5 Cách nấu xôi hoa đậu biếc lên màu tự nhiên bắt mắt, dẻo thơm hấp dẫn

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 263

Xôi là một trong những món ăn truyền thống của Việt Nam và được rất nhiều người ưa chuộng. Để món xôi thơm ngon và hấp dẫn hơn hoa đậu biếc cũng được sử dụng. Ngay bây giờ, bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay những món xôi làm từ hoa đậu biếc và cách nấu xôi hoa đậu biếc lên màu tự nhiên bắt mắt, dẻo thơm hấp dẫn.

1. Cách nấu xôi hoa đậu biếc lá dứa

Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị cho gia đình thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách nấu xôi hoa đậu biếc lá dứa thơm béo, đẹp mắt nhé.

cach-nau-xoi-hoa-dau-biec-1

Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 150g
  • Hoa đậu biếc: 10g
  • Nước cốt dừa: 50ml
  • Nước: 50ml
  • Trứng gà: 1 quả
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Đường trắng: 85g
  • Bột mì: 2 thìa canh
  • Bột bắp: 1 thìa canh
  • Trứng gà: 1 quả
  • Lá dứa: 20g

Các bước làm xôi hoa đậu biếc lá dứa

Bước 1: Ngâm gạo nếp

  • Bạn ngâm 10g hoa đậu biếc và 75g gạo nếp trong nước nóng. Phần gạo nếp còn lại bạn ngâm vào nước ấm trong 30 phút.

Bước 2: Nấu xôi

  • Chắt bỏ nước rồi cho gạo nếp vào khuôn vuông 15x15cm.
  • Hòa loãng 50ml nước cốt dừa với 50ml nước, thêm 1 chút muối. Sau đó đổ vào khuôn và trộn đều với gạo nếp.
  • Cho 1 ít lá dứa lên mặt rồi hấp xôi trong 20 phút. Khi xôi chín, bạn lấy khuôn ra nén xôi thật chặt để tạo thành khối.

cach-nau-xoi-hoa-dau-biec-2

Bước 3: Làm kem lá dứa

  • Lá dứa mua về bạn đem đi rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn với 60ml nước. Sau đó, hỗn hợp vừa xay bạn vắt để lấy phần nước cốt.
  • Cho vào bát 1 quả trứng gà, 1 lòng đỏ trứng gà và 85g đường. Sau đó đánh đều đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Tiếp tục cho vào bát 2 thìa canh bột mì, 1 thìa canh bột bắp rồi trộn đều. Cho thêm 100ml nước cốt dừa và nước lá dứa vào hỗn hợp trên. Sau đó, nấu với lửa vừa và khuấy liên tục đến khi kem trứng hơi sánh lại thì tắt bếp.
  • Lọc hỗn hợp qua rây, rồi đổ từ từ lên mặt phần gạo nếp và hấp với lửa nhỏ.

Bước 4: Hoàn thành

Khi xôi nguội, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng để lớp kem đông lại. Sau đó lấy ra khỏi khuôn và cắt thành từng miếng là đã có thể thưởng thức món ăn được rồi.

Xem thêm: Cách nấu xôi gấc đỏ tươi, vừa dẻo vừa thơm ngon tại nhà

2. Cách nấu xôi hoa đậu biếc đậu xanh hấp dẫn

Hoa đậu biếc có màu xanh tím, thường được dùng để tạo màu cho các món ăn. Hoa đậu biếc khô được sấy và là phụ liệu làm bánh rất dễ tìm. Xôi được làm từ hoa đậu biếc có màu xanh tự nhiên bắt mắt và tốt cho sức khỏe. Nhân đậu xanh béo ngậy kết hợp cùng với xôi nếp là món ăn phù hợp cho các dịp lễ.

cach-nau-xoi-hoa-dau-biec-3

Nguyên liệu

  • Nếp: 1 kg
  • Đậu xanh đãi vỏ: 300g
  • Hoa đậu biếc: 50g
  • Dừa nạo: 200g
  • Nước cốt dừa: 50g
  • Lá dứa tươi: 200g
  • Đường và muối

Hướng dẫn cách chọn mua nếp nấu xôi ngon

Để món xôi ngon bạn nên chọn mua gạo nếp cái hoa vàng để nấu, bởi loại gạo nếp này khi nấu sẽ thơm và dẻo mềm hơn các loại khác. Ngoài ra, khi mua bạn nên chọn những hạt có kích cỡ đều nhau, trông căng, bóng và không bị gãy hay bị chuyển màu vàng hoặc đổ lông.

Hướng dẫn cách chọn mua đậu xanh đãi vỏ ngon

  • Khi mua đậu xanh bạn nên chọn những hạt có màu vàng tươi, đều màu và không bị loang lổ hay xuất hiện bất kì màu sắc lạ thường nào.
  • Bên cạnh đó, đậu xanh tươi ngon, sẽ mẩy đều và không bị lép với kích cỡ đồng đều. Đặc biệt, khi cầm hạt đậu lên sẽ có cảm giác săn chắc, không bị mềm bở.
  • Không chọn mua đậu xanh đã bị sâu mọt ăn hay có mùi ẩm mốc, khó chịu và bị gãy hạt. Vì đây là đậu xanh cũ hoặc bị hư rồi.

cach-nau-xoi-hoa-dau-biec-4

Các bước làm xôi hoa đậu biếc đậu xanh

Bước 1: Hấp đậu xanh

  • Đậu xanh mua về bạn đem rửa sạch rồi ngâm trong nước khoảng 8 tiếng cho hạt đậu mềm sau đó rửa lại với nước sạch.
  • Tiếp theo bạn cho nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 500ml nước, đặt xửng lên rồi cho đậu xanh cùng ½ thìa cà phê muối vào, trộn đều cho muối thấm đều vào đậu.
  • Đậy nắp lại, hấp với lửa vừa trong 8 phút cho hạt đậu xanh chín mềm thì bạn tắt bếp và múc đậu xanh ra cho vào máy xay sinh tố.
  • Khởi động máy và xay đều đến khi đậu xanh nhuyễn mịn thì bạn tắt máy và múc đậu xanh ra đĩa.

Bước 2: Nấu nước hoa đậu biếc và trộn nếp

  • Đun sôi 800ml nước với lửa lớn cho đến khi nước sôi. Bạn cho 50g hoa đậu biếc sấy khô vào, nấu trong 8 phút với lửa vừa cho nước cốt hoa đậu biếc ra hết rồi tắt bếp, để nguội.
  • Gạo nếp sau khi mua về bạn rửa với nước sau đó ngâm trong nước cốt hoa đậu biếc đã nguội trong 8 tiếng cho hạt nếp mềm và chuyển sang màu xanh nhạt. Bạn vớt nếp ra, rửa sơ với nước sạch.

Bước 3: Xào nếp và trộn cùng đậu xanh

  • Cho vào chảo 1kg nếp đã ngâm qua nước cốt hoa đậu biếc và 50g nước cốt dừa loại 1 rồi cho chảo lên bếp. Xào với lửa nhỏ trong 5 phút cho tới khi nước cốt dừa được hút hết vào nếp.
  • Bạn cho nửa số đậu xanh đã xay nhuyễn vào chảo. Tiếp tục xào đều tay với lửa nhỏ thêm 3 phút nữa cho tới khi đậu xanh và nếp trộn lẫn vào nhau thì tắt bếp.

Bước 4: Hấp xôi hoa đậu biếc

  • Lá dứa mua về nhặt rồi rửa sạch, để ráo nước. Sau đó cho tiếp khoảng 500ml nước vào nồi xửng hấp, rồi xếp lá dứa đều lên xửng hấp rồi cho hết phần nếp và đậu xanh đã xào vào.
  • Xếp thêm vài nhánh lá dứa lên trên bề mặt nếp rồi đậy nắp lại. Hấp với lửa vừa trong 15 phút cho đến khi nếp và đậu chín, dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Bước 5: Tạo hình trái tim

  • Cho xôi đã hấp chín vào 1 cái bát to cùng nửa đậu xanh xay nhuyễn còn lại và nửa dừa nạo vào, trộn đều đến khi xôi, đậu xanh và dừa nạo lẫn đều vào nhau thì bạn cho vào 1 cái khuôn hình trái tim.
  • Sau đó, cho nốt đậu xanh xay nhuyễn và dừa nạo còn lại vào. Dùng nắp khuôn ép thật chặt, để định hình trái tim rồi úp ngược khuôn lại, từ từ lấy khuôn ra khỏi xôi là hoàn tất món ăn rồi.

3. Cách nấu xôi hoa đậu biếc nước cốt dừa bằng nồi cơm điện siêu nhanh

Các món ăn được chế biến từ hoa đậu biếc hiện đang rất được yêu thích. Ngoài tốt cho sức khoẻ thì màu xanh của loại hoa này giúp món ăn trở nên bắt mắt nên rất được ưa chuộng. Cùng chúng tôi tham khảo cách nấu xôi hoa đậu biếc cốt dừa bằng nồi cơm điện siêu nhanh.

cach-nau-xoi-hoa-dau-biec-5

Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 500g
  • Hoa đậu biếc sấy khô: 2 thìa canh
  • Cơm dừa sấy khô 2 thìa canh
  • Vỏ cam: 3 cái
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Nước bột năng: 1 thìa canh
  • Cơm dừa tươi bào sợi, muối, đường

Các bước làm xôi hoa đậu biếc nước cốt dừa

Bước 1: Ngâm gạo

Cho 500g gạo nếp và 500ml nước vào chậu, vo đều 2 - 3 lần với nước cho đến khi nước trong thì vớt gạo nếp ra và để ráo.

Bước 2: Nấu nước hoa đậu biếc

  • Cho nồi lên bếp rồi cho 500ml nước và thêm 2 thìa canh hoa đậu biếc sấy khô vào. Nấu với với lửa vừa trong 5 phút để hoa đậu biếc ra hết nước cốt và cánh hoa chuyển sang màu trắng thì tắt bếp.
  • Rồi dùng rây lược bỏ phần xác hoa đậu biếc ra khỏi nồi.

cach-nau-xoi-hoa-dau-biec-6

Bước 3: Nấu xôi

  • Bạn cho gạo nếp đã vo sạch vào nồi cơm điện. Sau đó, cho hết phần nước hoa đậu biếc còn nóng và 1 thìa cà phê muối vào.
  • Khuấy đều cho muối tan hết, rồi cho tiếp 2 thìa cơm dừa sấy khô vào, trộn đều, đậy nắp lại rồi khởi động nồi và nấu trong 9 phút 31 giây cho xôi được chín đều, thì bạn dùng muôi xới cơm đảo đều xôi trong nồi.
  • Lấy 1 lượng xôi vừa đủ cho ra chén, nén chặt tay để tạo hình rồi úp ngược xôi ra đĩa.

Bước 4: Nấu nước cốt dừa

  • Cho nồi lên bếp, cho 200ml nước cốt dừa cùng 1/4 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường và 1 thìa canh nước bột năng vào nồi.
  • Vừa nấu vừa khuấy đều trên lửa vừa trong 3 phút cho nước cốt dừa sôi và hơi sệt sệt lại thì tắt bếp.
  • Cuối cùng rưới đều nước cốt dừa lên xôi, rắc thêm 1 ít cơm dừa tươi bào sợi và trang trí thêm 3 cái bông hoa làm bằng vỏ cam cuộn tròn là hoàn thành món ăn này rồi.

Xem thêm: 4 Cách làm xôi chiên giòn rụm, thơm ngậy, ăn một lần là nghiện

4. Cách nấu xôi hoa đậu biếc hạt sen thơm ngon

Nếu bạn chưa biết cách nấu xôi hoa đậu biếc hạt sen như thế nào? Cần chuẩn bị nguyên liệu gì? thì hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi.

cach-nau-xoi-hoa-dau-biec-7

Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 500g
  • Hạt sen: 100g
  • Hoa đậu biếc: 5g
  • Cánh hoa sen, ruốc
  • Muối 1/3 thìa canh

Các bước làm xôi hoa đậu biếc hạt sen

Bước 1: Nấu nước hoa đậu biếc

  • Cho 5g hoa đậu biếc sấy khô và 420ml nước vào nồi. Sau đó, cho nồi lên bếp, đun với lửa vừa trong 5 phút đến khi nước trong nồi sôi lên và ra hết nước cốt hoa đậu biếc thì tắt bếp.
  • Dùng rây lọc bỏ hết phần xác hoa là đã thu được 400ml nước hoa đậu biếc cho vào bát để nguội.

Bước 2: Ngâm nếp

  • Gạo nếp mua về vo qua 2 lần nước để loại bỏ đi bụi bẩn. Sau đó, cho 500g gạo nếp đã vo và 400ml nước hoa đậu biếc đã nguội vào bát to. Để ngâm khoảng 7 - 8 tiếng đến khi hạt gạo nếp thấm đều màu xanh của hoa đậu biếc.
  • Sau đó, bạn dùng rây, vớt hết hạt gạo nếp đã ngâm cho vào 1 cái bát khác.

cach-nau-xoi-hoa-dau-biec-8

Bước 3: Sơ chế hạt sen

  • Nếu bạn mua hạt sen khô bạn hãy ngâm hạt sen trong nước ấm 60 - 80 độ C trong 30 phút cho hạt sen mềm thì bạn vớt ra, rửa lại với nước sạch và để ráo.
  • Nếu bạn mua hạt sen tươi thì phải dùng dao, lột bỏ đi lớp vỏ và lớp màng lụa mỏng bao quanh hạt. Sau đó, bỏ cả tâm sen ra rồi đem đi rửa lại với nước sạch và để ráo.

Bước 4: Hấp xôi

  • Trước tiên, bạn cho ⅓ thìa canh muối vào bát chứa gạo nếp đã ngâm qua nước hoa đậu biếc. Sau đó trộn đều cho muối thấm vào gạo nếp, rồi cho tiếp 100g hạt sen đã rửa sạch vào.
  • Đảo đều tay để hạt sen và gạo nếp lẫn vào nhau. Bạn cho 800ml nước vào nồi rồi cho nồi lên bếp, đặt xửng vào và cho hết phần gạo nếp và hạt sen đã trộn lẫn cùng 1 vài cánh hoa sen vào.
  • Đậy nắp nồi lại, hấp xôi với lửa vừa trong 30 phút đến khi hạt sen và nếp chín đều và dậy mùi thơm thì bạn tắt bếp. Cho xôi lên đĩa, rắc lên 1 ít ruốc lên trên là có thể bày lên bàn và thưởng thức được rồi!

5. Cách nấu xôi mít hoa đậu biếc

Xôi mít hoa đậu biếc lạ mắt là sự kết hợp của mít thơm giòn ngọt bên ngoài, bên trong xôi dẻo ngọt ăn và nước cốt dừa beo béo. Đây là món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn mà cách làm vô cùng đơn giản. Cùng chúng tôi vào bếp để thực hiện làm món này thôi nào!

cach-nau-xoi-hoa-dau-biec-9

Nguyên liệu

  • Mít chín: 1kg
  • Nếp: 200g
  • Hoa đậu biếc: 50 g
  • Nước cốt dừa: 130 ml
  • Dừa nạo: 100g
  • Bột năng: 10g
  • Mè rang
  • Đường cát: 50g
  • Lá chuối: 1 lá

Cách chọn mua mít ngon ngọt

  • Để nấu món xôi mít ngon bạn nên chọn mua mít chín vàng. Không nên mua những quả mít đã chín quá mềm như vậy sẽ làm giảm chất lượng món ăn
  • Những quả mít đã chín ngon khi cầm thấy nặng tay. Mít chín cây sẽ có mùi thơm lừng rất đặc trưng. Loại mít bị tiêm thuốc thường không thơm như mít chín cây.
  • Mít già chín cây ngon thì vỏ thường ngả màu nâu vàng, các gai mít không nhọn và khoảng cách các gai thường xa nhau. Nếu vỏ mít xanh, gai nhọn và khoảng cách gai mít gần thì đó là mít còn non và bị chín ép.
  • Mít chín cây ngon thì khi bổ ra mít sẽ có ít nhựa và không có nhựa trắng. Khi mít bị tiêm thuốc thì bổ ra nhựa mít sẽ có màu trắng và chảy nhiều khi cắt mít do tác dụng của thuốc.

cach-nau-xoi-hoa-dau-biec-10

Các bước làm xôi hoa đậu biếc với mít

Bước 1: Nấu nước hoa đậu biếc

  • Hoa đậu biếc sau khi mua về bạn đem đi rửa sạch với nước, để ráo.
  • Cho nồi lên bếp, mở lửa vừa và cho thêm 200ml nước và hoa đậu biếc vào nấu sôi.
  • Tiếp đó bạn tắt bếp và đậy nắp để ủ hoa chừng 15 phút thì vớt bỏ hoa chắt lấy phần nước.

Bước 2: Nấu xôi

  • Gạo nếp vo 2-3 lần với nước sạch rồi c
  • ho 200g nếp vào nồi. Sau đó cho nước hoa đậu biếc vào nồi, cho nước ngập khoảng 1 lóng tay so với bề mặt nếp rồi lau khô đáy nồi, đậy nắp, cắm điện và bật nút nấu trong 30 phút thì xôi chín.
  • Xôi chín, bạn mở nắp nồi xới tơi xôi rồi thêm 20g đường, 30ml nước cốt dừa vào trộn đều lên.
  • Sau đó, đậy nắp nồi lại, để nồi xôi ở chế độ làm ấm trong 10 phút nữa là hoàn thành.

Bước 3: Sơ chế mít

  • Mít bổ đôi, bỏ cùi, dùng giấy lau sạch nhựa mít. Sau đó bóc từng múi mít, bỏ xơ và hạt đi, cho mít ra bát.

Bước 4: Nấu nước cốt dừa

  • Cho chảo lên bếp, mở lửa vừa, thêm vào 100ml nước cốt dừa, cùng 30g đường nấu sôi.
  • Hòa tan 10g bột năng vào 10ml nước ấm.
  • Sau đó cho nước bột năng vào chảo nước cốt dừa rồi khuấy đều đến khi nước cốt dừa sệt lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và để nước cốt dừa nguội ở nhiệt độ phòng.

Bước 5: Hoàn thành

Chuẩn bị sẵn 1 cái mẹt và cho lá chuối tươi lên. Bạn dùng thìa múc xôi cho vào bên trong mít, khéo léo sắp xếp mít lên mẹt lá chuối. Sau đó rắc mè rang và dừa nạo lên nữa là hoàn thành món ăn.

Trên đây là tổng hợp về cách chọn nguyên liệu, những nguyên liệu cần chuẩn bị và các bước nấu xôi. Xôi hoa đậu biếc là món ăn tốt cho sức khỏe mà nguyên liệu lại dễ tìm, cách làm lại cực kỳ đơn giản không mất quá nhiều thời gian của bạn. Hy vọng với 5 cách nấu xôi hoa đậu biếc dẻo thơm, lên màu tự nhiên bắt mắt mà chúng tôi tổng hợp trên đây sẽ hữu ích với bạn.

Tìm hiểu thêm: Cách làm gà bó xôi ngon giòn vàng ươm cực hấp dẫn lạ miệng

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều