5 Cách nấu cháo lòng thơm, ngon đậm đà đúng điệu đơn giản tại nhà

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 434

Cháo lòng là một món ăn dân giã được bao thế hệ người Việt ưa chuộng thưởng thức và say mê món ăn này. Hiện nay có nhiều cách nấu cháo lòng thơm, ngon đậm đà hợp khẩu vị từng vùng miền. Vậy có những cách nấu cháo lòng nào thơm, ngon đậm đà? Bài viết mách bạn 5 cách nấu cháo lòng thơm ngon, đậm đà, đơn giản dễ làm ngay tại nhà.

1. Cách nấu cháo lòng miền Tây

Cách nấu cháo lòng miền Tây được giá nhiều người Việt tìm hiểu để chế biến ngay tại nhà chiêu đãi người thân và bạn bè cùng thưởng thức.

Nguyên liệu nấu cháo lòng miền Tây chuẩn vị

Để nấu cháo lòng miền Tây, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như:

  • Gạo: 1 chén
  • Gạo nếp: ⅓ chén
  • Lòng heo: 100gr
  • Gan heo: 100gr
  • Huyết heo: 100gr
  • Xương heo: 200gr
  • Tim heo: 2 quả
  • Rượu trắng: 2 muỗng canh
  • Gừng: 5 lát
  • Hành lá: 50gr
  • Gia vị: đường cát, muối, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt,...

cach-nau-chao-long-1

Các bước nấu cháo lòng miền Tây

Cách nấu cháo lòng miền Tây thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm cháo lòng

  • Xương heo, lòng heo, tim heo, gan heo ngâm trong hỗn hợp 2 muỗng canh rượu trắng, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh gừng từ 5 phút đến 10 phút để khử mùi hôi. Sau đó, rửa sạch sẽ lại nhiều lần với nước rồi để ráo nước.

cach-nau-chao-long-2

  • Huyết rửa sạch với nước, sau đó trụng sơ với nước sôi trong khoảng 10 phút để khử hết mùi hôi của huyết. Sau khi trụng sơ huyết heo để huyết nguội bớt thì cắt thành các miếng vuông vừa ăn.
  • Hành lá loại bỏ hết lá úa, sau đó rửa sạch với nước rồi cắt nhỏ hành.
  • Gạo và gạo nếp vo nhiều lần với nước cho thật sạch, sau đó gạo ra rổ cho thật ráo nước.

Bước 2: Luộc lòng, tim, gan heo

  • Bắc một nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì cho lòng heo, tim heo rồi cho thêm gừng và sả đập dập vào nồi. Sau đó, đậy nắp lại rồi luộc trong khoảng 20 phút.
  • Sau 20 phút thì vớt lòng heo và tim heo ra cho vào tô, rồi cho gan heo vào nồi nước luộc và tiếp tục luộc trong khoảng 15 phút. Sau 15 phút thì vớt han heo cho vào tô để nguội.

cach-nau-chao-long-3

  • Lòng, tim và gan heo sau khi nguội thì dùng dao thái miếng vừa ăn, không nên thái quá mỏng hoặc thái quá dày rồi bàu ra đĩa.

Bước 3: Nấu cháo lòng heo miền Tây

  • Bắc chảo lên bếp, sau đó cho gạo vào chảo rồi bắt đầu rang, đảo đều tay để gạo không bị cháy, khi gạo đã vàng ươm thì tắt bếp.
  • Bắc nồi lên trên bếp, cho vào nồi 1,5 lít nước lọc để đun sôi, khi nước trong nồi sôi thì cho xương heo vào rồi nấu trong khoảng 20 phút. Sau đó, cho gạo rang vào nồi để nấu với lửa nhỏ.
  • Khi gạo đã nở đều thì cho huyết heo vào nồi cháo rồi nấu tiếp tục với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút. Sau 5 phút cho ½ muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm.
  • Sau khi nêm nếm nồi cháo thì tiếp tục nấu trong khoảng 15 phút rồi cho hành lá cắt nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.

