5 Cách nấu canh chua đơn giản ngon đậm đà đổi vị cho bữa cơm gia đình

Một món ăn truyền thống thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn của người Việt mà không ai không biết đến đó chính là món canh chua. Canh chua rất dễ ăn, nguyên liệu dễ tìm mà công thức lại dễ nấu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tạo ra được một nồi canh chua thơm ngon chuẩn vị, vừa thanh vị cá vừa ngọt vị rau củ. Cùng chúng tôi khám phá 5 cách nấu canh chua đơn giản ngon đậm đà đổi vị cho bữa cơm gia đình trong bài viết dưới đây.

Cách nấu canh chua cá lóc

tiki-sale-4

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, dễ ăn và rất dễ ghiền,… khiến ai thưởng thức cũng đều khen ngon. Vì vậy rất nhiều gia đình ưa chuộng món ăn này và thường nấu đãi bạn bè vào những dịp lễ cuối tuần.

1.Nguyên liệu làm canh chua cá lóc

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món canh chua cá lóc gồm có:

  • Cá lóc: 500 gr.
  • Thơm: 1/4 trái.
  • Cà chua: 2 trái.
  • Đậu bắp: 50 gr.
  • Bạc hà: 50 gr.
  • Me vắt: 20 gr
  • Giá đỗ: 50 gr.
  • Ngò gai: 1 nhánh.
  • Rau ngổ: 1 nhánh.
  • Nước mắm: 1 muỗng canh.
  • Gia vị thông dụng: Đường, muối, hạt nêm và tiêu.

2. Cách nấu canh chua cá lóc

Canh chua cá lóc đặc biệt ở vị thanh mát, sau đây chúng tôi xin hướng dẫn cho các bạn cách nấu canh chua cá lóc thơm ngon đúng vị ngay tại nhà.

Sơ chế cá lóc

Cá lóc sau khi làm thịt bạn dùng muối chà đều lên khắp mình cá sau đó rửa lại 2 lần với nước sạch và dùng dao cắt thành các khúc vừa ăn dài khoảng 1.5 lóng tay. Tiếp theo bạn cho cá vừa cắt vào trong tô cùng 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng canh tiêu rồi trộn đều cho các gia vị tan ra và ướp trong 15 phút cho cá thấm đều gia vị.

cach-nau-canh-chua-1

Sơ chế rau ăn kèm

Thơm bạn gọt bỏ sạch vỏ sau đó cắt thành các miếng vừa ăn. Cà chua mua về bạn cũng đem đi rửa sạch rồi cắt thành từng múi cau nhỏ. Giá đỗ đem rửa 2 lần với nước. Ngò gai và rau ngổ rửa sạch rồi đem cắt nhỏ. Với đậu bắp thì bạn chỉ cần rửa sạch bỏ đầu và cắt chéo. Còn bạc hà thì bạn tước bỏ lớp vỏ bên ngoài và cũng cắt xéo như đậu bắp.

cach-nau-canh-chua-2

Nấu nước cốt me

Để lấy được nước cốt me, bạn cho me vắt cùng 1 muỗng canh nước ấm ở khoảng 60 độ C vào chén sau đó dùng muỗng dầm nhẹ cho thịt me mềm ra. Tiếp theo bạn đun 1 lít nước cho đến khi sôi lăn tăn thì bạn cho me vừa dầm mềm vào, trộn đều và tiếp tục nấu đến khi nước sôi.

Nấu canh chua cá lóc

Sau khi nước cốt me đã được đun sôi, bạn cho cá lóc vào nấu tầm khoảng 10 phút rồi dùng muỗng vớt bọt canh ra và cho tiếp cà chua, đậu bắp, thơm, giá đỗ và bạc hà vào. Trộn đều sau đó cho thêm 1 muỗng canh đường vào nồi, nấu đến khi nước sôi lại thì bạn nêm nếm gia vị một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp. Vậy là đã hoàn thành xong cách nấu canh chua cá lóc thanh ngọt tại nhà rồi đấy!

cach-nau-canh-chua-3

Thành phẩm

Bạn múc canh chua cá lóc ra tô, rải thêm ít rau ngò gai lên cho dậy mùi và đẹp mắt. Canh chua sau khi hoàn thành sẽ có một mùi thơm quyến rũ đặc trưng. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị chua của me và cà chua hòa cùng với vị ngọt thanh của thịt cá lóc. Cách nấu canh chua cá lóc này mà ăn kèm với cơm trắng hoặc bún tươi, chấm cùng 1 chén nước mắm mặn mặn nữa thì ngon không có chỗ chê.

