Cách nấu xôi khúc đậu xanh chuẩn công thức Hà Nội, nhà làm ngon hơn ngoài hàng

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 129

Có thể nói, xôi khúc đậu xanh là món ăn khá quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Đây là một loại xôi có nguồn gốc từ vùng đồng bằng Bắc Bộ nói chung và Hà Nội nói riêng và được xem là đặc sản của Hà Nội. Khác hẳn với món các món xôi khác, xôi có mùi vị đặc trưng của lá khúc, với vị cay nhẹ của hạt tiêu, kèm theo vị dẻo mịn của hạt xôi quyện vào vị bùi bùi của đậu xanh xen lẫn sự béo ngậy của thịt, tất cả đã kết hợp lại tạo nên một món xôi ngon khó cưỡng. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách nấu xôi khúc đậu xanh thơm ngon chuẩn vị Hà Nội trong bài viết dưới đây.

cach-nau-xoi-khuc-1

Nguyên liệu cần có cho món xôi khúc

Để tạo ra món xôi khúc đậu xanh thơm ngon, đặc biệt thì bước quan trọng không thể thiếu đó chính là chuẩn bị nguyên liệu. Bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu làm xôi khúc đậu xanh như sau:

cach-nau-xoi-khuc-2

  • 650g gạo nếp
  • 300g đậu xanh tách vỏ
  • 150g thịt ba chỉ
  • 300g bột nếp
  • 100g cải bó xôi
  • 10g hành lá
  • 10g hành phi
  • 10g hành tím băm nhuyễn
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, hạt nêm, đường, dầu ăn,….
  • Dụng cụ: Nồi xửng hấp, chảo, thau rổ, muỗng, nồi, xửng hấp, màng bọc thực phẩm, máy xay sinh tố, rây lọc,....

Tham khảo: Cách nấu xôi gấc đỏ tươi, vừa dẻo vừa thơm ngon tại nhà

Các bước làm xôi khúc ngon đúng chuẩn

Trên những con phố của Hà Nội, bạn sẽ dễ dàng nghe được tiếng rao “Xôi lạc bánh khúc đây”, tiếng rao này đã trở thành một thanh âm không thể thiếu của thủ đô. Sau đây là các cách làm xôi khúc thơm ngon, hấp dẫn và vô cùng đơn giản.

Bước 1: Chế biến gạo nếp và đậu xanh

cach-nau-xoi-khuc-3

Bạn hãy ngâm đậu xanh và gạo nếp tầm 6 - 8 tiếng. Khi ngâm xong, bạn hãy rửa sạch và để ráo nước. Đối với gạo nếp, bạn trộn thêm khoảng ½ muỗng cà phê muối vào. Còn đối với đậu xanh, bạn đem đi nấu và cho thêm ½ muỗng cà phê muối. Sau đó, bạn đổ nước nhiều một chút, nấu tầm 7 phút thấy nước sôi thì chắt bớt nước ra rồi chừa lại lượng nước cao hơn mặt đậu khoảng 5 - 7mm.

cach-nau-xoi-khuc-4

Tiếp đến, bạn đậy nắp và nấu với lửa nhỏ khoảng 20 phút thì tắt bếp. Lưu ý là bạn vẫn đậy nắp sau khi đã tắt bếp để cho hạt đậu nở đều và mềm dễ tán.

Lưu ý: Tùy vào từng loại gạo mà sẽ có thời gian ngâm sẽ khác nhau, tuy nhiên bạn nên ngâm nếp với nước khoảng 6 - 8 tiếng là được. Tuyệt đối không nên ngâm lâu hơn vì khi đó gạo sẽ bị chua và khi nấu sẽ bị bở nát dẫn đến không ngon. Ngoài ra, bạn nên cho thêm một ít muối khi ngâm để xôi khúc có vị đậm đà hơn.

Bước 2: Sơ chế những nguyên liệu đi kèm khác

cach-nau-xoi-khuc-5

Đối với hành lá thì bạn cắt nhuyễn, còn thịt ba rọi thì bạn rửa sạch, để ráo và sau đó cắt nhuyễn. Tiếp theo, bạn xay nhuyễn 300g cải bó xôi với 150ml nước rồi để tạo màu cho bột. Bạn có thể lọc lấy nước hay để nguyên để trộn bột cũng được.

Bước 3: Làm nhân

Đầu tiên, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh hành tím băm nhuyễn vào xào cho tới khi hành tím vàng thơm thì cho thịt vào xào. Tiếp theo, bạn nêm thịt với ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh đường và xào đến khi thịt chín rồi cho đậu xanh vào.

cach-nau-xoi-khuc-6

Tiếp đến, bạn dùng muỗng tán đậu với lửa nhỏ, sau đó cho thêm ½ muỗng cà phê tiêu và 1 ít hành lá nhằm tăng thêm hương vị cho phần nhân. Sau đó, bạn để cho phần nhân hơi nguội rồi mới vo viên. Một viên bạn vo tròn tầm 1,5 muỗng canh hỗn hợp vừa xào.

Bước 4: Trộn bột và vo viên

Đầu tiên, bạn đun nóng phần cải bó xôi đã xay nhuyễn tầm 70 độ C. Sau đó, hãy đổ từ từ vào bột, nếu thấy bột còn khô thì cho thêm nước nhưng đừng để bột nhão. Tiếp đến, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào hỗn hợp bột rồi nhào đến khi bột mịn. Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại và để bột nghỉ tầm 30 phút. Tiếp theo, bạn hãy lấy lượng bột vừa đủ, cho vào lòng bàn tay và tán đều và cho nhân vào giữa rồi gói lại.

Lưu ý:

Khi trộn bột không được để bột khô quá hay nhão quá, nên đổ nước cốt cải bó xôi từ từ để canh độ ẩm cho bột.

Nếu bột bị khô quá, bạn nên đổ thêm ít nước ấm vào và nhào bột, còn nếu bột quá nhão thì phải thêm bột nếp để trộn bột.

Bước 5: Hấp xôi

cach-nau-xoi-khuc-7

Bạn hãy trải đều gạo nếp đều xửng, chừa lại một ít để áo một lớp cho các viên vừa làm. Để xôi không bị nhão bạn hãy để một cái khăn trên mặt nồi. Sau đó, bạn hấp khoảng 25 phút, khi nếp đã chín thì hạt nếp trong và dẻo. Sau khi tắt bếp, bạn đậy nắp tầm 10 phút để nếp không bị khô và nguội một chút.

Bước 6: Thành phẩm

cach-nau-xoi-khuc-8

Cuối cùng, cách làm xôi khúc đậu xanh thơm ngon khi hoàn thành thì hạt nếp sẽ dẻo, nhân bùi bùi của đậu xanh, cùng vị ngọt của thịt hòa quyện với hành phi thơm lừng. Món xôi khúc đậu xanh vô cùng dễ ăn và có hương vị đặc trưng riêng, món này có thể dùng để ăn sáng hay ăn xế đều rất thích hợp.

Bí quyết nấu xôi khúc thơm dẻo, cực ngon

Xôi khúc đậu xanh là món ăn dân dã quen thuộc của người Việt, khiến bất cứ ai ăn một lần là thương nhớ mãi. Để món xôi khúc đậu xanh thơm ngon, bạn nên nắm vững một số bí quyết trong cách làm xôi khúc thơm dẻo, khó cưỡng.

cach-nau-xoi-khuc-9

Cách chọn mua gạo nếp mới thơm ngon

Điều đầu tiên bạn nên lưu ý để chế biến thành công cũng như học được cách làm xôi khúc thơm ngon đó là việc chọn mua gạo:

  • Gạo nếp chính là linh hồn cho món xôi khúc vì thế khâu chọn gạo là cực kỳ quan trọng. Các loại gạo nếp thơm ngon như: Tú Lệ, nếp cái hoa vàng hay nếp Trứng Ngỗng đều là các loại nếp ngon thường được nhiều người lựa chọn để nấu xôi khúc đậu xanh.
  • Bạn nên chọn loại nếp cái hoa vàng để nấu xôi, vì loại nếp này có độ dẻo cao, khi nấu xôi sẽ có hương thơm đặc trưng.
  • Khi mua các bạn nên chọn loại gạo nếp đều hạt, có màu trắng đục, căng bóng và không bị gãy. Đặc biệt, loại nếp này nên có mùi thơm dịu nhẹ.
  • Tuyệt đối không nên chọn mua gạo có màu quá trắng vì đó là gạo đã được xay xát quá kỹ nên làm mất đi lớp cám chứa nhiều chất dinh dưỡng.
  • Gạo nếp ngon là khi bạn nếm thử hạt nếp sống có vị ngọt nhẹ, bạn nên chọn mua nếp ở những nơi uy tín, chất lượng.
  • Không mua nếp khi thấy hạt nếp đã chuyển sang màu vàng nhạt và khi ngửi có mùi thơm rất đậm đà, vì loại nếp này có thể đã bị tẩm hóa chất.

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon, hấp dẫn

Để biết được các cách làm xôi khúc, bạn cần nắm vững cách lựa chọn thịt ba chỉ tươi ngon, vì đây là một trong những nguyên liệu chính của món ăn.

  • Bạn nên lựa chọn những miếng thịt ba chỉ có phần thịt và phần mỡ cân đối vì khi ăn sẽ không bị ngấy.
  • Thịt ba chỉ tươi ngon sẽ có lớp mỡ màu trắng đục, lớp thịt thì đỏ hồng, bên ngoài có lớp màng khô khi sờ vào sẽ không có cảm giác dính tay.
  • Bạn nên chọn mua thịt khi ấn tay vào vẫn cảm nhận được độ đàn hồi và miếng thịt vẫn còn săn chắc.
  • Khi ngửi thịt tươi sẽ có mùi đặc trưng của đồ sống, còn thịt hư sẽ có mùi hôi, thối hoặc mùi lạ.
  • Không nên mua những miếng thịt ba chỉ có lớp mỡ quá mỏng vì chúng được lấy từ heo nuôi bằng chất tạo nạc.
  • Tránh chọn những miếng thịt bị nhão, khi sờ tay vào mất đi độ đàn hồi, săn chắc và trên thịt có những đốm máu tụ kỳ lạ cũng như lớp mỡ mỏng vì chúng là thịt của những con heo được nuôi bằng chất tạo nạc nên sẽ không tốt cho sức khỏe chúng ta.

Tham khảo: Cách làm bánh rán mặn nhân thịt chuẩn vị Bắc, ai ăn cũng tấm tắc khen ngon

Hi vọng với chia sẻ trên sẽ giúp bạn có cách nấu xôi khúc đậu xanh thơm ngon, siêu hấp dẫn tại nhà cực đơn giản. Chúc bạn chế biến món ăn thành công và chiêu đãi gia đình mình những món đa dạng, thơm ngon nhất.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều