5 Cách nấu xôi lá dứa lên màu đẹp, dẻo mềm, béo ngậy, thơm nức mũi

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 288

Xôi lá dứa hấp dẫn, bắt mắt với hương thơm rất đặc trưng có sức lôi cuốn mãnh liệt. Nếu bạn nghĩ nấu món xôi này sẽ tốn rất nhiều thời gian thì bạn đã lầm rồi nhé. Chỉ cần vài bước đơn giản, bạn đã có thể nấu được đĩa xôi ngon không khác gì ngoài hàng. Nếu bạn muốn ăn xôi thì hãy thử làm ngay món này. Dưới đây là 5 Cách nấu xôi lá dứa lên màu đẹp, dẻo mềm, thơm nức mũi để bạn tham khảo.Với 5 gợi ý của chúng tôi bạn có thể nấu món xôi này thành công trong lần đầu tiên mà không có khó khăn gì cả.

1. Cách nấu xôi lá dứa nước cốt dừa bằng nồi hấp hoặc nồi cơm điện

Xôi lá dứa nước cốt dừa có mùi thơm của lá dứa, vị bùi của đậu phộng, dẻo của xôi và chút béo ngậy của cốt dừa được rất nhiều người yêu thích. Nếu bạn chưa biết nấu món xôi này thì hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi nhé.

cach-nau-xoi-la-dua-1

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm xôi lá dứa:

  • Nếp: 500g
  • Lá dứa: 100g
  • Mè rang: 2 thìa canh
  • Đậu phộng rang: 100g
  • Nước cốt dừa: 250ml
  • Nước cốt dừa loãng: 500 ml
  • Dừa sợi: 200g
  • Hương lá dứa: 1 thìa cà phê
  • Dầu ăn: ½ thìa cà phê
  • Đường, muối
  • Dụng cụ thực hiện: Nồi cơm điện, nồi hấp, máy xay sinh tố, bát, chày và cối

Hướng dẫn cách chọn mua gạo nếp ngon, dẻo

Loại nếp nấu xôi ngon, dẻo, thơm nhất là nếp ngỗng - Đây là loại nếp có hạt dài, to trông giống như trứng ngỗng thu nhỏ, màu trắng sữa và có mùi thơm nhẹ. Khi chín thì hạt nở vừa, dẻo nhiều, mềm. Đặc biệt, khi nguội xôi vẫn giữ được độ dẻo ngon và không bị khô.

Nếu không có nếp ngỗng, bạn có thể dùng các loại nếp khác như nếp nương, nếp nhung, nếp cái hoa vàng hoặc các loại nếp khác đều được.

Các bước để nấu xôi lá dứa bằng nồi hấp (nồi cơm điện)

Bước 1: Xay lá dứa

Cho 70g lá dứa vào máy xay sinh tố với 250ml nước rồi xay nhuyễn. Dùng rây lọc ra lấy phần nước cốt.

Bước 2: Vo và ngâm nếp

  • Cho 500g nếp và 1/2 thìa canh muối vào bát. Sau đó cho nước ngập nếp, dùng tay chà để nếp trong và dẻo mềm hơn.
  • Sau khi chà xát nếp, dùng tay vo nếp thêm 2 lần nước nữa.
  • Để ngâm nếp, bạn cho vào nếp 250ml nước lá dứa đã xay và 500ml nước cốt dừa loãng, 1/2 thìa canh muối và 1 thìa cà phê hương lá dứa rồi trộn đều, ngâm trong 2 - 4 tiếng.

cach-nau-xoi-la-dua-2

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Bước 3: Làm đậu muối mè

  • Cho vào cối 1 thìa cà phê muối đã rang rồi dùng chày giã nhuyễn.
  • Sau đó, cho vào 2 thìa canh mè vào tiếp tục giã nhuyễn và thêm 100g đậu phộng đã rang và 2 thìa canh đường vào giã nhuyễn rồi trộn đều.