XEM NGAY:  5 cách nấu bún bò ngon chuẩn vị ngoài quán tại nhà đơn giản

Tham khảo: 6 Cách nấu canh rong biển không tanh, thanh mát dễ làm ngay tại nhà

Cách nấu canh chua cá Diêu Hồng

Canh chua cá diêu hồng là món ăn mang đậm hương vị miền Nam, là một món ăn được yêu thích của nhiều gia đình. Cách nấu canh chua cá diêu hồng không khó, bí quyết chính là làm sao cho món canh hội tụ được đủ các vị chua, ngọt, mặn là đã thành công.

1. Nguyên Liệu làm canh chua cá Diêu Hồng

Đối với cách nấu canh chua cá Diêu Hồng này, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu như sau:

cach-nau-canh-chua-4

  • Cá diêu hồng: 600 gr
  • Trái đậu bắp: 10 trái.
  • Giá đỗ: 100 gr.
  • Bạc hà: 100 gr.
  • Trái dứa: ¼ trái.
  • Cà chua: 2 trái.
  • Me: 80 gr
  • Hành tím: 2 củ.
  • Gia vị thông dụng: dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường…

2. Cách nấu canh chua cá Diêu Hồng

Để nấu được món canh chua cá diêu hồng chuẩn vị, thì ngoài việc chọn được những nguyên liệu tươi ngon, bạn cần phải có một công thức hay.

Sơ chế cá Diêu Hồng và rau ăn kèm

Cá Diêu Hồng mua về cạo vảy, rửa sạch với nước. Tùy vào con cá to hay nhỏ mà bạn cắt thành từng khúc vừa ăn.

cach-nau-canh-chua-5

Đậu bắp bạn rửa sạch, cắt xéo. Dứa mua về cắt thành miếng vừa ăn, cà chua thì cắt làm 4. Giá đỗ rửa sạch, vớt ra rổ để cho ráo nước. Bạc hà bạn tước phần vỏ xanh và cũng cắt xéo như đậu bắp. Tất cả nguyên liệu rau ăn kèm cho ra đĩa, để riêng.

Nấu canh chua cá Diêu Hồng

Đặt 1 chảo dầu lên bếp và xắt mỏng củ hành tím để cho vào phi thơm. Khi hành tím bắt đầu chuyển màu vàng nhạt thì cho cà chua vào chảo, đảo đều đến khi cà chua mềm và ra màu. Nếu bạn sợ nồi cạn dễ bị cháy thì có thể cho một ít nước vào để cà chua nhanh chín hơn, mềm mà không bị cháy.

cach-nau-canh-chua-6

Tiếp theo, bạn cho cá Diêu Hồng vào, lật nhẹ để gia vị thấm đều 2 mặt cá. Khi thịt cá bắt đầu săn lại thì bạn đổ khoảng 1 tô nước đầy vào và nấu sôi. Có thể cho thêm bớt lượng nước tùy vào số lượng người thưởng thức. Khi nước sôi, bạn dùng muỗng vớt bỏ lớp bọt nổi trên mặt nồi để nước dùng được trong và ngon hơn.

Nêm gia vị muối, hạt nêm và đường vào nồi canh sao cho vừa ăn sau đó cho nước cốt me vào nồi nấu tiếp. Bật to lửa, cho lần lượt lá bạc hà, dứa, đậu bắp, giá đỗ vào nấu cùng cho canh sôi trở lại thì tắt bếp. Chú ý không được để canh sôi lâu quá vì rau củ sẽ bị nhừ và màu sắc không tươi. Múc canh ra tô, trang trí thêm chút ớt, ngò gai tùy thích để món ăn thêm hấp dẫn hơn. Vậy là cách nấu canh chua cá Diêu Hồng đã hoàn thành xong.

Cách nấu canh chua chay

tiki-sale-6

Canh chua chay với nhiều loại rau củ là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ngày nắng nóng. Cùng chúng tôi bắt tay vào bếp và thực hiện với cách nấu canh chua chay đơn giản mà ngon tuyệt dưới đây.

1. Nguyên liệu làm canh chua chay

Nguyên liệu để làm món canh chua chay đơn giản, dễ tìm thấy ở chợ gồm có:

cach-nau-canh-chua-7

  • Me chua: 2 muỗng canh.
  • Giá: 100 gr.
  • Dọc mùng: 2 cây.
  • Cà chua: 2 quả.
  • Thơm: 1/2 quả.
  • Đậu hũ: 1 miếng 200 gr.
  • Ngò gai: 5 gr.
  • Ớt: 2 quả.
  • Hạt nêm chay: 1 muỗng cà phê.
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê.
XEM NGAY:  Cách Nấu Chè Bắp Đậu Xanh Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cực Hấp Dẫn 

2. Cách nấu canh chua chay

Canh chua chay là một món ăn ngon bổ dưỡng nhưng cách thực hiện lại vô cùng đơn giản như sau:

Sơ chế và xào nguyên liệu

Đậu hũ bạn mua về đem cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn. Ngò, ớt gai làm sạch rồi cắt nhỏ. Giá đỗ bỏ rễ, rửa sạch và để ra rổ cho ráo nước. Cà chua làm sạch, cắt thành múi cau vừa ăn. Thơm gọt bỏ vỏ, cắt bỏ hết mắt để ăn không bị rát họng, làm sạch rồi cũng cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Bắc chảo lên bếp, bật lửa lớn, cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi lăn tăn thì cho dứa và cà chua đã cắt nhỏ vào, đảo đều tay cho chín sơ. Nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm với 1 muỗng cà phê muối và đảo đều.

Nấu canh chua chay

Khi cà chua và thơm đã chín sơ rồi thì bạn cho vào nồi khoảng 500ml nước lọc, 50ml nước cốt me, khuấy đều rồi đun cho nước sôi. Khi nước sôi thì bạn cho đậu hũ đã cắt vào, đun thêm khoảng 2 phút rồi cho dọc mùng vào, cho thêm vài lát ớt và để đun thêm 5 phút. Cuối cùng, cho hành ngò đã cắt nhỏ và giá đã làm sạch vào nồi, nấu thêm khoảng 2 phút nữa rồi tắt bếp.

cach-nau-canh-chua-8

Thành phẩm

Cách nấu canh chua chay sau khi đã hoàn thành có mùi thơm của rau ngò, vị ngon đậm đà. Nước canh chua chua cay cay mà nhẹ dịu, thêm miếng đậu hũ mềm ngọt mát ăn cùng với dọc mùng giòn dai, thật hấp dẫn đúng không nào?

Tham khảo: Cách nấu lẩu Thái chuẩn vị ngon như ngoài hàng ai cũng mê tít

Cách nấu canh chua thịt băm

Ngoài cách nấu canh chua chay thì cách nấu canh chua thịt băm cũng là một trong những món ăn dễ làm mà lại thơm ngon vô cùng. Món ăn này giúp cho bữa cơm của mọi gia đình trở nên ngon miệng, hấp dẫn và đầy đủ dinh dưỡng.

1. Nguyên liệu làm canh chua thịt băm

Cách nấu canh chua thịt băm chỉ có thể thực hiện khi bạn chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu như sau:

  • Thịt xay: 300 gr
  • Cà chua: 2-3 quả.
  • Dọc mùng: 1-2 cây.
  • Giá đỗ: 100 gr.
  • Đậu bắp: 100 gr
  • Dứa: 1/4 quả.
  • Hành tím: 1-2 củ.
  • Hành lá: 1 nhánh.
  • Húng quế, ngò rí: 1 ít.
  • Cần tây: 1 ít.
  • Me: 1 vắt.
  • Gia vị: Muối, bột ngọt, bột canh, nước mắm, đường, hạt tiêu,…

2. Cách nấu canh chua thịt băm

Cách nấu canh chua thịt băm là một trong những cách nấu canh chua đơn giản nhất. Các bạn chỉ cần thực hiện theo công thức dưới đây là sẽ có ngay một nồi canh thơm lừng thanh mát.

Sơ chế nguyên liệu

Cà chua mua về rửa sạch với nước muối pha loãng rồi cắt hình múi cau. Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch và cắt xéo miếng vừa ăn. Giá đỗ nhặt bỏ rễ, rửa sạch. Đậu bắp rửa sạch cắt bỏ cuống, thái miếng xéo hoặc cắt đôi, nếu đậu nhỏ bạn có thể để nguyên quả. Hành lá, húng quế, ngò rí nhặt sạch rồi rửa và để ráo nước. Hành lá cắt nhỏ, ngò rí và húng quế thì cắt khúc. Dứa gọt vỏ, cắt hết mắt, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, bào mỏng hoặc đập dập và băm nhuyễn.

cach-nau-canh-chua-9

Nếu dùng me chua thì bạn ngâm nước, dầm me để lấy nước cốt. Thịt heo xay bạn có thể ướp thêm 1 ít gia vị cho món canh thêm đậm đà. Chỉ cần cho vào khoảng 1/2 thìa cà phê hạt tiêu và 1/2 thìa cà phê muối để ướp khoảng 10 đến 15 phút trước khi nấu là được.

Nấu canh chua thịt băm

Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào để phi thơm hành tím rồi cho thịt xay đã ướp cho vào nồi để xào. Bạn có thể cho cà chua vào xào cùng để tạo màu bắt mắt hơn cho món canh.

XEM NGAY:  Cách nấu chè bắp lá dứa thanh mát bắt mắt giải nhiệt mùa hè

Khi thịt băm và cà chua vừa chín thì bạn cho khoảng 500ml nước vào nấu, cho nước me vào cùng. Đợi đến khi canh sôi, bạn cho dứa và dọc mùng vào nấu chín. Kế đến bạn mới cho đậu bắp vào rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng là bạn bỏ giá đỗ vào và có thể cho thêm cần tây nếu thích.

cach-nau-canh-chua-10

Chờ canh sôi thêm khoảng 1 đến 2 phút nữa, bạn cho hành lá vào và tắt bếp. Múc canh ra tô, cho húng quế và ngò rí lên trên. Có thể thêm tí tiêu cho mùi thơm hơn rồi thưởng thức. Như vậy, chỉ mất khoảng 20 phút là đã hoàn thành cách nấu canh chua thịt băm bổ dưỡng rồi. giản.

Cách nấu canh chua với dứa

Món canh chua với dứa rất thích hợp trong những bữa ăn ngày hè. Vị chua chua, ngọt ngọt của dứa quyện vào vị đậm đà của cá đảm bảo sẽ khiến gia đình bạn thích mê.

1. Nguyên liệu làm canh chua với dứa

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món canh chua với dứa rất đơn giản gồm có:

  • Cá chép: 1 con khoảng 500 gr
  • Dứa: 1 quả khoảng 500 gr.
  • Cà chua: 3 quả.
  • Rau thơm: Hành lá, rau thì là.
  • Hành khô: vài củ.
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm và Mì chính.

2. Cách nấu canh chua với dứa

tiki-sale-5

Canh chua với dứa là món ăn quen thuộc trên mâm cơm của người Việt. Cũng có lẽ vì thế mà người con xa quê nào mỗi khi nhắc đến món ăn này đều nhớ về hương vị gia đình. Vậy thì bạn có thể tự tay vào bếp để thực hiện món canh chua nấu dứa theo hướng dẫn dưới đây:

Sơ chế nguyên liệu

Cá chép mua về bạn phải sơ chế sạch sẽ, bỏ ruột, mang cá và đánh sạch vảy sau đó cắt khúc vừa ăn và để cho ráo nước. Dứa gọt sạch vỏ, cắt bỏ hết mắt, thái dứa thành miếng vừa ăn. Cà chua cũng rửa sạch, thái thành hình múi cau. Hành lá và rau thì là bạn rửa sạch sau đó thái nhỏ để riêng.

cach-nau-canh-chua-11

Nấu canh chua với dứa

Bật bếp, cho dầu ăn vào trong chảo đun nóng, tiếp đến bạn cho cá vào chiên sơ. Cá chép hơi ngả màu vàng cả hai mặt thì tắt bếp, cho ra giấy thấm dầu. Bật bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào trong nồi để phi hành tím cho thơm, sau đó cho cà chua đã chuẩn bị vào đảo đều. Tiếp theo, nêm thêm chút hạt nêm, muối, đường vào cà chua rồi cho 2 bát nước vào nồi. Đợi nước sôi thì cho cá chép đã chiên cùng với dứa vào, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn. Nấu tiếp trong vòng 5 đến 7 phút nữa thì tắt bếp.

cach-nau-canh-chua-12

Thành phẩm

Trình bày món canh chua với dứa nấu cá chép ra tô, cho thêm một ít hành lá và thì là để món ăn thêm dậy mùi và trông hấp dẫn hơn. Cách nấu canh chua với dứa này bạn có thể ăn chung với cơm nóng hoặc bún tươi, đảm bảo sẽ hợp khẩu vị của tất cả mọi người.

Tham khảo: Cách nấu súp gà thơm ngon, đủ dưỡng chất đước áp dụng phổ biến

Trên đây là 5 cách nấu canh chua đơn giản ngon đậm đà đổi vị cho bữa cơm gia đình từ các nguyên liệu khác nhau mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn có thể hoàn thành món ăn ngon bổ dưỡng cho bữa cơm của gia đình.

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password