4 Cách làm xôi chiên giòn rụm, thơm ngậy, ăn một lần là nghiện

Xôi chiên là một món ăn vặt giòn rụm, thơm ngậy nổi tiếng bắt nguồn từ miền Trung Việt Nam. Hiện nay, cách làm xôi chiên được biến tấu đa dạng, giúp món ăn càng thêm phong phú, phù hợp với khẩu vị của mỗi người. Vậy có những cách làm xôi chiên nào phổ biến vừa giòn rụm vừa thơm ngây vừa dễ chế biến? Bài viết mách bạn 4 cách làm xôi chiên giòn rụm, thơm ngậy, ăn một lần là nghiện và dễ thực hiện ngay tại nhà.

1. Cách làm xôi chiên phồng

Cách làm xôi chiên phồng là một cách chế biến phổ biến, độc đáo giúp xôi chiên giòn hơn, được khá nhiều người Việt ưa thích. Cách làm xôi chiên phồng giòn rụm dễ làm ngay tại nhà:

Nguyên liệu làm xôi chiên phồng

  • Gạo nếp: 300gr
  • Đậu xanh tách vỏ: 90gr
  • Đường trắng: 40gr
  • Dầu ăn: 100ml
  • Nước cốt dừa: ½ chén

cach-lam-xoi-chien-1

Các bước làm xôi chiên phồng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm xôi chiên phồng

Gạo nếp vo sơ với nước sạch rồi ngâm trong nước từ 4 tiếng đến 5 tiếng, có thể ngâm gạo nếp qua đêm để gạo nở mềm. Sau đó, vớt ra và vo sạch gạo nếp nhiều lần với nước rồi để gạo ráo nước.

cach-lam-xoi-chien-2

Đậu xanh tách vỏ vo sơ với nước sạch rồi ngâm trong nước từ 4 tiếng đến 5 tiếng, có thể ngâm đậu xanh qua đêm để gạo nở mềm. Có thể ngâm đậu xanh tách vỏ với nước ấm từ 2 tiếng đến 3 tiếng đều giúp đậu xanh nở mềm. Sau đó, vớt ra và vo sạch đậu xanh nhiều lần với nước rồi để ráo nước.

Bước 2: Hấp và nghiền nhỏ đậu xanh tách vỏ

Bắc một xửng hấp lên bếp, rồi cho đậu xanh tách vỏ đã ráo nước vào và hấp trong khoảng 10 phút. Tiếp đó, lấy đậu xanh tách vỏ đã chín mềm cho ra tô lớn rồi dùng vá đánh nhuyễn đậu xanh. Có thể cho đậu xanh chín vào máy xay để xay nhuyễn đậu xanh.

cach-lam-xoi-chien-3

Khi tán nhuyễn hoặc xay nhuyễn đậu xanh thì cho thêm 1 muỗng canh đường và gạo nếp vào rồi dùng muỗng trộn đều các nguyên liệu.

Bước 3: Hấp chín xôi

Cho hết phần hỗn hợp đậu xanh nhuyễn và gạo nếp vào xửng hấp rồi cho thêm 70ml nước cốt dừa. Tiếp đó, hấp đậu xanh nhuyễn và gạo nếp trong vòng 40 phút với lửa vừa để xôi chín mềm. Nên tạo một lỗ ngay chính giữa để hơi nước thoát lên giúp xôi chín đều hơn.

cach-lam-xoi-chien-4

Khi hấp xôi chín mềm, cho xôi ra tô to và xới đều tay để xôi nguội bớt. Tiếp đó, cho xôi vào túi nilon rồi cho thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn và bắt đầu nhào, miết kỹ xôi trong khoảng 10 phút. Nên miết thật kỹ và nhồi đều tay để xôi nếp vừa dẻo vừa mềm và xôi không dính tay.

Bước 4: Ép xôi nếp

Cho xôi đã miết kỹ vào khuôn và bắt đầu ép chặt xôi, tiếp đó lấy xôi nếp ra khuôn rồi cho vào túi nilon và để vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 4 tiếng đến 5 tiếng. Khi lấy xôi nếp trong tủ lạnh ra thì cắt xôi theo hình tròn với độ dày khoảng 2cm.

cach-lam-xoi-chien-5

Bước 5: Chiên xôi phồng

Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào, khi dầu ăn sôi thì cho từng miếng xôi nếp vào chảo để chiên. Khi xôi chiên nổi lên bề mặt dầu ăn thì dùng vá ép nhẹ xôi giúp xôi chiên phồng đều. Khi xôi chiên phồng đều cả hai mặt thì vớt xôi ra cho vào dĩa đã để sẵn giấy thấm dầu.

XEM NGAY:  Cách làm món ốc bươu xào sả ớt thơm ngon cay cay lạ miệng

cach-lam-xoi-chien-6

Thành phẩm xôi chiên phồng

Xôi chiên phồng thành phẩm có hình trong đều, khi ăn vỏ ngoài giòn rụm ruột rỗng, xôi chiên có mùi thơm đặc trưng của đậu xanh, nếp và một chút beo béo của nước cốt dừa. Bạn có thể ăn kèm xôi chiên với tương ớt và các món nướng hoặc các loại thịt quay đều ngon.

cach-lam-xoi-chien-7

Tham khảo: Cách làm gà bó xôi ngon giòn vàng ươm cực hấp dẫn lạ miệng

2. Cách làm xôi chiên nhân thịt

Cách làm xôi chiên nhân thịt là một cách chế biến xôi chiên được đông đảo người Việt mê tít hiện nay. Cách làm xôi chiên nhân thịt giòn rụm, đậm vị, dễ thực hiện ngay tại nhà:

Nguyên liệu làm xôi chiên nhân thịt băm

  • Thịt băm: 300gr
  • Gạo nếp: 500gr
  • Nấm mèo: ½ chén
  • Sắn: ½ củ
  • Cà rốt: ¼ củ
  • Hành tím: 1 củ
  • Tiêu xay: ½ muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Đường: ½ muỗng cà phê
  • Nước mắm: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 200ml

cach-lam-xoi-chien-8

Các bước làm xôi chiên nhân thịt băm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm xôi chiên

Gạo nếp vo sơ với nước sạch rồi ngâm trong nước từ 4 tiếng đến 5 tiếng, có thể ngâm gạo nếp qua đêm để gạo nở mềm. Sau đó, vớt ra và vo sạch gạo nếp nhiều lần với nước rồi để gạo ráo nước.

Nấm mèo ngâm với nước ấm trong khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa sạch với nước, sau đó để nấm mèo ráo nước. Tiếp đó, dùng dao cắt nấm mèo thành những sợi dài rồi cắt nhỏ.

cach-lam-xoi-chien-9

Củ sắn loại bỏ phần vỏ, rửa sạch với nước rồi để ráo nước và băm nhỏ. Cà rốt loại bỏ hết phần vỏ, rửa sạch với nước, để ráo nước và băm nhỏ cà rốt.

Hành tím bóc sạch vỏ, rửa sạch với nước rồi để ráo nước và băm nhỏ hành tím.

Bước 2: Ướp thịt băm

Cho 300gr thịt bằm vào 1 tô lớn, sau đó vào thêm sắn băm nhỏ, cà rốt băm nhỏ, nấm mèo, hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê nước mắm. Sau đó dùng đũa trộn thật đều để thịt băm thấm đều gia vị rồi ướp thịt băm trong khoảng 15 phút.

cach-lam-xoi-chien-10

Bước 3: Hấp chín xôi nếp

Cho hết phần 500gr gạo nếp vào xửng hấp chín trong vòng 40 phút với lửa vừa để xôi chín mềm. Sau khi xôi nếp chín mềm, dàn đều xôi ra một cái mâm hoặc bề mặt bằng phẳng đã thoa một ít dầu ăn.

Tiếp đó, dùng một vật hình tròn ấn mạnh vào xôi nếp thành những miếng xôi vừa ăn hoặc có thể cắt thành từng miếng xôi vừa ăn.

cach-lam-xoi-chien-11

Bước 4: Chiên xôi nếp và xào nhân thịt băm

Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào, khi dầu ăn sôi thì cho từng miếng xôi nếp vào chảo để chiên. Khi xôi chiên vàng đều hai mặt thì vớt xôi ra cho vào dĩa đã để sẵn giấy thấm dầu.

Bắc một chảo mới lên bếp, khi chảo nóng thì cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào, khi dầu ăn nóng thì cho một ít hành tím băm vào phi thơm. Sau đó, cho hết thịt băm đã thấm đều gia vị vào chảo xào đến khi nhân chín đều.

cach-lam-xoi-chien-12

Thành phẩm xôi chiên nhân thịt

Cắt đối miếng xôi chiên rồi múc nhân thịt băm cho vào xôi chiên. Xôi chiên nhân thịt khi ăn vỏ giòn rụm, bên trong thì dẻo dẻo, phần nhân thịt thơm bùi ở nữa. Để xôi chiên nhân thịt thơm ngon hơn nên ăn kèm với tương ớt và một ít chà bông.

XEM NGAY:  Cách làm chả giò khoai môn thịt tôm siêu ngon đậm vị dễ làm

cach-lam-xoi-chien-13

3. Cách làm xôi chiên mỡ hành

Cách làm xôi chiên mỡ hành vừa dễ thực hiện vừa giòn rụm hòa quyện béo ngậy của mỡ hành. Cách làm xôi chiên mỡ hành giòn rụm, thơm ngon, dễ thực hiện ngay tại nhà:

Nguyên liệu làm xôi chiên mỡ hành

  • Gạo nếp: 200gr
  • Hành tím: 3 củ
  • Hành lá: 6 nhánh
  • Chà bông: 50gr
  • Tiêu xay: ½ muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 120ml

cach-lam-xoi-chien-14

Các bước làm xôi chiên mỡ hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm xôi chiên phồng

Gạo nếp vo sơ với nước sạch rồi ngâm trong nước từ 4 tiếng đến 5 tiếng, có thể ngâm gạo nếp qua đêm để gạo nở mềm. Sau đó, vớt gạo nếp ra và vo sạch gạo nếp nhiều lần với nước rồi để gạo ráo nước.

cach-lam-xoi-chien-15

Hành tím bóc sạch vỏ, rửa sạch với nước rồi để ráo nước và cắt thành từng lát mỏng. Hành lá loại bỏ hết các lá vàng úa, rửa sạch với nước rồi để ráo nước và cắt nhỏ hành.

Bước 2: Hấp chín và ép xôi

Cho hết phần 200gr gạo nếp vào xửng hấp chín từ 20 phút đến 25 phút với lửa vừa để xôi chín mềm. Sau khi xôi nếp chín mềm, cho xôi nếp ra đĩa để thật nguội rồi tiến hành vo tròn xôi nếp.

Khi vo xôi nếp, mang bao tay vào rồi thoa đều lên tay 1 muỗng cà phê dầu ăn và lấy 1 lưỡng xôi nếp vừa đủ vo tròn, sau đó, dùng tay ấn dẹp xôi nếp.

cach-lam-xoi-chien-16

Bên cạnh đó, sau khi xôi nếp chín, bạn có thể dàn đều xôi ra một cái mâm hoặc bề mặt bằng phẳng đã thoa một ít dầu ăn. Tiếp đó, dùng một vật hình tròn ấn mạnh vào xôi nếp thành những miếng xôi vừa ăn hoặc có thể cắt thành từng miếng xôi vừa ăn.

Bước 3: Chiên xôi nếp

Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng cho 100ml dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì thả từng miếng xôi vào và chiên với lửa nhỏ. Chiên xôi chín vàng đều cả hai mặt thì vớt cho ra đĩa đã để sẵn giấy thấm dầu.

cach-lam-xoi-chien-17

Bước 4: Làm mỡ hành và hoàn thành xôi chiên mỡ hành

Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho vào 2 muỗng canh hành tím cắt lát và phi vàng thơm. Khi hành tím phi vàng đều thì cho 2 muỗng canh hành lá cắt nhỏ vào, dùng đũa đảo đều từ 1 phút đến 2 phút thì tắt bếp.

cach-lam-xoi-chien-18

Kế tiếp, cho xôi chiên ra dĩa, thêm một ít chà bông lên từng miếng xôi chiên rồi rưới một ít mỡ hành là bạn đã hoàn thành món xôi chiên mỡ hành thơm ngon.

Thành phẩm xôi chiên mỡ hành

Xôi chiên mỡ hành thành phẩm khi ăn xôi giòn rụm hòa quyện béo bùi của mỡ hành và đậm vị của chà bông. Để xôi chiên mỡ hành thơm ngon hơn, bạn có thể xịt một ít tương ớt khi ăn bạn sẽ cảm nhận một ít cay cay.

cach-lam-xoi-chien-19

4. Cách làm xôi chiên giòn

Xôi chiên giòn khá đơn giản nhưng khi ăn kích thích vị giác và được chế biến phổ biến hiện nay. Cách làm xôi chiên giòn rụm, thơm ngon ngay tại nhà:

XEM NGAY:  Cách nấu súp gà thơm ngon, đủ dưỡng chất đước áp dụng phổ biến

Nguyên liệu làm xôi chiên giòn

  • Gạo nếp: 500g
  • Đậu xanh không vỏ: 100g
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Dầu ăn: 200ml
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Muối: ½ muỗng cà phê

cach-lam-xoi-chien-20

Các bước làm xôi chiên giòn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm xôi chiên phồng

Gạo nếp vo sơ với nước sạch rồi ngâm trong nước từ 4 tiếng đến 5 tiếng, có thể ngâm gạo nếp qua đêm để gạo nở mềm. Sau đó, vớt ra và vo sạch gạo nếp nhiều lần với nước rồi để gạo ráo nước.

cach-lam-xoi-chien-21

Đậu xanh tách vỏ vo sơ với nước sạch rồi ngâm trong nước từ 4 tiếng đến 5 tiếng, có thể ngâm đậu xanh qua đêm để gạo nở mềm. Có thể ngâm đậu xanh tách vỏ với nước ấm từ 2 tiếng đến 3 tiếng đều giúp đậu xanh nở mềm. Sau đó, vớt ra và vo sạch đậu xanh nhiều lần với nước rồi để ráo nước.

Bước 2: Hấp và nghiền nhỏ đậu xanh tách vỏ

Bắc một xửng hấp lên bếp, rồi cho đậu xanh tách vỏ đã ráo nước vào và hấp trong khoảng 20 phút. Tiếp đó, lấy đậu xanh tách vỏ đã chín mềm cho ra tô lớn rồi dùng vá đánh nhuyễn đậu xanh. Có thể cho đậu xanh chín vào máy xay để xay nhuyễn đậu xanh.

cach-lam-xoi-chien-22

Khi tán nhuyễn hoặc xay nhuyễn đậu xanh thì cho thêm 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối và 500g gạo nếp vào rồi dùng muỗng trộn đều các nguyên liệu.

Bước 3: Hấp chín xôi nếp

Cho hết phần hỗn hợp đậu xanh nhuyễn và gạo nếp vào xửng hấp mềm. Tiếp đó cho thêm 100ml nước cốt dừa vào xôi nếp rồi dùng đũa hoặc vá xới đều xôi để xôi chín đều và ngon hơn.

Tiếp đó, hấp đậu xanh nhuyễn và gạo nếp trong vòng 40 phút với lửa vừa để xôi chín mềm. Nên tạo một lỗ ngay chính giữa để hơi nước thoát lên giúp xôi chín đều hơn.

cach-lam-xoi-chien-23

Khi hấp xôi chín mềm, cho xôi ra tô to và xới đều tay để xôi nguội bớt. Tiếp đó, cho xôi vào túi nilon rồi cho thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn và bắt đầu nhào, miết kỹ xôi trong khoảng 10 phút. Nên miết thật kỹ và nhồi đều tay để xôi nếp vừa dẻo vừa mềm và xôi không dính tay.

Bước 4: Tạo hành xôi nếp

Mang bao tay vào rồi thoa đều lên tay 1 muỗng cà phê dầu ăn và lấy 1 lưỡng xôi nếp vừa đủ để vo tròn. Sau đó, dùng tay ấn dẹp xôi nếp, miếng xôi có độ dày khoảng 1cm đến 2cm giúp xôi khi chiên giòn hơn.

cach-lam-xoi-chien-24

Bước 5: Chiên xôi giòn

Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho 100ml dầu ăn vào, khi dầu ăn sôi thì cho từng miếng xôi nếp vào chảo để chiên. Chiên xôi chín vàng đều cả hai mặt thì vớt cho ra đĩa đã để sẵn giấy thấm dầu.

cach-lam-xoi-chien-25

Thành phẩm xôi chiên giòn

Xôi chiên giòn thành phẩm, khi ăn vỏ ngoài giòn rụm, phần bên trong mềm mềm, xôi chiên có mùi thơm đặc trưng của đậu xanh, nếp và một chút beo béo của nước cốt dừa. Bạn có thể ăn kèm xôi chiên giòn với tương ớt và các món nướng hoặc các loại thịt quay đều ngon.

cach-lam-xoi-chien-26

Trên đây là thông tin về 4 cách làm xôi chiên giòn rụm, thơm ngậy, ăn một lần là nghiện và dễ thực hiện ngay tại nhà. Với những chia sẻ trong bài viết, hi vọng bạn đọc bỏ túi cách làm xôi chiên giòn rụm để chiêu đãi người thân và bạn bè cùng thưởng thức.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password