Bước 4: Nấu xôi

Nấu bằng nồi hấp

  • Vớt nếp đã ngâm ra cho vào rổ, để ráo từ 20 - 30 phút.
  • Tiếp đến, cho 20g lá dứa vào nước hấp, cho nếp vào nồi hấp. Rồi thêm 10g lá dứa vào nếp, đậy nắp lại hấp trong khoảng 35 phút.
  • Sau 35 phút, bạn rắc đều 60ml nước cốt dừa lên xôi, trộn đều rồi hấp thêm 5 phút nữa. Sau đó, thêm 50 - 70g đường tùy khẩu vị bạn và 150g dừa sợi vào trộn đều.
  • Rắc 1 thìa canh nước sôi khắp xôi rồi đậy nắp hấp thêm 5 phút nữa là hoàn tất.
  • Cuối cùng, thêm 50g dừa sợi và muối đậu mè để thưởng thức.

Nấu bằng nồi cơm điện

  • Vớt phần nếp đã ngâm ra cho vào rổ, lắc vài lần cho ráo bớt nước.
  • Tiếp đến, lót 30g lá dứa vào đáy nồi cơm điện rồi cho nếp vào, dùng tay ép sát nếp.
  • Pha nước nấu xôi, cho vào bát 250ml nước cốt dừa, 125ml nước, ½ thìa cà phê muối và 1/2 thìa cà phê dầu ăn rồi trộn đều.
  • Sau đó, cho nước nấu xôi đã pha vào nồi rồi đậy nắp nấu cho đến khi nồi cơm điện báo chín.
  • Khi nồi cơm điện báo chín, bạn bật nút nấu thêm lần nữa cho đến khi nồi báo chín lần 2 thì cho xôi ra. Cuối cùng, bạn rải đậu, mè lên xôi nữa là hoàn tất món ăn rồi.

Bước 5: Thành phẩm

Món xôi lá dứa khi nấu bằng nồi hấp và nồi cơm điện đều mang đến hương vị thơm ngon, một chút ngọt ngọt, béo béo của xôi. Làm món ăn này để đãi gia đình thì còn gì tuyệt vời hơn nữa!

2. Cách nấu xôi lá dứa đậu xanh vừa thơm vừa dẻo

Xôi từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc và vô cùng hấp dẫn đối với người dân Việt. Điều đặc biệt của món ăn này là việc có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu tạo ra rất nhiều hương vị thơm ngon khác nhau. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với chúng tôi nấu món xôi lá dứa đậu xanh thơm lừng, dẻo ngon, cực hấp dẫn nhé!

Nguyên liệu

Dưới đây là những nguyên liệu cần để làm món xôi lá dứa đậu xanh:

  • Gạo nếp: 1kg
  • Đậu xanh cà vỏ: 450g
  • Cùi dừa nạo: 300g
  • Lá dứa tươi: 80g
  • Tinh dầu lá dứa: 1/2 thìa cà phê
  • Đường: 100g
  • Muối: 1/5 thìa canh
  • Đậu phộng rang giã nát: 40g
  • Mè rang: 20g

Hướng dẫn cách chọn mua đậu xanh tách vỏ thơm ngon

Để đảm bảo món ăn được ngon bạn nên chọn mua đậu xanh tách vỏ được đóng gói sẵn, bày bán tại các cửa hàng uy tín. Khi mua đậu xanh cần chú ý đến ngày sản xuất, hạn dùng và các thông tin có liên quan được in trên bao bì.

Đậu xanh tách vỏ ngon sẽ có màu vàng nhạt, màu sắc tươi sáng, hạt có độ lớn đều nhau.

Tuyệt đối không nên mua đậu xanh khi thấy có những hạt đen, nâu hoặc tối màu xen lẫn vì có thể đó là đậu cũ, bị hư.

Hướng dẫn cách chọn mua lá dứa tươi ngon

Bạn nên chọn mua lá dứa có màu xanh sẫm, lá còn nguyên vẹn. Lá dứa tươi khi ngửi có mùi thơm nhẹ, lá dày và thẳng dài.