Thành phẩm cháo lòng miền Tây

Cháo nấu xong thì múc ra tô rồi cho một ít gan, tim, lòng non vào. Tiếp đó rắc thêm một ít hành lá cắt nhỏ, ngò xanh vào tô cháo lòng heo. Cháo lòng miền Tây thành phẩm khi ăn cháo ngọt thanh, lòng heo, tim, gan heo và huyết mềm mềm, béo béo khi ăn không bị tanh.

cach-nau-chao-long-5

2. Cách nấu cháo lòng miền Bắc

Cháo lòng miền Bắc làm nhiều người khó quên với hương vị thơm ngon, đậm đà. Cách nấu cháo lòng miền Bắc đơn giản dễ làm ngay tại nhà:

Nguyên liệu nấu cháo lòng miền Bắc chuẩn vị

Để nấu cháo lòng miền Bắc, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như:

  • Gạo: 200gr
  • Lòng heo: 100gr
  • Gan heo: 100gr
  • Dồi: 100gr
  • Khấu đuôi heo: 50gr
  • Mỡ bao tử heo: 100gr
  • Tiết heo: 200ml
  • Húng quế: 50gr
  • Hành lá cắt nhỏ: 50gr

cach-nau-chao-long-6

Các bước nấu cháo lòng miền Bắc chuẩn vị

Cách nấu cháo lòng miền Bắc thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm cháo lòng

  • Gạo vo nhiều lần với nước cho thật sạch, sau đó ngâm gạo trong nước ấm khoảng 15 phút. Sau 15 phút thì vớt gạo ra cho vào rổ để ráo nước.
  • Lòng heo và khấu đuôi heo ngâm trong nước lọc rồi cho thêm vài lát gừng để khử mùi hôi tanh. Sau 5 phút đến 10 phút, thì vớt lòng heo và khấu đuôi heo ra rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước.

cach-nau-chao-long-7

  • Mỡ bao tử rửa sơ qua với nước rồi chà xát với chanh và muối trong khoảng 5 phút để khử mùi hôi, sau 5 phút thì rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước. Tiếp đến, thái nhỏ ½ mỡ heo thành các miếng nhỏ, phần còn lại thì băm cho mỡ heo hơi nhuyễn.
  • Gan heo ngâm trong sữa tươi không đường từ 20 phút đến 30 phút, rồi rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước, cuối cùng thái nhỏ gan thành các miếng vừa ăn.
  • Húng quế loại bỏ hết lá úa, lá vàng rồi rửa với nước sạch, để ráo nước rồi cắt nhỏ.

Bước 2: Luộc lòng heo, bao tử, gan heo, dồi

  • Bắc một nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì cho lòng heo, bao tử heo và gan heo vào luộc trong khoảng 7 phút đến 10 phút để chín mềm. Sau khi luộc chín thì vớt lòng heo, bao tử heo và gan heo ra, để nguội bớt rồi cắt lòng heo thành miếng vừa ăn.

cach-nau-chao-long-8

  • Tiếp theo, đun một nồi nước, khi nước sôi thì cho dồi vào luộc trong khoảng 20 phút. Khi luộc dồi khoảng 5 phút thì dùng que xiên châm vào từng khúc dồi để khí bên trong thoát hết ra bên ngoài. Sau khi đã luộc chín dồi, vớt ra cho vào dĩa, khi dồi nguội bớt thì cắt thành từng miếng vừa ăn.

Bước 3: Nấu cháo lòng miền Bắc

  • Bắc một nồi nước lên bếp rồi cho hết gạo vào, dùng vá khuấy đều rồi bắt đầu đun với lửa nhỏ. Khi cháo đã nở đều thì cho thêm ½ muỗng cà phê muối, rồi dùng và khuấy đều để cháo không bị khê và cháy ở đáy nồi.

cach-nau-chao-long-9

  • Cháo trong nồi khi dẻo và đặc quánh lại thì dùng vá tơi cháo lên cho thật đều tay rồi cho thêm 1 ít nước, tiếp tục đun liu riu thêm 5 phút thì tắt bếp.

Thành phẩm cháo lòng heo miền Bắc

Cháo nấu xong thì múc ra tô rồi cho một ít dồi, lòng heo, gan heo, mỡ bao tử heo lên trên cháo. Tiếp đến rắc một ít hành lá và một ít tiêu xay là bạn có ngay một tô cháo lòng heo miền Bắc. Cháo lòng heo miền Bắc khi ăn cháo mềm mịn, các topping ăn mềm mềm không bị tanh.

cach-nau-chao-long-10

3. Cách nấu cháo lòng miền Trung

Cách nấu cháo lòng miền Trung được giá nhiều người Việt tìm hiểu để chế biến ngay tại nhà chiêu đãi người thân và bạn bè cùng thưởng thức.

Nguyên liệu nấu cháo lòng heo miền Trung

Để nấu cháo lòng miền Trung, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như:

  • Gạo tẻ: 1 chén
  • Tim heo: 1 quả
  • Cật: 1 quả
  • Gan heo: 100gr
  • Huyết heo: 100gr
  • Dồi sụn: 300gr
  • Lòng heo: 300gr
  • Hành lá: 4 nhánh
  • Rau răm: 50gr
  • Ớt: 2 trái
  • Chanh: 2 trái
  • Hành tăm: 8 củ
  • Hành tây tím: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Giấm: 3 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh

cach-nau-chao-long-11

Các bước nấu cháo lòng miền Trung

Cách nấu cháo lòng miền Trung thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu cháo lòng

  • Gạo vo nhiều lần với nước cho thật sạch, sau đó ngâm gạo trong nước ấm khoảng 15 phút. Sau 15 phút thì vớt gạo ra cho vào rổ để ráo nước.
  • Lòng heo, tim, gan, cật và dồi trường cho vào thau rồi cho cắt đôi chả chanh vắt nước cho vào thau, 3 muỗng canh giấm và 1 muỗng canh muối. Sau đó, trộn đều tay trong khoảng 2 đến 3 phút, bóp nhẹ sau đó vớt ra. Cuối cùng rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước.

cach-nau-chao-long-12

  • Huyết với nước, sau đó trụng sơ với nước sôi trong khoảng 10 phút để khử hết mùi hôi của huyết. Sau khi trụng sơ huyết heo để huyết nguội bớt thì cắt thành các miếng vuông vừa ăn.

cach-nau-chao-long-13

  • Hành tăm và ớt rửa sạch, để ráo nước rồi băm nhuyễn. Hành tây tím bóc sạch vỏ, rửa với nước rồi để ráo nước, sau đó cắt nhỏ hành.
  • Hành tây bóc sạch vỏ, rửa sạch với nước, để ráo nước rồi dùng dao 2 lưỡi để bào mỏng. Hành lá loại bỏ hết lá vàng, rửa sạch với nước, dùng dao cắt đầu hành đập dập, lá hành thì cắt nhỏ.
  • Rau răm nhặt bỏ hết lá vàng, lá úa rồi rửa lại với nước sạch, để rau thật ráo nước rồi dùng dao cắt nhỏ.

Bước 2: Ướp lòng heo

Cho lòng heo cắt thành miếng vừa ăn vào tô, cho thêm hành tăm, ớt băm, hành tây tím băm rồi nêm thêm ⅓ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh muối và 2 muỗng canh nước mắm. Tiếp đến, dùng đũa trộn đều hỗn hợp rồi ướp lòng heo khoảng 15 phút để thấm gia vị.

cach-nau-chao-long-14

Bước 3: Luộc tim, cật, dồi trường, gan heo

  • Bắc một nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì cho tim heo, cật, dồi trường và gan heo vào luộc trong khoảng 7 phút đến 10 phút để chín mềm. Sau khi luộc chín thì vớt ra để nguội bớt rồi cắt thành từng miếng vừa ăn, không nên cắt quá mỏng hoặc cắt quá dày.

Bước 4: Nấu cháo lòng miền Trung

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 3 lít nước, đun sôi thì cho gạo vào rồi cho thêm ⅓ muỗng canh muối, đun với lửa vừa trong khoảng 1 tiếng. Khi nấu cháo thì cứ cách 5 phút đến 10 phút dùng vá khuấy nhẹ cháo để cháo chín đều và không bị dính ở đáy nồi.

cach-nau-chao-long-15

  • Khi nồi cháo đã chín, gạo bung đều thì cho đầu hành, huyết heo, lòng heo ướp gia vị vào nồi rồi dùng vá khuấy đều, tiếp tục đun thêm 5 phút cho lòng vừa chín thì tắt bếp.

Thành phẩm cháo lòng heo miền Trung

Cháo nấu xong thì múc ra tô rồi cho một ít gan heo, lòng heo, huyết heo, cật, tim heo dồi trường vào. Tiếp đó rắc thêm một ít hành lá cắt nhỏ, rau răm, tiêu xay, hành tây cắt mỏng. Cháo lòng heo miền Trung thành phẩm khi ăn cháo nở bung, vị ngọt lịm, các topping mềm mềm nhai giòn giòn.

cach-nau-chao-long-16

4. Cách nấu cháo lòng miền Nam

Cháo lòng miền Nam làm nhiều người khó quên với hương vị thơm ngon, đậm đà. Cách nấu cháo lòng miền Nam đơn giản dễ làm ngay tại nhà:

Nguyên liệu nấu cháo lòng heo miền Nam

Để nấu cháo lòng miền Nam, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như:

  • Gạo dẻo: 1 lon
  • Tim heo: 1 quả
  • Gan: 300gr
  • Phổi: 300gr
  • Bao tử: ½ cái
  • Dồi sụn: 300gr
  • Mỡ cơm xôi: 300gr
  • Lòng non: 200gr
  • Gừng: 5 lát
  • Hành lá: 4 nhánh
  • Ngò xanh: 50gr
  • Gia vị: đường cát, muối, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt,...

cach-nau-chao-long-17

Các bước nấu cháo lòng miền Nam

Cách nấu cháo lòng miền Nam thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu cháo lòng

  • Gạo vo nhiều lần với nước cho thật sạch, sau đó ngâm gạo trong nước ấm khoảng 15 phút. Sau 15 phút thì vớt gạo ra cho vào rổ để ráo nước.
  • Lòng heo nặn cho ra hết chất dơ rồi ngâm trong nước lọc rồi cho thêm vài lát gừng để khử mùi hôi tanh. Sau 5 phút đến 10 phút, thì vớt lòng heo và khấu đuôi heo ra rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước.

cach-nau-chao-long-18

  • Phổi, tim và gan heo ngâm trong nước lọc rồi cho thêm vài lát gừng để khử mùi hôi tanh, sau 5 phút đến 10 phút, thì vớt ra rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước. Bao tử heo chà sạch với muối rồi dùng dao cạo rửa nhiều lần với nước sạch, sau đó để ráo nước.
  • Hành lá và ngò xanh nhặt bỏ rễ, rửa sạch với nước rồi để ráo nước, sau đó dùng dao thái nhỏ. Hành tím bóc sạch vỏ, rửa với nước, để ráo nước rồi đập dập.

Bước 2: Luộc nội tạng heo

  • Bắc một nồi nước, cho vào 3 lít nước, đun sôi thì cho hành tím đập dập vào, ½ muỗng cà phê muối, tiếp tục cho tim, gan, bao tử, dồi, mỡ cơm xôi vào luộc chín, riêng gan vớt ra trước vì luộc lâu dễ bị khô. Sau khi luộc chín thì vớt ra cho vào tô, khi nguội bớt thì cắt thành miếng vừa ăn.

cach-nau-chao-long-19

  • Đun 1 nồi nước khác rồi cho ruột non và phổi vào luộc trong khoảng 10 phút với lửa vừa. Sau khi chín thì cho ra tô, riêng ruột non thì thả vào tô nước phèn chua ngâm khoảng 10 phút thì xả lại với nước lạnh và cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 3: Nấu cháo lòng heo miền Nam

  • Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi thì cho gạo đun với lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng. Khi nấu cháo thì cứ cách 5 phút đến 10 phút dùng vá khuấy nhẹ cháo để cháo chín đều và không bị dính ở đáy nồi.
  • Sau đó, nêm 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường cát, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu. Cuối dùng dùng vá khuấy đều cháo rồi tắt bếp.

Thành phẩm cháo lòng heo miền Nam

Cháo nấu xong thì múc ra tô rồi cho một ít gan heo, tim, phổi, lòng non, dồi sụn, mỡ cơm xôi vào. Tiếp đó rắc thêm một ít hành lá cắt nhỏ, ngò xanh vào tô cháo lòng heo. Cháo lòng heo miền Nam thành phẩm khi ăn cháo nở bung, vị ngọt lịm, các topping mềm mềm nhai giòn giòn.

cach-nau-chao-long-21

5. Cách nấu cháo lòng gạo rang

Cách nấu cháo lòng gạo rang vô cùng thơm ngon, đậm đà và dễ chế biến ngay tại nhà:

Nguyên liệu nấu cháo lòng heo gạo rang

Để nấu cháo lòng heo gạo rang, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như:

  • Gạo: ½ chén
  • Xương heo: 500gr
  • Tim heo: 100gr
  • Lưỡi heo: ½ lưỡi
  • Huyết heo: 100gr
  • Lòng non: 100gr
  • Gan heo: 100gr
  • Gừng: 5 lát
  • Rượu trắng: 2 muỗng canh
  • Hành lá: 4 nhánh
  • Rau thơm, giá: 50gr
  • Gia vị: đường cát, muối, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt,...

cach-nau-chao-long-22.

Các bước nấu cháo lòng gạo rang đậm vị

Cách nấu cháo lòng gạo rang thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu cháo lòng

  • Xương heo, lòng non, tim, gan, lưỡi heo mua ngâm trong hỗn hợp 2 muỗng canh rượu trắng, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh gừng từ 5 phút đến 10 phút để khử mùi hôi. Sau đó, rửa sạch sẽ lại nhiều lần với nước rồi để ráo nước.

cach-nau-chao-long-23

  • Huyết mua về rửa sạch với nước, sau đó trụng sơ với nước sôi trong khoảng 10 phút để khử hết mùi hôi của huyết. Sau khi trụng sơ huyết heo để huyết nguội bớt thì cắt thành các miếng vuông vừa ăn.
  • Hành lá loại bỏ hết lá úa, sau đó rửa sạch với nước rồi cắt nhỏ hành. Hành tím bóc sạch vỏ, rửa sạch với nước rồi đập dập.
  • Gạo vo nhiều lần với nước cho thật sạch, sau đó gạo ra rổ cho thật ráo nước.

Bước 2: Luộc nội tạng heo

  • Bắc một nồi nước, đun sôi nước thì cho hành tím đập dập vào, ½ muỗng cà phê muối, tiếp tục cho tim, gan, lưỡi heo vào luộc chín, riêng gan vớt ra trước vì luộc lâu dễ bị khô. Sau khi luộc chín thì vớt ra cho vào tô, khi nguội bớt thì cắt thành miếng vừa ăn.
  • Đun 1 nồi nước khác rồi cho ruột non vào luộc trong khoảng 10 phút với lửa vừa. Sau khi chín thì cho ra tô, riêng ruột non thì thả vào tô nước phèn chua ngâm khoảng 10 phút thì xả lại với nước lạnh và cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 3: Nấu cháo lòng gạo rang

  • Bắc chảo lên bếp, sau cho gạo vào chảo rồi bắt đầu rang. Trong quá trình rang gạo nên đảo đều tay để gạo không bị cháy, khi gạo đã vàng ươm thì tắt bếp.
  • Kế đến bắc nồi lên trên bếp, cho vào nồi 1.5 lít nước lọc để đun sôi, khi nước trong nồi sôi thì cho xương heo vào rồi nấu trong khoảng 20 phút. Sau 20 phút thì cho gạo rang vào nồi để nấu với lửa nhỏ.

cach-nau-chao-long-25

  • Khi gạo đã nở đều thì cho huyết heo vào nồi cháo rồi nấu tiếp tục với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút. Sau 5 phút thì cho ½ muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm.
  • Sau khi nêm nếm nồi cháo thì tiếp tục nấu trong khoảng 15 phút rồi cho hành lá cắt nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.

Thành phẩm cháo lòng gạo rang

Cháo nấu xong thì múc ra tô rồi cho một ít gan, tim, lòng non, lưỡi heo vào. Tiếp đó rắc thêm một ít hành lá cắt nhỏ, ngò xanh vào tô cháo lòng heo. Cháo lòng gạo rang thành phẩm khi ăn cháo ngọt thanh, lòng, tim, gan heo, lưỡi heo và huyết mềm mềm, béo béo khi ăn không bị tanh.

cach-nau-chao-long-26

Trên đây là thông tin về 5 cách nấu cháo lòng thơm ngon, đậm đà, đơn giản dễ làm ngay tại nhà. Với những chia sẻ trong bài, chúc bạn bỏ túi 5 cách nấu cháo lòng thơm ngon, đậm đà để chiêu đãi người thân và bạn bè.

Tìm hiểu thêm: 3 Cách Nấu Cháo Vịt Siêu Ngon Thơm Lừng Cực Dễ Ăn Dễ Làm

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều