm trong nước cho nở rồi cắt bỏ gốc, rửa sạch và để ráo nước.
  • Hành tím, tỏi bạn lột bỏ lớp vỏ lụa rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp chân giò cho thấm vị
  • Để ướp chân giò, bạn hãy cho chân giò vào bát rồi thêm vào đó các loại gia vị với liều lượng như sau: ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước mắm, ½ thìa cà phê bột ngọt, một chút dầu ăn cùng tiêu xay và ½ phần hành tỏi đã băm nhuyễn.
  • Ướp chân giò trong khoảng 1 giờ đồng hồ để món ăn của bạn thật ngấm vị.
Bước 3: Làm chân giò hầm hạt sen và thuốc bắc
  • Đầu tiên bạn hãy đặt nồi lên trên bếp, thêm vào đó khoảng 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng rồi cho phần hành tỏi băm nhỏ còn lại vào và phi thơm.
  • Cho chân giò heo đã chiên sơ cháy cạnh vào cùng 3 bát nước lớn.
  • Cho thuốc bắc vào nồi cùng hạt sen, nấm đông cô và cà rốt, hầm đến khi chân giò mềm thì nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.

2. Hướng dẫn cách làm chân giò hầm hạt sen và đậu đỏ thơm ngon lạ miệng

Nếu bạn không thích vị thuốc bắc thì có thể thử công thức chế biến mới với món chân giò hầm hạt sen và đậu đỏ dưới đây. Món ăn vừa thơm ngon vừa lạ miệng này chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê và mong muốn được thưởng thức thêm nhiều lần nữa.

chan-gio-ham-hat-sen-3

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đùi trên chân giò: 1 cái
  • Đậu đỏ: 50 gram
  • Hạt sen tươi: 100 gram
  • Cà rốt: 1 củ
  • Tai nấm đông cô:10 cái
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Tiêu xay cùng các loại gia vị như đường, muối, nước mắm, bột ngọt và dầu ăn, hạt nêm.
XEM NGAY:  Cách làm kem dừa thơm ngon béo bùi, mát lạnh cực đơn giản

2. Cách làm chân giò hầm cùng hạt sen và đậu đỏ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như trên, bạn hãy thực hiện cách làm chân giò hầm hạt sen đậu đỏ theo 3 bước dưới đây để món ăn của bạn được thơm ngon, chuẩn vị nhất nhé.

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu như chân giò, đậu đỏ, hạt sen, cà rốt, nấm đông cô, hành tím và tỏi.
  • Chân giò mua về bạn đem cạo sạch lông, rửa sạch rồi chặt thành các khúc vừa ăn. Lưu ý nên chần qua chân giò với nước sôi để khử mùi hôi tốt nhất nhé.
  • Đậu đỏ bạn hãy đem ngâm trong nước ấm chừng khoảng 2 giờ đồng hồ để các hạt đậu nở ra.
  • Hạt sen bạn bỏ vỏ, bỏ tim sen rồi rửa sạch và để ráo nước. Ngoài hạt sen tươi, bạn cũng có thể sử dụng hạt sen khô. Tuy nhiên khi này bạn hãy nhớ ngâm hạt sen khô cho nở ra rồi mới nấu nhé.
  • Cà rốt nạo bỏ vỏ rồi rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
  • Nấm đông cô bạn cũng đem ngâm cho nở, rửa sạch rồi cắt thành các miếng vừa ăn.
  • Hành tím, tỏi bạn bóc bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài, băm nhỏ rồi chia thành 2 phần: 1 phần dùng để ướp với chân giò và 1 phần để phi thơm.
Bước 2: Ướp chân giò cho ngấm vị

Khi này bạn hãy ướp chân giò với các loại gia vị gồm ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước mắm, ½ thìa cà phê bột ngọt, một chút dầu ăn cùng tiêu xay và ½ phần hành tỏi đã băm nhuyễn trong khoảng 1 giờ cho thật ngấm vị.

Bước 3: Làm chân giò hầm hạt sen và đậu đỏ
  • Bạn cho nồi hầm lên bếp, thêm vào đó 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng và cho 1 phần hành tím, tỏi vào phi thơm. Tiếp đó cho chân giò đã chiên cháy cạnh cùng 3 bát nước vào nồi.
  • Cho đậu đỏ, hạt sen vào nồi và hầm chung.
  • Khi chân giò đã gần mềm, bạn hãy thêm vào đó cà rốt và nấm đông cô.
  • Chân giò chín mềm vừa ăn, bạn hãy nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp.

Tham khảo: 5 cách làm chân gà chiên giòn vàng ươm cực hợp vị siêu ngon

3. Cách làm chân giò hầm hạt sen thơm ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình

Món chân giò hầm hạt sen là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người hiện nay. Để làm món ăn này, bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu và thực hiện theo công thức chế biến được hướng dẫn dưới đây nhé.

chan-gio-ham-hat-sen-4

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chân giò heo: khoảng 2kg
  • Hạt sen tươi: 300 gram.
  • Rau mùi, hành tươi, cà rốt, ngó sen, hành khô, mùi tàu.
  • Nấm hương: khoảng 60 gram
  • Các loại gia vị như muối, đường, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu, nước mắm.
XEM NGAY:  Cách làm phá lấu bò và heo đơn giản đậm vị cực thơm ngon

Cách làm chân giò hầm hạt sen “chuẩn không cần chỉnh”

Bước 1: Sơ chế chân giò
  • Với chân giò vừa mua về, bạn hãy đem rửa sạch rồi cạo lớp bẩn bên ngoài nhé.
  • Tiếp đó cho chân giò vào chần với nước sôi chừng 3 phút rồi vớt ra và rửa lại với nước lạnh tới khi sạch.
  • Ướp chân giò với hạt tiêu và dầu ăn trong khoảng 1 tiếng cho thật ngấm vị
Bước 2: Sơ chế hạt sen, nấm và rau thơm các loại
  • Cà rốt bạn nạo vỏ, rửa sạch rồi cắt thành các miếng tròn vừa ăn.
  • Ngó sen rửa sạch rồi cắt thành các lát mỏng.
  • Hành khô bỏ lớp vỏ lụa, rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Mùi tàu nhặt bỏ lá úa, hỏng, rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Hạt sen và nấm hương bạn đem ngâm vào nước đến khi nở thì vớt ra giá và rửa sạch.
  • Tiếp đó cho hạt sen vào nồi cùng với khoảng 300 – 400ml nước, nấu chừng 20 phút cho chín rồi đổ ra bát.
Bước 3: Cách làm chân giò hầm hạt sen đậm vị, thơm ngon
  • Chân giò bạn cho vào nồi đun nóng cùng với chút nước trong khoảng 30 phút.
  • Nêm nếm gia vị như muối, hạt nêm vào nồi hầm chân giò.
  • Thêm cà rốt vào hầm chung với chân giò.
  • Chân giò mềm, bạn thêm nấm hương, hạt sen và ngó sen cùng chút ít đường vào.
  • Món ăn hoàn thành, bạn thêm mùi tàu vào rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Vậy là bạn đã có được cho mình và gia đình nồi chân giò hầm hạt sen thơm ngon, đậm vị. Khi này bạn có thể tắt bếp rồi thả một chút hành lá cùng rau mùi vào trang trí cho đẹp mắt là có thể thưởng thức ngay.

Miếng chân giò sau khi chế biến sẽ vừa mềm vừa ngậy. Nước hầm khi này ngọt và thơm với các hương vị như nấm hương, ngó sen, hạt sen được quyện hòa vào nhau. Món ngon này mà được thưởng thức cùng cơm trong những ngày trời lạnh thì đúng là ngon hết sẩy, giúp bạn không chỉ đổi khẩu vị mà còn tăng cường sức khỏe rất tốt.

Trên đây là 3 công thức cách làm chân giò hầm hạt sen thơm ngon “đúng bài”. Hy vọng với chia sẻ này, bạn sẽ biết cách làm món móng giò heo hầm hạt sen đúng vị để bồi bổ sức khỏe cũng như giúp bữa ăn gia đình bạn được phong phú, đa dạng và thơm ngon nhất nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password