Không nên mua lá dứa có màu nhạt vì đó là lá non, không thơm và màu không đẹp bằng lá dứa già.

Tránh chọn lá bị dập hoặc có những ấu trùng, trứng của sâu bọ bám bên dưới mặt lá.

cach-nau-xoi-la-dua-3

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Các bước nấu món xôi lá dứa đậu xanh

Bước 1: Sơ chế lá dứa

  • Lá dứa mua về mang rửa sạch với nước rồi để ráo. Lấy 3 - 4 lá để riêng, phần còn lại dùng kéo cắt nhỏ.
  • Cho phần lá dứa vừa cắt nhỏ vào máy xay sinh tố cùng với 300ml nước lọc rồi xay cho thật nhuyễn. Cho hỗn hợp vừa xay nhuyễn ra rây và lọc lấy nước cốt.

Bước 2: Vắt nước cốt dừa

  • Phần dừa nạo khi mua về bạn hòa cùng với 800ml nước lọc. Sau đó cho vào túi vải rồi vắt lấy nước. Phần nước cốt vắt đầu tiên này các bạn để riêng.
  • Phần xác dừa nạo bạn tiếp tục cho thêm 1 lít nước lọc vào nữa rồi vắt và lọc lấy nước cốt loãng.

Bước 3: Sơ chế đậu và nếp

  • Để loại bỏ bụi bẩn, gạo nếp và đậu xanh sau khi mua về các bạn mang đi vo với nước.
  • Cho vào chậu gạo nếp toàn bộ phần nước cốt dừa vắt lần 2 và phần nước cốt lá dứa và 1 thìa canh muối, 1/2 thìa cà phê tinh dầu lá dứa rồi khuấy đều.
  • Phần đậu xanh cà vỏ bạn đổ nước vào ngập mặt đậu. Ngâm nếp và đậu xanh từ 3 - 4 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm. Nếp và đậu sau khi đã ngâm mềm, bạn đổ qua 1 cái rây hoặc rổ để ráo nước.

Bước 4: Trộn và hấp xôi

  • Lần lượt đổ xen kẽ gạo nếp và đậu xanh vào chậu sau đó trộn đều để các nguyên liệu hòa đều vào nhau.
  • Chuẩn bị nồi cơm điện, lót một lớp lá dứa dưới đáy, sau đó cho toàn bộ phần nếp và đậu xanh vào nồi.
  • Phần nước cốt vắt lần đầu các bạn cho lên nồi và đun ở lửa vừa cho sôi. Sau đó tắt bếp và đổ ngay vào nồi cơm điện.
  • Đậy nắp nồi, nhấn chế độ "Cook" nấu xôi. Khi nồi chuyển sang chế độ "Warm" các bạn tiếp tục ủ xôi trong nồi thêm 10 phút nữa.
  • Mở nắp nồi xôi ra, dùng đũa đảo đều. Sau đó đậy nắp lại và bật chế độ "Cook" và nấu thêm 3 - 4 phút nữa cho xôi nở mềm hoàn toàn là có thể thưởng thức.
  • Để chuẩn bị phần muối mè, các bạn cho vào chén 100g đường, 40g đậu phộng rang giã nát, 20g mè rang, 1/2 thìa canh muối sau đó trộn đều

Bước 5: Thành phẩm

Cho xôi ra đĩa, rắc thêm 1 ít muối mè lên trên. Sau đó trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm dẻo của hạt xôi, vị bùi của đậu xanh quyện cùng mùi thơm nức mũi của hương lá dứa cực kỳ hấp dẫn.

3. Cách nấu xôi lá dứa với xoài

Xôi lá dứa xoài cho thêm chút nước cốt dừa thưởng thức trong những ngày hè oi ả thì còn gì bằng nữa. Quy trình chế biến món nấu xôi xoài lá dứa kiểu Thái này cũng rất đơn giản, không hề phức tạp. Cùng theo dõi hướng dẫn cách làm ngay dưới đây nhé.

cach-nau-xoi-la-dua-5

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Nguyên liệu

Nguyên liệu nấu xôi lá dứa xoài gồm có:

  • Gạo nếp: 500 gram
  • Nước cốt dừa, bột năng
  • Muối, đường, dầu ăn, lá dứa, dừa nạo và đậu phộng rang được đập dập, xoài

Hướng dẫn cách chọn mua xoài ngon

Bạn nên chọn những quả xoài có vỏ màu vàng đều, da căng, không sần sùi và không có vết thâm.

Xoài chín tươi tự nhiên và không chất bảo quản có cuống thơm ngọt đậm và có tinh dầu. Xoài khi chín ngọt sẽ có mùi thơm tinh khiết, nhẹ nhàng đặc trưng vô cùng quen thuộc.

Bạn nên chọn mua những quả xoài chín tự nhiên có độ chắc thịt, cầm chắc tay, ấn vào không bị nát, thịt xoài dẻo, phần cuống căng cứng và không bị mềm.

cach-nau-xoi-la-dua-6

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Các bước làm xôi lá dứa với xoài

Bước 1: Vo gạo nếp và sơ chế lá dứa

Gạo nếp vo sạch với nước rồi cho ra rổ. Phần lá dứa được rửa sạch và cho vào cối xay, lọc bỏ bã dứa để lấy phần nước cốt.

Bước 2: Ngâm gạo nếp

Để cho hạt gạo nếp nở mềm, dễ nấu hơn bạn nên ngâm lá dứa cùng gạo và muối trong khoảng thời gian từ 8 tiếng

Bước 3: Hấp gạo trong chõ

Các bạn đổ gạo vào trong chõ hấp sau khi nước trong nồi hấp đang sôi. Kết hợp cho thêm 2 -3 thìa dầu ăn và để lửa vừa.

cach-nau-xoi-la-dua-7

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Bước 4: Nêm gia vị và nước lá dứa vào nồi xôi

Nước lá dứa bạn thêm đường muối khuấy thật đều cho tan rồi cho vào chõ đảo đều. Đậy nắp vung hấp tiếp trong 15 phút. Trong quá trình chờ xôi chín, các bạn cho nồi lên bếp, cho nước cốt dừa với 1 thìa bột canh hòa với nước lọc vào nồi khuấy đều đến khi thấy hỗn hợp sệt và sôi lăn tăn thì tắt bếp.

Bước 5: Hoàn tất công đoạn

Rang thơm đậu phộng và đảo đều tay để tránh không bị cháy, bỏ vỏ. Cho xôi ra đĩa tạo khuôn cho đẹp. Cắt xoài và xếp lên đĩa rồi rưới thêm nước cốt dừa lên xoài và xôi . Rắc lên trên ít vụn dừa và dừa nạo. Thêm một chút đậu phộng cho món xôi lá dứa xoài thêm ngon hấp dẫn.

4. Cách nấu xôi lá dứa với hạt sen bùi béo

Xôi lá dứa với hạt sen có vị dẻo của gạo nếp, vị bùi thơm ngọt của sen, và màu sắc mùi hương đặc trưng của lá dứa đã tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn. Dưới đây là hướng dẫn cách nấu xôi lá dứa hạt sen và những nguyên liệu cần chuẩn bị.

cach-nau-xoi-la-dua-8

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Nguyên liệu

Những nguyên liệu nấu xôi lá dứa với hạt sen thơm ngon, bùi béo

  • Gạo nếp: 300g
  • Hạt sen khô: 100g
  • Lá dứa: 10 lá
  • Muối: 1/4 thìa cà phê
  • Nước cốt dừa: 2 thìa cà phê
  • Đường: 2 thìa canh

Các bước làm xôi lá dứa với hạt sen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lá dứa làm sạch rồi cắt nhỏ. Sau đó cho lá dứa vào máy xay sinh tố cùng 300ml nước, đem xay cho thật nhuyễn. dùng rây lọc lấy nước lá dứa.

Vo sạch nếp, cho nước lá dứa vào ngâm nếp trong 6 giờ hoặc qua đêm cho nếp nở.

Hạt sen khô ngâm nước trong 3 tiếng cho nở mềm, sau đó vớt ra rửa sạch. Chuẩn bị nồi nước sôi, cho hạt sen vào luộc khoảng 15 phút cho hạt sen chín mềm, sau đó vớt ra.

cach-nau-xoi-la-dua-9

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Bước 2: Hấp xôi

Nếp sau khi ngâm đem đổ bỏ nước, cho hạt sen đã luộc vào bát nếp, thêm 1/4 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê nước cốt dừa rồi trộn đều.

Chuẩn bị một nồi nước sôi để hấp nếp, cho phần lá dứa còn lại vào hấp. Cho nếp vào xửng và tạo các lỗ tròn để xôi hấp ngon hơn.

Hấp xôi từ 20 - 30 phút cho xôi chín mềm hoàn toàn. Lấy xôi ra và cho thêm vào 2 thìa canh đường, trộn đều.

Bước 3: Thành phẩm

Xôi lá dứa hạt sen mềm dẻo, thơm ngon với hương nước cốt dừa thật hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức cùng với một ít dừa sợi sẽ thơm ngon hơn đấy.

5. Cách nấu xôi lá dứa với ngô

Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn sáng đơn giản, thanh đạm nhưng lại ngon miệng, chắc bụng vậy thì hãy thử món xôi ngô lá dứa ngọt này nhé!

cach-nau-xoi-la-dua-10

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Nguyên liệu

Nấu xôi lá dứa với ngô cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • Gạo nếp, ngô, lá dứa, nước cốt
  • Các gia vị cần thiết gồm có đường và muối.

Các bước làm xôi lá dứa ngô

Bước 1: Vo sạch nếp và pha màu nếu muốn

Gạo nếp ngâm thật sạch từ 2 – 3 giờ. Cho thể thêm chút lá cẩm tạo màu sắc nếu các bạn thích.

Bước 2: Hấp ngô nếp

Với ngô nếp các bạn nên để nguyên trái và sử dụng dao để gọt. Nếp ngâm xong để cho ráo nước và trộn chung với ngô rồi thêm một chút xíu muối. Tiến hành, bắc nồi nước sôi và hấp thêm ngô nếp vào bên trong xửng hấp. Tuy nhiên, các bạn nên chừa khoảng trống để hơi nóng thoát lên giúp chín đều.

cach-nau-xoi-la-dua-11

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Bước 3: Nêm nếm gia vị

Các bạn hấp nếp đến khi hạt vừa nở thêm khoảng 5 thìa nước cốt rồi đậy nắp hấp cùng. Làm lại thêm 2 lần nữa nến khi xôi chín cho thêm đường và xới đều. Sau đó tắt bếp đi.

Bước 4: Hấp xôi bắp lá dứa

Với phần nước cốt còn lại bạn pha cùng với chút đường muối, kết hợp cùng với 1 chút bột bắp. Rồi khuấy đều đến khi nước cốt sôi và sánh lại mới tắt bếp. Khi bày xôi lên đĩa bạn chan nước cốt lên.

Trên đây là 5 Cách nấu xôi lá dứa lên màu đẹp, dẻo mềm, béo ngậy, thơm nức mũi. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm, không quá đắt tiền, bạn đã có thể làm được món xôi xoài thơm ngon bổ dưỡng. Nếu đã quá chán ngấy vị xôi đơn điệu, xôi lá dứa sẽ là cứu tinh giúp bạn ăn hoài không ngán. Hy vọng với 5 cách làm mà chúng tôi giới thiệu trên đây bạn sẽ nấu thành công món ăn hấp dẫn này nhé.

Tìm hiểu thêm: 4 Cách làm xôi chiên giòn rụm, thơm ngậy, ăn một lần là nghiện

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều