6 Cách nấu súp chay thanh đạm, đầy đủ dinh dưỡng, dễ làm ai cũng thích

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 259

Các món súp chay hiện nay rất đa dạng trong cách chế biến, điểm chung của súp chay đều thanh đạm nhưng đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Các cách nấu súp chay vừa dễ dàng vừa dễ tìm kiếm nguyên liệu, giúp người dùng nhanh chóng chế biến nhanh tô súp chay thơm ngon. Bài viết mách bạn 6 cách nấu súp chay thanh đạm, đầy đủ dinh dưỡng, dễ làm ai cũng thích.

1. Cách nấu súp tóc tiên chay

Cách nấu súp tóc tiên chay được nhiều người Việt ưa thích bởi hương vị thơm ngon đậm đà. Cách nấu súp tóc tiên chay đơn giản:

Nguyên liệu nấu súp tóc tiên chay

Để nấu súp tóc tiên chay cần chuẩn bị các nguyên liệu:

  • Tóc tiên: 5gr
  • Táo: 150gr
  • Lê: 50gr
  • Đậu hũ trắng: 100gr
  • Cà rốt: 50gr
  • Bắp non: 50gr
  • Nấm tuyết: 10gr
  • Nấm Đông cô: 10gr
  • Gừng: 5gr
  • Bột năng: 1 muỗng canh
  • Hạt nêm: 2 muỗng canh
  • Đường phèn: 1 muỗng canh

cach-nau-sup-chay-1

Các bước nấu súp tóc tiên chay đơn giản

Để nấu súp tóc tiên chay thực hiện theo các bước:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu súp tóc tiên chay

Ngâm tóc tiên vào nước lọc cùng 5gr gừng thái lát để khử mùi của tóc tiên, sau đó vớt tóc tiên ra để ráo nước.

cach-nau-sup-chay-2

Ngâm nấm tuyết khô và nấm Đông cô khô để nấm nở mềm, sau đó vớt nấm ra rồi cắt nhỏ nấm tuyết và cắt lát nấm Đông cô.

Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa với nước sạch, để ráo nước rồi cắt hạt lựu. Bắp non rửa sạch, để ráo nước rồi thái lát. Đậu hủ non thì cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn.

Táo, lê và của sắn rửa sạch với nước, để ráo nước rồi dùng dao cắt thành miếng vừa ăn.

cach-nau-sup-chay-3

Bước 2: Nấu súp tóc tiên chay

Bắt nồi lên bếp, cho 1.2 lít nước tọc, táo, lê và củ sắn cắt miếng vào nồi. Hầm trong 30 phút đến khi nước cạn còn ½ thì vớt bỏ hết táo, lê và củ sắn, chỉ giữ lại phần nước hầm.

Tiếp tục cho vào nồi nước hầm, 50gr bắp non, cà rốt, nấm Đông cô, rồi dùng vá khuấy đều. Sau khi nước hầm sôi thì cho vào 1 muỗng canh đường phèn và 2 muỗng canh hạt nêm, khuấy đều nước hầm.

Kế đến, cho đậu hũ trắng, tóc tiên và nấm tuyết vào nồi nước hầm, dùng vá khuấy đều để nồi súp ngon hơn. Tiếp đến, pha loãng 1 muỗng canh bột năng cùng với 1 muỗng canh nước lọc rồi cho vào nồi súp tóc tiên chay để tạo độ sánh cho súp rồi tắt bếp.

cach-nau-sup-chay-4

Thành phẩm súp tóc tiên chay

Súp tóc tiên chay thành phẩm có hương vị thanh đạm, mùi vị thanh ngọt tự nhiên, các thành phần tạo nên món súp tóc tiên khi ăn mềm hòa quyện vào nhau rất bổ dưỡng. Để món súp đậm đà hơn, bạn có thể rắc thêm một ít tiêu xay và rắc một ít ngò rí cắt nhỏ.

cach-nau-sup-chay-5

2. Cách nấu súp chay thập cẩm

Cách nấu súp chay thập cẩm hiện nay được nhiều gia đình Việt ưa thích lựa chọn chế biến để chiêu đãi các thành viên trong gia đình. Cách nấu súp chay thập cẩm đơn giản:

Nguyên liệu nấu súp chay thập cẩm

Để nấu súp chay thập cẩm cần chuẩn bị các nguyên liệu:

  • Cà rốt: 50gr
  • Bắp mỹ: 50gr
  • Nấm kim châm: 50gr
  • Nấm bông tuyết: 50gr
  • Hạt sen: 50gr
  • Nấm rơm: 50gr
  • Nấm hương: 20gr
  • Bột năng: 30gr
  • Hành phi: 1 ít
  • Ngò rí: 5gr
  • Hành lá: 5gr

cach-nau-sup-chay-6

Các bước nấu súp chay thập cẩm thanh đạm

Để nấu súp chay thập cẩm thực hiện theo các bước:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu súp chay thập cẩm

Ngâm nấm bông tuyết trong nước từ 2 phút đến 3 phút rồi vớt ra và cắt nhỏ nấm. Nấm rơm và nấm hương rửa sạch với nước, để ráo nước rồi cắt thành lát mỏng. Nấm kim châm rửa sạch với nước, để ráo nước rồi cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.

Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa với nước sạch, để ráo nước rồi cắt hạt lựu. Bắp mỹ rửa sạch, để ráo nước rồi cắt lấy hạt. Hạt sen rửa sạch với nước rồi để ráo nước.

cach-nau-sup-chay-7

Hành lá và ngò rí loại bỏ hết lá úa vàng, rửa sạch với nước rồi để ráo nước và dùng dao cắt nhỏ.

Bước 2: Nấu súp chay thập cẩm

Bắc nồi lên bếp rồi cho 1.2 lít nước lọc và cho thêm hạt sen vào hầm trong khoảng 20 phút để hạt sen mềm. Sau 20 phút thì cho hạt bắp mỹ, nấm rơm, nấm kim châm và nấm hương vào rồi dùng vá khuấy thật đều.

Đun đến khi nồi súp sôi thì cho nấm bông tuyết vào và nêm thêm 2 muỗng hạt nêm, dùng vá khuấy thật đều. Tiếp đến hạ lửa nhỏ rồi pha 30gr bột năng với 300ml nước lọc, khuấy cho bột năng tan hết rồi từ từ đổ chén bột năng vào nồi súp, vừa đổ vừa khuấy đều tay.

cach-nau-sup-chay-8

Tiếp tục đun sôi nồi súp chay thập cẩm đến khi tạo độ sánh cho súp rồi tắt bếp. Cuối cùng múc súp chay thập cẩm ra tô, rồi rắc thêm một ít hành lá và ngò rí cắt nhỏ, bạn có thể rắc thêm một ít tiêu xay.

Thành phẩm súp chay thập cẩm

Súp chay thập cẩm khi ăn có hương vị đậm đà, ngọt thanh từ nấm và hạt sen, hạt sen và nấm bông tuyết khi ăn sẽ cảm nhận được độ giòn sật sật.

cach-nau-sup-chay-9

3. Cách nấu súp chay hạt sen

Cách nấu súp chay hạt sen vừa thanh đạm vừa bổ dưỡng được khá nhiều người Việt thích thú chế biến để bổ sung thực đơn cho gia đình. Cách nấu súp chay hạt sen thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà:

Nguyên liệu nấu súp chay hạt sen

Để nấu súp chay hạt sen cần chuẩn bị các nguyên liệu:

  • Hạt sen: 200gr
  • Bắp mỹ: 1 trái
  • Đậu hũ trắng: 1 miếng
  • Cà rốt: ¼ củ
  • Đậu hũ ky tươi: 50gr
  • Nấm Đông cô: 20gr
  • Bột năng: 80gr
  • Ngò rí: 10gr

cach-nau-sup-chay-10

Các bước nấu súp chay hạt sen thanh đạm

Để nấu súp chay hạt sen thực hiện theo các bước:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu súp chay hạt sen

Hạt sen mua về rửa sạch với nước rồi để thật ráo nước. Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa với nước sạch, để ráo nước rồi cắt hạt lựu. Bắp mỹ rửa sạch, để ráo nước rồi cắt lấy hạt.

Đậu hủ non thì cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn. Đậu hủ ky rửa thật sạch với nước rồi cắt thành sợi vừa ăn.

cach-nau-sup-chay-11

Nấm Đông cô ngâm trong nước để nấm mềm rồi vớt ra rửa lại với nước và để thật ráo nước rồi cắt nấm thành sợi nhỏ.

Ngò rí loại bỏ hết lá úa vàng, rửa sạch với nước rồi để ráo nước và dùng dao cắt nhỏ.

Bước 2: Nấu súp chay hạt sen

Bắc nồi lên bếp rồi cho 1.5 lít nước lọc và 200gr hạt sen vào để luộc trong khoảng 20 phút, sau đó vớt hạt sen ra ngâm trong nước lạnh để hạt sen không bị thâm.

Bắc nồi nước luộc hạt sen lên bếp rồi cho nấm Đông cô và hạt bắp mỹ vào đun sôi với lửa nhỏ. Khi nồi súp sôi thì cho cà rốt cắt hạt lựu, đậu hũ ky, đậu hũ non và hạt sen vào tiếp tục đun sôi.

cach-nau-sup-chay-12

Tiếp đó, pha 50gr bột năng với 50ml nước lọc, khuấy cho bột năng tan hết rồi từ từ đổ chén bột năng vào nồi súp, vừa đổ vừa khuấy đều tay để nồi súp sánh lại. Cuối cùng nêm vào nồi súp 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu hào và ¼ muỗng bột ngọt rồi dùng vá khuấy đều tay rồi tắt bếp.

Thành phẩm súp chay hạt sen

Súp chay hạt sen thành phẩm khi thưởng thức nước súp đậm đà, ngọt thanh từ hạt sen, bắp mỹ và nấm Đông cô. Khi ăn hạt sen béo bùi, bắp mỹ mềm, đậu hũ non và đậu hũ ky ngon, thanh đạm. Bạn có thể rắc thêm một ít tiêu xay và ngò rí cắt nhỏ để súp chay hạt sen thơm ngon hơn.

cach-nau-sup-chay-13

4. Cách nấu súp nấm chay

Cách nấu súp nấm chay vừa thanh đạm vừa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, vì vậy món súp chay này được khá nhiều người ưa thích. Cách nấu súp nấm chay thanh đạm, đơn giản:

Nguyên liệu nấu súp nấm chay

Để nấu súp nấm chay cần chuẩn bị các nguyên liệu:

  • Nấm hoạt tử: 50gr
  • Nấm bào ngư: 50gr
  • Nấm tuyết: 25gr
  • Đậu hũ dinh dưỡng: 1 cây
  • Bắp non: 50gr
  • Đậu hủ ky: 20gr
  • Ngò rí: 20gr
  • Bột năng: 30gr
  • Gia vị: đường cát, muối, tiêu xay, hạt nêm,...

cach-nau-sup-chay-14

Các bước nấu súp nấm chay thanh đạm

Để nấu súp nấm chay thực hiện theo các bước:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu súp nấm chay

Nấm hoạt tử mua về cho ra rổ rồi xả sạch dưới vào nước, xóc rổ để nấm ráo nước. Nấm tuyết ngâm trong nước để nấm nở mềm, rửa lại với nước sạch, loại bỏ gốc nấm, xé nhỏ nấm rồi để thật ráo nước.

cach-nau-sup-chay-15

Nấm bào ngư cắt bỏ gốc nấm, rửa sạch với nước, vắt cho ráo nấm, tai nấm thì xé sợi nhỏ, phần chân nấm bào ngư thì cắt hạt lựu.

Đậu hũ ky tươi rửa với nước ấm, rồi để ráo nấm và cắt sợi nhỏ. Đậu hũ dinh dưỡng bóc bỏ bao bì, cắt hạt lưu rồi cho ra rổ thưa để ráo nước.

Bắp non bỏ phần cuống, rửa sạch với nước, để ráo nước rồi cắt hạt lựu. Ngò rí loại bỏ hết lá úa vàng, rửa sạch với nước rồi để ráo nước và dùng dao cắt nhỏ.

Bước 2: Nấu súp nấm chay

Bắc nồi lên bếp rồi cho 1.5 lít nước lọc, cho bắp non, tai nấm bào ngư, châm nấm bào ngư, nấm hoạt tử và nấm tuyết vào nồi đun sôi với lửa vừa. Khi nước sôi thì cho đậu hũ dinh dưỡng, tàu hũ ky tươi vào nồi rồi đun súp với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút.

Tiếp đó, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và ½ muỗng cà phê bột ngọt, dùng vá khuấy thật đều.

cach-nau-sup-chay-16

Tiếp đến hạ lửa nhỏ rồi pha 30gr bột năng với 300ml nước lọc, khuấy cho bột năng tan hết rồi từ từ đổ chén bột năng vào nồi súp, vừa đổ vừa khuấy đều tay để nồi súp nấm chay sánh lại thì tắt bếp.

Thành phẩm súp nấm chay

Súp nấm chay khi nấu xong, múc ra chén, tùy theo khẩu vị bạn có thể rắc thêm một ít tiêu xay và ngò rí cắt nhỏ. Súp nấm chay khi ăn nước súp ngọt thanh, các loại nấm mềm mềm, dai dai, sựt sựt ngon miệng.

cach-nau-sup-chay-17

5. Cách nấu súp măng chay

Súp măng chay vừa thanh đạm vừa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, vì vậy món súp chay này được khá nhiều người ưa thích. Cách nấu súp măng chay thanh đạm, đơn giản:

Nguyên liệu nấu súp măng chay

Để nấu súp măng chay cần chuẩn bị các nguyên liệu:

  • Măng tươi/măng đóng hộp: 200gr
  • Nấm rơm: 100gr
  • Nấm bào ngư: 100gr
  • Tàu hũ ky tươi: 100gr
  • Bột năng: 50gr
  • Củ sắn: 100gr
  • Mướp: 100gr
  • Củ cải muối: 50gr
  • Cà rốt: 100gr
  • Su su hoặc su hào: 100gr
  • Nấm Đông cô: 50gr

cach-nau-sup-chay-18

Các bước nấu súp măng chay thanh đạm

Để nấu súp măng chay thực hiện theo các bước:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu súp măng chay

Nấm rơm, nấm Đông cô và nấm bào ngư cắt bỏ phần gốc nấm rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút, sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước. Tiếp đến, nấm bào ngư thì xé sợi nhỏ còn nấm rơm thì cắt lát vừa ăn.

cach-nau-sup-chay-19

Tàu hũ ky tươi rửa sạch với nước, để thật ráo nước rồi cắt sợi nhỏ. Măng tươi rửa lại với nước sạch, để thật ráo nước rồi cắt thành khúc vừa ăn. Mướp, củ cải muối, su su, cà rốt và củ sắn gọt sạch vỏ, rửa với nước rồi để ráo nước.

Bước 2: Nấu súp măng chay

Bắc một nồi nước rồi cho vào 1.5 lít nước lọc, mướp, củ cải muối, su su, cà rốt và củ sắn, đun sôi với lửa nhỏ trong khoảng 90 phút. Sau 90 phút thì vớt bỏ hết mướp, củ cải muối, su su, cà rốt và củ sắn, chỉ giữ lại phần nước hầm.

Tiếp tục, pha 50gr bột năng với 50ml nước lọc, khuấy cho bột năng tan hết rồi từ từ đổ chén bột năng vào nồi súp, vừa đổ vừa khuấy đều tay. Sau đó, cho nấm rơm, nấm bào ngư, tàu hũ ky tươi vào nồi rồi đun với lửa lớn.

cach-nau-sup-chay-20

Khi nồi súp sôi thì nêm thêm 1 thìa canh bột nêm, ½ muông cà phê bột ngọt và 1 thìa cà phê đường. Sau khoảng 2 phút thì cho măng tươi vào nồi súp đun đến khi nồi súp măng sôi lại thì tắt bếp.

Thành phẩm súp măng chay

Múc súp măng chay ra chén hoặc tô rồi rắc thêm một ít tiêu xay và ngò rí cắt nhỏ. Súp măng chay khi ăn nước súp ngọt thanh từ rau củ quả, các loại nấm vừa dai dai, mềm mềm vừa sựt sựt ngon miệng.

cach-nau-sup-chay-21

6. Cách nấu súp gà chay

Súp gà chay là một món súp chay ngọt thanh, dễ chế biến, được nhiều người Việt mê tích. Cách nấu súp gà chay thơm ngon, thanh đạm, dễ làm ngay tại nhà:

Nguyên liệu nấu súp gà chay

Để nấu súp gà chay cần chuẩn bị các nguyên liệu:

  • Tàu hủ ky tươi: 100gr
  • Nấm bào ngư: 100gr
  • Củ dền: 100gr
  • Cà rốt: 100gr
  • Bắp mỹ: 100gr
  • Bột năng: 10gr

cach-nau-sup-chay-22

Các bước nấu súp gà chay thanh đạm

Để nấu súp gà chay thực hiện theo các bước:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu súp gà chay

Nấm bào ngư mua về ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút thì vớt ra, rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước, sau đó xé nhỏ nấm.

Tàu hủ ky tươi rửa nhiều lần với nước sạch rồi để ráo nước và cắt thành từng miếng nhỏ.

Củ dền, cà rốt gọt bỏ phần vỏ, rửa sạch với nước rồi thái hạt lựu. Bắp mỹ rửa sạch với nước, để ráo nước rồi dùng dao rọc hoặc tách từng hột bắp.

cach-nau-sup-chay-23

Lấy một chén sạch, cho 10gr bột năng cùng 10ml nước, dùng muỗng khuấy đều để bột năng tan hết.

Bước 2: Nấu súp gà chay

Bắc một nồi nước rồi cho vào 1.5 lít nước lọc, củ dền, bắp mỹ và cà rốt, đun với lửa vừa để rau củ quả chín mềm. Sau 15 phút thì cho nấm bào ngư và tàu hủ ky tươi vào nồi súp.

Khi nồi súp gà chay sôi thì nêm thêm 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh nước mắm. Sau đó, đổ từ từ bột năng vào nồi súp gà chay rồi dùng vá khuấy đều tay. Tiếp tục nấu súp gà chay thêm 5 phút để nồi súp sánh lại thì tắt bếp.

cach-nau-sup-chay-24

Thành phẩm súp gà chay thanh đạm

Múc súp gà chay ra tô rồi rắc thêm một ít tiêu xay và ngò rí cắt nhỏ. Súp gà chay khi ăn nước súp ngọt thanh từ rau củ quả, tàu hủ ky và nấm khi ăn vừa dai dai, mềm mềm vừa sựt sựt ngon miệng.

cach-nau-sup-chay-25

Trên đây là 6 cách nấu súp chay thanh đạm, đầy đủ dinh dưỡng, dễ làm ai cũng thích. Với những chia sẻ trong bài, chúc bạn bỏ túi cách nấu súp chay thanh đạm để chiêu đãi người thân và bạn bè.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu súp cua không bị chảy nước cực đơn giản dễ thực hiện

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều